Friday, May 20, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 20/05/2022 : PHƯƠNG TÂY ĐỔ THÊM VIỆN TRỢ VÀO UKRAINE GIỮA LÚC GIAO TRANH TĂNG MẠNH (AP / VOA)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 20/05/2022 : PHƯƠNG TÂY ĐỔ THÊM VIỆN TRỢ VÀO UKRAINE GIỮA LÚC GIAO TRANH TĂNG MẠNH  

AP

20/05/2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

https://gdb.voanews.com/578e4dd7-f191-486f-a597-9339799df43d_w650_r1_s.jpg

Đại tướng Nick Carter Tổng tham mưu trưởng Quân đội Anh.

 

Phương Tây rót thêm hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraine vào ngày 20/5 khi Nga điều phối lực lượng sau sự sụp đổ rõ ràng của thành phố cảng Mariupol và giao tranh bùng phát ở trung tâm công nghiệp của nước này ở phía đông.

 

Ukraine nói quân đội của họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga trong trận chiến tàn khốc, giành giựt qua lại tại vùng Donbas, khu vực rộng lớn nói tiếng Nga có các mỏ than và các nhà máy mà Điện Kremlin đang cố gắng chiếm giữ.

 

Bộ Quốc phòng Anh nói trong một cuộc đánh giá, bị vùi dập bởi cuộc vây hãm Mariupol kéo dài gần ba tháng, quân đội Nga cần thời gian để tập hợp lại, nhưng họ có thể không làm được việc này.

 

Theo người Anh, khi trận chiến giành lấy nhà máy thép đại diện cho pháo đài cuối cùng của quân kháng chiến Ukraine ở Mariupol đang sụp đổ, Nga đang tiếp tục rút các lực lượng ở đó, và các chỉ huy của họ đang chịu áp lực phải nhanh chóng gửi họ đến nơi khác ở Donbas.

 

"Điều đó có nghĩa là Nga có thể sẽ nhanh chóng phân bổ lại lực lượng của họ mà không có sự chuẩn bị đầy đủ, điều này có nguy cơ bị tiêu hao thêm", Bộ này nói.

 

Một số binh sĩ Ukraine không được tiết lộ vẫn ở lại nhà máy thép Azovstal. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hơn 1.900 người đã đầu hàng trong những ngày gần đây. Cũng còn lại tại nhà máy là thi thể của những người lính đã bảo vệ nó trong khi cầm chân các lực lượng Nga.

 

Ông Denis Prokopenko, chỉ huy Trung đoàn Azov, người đã chỉ huy bảo vệ nhà máy, gọi họ là “những anh hùng đã ngã xuống”.

 

Ông nói: “Tôi hy vọng người thân và toàn thể Ukraine sẽ sớm có thể chôn cất các chiến binh một cách danh dự.”

 

Những người đòi ly khai thân Moscow đã chiến đấu với các lực lượng Ukraine ở Donbas trong tám năm qua. Tuy nhiên, nỗ lực của quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chiếm thêm lãnh thổ ở đó diễn ra chậm chạp.

 

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, trước một dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của Nga đối với cuộc chiến, một số chỉ huy cấp cao đã bị sa thải trong những tuần gần đây.

 

Trong khi đó, các lực lượng Nga ở những nơi khác ở Ukraine tiếp tục tấn công các mục tiêu, một số là thường dân.

 

------------------------------------------

 

21 THÁNG 5, 2022

Chỉ huy Azov: Đã được lệnh ngưng bảo vệ Mariupol và cứu binh lính

Trung đoàn trưởng Trung đoàn Azov của Ukraine cho biết trong một đoạn video được đăng vào ngày 20/5 cho thấy lệnh ngưng bảo vệ Mariupol và cứu mạng sống những người lính tại nhà máy Azovstal đã được đưa ra, pháo đài cuối cùng của quân Ukraine chống lại lực lượng Nga trong thành phố bị bao vây.

 

21 THÁNG 5, 2022

Việt Nam trấn an du khách Nga về thẻ MIR giữa lúc Moscow bị phương tây trừng phạt tài chính

 Đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Nga vừa trấn an du khách Nga về sự an toàn của việc dùng thẻ thanh toán MIR tại Việt Nam, nói rằng thẻ này “rất thông dụng” và người dùng nên “yên tâm”.

 

20 THÁNG 5, 2022

Gặp khó ở Ukraine, Nga cho người trên 40 tuổi đăng ký nhập ngũ

Trong một dấu hiệu cho thấy Nga đang cần khẩn cấp tăng cường nỗ lực chiến tranh ở Ukraine, quốc hội nước này hôm 20/5 cho biết sẽ xem xét một dự luật cho phép người Nga trên 40 tuổi và người nước ngoài trên 30 tuổi đăng ký tham gia quân đội.

 

20 THÁNG 5, 2022

Tổng thống Ukraine chế nhạo 'vũ khí thần kỳ' của Nga

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 18/5 chế nhạo loan báo của Nga rằng họ đang sử dụng một thế hệ laser mới hùng mạnh ở Ukraine. Ông Zelenskyy so sánh nó với cái gọi là vũ khí thần kỳ mà Đức Quốc xã trình làng trong nỗ lực ngăn chặn thất bại trong Thế chiến Thứ hai.

 

20 THÁNG 5, 2022

G7 đồng ý hỗ trợ Ukraine trên 18 tỷ đô, sẵn sàng cấp thêm

Các nhà lãnh đạo tài chính của Khối G7 ngày 19/5 đồng ý 18,4 tỷ đô la giúp Ukraine thanh toán các hóa đơn trong những tháng tới và nói sẵn sàng sát cánh với Kyiv trong suốt cuộc chiến với Nga và làm nhiều hơn nếu cần, theo một dự thảo thông cáo.

 

20 THÁNG 5, 2022

Tướng Mỹ và Nga lần đầu tiên điện đàm kể từ cuộc chiến Ukraine

 Sĩ quan hàng đầu của Mỹ, Đại tướng Mark Milley, điện đàm với Tổng Tham mưu trưởng của Nga Valery Gerasimov, Ngũ Giác Đài loan báo ngày 19/5. Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

 

20 THÁNG 5, 2022

Mỹ nhắm trang bị cho Ukraine tên lửa tiên tiến chống Nga

 Tòa Bạch Ốc đang làm việc để đưa các tên lửa chống tàu chiến tiên tiến tới tay các chiến binh Ukraine để giúp đánh bại sức phong tỏa hải quân của Nga, các quan chức cho hay, giữa những lo ngại rằng vũ khí mạnh hơn có thể đánh chìm tàu chiến Nga làm gia tăng xung đột.

 

20 THÁNG 5, 2022

Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ 40 tỉ đô cho Ukraine

 Thượng viện Hoa Kỳ ngày 19/5 thông qua gần 40 tỉ đô la viện trợ cho Ukraine, đưa dự luật tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Joe Biden ký thành luật trong lúc Washington tăng tốc duy trì viện trợ quân sự cho Ukraine, gần ba tháng sau cuộc xâm lược của Nga

 

19 THÁNG 5, 2022

Ba Lan nói sẽ giúp Thụy Điển, Phần Lan nếu họ bị tấn công trước khi gia nhập NATO

 Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan sẽ hỗ trợ Thụy Điển và Phần Lan nếu họ bị tấn công trước khi trở thành thành viên NATO.

 

19 THÁNG 5, 2022

Thượng viện Mỹ chuẩn thuận bà Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine

 Thượng viện Hoa Kỳ hôm 18/5 nhất trí chuẩn thuận nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ Mỹ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống trong ba năm qua giữa lúc Washington đang nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho chính phủ ở Kyiv.

 

19 THÁNG 5, 2022

Nga nói có thêm nhiều chiến binh Ukraine đầu hàng ở Mariupol

 Moscow cho biết thêm gần 700 chiến binh Ukraine đã đầu hàng ở thành phố Mariupol mà Nga đã chiếm được ở miền nam.  Trong khi đó,  Mỹ trở thành quốc gia phương Tây mới nhất mở lại đại sứ quán ở Kyiv.

 

                                                                   TẢI THÊM

 

 

 

 


No comments: