Tuesday, September 28, 2010

ÔNG THẠCH SAPHON VÔ TỘI VẪN BỊ LÃNH ÁN TÙ TREO

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2010-09-28
Vụ một cựu sư sãi Khmer Krom bị công an TP. Trà Vinh bắt giam đã 3 tháng vẫn chưa kết thúc, vừa qua Tòa án TP. Trà Vinh đưa ra quyết án 9 tháng tù treo đối với ông Thạch Saphon về tội bắt giữ người trái pháp luật trong lúc ông còn là nhà sư.

Dân biểu Campuchia, Dân biểu đảng Sam Rainsy và tổ chức nhân quyền Khmer Kampuchia Krom gọi tuyên án 9 tháng tù treo của Tòa án Nhân dân TP. Trà Vinh đối với ông Thạch Saphon hôm 27 tháng 9 vừa qua là hành động ngăn cản quyền bày tỏ ý kiến, quyền giao tiếp, và đang giam ông trong tù không tường.
Ông Yun Tharo, Dân biểu đảng Sam Rainsy của Campuchia khẳng định như vậy sau khi phiên tòa Tòa án TP. Trà Vinh của Việt Nam khởi án ông Thạch Saphon liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật vào ngày 9 tháng 4 năm 2010. Dân biểu Yun Tharo nói với Đài Á Châu tự do vào chiều ngày 28 tháng 9 rằng, trước đây công an phường 6, TP. Trà Vinh đã từng nghi ngờ ông Thạch Saphon có liên quan đến các hoạt động của người Khmer Krom ở ngoài nước nhưng công an không có tang chứng đầy đủ cho nên buộc phải kết án về tội danh bắt giữ người trái pháp luật.
“Thật ra ông Thạch Saphon không có tội gì cả, tuyên án hôm qua là hành động gian lận để cho thấy ở Việt Nam có tòa án. Nhưng thật ra, Việt Nam muốn ngăn cản quyền tự do giao tiếp, quyền bày tỏ ý kiến chính vì sau khi ông hoàn tục, công an đã nghi ngờ ông có mối quan hệ với những tổ chức nhân quyền Khmer Krom ở nước ngoài…”

Ông Thạch Saphon, dân tộc Khmer, 35 tuổi, quê quán ở khóm 8, phường 6, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh TP. Trà Vinh bắt giam từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 27 tháng  9 mới đưa ra phiên tòa xét xử. Trong phiên tòa, thẩm phán sơ thẩm của Tòa án TP. Trà Vinh không tìm thấy tang chứng để kết tội ông có mối quan hệ với những người Khmer Krom ở ngoài nước đang có hoạt động đòi quyền tự do, nhưng ông bị cáo buộc về tội danh bắt giữ một người Việt vào chùa trái phép trong lúc ông còn là nhà sư, và cuối cùng tòa án nhân dân TP. Trà Vinh quyết án 1 năm tù treo. Ông đã bị giam 3 tháng tù nên ông chỉ phải lãnh thêm án treo 9 tháng.

Bà Thạch Thị Thủy, chị của ông Thạch Saphon, là người có mặt trong phiên tòa ngày 27 tháng 9 vừa qua nói với Đài Á Châu tự do rằng, tòa án buộc ông Thạch Saphon phải trình công an nếu ông muốn đi đâu. Bà Thủy nói, “tòa xử bắt người trái phép. Rồi người ta cho mình chịu án treo 9 tháng và mình có đi đâu thì phải lên trình cho phường biết.”

Tổ chức Liên minh Khmer Kampuchia Krom ở Mỹ từng cho biết ông Thạch Saphon từng hoạt động tích cực trong việc thúc đẩy và khuyến khích các tăng sinh ở đồng bằng sông Cửu Long đi học tập ở Thái Lan, cố gắng giữ gìn bản sắc dân tộc, hơn nữa ông còn khuyến khích cho các tăng sinh tiếp nhận thông tin đa chiều.
Ông Tăng Sarah, đại diện tổ chức Liên minh Khmer Kampuchia Krom tại Thủ đô Phnom Penh nói rằng, ông không thấy có lý do nào đáng kể để tòa án đưa ra quyết án 9 tháng tù treo đối với ông Thạch Saphon. Ông khẳng định, "mặc dù đây là án treo nhưng ông Thạch Saphon vẫn không có tự do, có nghĩa là ông vẫn bị công an theo dõi, đe dọa. Như vậy chúng tôi không thể chấp nhận được, trừ trường hợp có quyết án trả tự do cho ông.”
Ông Tăng Sarah còn cho biết thêm, các tổ chức nhân quyền Khmer Krom và Dân biểu đảng đối lập Sam Rainsy sẽ cố gắng can thiệp các hoạt động vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam đối với người Khmer Krom đang sống ở miền Nam của Việt Nam.

Còn ông Thạch Châu, anh rể ông Thạch Saphon nói rằng, gia đình mừng lắm rồi sau khi tòa án quyết án cho ông Thạch Saphon được ở ngoài tù. Gia đình không dám nghĩ bản án này bất công, “mình không dám nghĩ vậy (bất công), ta nói mình biết tội rồi mình trốn nữa, tội mình…Theo luật pháp người ta để vậy thì mình mừng rồi, mình được ra gặp gia đình, gặp bà ngoại…cũng cám ơn người ta.”

Tuy nhiên Dân biểu Yun Tharo cho rằng ông Thạch Saphon không có tội. Ông đề nghị Chính phủ Việt Nam, đang đảm nhiệm chức chủ tịch ASEAN nên trả tự do cho ông Thạch Saphon, chứ không phải kết án tù treo và buộc ông phải báo cáo tất cả. Ông cho rằng, ông Thạch Saphon vẫn phải bị tù nhưng tù không tường.
.
Theo dòng thời sự:
Copyright © 1998-2010 Radio Free Asia. All rights reserved.
.
.
.

No comments: