Thursday, July 26, 2018

NHỮNG LUẬN ĐIỆU XẢO TRÁ! (Hàn Vĩnh Diệp)
Hàn Vĩnh Diệp
26/07/2018

Tạp chí Hồn Việt – số 127, tháng 7 năm 2018 đăng bài “Chúng ta có mất đảo hay không?” Bài báo không ghi tên tác giả, cuối bài có ghi “Theo trang web Theo dòng sử Việt, ngày 13-6-2018”. Đại thể, bài báo có mấy ý lớn sau:

1. Việt Nam Cộng hòa đã để mất toàn bộ Hoàng Sa vào tay Trung Quốc, năm 1974. Mỹ đã đi đêm với Trung Quốc, làm ngơ cho Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng hòa.

2. CHXHCN Việt Nam chỉ mất một đảo chìm Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa. Quân đội nước CHXHCN Việt Nam đã tử thủ, kiên quyết giữ đảo, 64 chiến sĩ Quân đội Nhân dân VN đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giữ đảo. Từ đó đến nay chưa bị mất thêm đảo nào. Chúng ta hiện kiểm soát và quản lý trên 21 rạn san hô và đảo đá, 14 cơ sở trên các bãi cạn. Việt Nam đang là nước giữ và quản lý nhiều đảo nhất ở Trường Sa.

3. Chính phủ CHXHCN Việt Nam trước sau như một, vẫn tuyên bố chủ quyền với Hoàng Sa. Việt Nam là nước lên án mạnh mẽ nhất việc Trung Quốc quân sự hoá biển Đông. Ngư dân ta vẫn ngày đêm ra Hoàng Sa đánh bắt cá. Hàng ngày các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư của ta vẫn trực chiến để bảo vệ ngư dân, bảo vệ việc khoan thăm dò và khai thác tài nguyên trước việc phá hoại của tàu Trung Quốc.

4. Đảng và chính phủ ta đấu tranh bằng hoà bình và luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng cách mang quân ra phang nhau với Trung Quốc để Trung Quốc có cớ gây chiến với Việt Nam.

Đọc bài báo trên, chúng tôi không hiểu tác giả và Ban Biên tập tạp chí Hồn Việt đăng lại bài này muốn nêu lên sự thật về tình hình biển đảo ở biển Đông hay xuyên tạc sự thật; viết “lấy được” để bào chữa, bao che cho thất bại ê chề về chính trị – ngoại giao – quân sự trên lãnh hải nước ta ở biển Đông? Tác giả không biết hay cố ý nói càn về việc Trung Quốc xâm lược quần đảo Hoàng Sa?

Năm 1956, lợi dụng khoảng thời gian trống khi quân đội Pháp rút quân khỏi chiến trường Việt Nam theo Hiệp định Giơ-ne-vơ, họ đã đánh chiếm các nhóm đảo phía đông Hoàng Sa. Năm 1974, lại thừa cơ lúc quân đội Mỹ chấm dứt sự can thiệp vào chiến tranh Việt Nam, rút quân về nước theo hiệp định Paris, họ lại xua quân đánh chiếm nốt các nhóm đảo phía tây Hoàng Sa, hoàn tất việc xâm lược quần đảo Hoàng Sa.

Thời điểm này quân đội Việt Nam Cộng hòa đã kiên quyết, dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, để đánh quân xâm lược Trung Quốc giữ đảo chứ không phải ‘tử thủ’ bó tay trước quân xâm lược như trận đánh ở đảo Gạc Ma, năm 1988. Cùng thời gian này, họ đã đánh chiếm 7 đảo trong quần đảo Trường Sa chứ không chỉ có một đảo Gạc Ma. Các đảo bị chiếm đóng không phải nằm bên lề quần đảo Trường Sa mà cài răng lược giữa các đảo của ta. Từ các cứ điểm này, nếu chiến sự xảy ra, họ có thể xua quân nhanh chóng đánh chiếm các đảo do ta quản lý ở Trường Sa.

Đảng, chính phủ, quốc hội, các nguyên thủ quốc gia, đảng của ta hầu như chưa có lời tuyên bố chính thức, công khai về sự xâm lấn của Trung Quốc đối với Hoàng Sa – Trường Sa; về đường ‘lưỡi bò’ trên lãnh hải ở biển Đông của ta. Thảng hoặc khi có những sự cố nghiêm trọng, người phát ngôn của bộ ngoại giao Việt Nam mới ra tuyên bố, lần nào cũng nhắc đi nhắc lại một câu nhàm chán “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý…”. Trên các diễn đàn quốc tế hoặc khu vực, đại diện của Việt Nam thường không đả động đến hoặc nói chung chung, không chỉ trích đích danh đến hành động, âm mưu bá quyền, bá chủ của Trung Quốc trên biển Đông…

Trong khi đó, các nguyên thủ nhà nước, đảng, các chính giới, hệ thống truyền thông từ Trung ương đến địa phương; sách giáo khoa… của Trung Quốc đều liên tục công khai, khẳng định chủ quyền ‘lâu đời’ của họ hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa trên biển Đông của Việt Nam mà họ gọi là Tây Sa – Nam Sa thuộc biển Nam Trung hoa (Nam Hải); họ ngang nhiên sáp nhập Hoàng Sa – Trường Sa vào thành phố Tam Sa, trực thuộc tỉnh Hải Nam. Tàu chiến, tàu thăm dò địa chất – tài nguyên biển, phi cơ, tàu đánh cá có vũ trang … của Trung Quốc hoành hành khắp vùng lãnh hải biển Đông của Việt Nam; đuổi đánh, cướp giật ngư dân; bắn rơi máy bay; ngăn cấm các công ty nước ngoài liên kết khai thác tài nguyên trên thềm lục địa Việt Nam… Tất cả những hành động có tính chất xâm lược ấy đều không được các lực lượng vũ trang ta phản công kịp thời, thích đáng.

Theo tác giả bài báo trên nếu ta phản ứng bằng quân sự, sẽ tạo cớ để Trung Quốc gây chiến với Việt Nam. Thực tế đã bác bỏ luận điệu sai trái này. Những lần Trung Quốc đưa tàu chiến, máy bay xâm phạm lãnh hải Malaysia, Philippines – vùng biển nằm trong phạm vi ‘đường lưỡi bò’ mà họ cho là của họ; các nước này đã đưa tàu chiến, máy bay ra nghênh chiến, đánh đuổi, quân Trung Quốc phải bỏ chạy. Chắc chắn tiềm lực quân sự của Malaysia, Phillipines không hơn Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không vịn vào điều này để tạo cớ gây chiến tranh.

Đảng và chính phủ ta chủ trương ‘đấu tranh hoà bình và bằng luật pháp quốc tế’. Nếu đã khẳng định ta có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý, vậy tại sao không kiện ra toà án quốc tế như Phillipines đã làm và đã thắng kiện? Biết Trung Quốc là ‘anh bạn láng giềng xấu tính’, không thể dùng lý lẽ, luật pháp quốc tế nói chuyện với họ được, sao vẫn chủ trương đàm phán song phương; từ chối đề nghị ba nước Malaysia – Brunei – Philippines cùng liên kết đấu tranh với Trung Quốc?

Đối với tình hình trong nước, tác giả còn dùng những luận điệu sai trái như trên để vu khống, xúc phạm những người dân yêu nước, xuống đường biểu tình tố cáo tội ác của giặc xâm lược, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

***
Để hiểu thêm dã tâm xâm lược Hoàng Sa của Trung Quốc, ai là người đã đồng lõa và làm ngơ cho TQ thực hiện vụ đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974, xin đọc thêm bài: “Tân Hoa Xã: Mao Trạch Đông chỉ đạo đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974” đăng trên báo Giáo dục Việt Nam; bài “Vai trò của Mao trong chiến dịch tiến chiếm Hoàng Sa năm 1974”, đăng trên báo Tiếng Dân; và bài “Cuộc đụng độ 1974 tại Tân Sơn Nhất giữa Trung tướng Ngô Du và Thiếu tướng Lê Quang Hòa và ý kiến của Lê Đức Thọ, Lê Duẩn ngay sau khi Trung Quốc chiếm Hoàng Sa 19-1-1974”, đăng lại từ blog Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập.

Dưới đây là nguyên văn bài báo “Chúng ta có mất đảo hay không?” trên tạp chí Hồn Việt – số 127, tháng 7 năm 2018.

_____

Chúng ta có mất đảo hay không?

* Hoàng Sa

Muốn biết Hoàng Sa đã mất như thế nào có lẽ các bạn nên hỏi Mỹ là rõ nhất. Như các bạn đã biết, Việt Nam Cộng hòa đã để mất toàn bộ Hoàng Sa vào tay Trung Quốc. Năm 1974, chính Mỹ đi đêm với Trung Quốc rồi làm ngơ cho Trung Quốc chiếm toàn bộ Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng hòa. Nhưng Chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ta vẫn trước sau như một tuyên bố chủ quyền với Hoàng Sa. Ngư dân ta vẫn ngày đêm ra Hoàng Sa đánh bắt để khẳng định chủ quyền mặc dù bị tàu Trung Quốc xua đuổi và húc chìm, nhưng không bao giờ chửi bộ đội của ta hèn.

Bởi vì quân với dân ta hằng ngày vẫn đấu tranh để khẳng định chủ quyền, những va chạm đâm húc vẫn xảy ra hằng ngày hằng giờ. Nếu không tin, hè này các bạn làm ngay chuyến du lịch ra Lý Sơn rồi tiếp xúc hỏi han ngư dân đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa xem tình quân dân của họ khăng khít, hỗ trợ nhau như thế nào nhé!! Vậy mà người trong bờ đọc mấy tin tức kích động rồi cứ gào lên chửi cả Đảng, chửi cả Chính phủ hèn. Chúng ta nên hiểu, tranh chấp lãnh thổ trên biển là vấn đề hết sức nhạy cảm, không phải động tí là lái tàu chiến ra mà bắn nhau, nó sẽ ảnh hưởng đến tồn vong của cả dân tộc. Với tiềm lực của Việt Nam so với Trung Quốc hiện nay cũng không thể đem quân đội đánh chiếm lại Hoàng Sa được. Chỉ cần nhẹ nhàng thế này, Trung Quốc nó chả cần đánh đâu, nó đã chặn luôn dòng chính sông Mekong bằng 7 cái đập thủy điện khổng lồ rồi, giờ nó chỉ cần không xả xuống thôi là hàng chục triệu dân Đồng bằng sông Cửu Long sẽ vô cùng khốn đốn.

Chắc hẳn các bạn đều biết đến câu ca “Chín dòng Cửu Long nuôi lớn các con thơ” hay câu ca “Chín dòng Cửu Long như chín con Rồng” chứ? Như thế là các bạn hiểu tầm quan trọng của con sông Mekong như thế nào rồi đấy. Thế nên những ai đòi cướp lại Hoàng Sa bằng máu của các chiến sĩ bộ đội thì hãy tìm hiểu kỹ hơn đi trước khi thể hiện mình bằng võ mồm.

* Trường Sa

Quân đội nước CHXHCN Việt Nam chỉ để mất mỗi đảo chìm Gạc Ma năm 1988 (trong một lần tử thủ kiên quyết giữ đảo – 64 chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng). Từ đó đến nay chưa bị mất thêm đảo nào, thậm chí Việt Nam là nước giữ và bồi đắp thêm nhiều đảo nhất ở Trường Sa.

Việt Nam liên tục xây dựng các căn cứ quân sự hậu cần của mình và tăng số lượng kiểm soát trên các đảo, từ 5 đảo ban đầu tiếp nhận từ tay Việt Nam Cộng hòa, hiện chúng ta đã kiểm soát và quản lý trên 21 rạn san hô và đảo đá, 14 cơ sở trên các bãi cạn, vậy thử hỏi là bán đảo hay thu về??? Và cũng nói lại cho rõ: Việt Nam đang là nước giữ và quản lý nhiều đảo nhất ở Trường Sa. Quân đội ta vẫn ngày đêm giữ chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo cho quê hương, thậm chí Chính phủ ta còn xây dựng rất nhiều nhà giàn giữa biển khơi để canh giữ vùng biển của ta. Mọi người thấy nước nào giữ biển bằng cách xây dựng nhà giàn giữa biển chưa? Giông bão, thiếu thốn đủ bề vẫn bám trụ, vậy mà có một số người trong bờ cứ tuyên truyền và khẳng định như đinh đóng cột rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc rồi, Chính phủ Việt Nam đã bán hết đảo. Nếu là một người hiểu chuyện, thử hỏi khi nghe bọn chống phá xuyên tạc như thế có bất bình không?

Ở hội nghị ASEAN vừa rồi, Việt Nam ta là nước lên án mạnh mẽ nhất việc Trung Quốc quân sự hóa ở biển Đông. Việt Nam cũng là nước hăng hái nhất vận động các nước ra Bộ quy tắc ứng xử chung ở biển Đông (COC). Chính phủ ta cũng không ngừng đưa vấn đề Trung Quốc quân sự hóa biển Đông đến khắp các diễn đàn quốc tế lớn nhỏ, từ song phương tới đa phương. Chúng ta cũng đưa vấn đề này vào tất cả các tiếp xúc quan hệ ngoại giao quốc tế với tất cả các nước trên thế giới. Gặp nước nào Chính phủ ta cũng kêu gọi duy trì ổn định hòa bình ở biển Đông, để kéo sự ủng hộ cho Việt Nam. Chính phủ ta cũng hợp tác với rất nhiều nước để khai thác tài nguyên ở biển Đông như Nga, Mỹ, Tây Ban Nha… nhằm kéo lợi ích của các quốc gia đó vào biển Đông. Hằng ngày các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư của ta vẫn trực chiến để bảo vệ ngư dân, bảo vệ việc khoan thăm dò và khai thác tài nguyên trước việc phá hoại của tàu Trung Quốc. Vậy mà có một bộ phận không nhỏ trong bờ vẫn cứ gào ra rả chửi Đảng, chửi Chính phủ bán biển đảo cho Trung Quốc, đòi phải “mạnh tay”, đòi phang Trung Quốc bằng máu và sinh mạng chiến sĩ…

Đảng và Chính phủ ta đấu tranh bằng hòa bình và luật pháp quốc tế, khẳng định độc lập chủ quyền bằng quan hệ quốc tế, vị thế trên chính trường quốc tế, chứ không phải bằng cách mang quân đội, tàu chiến và sinh mạng chiến sĩ bộ đội ra phang nhau với Trung Quốc rồi để Trung Quốc có cớ gây chiến với Việt Nam. Chưa biết thắng thua nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ tụt hậu cả trăm năm. Vì thế các bạn hãy dừng ngay cái tư tưởng hung hăng, rằng chúng ta đang sợ Trung Quốc, rồi bài Trung Quốc đi. Bởi vì dù thế giới có xoay chuyển như thế nào đi nữa, biên giới vẫn không thay đổi được và chúng ta vẫn phải sống cùng “anh bạn láng giềng” xấu tính kia.

Cũng xin hỏi đi biểu tình chống Trung Quốc có đòi lại được đảo nào không các bạn? Có làm Trung Quốc nó yếu thêm tí nào không, hay chỉ làm cho chính nội tình đất nước chúng ta thêm phần rối ren? Các bạn chưa rõ sự tình, chưa rõ vấn đề đã kéo nhau xuống đường gây hỗn loạn. Chưa có phát súng nào của giặc ngoại xâm nổ ra nhưng trong nhà đã đổ máu và đầy thương tích. Dân tộc ta vốn có truyền thống yêu nước thương nòi và tinh thần đoàn kết của dân tộc ta luôn là biểu tượng đẹp trước mắt bạn bè thế giới.

Cuối cùng chỉ mong tất cả chúng ta NÊN ĐỌC, HIỂU ĐÚNG VÀ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG.

Theo trang web Theo dòng sử Việt, ngày 13-6-2018


No comments: