Monday, May 23, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 24/05/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 24/05/2022 :  

Nhà ngoại giao Nga ở Thụy Sĩ từ chức vì cuộc xâm lược Ukraine

Reuters

24/05/2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

https://gdb.voanews.com/03190000-0aff-0242-73b9-08da3cd2a1fb_w650_r1_s.jpg

1rụ sở tòa nhà Liên hiệp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi một nhà ngoại giao Nga đệ dơn từ chức vì Nga xâm lược Ukraine.

 

Một nhà ngoại giao Nga thuộc phái bộ thường trực của Moscow tại Liên hiệp quốc ở Geneva ngày 23/5 loan báo sẽ rời chức vì không đồng ý với cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine, một sự từ chức chính trị hiếm thấy về cuộc chiến này.

 

Ông Boris Bondarev, một người tự nhận mình trên LinkedIn là cố vấn tại phái bộ thường trực của Nga tại Liên hiệp quốc, phụ trách kiểm soát vũ khí, nói với Reuters: “Tôi đến phái bộ như bao buổi sáng thứ Hai khác và nộp đơn từ chức rồi bước ra ngoài.”

 

“Tôi bắt đầu hình dung điều này vài năm trước nhưng quy mô của thảm họa này đã khiến tôi phải làm điều đó”, ông nói, đề cập đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

 

Ông cho hay đã nêu quan ngại của mình về cuộc xâm lược với nhân viên cấp cao của sứ quán vài lần. “Tôi được yêu cầu phải giữ miệng để tránh hậu quả,” ông nói.

 

Không có bình luận ngay lập tức từ phái bộ thường trực của Nga tại Liên hiệp quốc.

 

Trước đó, ông đã tuyên bố từ chức trên LinkedIn.

 

“Tôi đã học để trở thành một nhà ngoại giao và đã là một nhà ngoại giao trong hai mươi năm,” ông Bondarev viết. “Bộ (Ngoại giao Nga) đã trở thành ngôi nhà và gia đình của tôi. Nhưng tôi đơn giản là không thể tiếp tục tham gia vào cái trò lố bịch đẫm máu, vô nghĩa và hoàn toàn không cần thiết này nữa.”

 

Ukraine đã hối thúc các nhà ngoại giao Nga từ chức trong một cuộc tranh luận của Hội đồng Nhân quyền vào tháng Ba năm nay. Tuy nhiên, ông Bondarev nói ông không kỳ vọng sẽ có những người khác làm theo. “Tôi e rằng tôi là người duy nhất.”

 

Nga đã gởi hàng chục nghìn binh sĩ tới Ukraine để thực hiện điều mà Moscow gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm làm suy giảm khả năng quân sự của nước láng giềng và loại bỏ những người mà Nga xem là theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

 

Phương Tây đã áp đặt các chế tài sâu rộng đối với Nga và hỗ trợ quân sự cho Ukraine để đáp trả.

 

                                                                          *

 

24 THÁNG 5, 2022

Tổng thống Biden: Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài Loan

Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ngày 23/5, một bình luận dường như đột phá ra khỏi chính sách hiện tại của Hoa Kỳ về hòn đảo tự trị Đài Loan.

 

 

24 THÁNG 5, 2022

Ngũ Giác Đài: Khoảng 20 nước cam kết viện trợ an ninh cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho hay khoảng 20 quốc gia đã loan báo các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine trong cuộc họp trực tuyến với các đồng minh ngày 23/5 nhằm điều phối vũ khí cho Kyiv.

 

 

24 THÁNG 5, 2022

Bốn nước EU kêu gọi dùng tài sản của Nga để tái thiết Ukraine

Lithuania, Slovakia, Latvia và Estonia ngày 24/5 sẽ kêu gọi tịch thu tài sản của Nga bị Liên hiệp châu Âu phong tỏa để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga, theo thư chung của bốn nước này ngày 25/3

 

 

23 THÁNG 5, 2022

Điện Kremlin nói lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

 Hôm 23/5, Điện Kremlin cho biết phương Tây đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử hiện đại đối với Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

 

 

23 THÁNG 5, 2022

Ukraine bác việc nhượng bộ lãnh thổ, Nga tăng cường các cuộc tấn công

 Ukraine bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ bất kỳ phần lãnh thổ nào cho Nga, trong khi Tổng thống Ba Lan cho biết bất kỳ sự mất mát nào về lãnh thổ Ukraine sẽ là một “đòn giáng mạnh” đối với toàn bộ phương Tây khi ông cảnh báo không nương theo Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

 

23 THÁNG 5, 2022

Cỗ máy Tuyên truyền Mới của Điện Kremlin: Trung Quốc

 Vào ngày 5 tháng 5, hãng tin nhà nước Trung Quốc T-House đã đăng lại một bức biếm họa từ tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. T-House đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những tác hại mà châu Âu phải gánh chịu từ cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine.

 

 

22 THÁNG 5, 2022

Chữ Z- Biểu tượng tuyên truyền cho cuộc xâm lược của Nga

 Kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu, chữ Z đã được Nga sử dụng như một cách để nhận diện các phương tiện quân sự của họ bên trong Ukraine. Nhưng chữ cái này giờ đây đã trở thành một biểu tượng tuyên truyền tại Nga và Ukraine.  

 

 

22 THÁNG 5, 2022

Nga ngừng đưa khí đốt tới Phần Lan, nói cuộc vây hãm Mariupol đã chấm dứt

 Nga ngừng đưa khí đốt tới Phần Lan trong một sự leo thang tranh chấp về việc thanh toán năng lượng với các quốc gia phương Tây, và tuyên bố chiến thắng trong trận chiến kéo dài một tuần giành nhà máy thép Azovstal ở Mariupol khi Nga đẩy mạnh tiến công nhằm chiếm quyền kiểm soát vùng Donbas.

 

 

21 THÁNG 5, 2022

Chuyên gia: Đồng rúp Nga sẽ sớm lụn bại

  Ở bất kỳ quốc gia nào, tỷ giá hối đoái là một chỉ báo về sự ổn định và sức mạnh của nền kinh tế. Với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga, nhiều nhà kinh tế đang theo dõi sát sao đồng rúp.

 

21 THÁNG 5, 2022

Chỉ huy Azov: Đã được lệnh ngưng bảo vệ Mariupol và cứu binh lính

 Trung đoàn trưởng Trung đoàn Azov của Ukraine cho biết trong một đoạn video được đăng vào ngày 20/5 cho thấy lệnh ngưng bảo vệ Mariupol và cứu mạng sống những người lính tại nhà máy Azovstal đã được đưa ra, pháo đài cuối cùng của quân Ukraine chống lại lực lượng Nga trong thành phố bị bao vây.

 

 

21 THÁNG 5, 2022

Phương Tây đổ thêm viện trợ vào Ukraine giữa lúc giao tranh tăng mạnh

Phương Tây rót thêm hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraine vào ngày 20/5 khi Nga điều phối lực lượng sau sự sụp đổ rõ ràng của thành phố cảng Mariupol và giao tranh bùng phát ở trung tâm công nghiệp của nước này ở phía đông.

 

                                                  TẢI THÊM  

 No comments: