Wednesday, September 29, 2010

NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM KHỞI TỐ GS PHẠM MINH HOÀNG

VOA
Thứ Tư, 29 tháng 9 2010
Tin liên hệ
Giới hữu trách Việt Nam vừa khởi tố ông Phạm Minh Hoàng, giảng viên toán trường Đại học Bách khoa Sài Gòn, về tội gọi là “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.”

Bản tin hôm thứ tư của hãng thông tấn Đức trích lời các giới chức công an Việt Nam nói rằng ông Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, bị bắt hôm 13 tháng 8 và bị khởi tố dựa theo Điều 79 Bộ luật Hình sự.
Theo tố cáo của công an, ông Phạm Minh Hoàng và vợ ông, bà Lê Thị Kiều Oanh, đã đến Malaysia hồi tháng 11 để tham dự một khóa học về phương pháp tranh đấu bất bạo động được tổ chức bởi đảng Việt Tân – một đảng phái dân chủ bị nhà cầm quyền Hà Nội cấm hoạt động.
Cũng theo lời công an Việt Nam, ông Hoàng sau đó đã về nước để tổ chức một khóa học về kỹ năng lãnh đạo, “gọi là kỹ năng mềm”, cho hơn 40 sinh viên mà trên thực chất là để lôi cuốn dân chúng tham gia Việt Tân để xây dựng lực lượng.

Hãng thông tấn Đức trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng ông Hoàng đã thú tội và xin khoan hồng. Công an Việt Nam còn cho biết là họ có đủ bằng chứng để chứng minh bà Lê Thị Kiều Oanh cũng là đảng viên Việt Tân nhưng tạm thời chưa áp dụng các biện pháp tố tụng đối với người phụ nữ này vì bà đang nuôi con nhỏ.
Bà Oanh nói rằng bà không phải là đảng viên Việt Tân và cho biết giới hữu trách đã không cho phép bà gặp chồng từ khi ông bị bắt.

Hôm thứ Tư, đảng Việt Tân nói rằng chính phủ Việt Nam đang sử dụng các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát để kết tội ông Phạm Minh Hoàng vì những hoạt động chính trị hoàn toàn ôn hòa. Đảng này nói thêm rằng “mọi người ai cũng có quyền ấn hành các bài viết, tham dự các cuộc hội họp chính trị và thảo luận những vấn đề ảnh hưởng tới đất nước của mình.” Họ cũng yêu cầu giới hữu trách Việt Nam đăng các bài viết của ông Phạm Minh Hoàng trên báo chí nhà nước để người dân Việt Nam biết được ông Hoàng là một tội phạm hay là một người yêu nước.

Bà Lê Thị Kiều Oanh cho biết bà tin rằng việc chồng bà bị bắt có liên hệ tới việc ông ủng hộ cho những hoạt động chống lại dự án khai thác bô xít do Trung Quốc thực hiện ở vùng Tây Nguyên.

Theo ghi nhận của hãng tin DPA, trong năm vừa qua Việt Nam đã bỏ tù mấy mươi nhân vật tranh đấu cho dân chủ và những người viết blog, trong đó có nhiều người bị tố cáo là đảng viên đảng Việt Tân. Hầu hết những người này là những người từng chỉ trích chính sách của chính phủ về dự án khai thác bô-xít hoặc hô hào cho một lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vụ tranh chấp liên quan tới chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nguồn: DPA, RTTNews, VietNamNet
.
.
.
BBC
Cập nhật: 05:56 GMT - thứ tư, 29 tháng 9, 2010
Công an Việt Nam tổ chức họp báo công bố chi tiết vụ bắt giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng, trong đó thông báo bà Lê Thị Kiều Oanh vợ ông 'cũng là đảng viên Việt Tân'.
Cuộc họp báo do đại diện Tổng cục An ninh 1 chủ trì diễn ra hồi sáng thứ Tư 29/09 và nội dung được đăng tải trên báo Công an Nhân dân.
Theo thông báo của cơ quan an ninh, ông Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, được nói đã gia nhập "tổ chức khủng bố Việt Tân" từ năm 1998 tại Pháp.
Sau đó, theo chỉ đạo của Việt Tân, ông "Phạm Minh Hoàng nhập cảnh Việt Nam, tìm cơ hội hoạt động".
"Năm 2000, ông ta được Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh tuyển dụng làm giảng viên hợp đồng."
Báo Công an dẫn nguồn họp báo nói ngay từ năm 2007, khi một số thành viên Việt Tân như ông Nguyễn Quốc Quân và bà Trần Thanh Vân bị bắt vì âm mưu khủng bố ở Việt Nam, những người này đã khai ra ông Hoàng.
"Cơ quan An ninh đã mời Phạm Minh Hoàng đến để động viên, giáo dục. Tuy nhiên, Phạm Minh Hoàng chối bay chối biến."
Thời điểm bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Hoàng, gia nhập Việt Tân không được nói rõ, nhưng cơ quan an ninh nói tháng 1/2009, bà Oanh cùng chồng đã sang Malaysia để tham dự một khóa tập huấn của Việt Tân.
Theo an ninh Việt Nam, đây là khóa "huấn luyện cái gọi là 'phương pháp đấu tranh bất bạo động' mà thực chất vẫn là các kế hoạch khủng bố bằng vũ lực".
Bác bỏ cáo buộc
Từ TP Hồ Chí Minh, bà Lê Thị Kiều Oanh bác bỏ cáo buộc trên.
Bà nói với BBC sau khi nghe tin: "Tôi không phải đảng viên Việt Tân và chuyến đi Malaysia của vợ chồng tôi hoàn toàn là chuyến đi du lịch, gặp gỡ bạn bè cũ của anh Hoàng".
Tuy nhiên bà thừa nhận có gặp gỡ bà Trần Thanh Vân ở Malaysia, cho dù trước đó có e ngại vì đã nghe tin về việc bà Vân bị chính quyền Việt Nam bắt rồi trục xuất.
"Nhưng việc gặp gỡ chỉ là với tư cách cá nhân, bạn bè."
Bà Oanh nói bà đang cân nhắc yêu cầu luật sư kiện việc công an "tung tin không chính xác".
Hiện hai vợ chồng bà vẫn chưa được tiếp xúc với nhau, một tháng rưỡi từ sau khi ông Phạm Minh Hoàng bị bắt.
Tại cuộc họp báo sáng 29/09, cơ quan an ninh nói với bút danh Phạm Kiến Quốc, ông Hoàng đã viết 30 bài "rồi gửi cho Việt Tân tung lên mạng internet".
Ông bị cáo buộc đã "xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam" đồng thời tìm cách tuyển mộ nhân sự cho Việt Tân nhằm huấn luyện, kích động bạo loạn và lật đổ chính quyền.
Theo báo Công an, ông Phạm Minh Hoàng đã thừa nhận hành vi phạm tội và viết đơn xin khoan hồng.
Hiện bà Lê Thị Kiều Oanh vẫn đang tại ngoại vì phải chăm sóc con gái 6 tuổi và bố mẹ già.
Báo Công an viết: "Cơ quan An ninh Việt Nam chưa áp dụng biện pháp tố tụng với bà này" vì lý do nhân đạo.
------------------------------------------
VIDEO : Phạm Minh Hoàng xin Nhà nước cho hưởng khoan hồng. http://www.youtube.com/watch?v=q1QZfjJGb9k&feature=player_embedded#!

--------------------------------------------

Vài tin trong ngày   -  Người Buôn gió


Blog Phan Kiến Quốc : http://pkquoc.multiply.com/journal
.
.
.

No comments: