Monday, May 23, 2022

TỔNG THỐNG JOE BIDEN THĂM HÀN QUỐC và NHẬT BẢN CỦNG CỐ LIÊN MINH VỚI HAI ĐỒNG MINH (RFI)

 NỘI DUNG :

TT Mỹ thăm Nhật Bản : Washington và Tokyo gởi thêm tín hiệu cứng rắn đến Bắc Kinh

Trọng Nghĩa  -  RFI

.

Biden khẳng định liên minh Mỹ-Hàn vững mạnh hơn bao giờ hết

Trần Công  -  RFI

.

==========================================================

.

.

TT Mỹ thăm Nhật Bản : Washington và Tokyo gởi thêm tín hiệu cứng rắn đến Bắc Kinh

Trọng Nghĩa  -  RFI

Đăng ngày: 2 3/05/2022 - 13:44

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220523-tt-m%E1%BB%B9-th%C4%83m-nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n-washington-v%C3%A0-tokyo-g%E1%BB%9Fi-th%C3%AAm-t%C3%ADn-hi%E1%BB%87u-c%E1%BB%A9ng-r%E1%BA%AFn-%C4%91%E1%BA%BFn-b%E1%BA%AFc-kinh

 

Một hôm sau khi đến Tokyo trong chuyến công du châu Á đầu tiên từ ngày nhậm chức, cùng với thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, tổng thống Mỹ Joe Biden vào hôm nay, 23/05/2022, đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn liên tiếp nhắm vào Trung Quốc. Lãnh đạo Mỹ đồng thời loan báo việc hình thành một khối thương mại mới bao gồm 13 nước - trong đó có Việt Nam - nhằm củng cố sự hiện diện của Mỹ ở  Châu Á - Thái Bình Dương, làm đối trọng với Bắc Kinh. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/19f1a512-da88-11ec-bcbf-005056bfb2b6/w:1024/p:16x9/2022-05-23T090912Z_2063389353_RC2VCU9M71YP_RTRMADP_3_USA-BIDEN-ASIA-ECONOMY%20%281%29.webp

Tổng thống Mỹ Joe Biden (T) và thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự sự kiện ra mắt Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF), Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/05/2022. REUTERS - JONATHAN ERNST

 

Theo hãng tin Pháp AFP, trong một cuộc họp báo chung, lãnh đạo Hoa Kỳ và Nhật Bản đã khẳng định trở lại “tầm nhìn chung về một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đồng thời cho biết là hai nước đã đồng ý giám sát hoạt động hải quân của Trung Quốc trong khu vực, nơi mà Bắc Kinh ngày càng lộ rõ tham vọng bành trướng. Theo thủ tướng Nhật Bản, “cần phải kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế”, kể cả về kinh tế. 

 

Trong thông cáo chung Mỹ - Nhật công bố vào hôm nay sau cuộc hội đàm tại Tokyo, tổng thống Biden và thủ tướng Kishida cho biết là đã thảo luận về các hành động không phù hợp với luật lệ quốc tế của Trung Quốc, bao gồm cả việc cưỡng bức bằng kinh tế và các biện pháp khác. 

 

Hai lãnh đạo đã “phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông, đồng thời nhắc lại quan điểm phản đối mạnh mẽ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc, các hành vi quân sự hóa các đảo đã được bồi đắp và các hoạt động cưỡng chế ở Biển Đông”. Hai bên đều nhấn mạnh quyết tâm trong việc duy trì pháp quyền, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không, nhất quán với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). 

 

Riêng tổng thống Biden nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ về việc bảo vệ Nhật Bản theo Hiệp Ước Hợp Tác và An Ninh Hỗ Tương, và tái khẳng định là Điều V của hiệp ước này áp dụng cho quần đảo Senkaku. Quần đảo này trên biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền và thường xuyên cho tàu vào sách nhiễu. 

 

Khối thương mại mới có Việt Nam tham gia 

 

Trong cuộc họp báo với thủ tướng Nhật Kishida, tổng thống Mỹ Biden cũng loan báo việc hình thành một cơ cấu quan hệ đối tác kinh tế mới ở vùng Châu Á - Thái Bình Dương, với sự tham gia ban đầu của 13 quốc gia, nhưng không có Trung Quốc. 

 

Cơ chế thương mại mới này mang tên Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) không phải là hiệp định tự do mậu dịch, nhưng tạo điều kiện cho sự hội nhập sâu rộng hơn giữa các nước thành viên trong 4 lĩnh vực chính : Kinh tế kỹ thuật số, chuỗi cung ứng, năng lượng xanh và cuộc chiến chống tham nhũng. 

 

Trong môt thông báo đề ngày 23/05 được Nhà Trắng công bố, ngoài Hoa Kỳ, khối IPEF còn bao gồm Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và 7 nước Đông Nam Á là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tổng cộng, kinh tế của toàn khối chiếm 40% GDP thế giới. 

 

Việc Trung Quốc không được mời gia nhập Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ - Thái Bình Dương đã khiến Bắc Kinh tức tối. Cho dù cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã khẳng định rằng khối này là một cơ chế “mở”, hoàn toàn có thể đón nhận thêm thành viên mới, nhưng vào hôm qua Bắc Kinh đã tố cáo một “nhóm nhỏ” muốn “kềm chế Trung Quốc”. 

 

------------------------------

.

.

Biden khẳng định liên minh Mỹ-Hàn vững mạnh hơn bao giờ hết

Trần Công  -  RFI

Đăng ngày: 23/05/2022 - 11:54

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20220523-biden-kh%E1%BA%B3ng-%C4%91%E1%BB%8Bnh-li%C3%AAn-minh-m%E1%BB%B9-h%C3%A0n-v%E1%BB%AFng-m%E1%BA%A1nh-h%C6%A1n-bao-gi%E1%BB%9D-h%E1%BA%BFt

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm chính thức tới Hàn Quốc từ ngày 20 đến ngày 22/05/2022. Chuyến đi của ông Biden tới Hàn Quốc tập trung vào an ninh kinh tế và an ninh khu vực. Tổng thống Mỹ cũng dành thời gian đến thăm nhà máy bán dẫn của Samsung và căn cứ của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. 

 

Trong chuyến thăm của tổng thống Biden, các nhà lãnh đạo Hàn và Mỹ đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại phòng bầu dục của văn phòng tổng thống mới tại Yongsan, Seoul. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức sớm nhất từ trước đến nay sau khi tổng thống mới của Hàn Quốc nhậm chức (11 ngay sau lễ nhậm chức). Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin miêu tả đây là hội nghị căng thẳng nhất mà ông đã từng thấy.

 

Sau hội nghị thượng đỉnh, một quan chức Hoa Kỳ khẳng định lập trường về vấn đề không mời Hàn Quốc tham gia vào nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Úc, Ấn và Nhật. Tuy nhiên, ông Biden khẳng định liên minh Hàn - Mỹ đang mạnh hơn bao giờ hết tính từ 70 năm qua. Ông Yoon khẳng định Hàn Quốc ủng hộ chính sách của Mỹ liên quan đến Châu Á - Thái Bình Dương

 

Tổng thống Mỹ cũng đã đi thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung. Ông Biden nói rằng thật là khó tin khi Hoa Kỳ là nước phát minh công nghệ chất bán dẫn nhưng hiện tại Hàn Quốc lại là quốc gia có nhà máy sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Ông cũng bày tỏ quan điểm mong muốn Hàn Quốc sẽ tham gia chặt chẽ vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

 

Liên quan đến Bắc Triều Tiên, tổng thống Mỹ Biden đã thể hiện quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng và gửi thông điệp rằng sẽ chỉ có đàm phán vì mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông tuyên bố Mỹ đã gửi thông điệp tới nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên và Trung Quốc về vấn đề cung cấp vac-xin ngừa Covid-19 nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời.

 

Quan điểm cứng rắn của ông Biden với Bắc Triều Tiên được thể hiện bằng việc ông là tổng thống đầu tiên đến thăm trung tâm điều hành hàng không và vũ trụ Hàn Quốc (KAOC) - nơi chỉ đạo các hoạt động không quân của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

 

Tân tổng thống Hàn Quốc đã tỏ ra là một người có lập trường thân Mỹ trong thời gian ứng cử tổng thống, ông ủng hộ triển khai thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Seoul và cả Hàn Quốc, cùng với lập trường khá cứng rắn với Trung Quốc cũng như Bắc Triều Tiên, về cả kinh tế và an ninh. 

 

------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

HOA KỲ - BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN - AN NINH

Mỹ, Hàn Quốc sẽ tăng cường tập trận chung để đối phó với đe dọa Bắc Triều Tiên

PHÂN TÍCH

Nguy cơ hạt nhân Bắc Triều Tiên phủ bóng lên chuyến công du châu Á của Biden

 

No comments: