Sunday, June 28, 2020

GIÁO SƯ TRUNG QUỐC BỊ KẾT TỘI ĂN CẮP BÍ MẬT THƯƠNG MẠI CỦA CÁC CÔNG TY MỸ (Chris Chang, Taiwan News)
Chris Chang, Taiwan News

Ngọc Lan dịch  -   Việt Nam Thời Báo 

29.06.2020 4:17

Trường hợp điển hình cho thấy các tổ chức giáo dục Trung Quốc cấu kết với các cá nhân để đánh cắp tài sản trí tuệ ra sao.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố kết án Zhang Hao (張浩). Ông Zhang đã đánh cắp bí mật thương mại của hai công ty công nghệ Hoa Kỳ và để cho Đại học Thiên Tân – Trung Quốc (TJU) và công ty riêng của anh ta cạnh tranh không lành mạnh ở thị trường tỷ đô cho các bộ lọc tần số vô tuyến trên các thiết bị điện tử.

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Zhang đã đánh cắp bí mật thương mại từ hai công ty Hoa Kỳ là Avago có trụ sở tại California và Skyworks có trụ sở tại Massachusetts. Công ty Avago thiết kế và cung cấp một loạt các bộ phận phát tín hiệu kỹ thuật số và tín hiệu hỗn hợp tập trung vào thiết kế và xử lý chất bán dẫn, trong khi công ty Skyworks chuyên về chất bán dẫn analog hiệu suất cao.

Zhang nhắm đến các công nghệ phát triển tốt thuộc sở hữu của hai công ty này, cụ thể là Bộ cộng hưởng âm thanh hàng loạt (FBAR), được dùng để loại nhiễu và cải thiện các khía cạnh khác của hiệu suất thiết bị.

Năm 2006, Zhang ra mắt một doanh nghiệp ở Trung Quốc khi đang làm việc cho Avago; đồng phạm của Zhang, Pang Wei (龐慰), làm việc cho Skyworks. Cả hai sau đó trở thành giáo sư tại Đại học Thiên Tân và hợp tác với trường này thành lập một công ty khác là Novana năm 2009. Công ty Novana sử dụng thông tin chính mà họ đã đánh cắp từ các thực thể của Hoa Kỳ.

Zhang thậm chí đã cấp bằng sáng chế cho các bí mật thương mại có được và đã phát triển doanh nghiệp FBAR mới của mình trong một phòng thí nghiệm do ông thành lập tại Đại học Thiên Tân.

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2015, Zhang đã bị bắt tại sân bay ở Los Angeles trong khi đi đến Pheonix, Arizona để tham dự hội nghị chuyên đề về lò vi sóng quốc tế.

“Hoạt động gián điệp kinh tế là mối đe dọa trên khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là vùng Vịnh San Francisco và Thung lũng Silicon,” Nhân viên đặc biệt của FBI John F. Bennett nói,
Trường hợp này chứng tỏ một vài nhân viên dễ dàng bị cuốn hút tham giam âm mưu chiếm hữu tài sản trí tuệ bất hợp pháp vì lợi ích của Trung Quốc ra sao.”

Zhang hiện được thả ra sau khi đóng tiền tại ngoại 500.000 đô la, và phiên xử kết án của dự kiến ​​diễn ra vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. Ông Zhangsẽ phải đối mặt với án tù 15 năm vì tội gián điệp kinh tế và 10 năm vì tội trộm cắp bí mật thương mại.

Một thẩm phán liên bang ở San Jose, California đã tuyên an Zhang Hao, 41 tuổi, có tội sau phiên tòa kéo dài bốn ngày.

Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang xấu đi, với việc chính quyền Trump củng cố lập trường chống lại Bắc Kinh vì che giấu bệnh dịch và động thái cứng rắn với Hồng Kông.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien trong một bài phát biểu gần đây cho biết chính quyền Trump sẽ đẩy lùi chống lại hàng loạt các mối đe dọa do chế độ cộng sản này gây ra. Giám đốc FBI Christopher Wray cũng cho biết trong tuần này FBI hiện có hơn 2.000 cuộc điều tra chính quyền Bắc Kinh.

--------------------
Nguồn:

By Chris Chang, Taiwan News, Staff Writer
2020/06/28 17:02No comments: