Thursday, September 16, 2010

DÂN OAN NGHỆ AN TIẾP TỤC BIỂU TÌNH ĐÒI ĐẤT

Dân oan Nghệ An tiếp tục biểu tình đòi đất

Gia Minh, biên tập viên RFA

2010-09-16

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/latest-mass-demonstration-supressed-by-vietnamese-authority-GM-09162010072701.html

Dân khiếu kiện về những khuất tất trong vấn đề đất đai tại tỉnh Nghệ An hôm 15 tháng 9 đã kéo về thành phố Vinh để bày tỏ bất bình về cách giải quyết vụ việc của các cơ quan Nhà Nước.

.

Dân oan Nghệ An tập trung biểu tình trước trụ sở UBND tp Vinh hôm 15/4/2010 . Ảnh do thính giả gửi RFA

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/latest-mass-demonstration-supressed-by-vietnamese-authority-GM-09162010072701.html/Hothi-BKhuong06.JPG

.

Dân biểu tình

Những người có cùng hoàn cảnh oan sai do mất đất tại nhiều địa phương khác nhau tại tỉnh Nghệ An đã tập trung để nói lên tiếng nói chống những cán bộ tham nhũng. Một thương binh tham gia cuộc biểu tình vào ngày 15 tháng 9 kể lại:

"Dù trời mưa nhưng chúng tôi có băng rôn, biểu ngữ căng ra đi từ Bến Thủy đến Tỉnh ủy. Tôi từ huyện Tân Kỳ, rồi có ngươì từ Nghiã Đàn, rồi Anh Sơn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc, thành phố Vinh.

Điểm chung của những người tham gia vì bị chính quyền dùng quyền lực để cướp đất. Họ lợi dụng những việc như giải phóng mặt bằng, xây trường học, nói chung họ nói để phục vụ phúc lợi Nhà Nước, phúc lợi nhân dân… để cướp đất của dân, ví dụ ,một mét vuông đất đền 2500 đồng. Hiện nay một gói mì tôm giá cũng 2500 đồng. Họ lấy đất của dân để làm giàu. Ngoài trung ương cho biết đất ở vùng xa xôi, xa đường cái, đất hoang đền bù ít nhất là 7000 đồng. Vừa rồi có người ra ngoài trung ương mới biết.

Họ dùng công an mặc đồ thường thu hết băng rôn của dân. Đến Tỉnh uỷ họ dùng luật rừng, sử dụng dùi cui bắt Hồ Thị Bích Khương đưa lên xe máy đi đâu mất, tôi không biết."

.

Bà Hồ thị Bích Khương, một người từng bị tù, và lâu nay tiếp tục lên tiếng giúp cho những người gặp oan khuất do đất đai bị trưng thu một cách bất công, tham gia cuộc biểu tình với những ngươì khác, và bị công an bắt đi làm việc cho biết sự vụ xảy ra đối với bà:

"Lúc đầu khoảng 30 người, 50 ngươì. Từng huyện tụ tập từng điểm và từng đoạn thêm người, và khi đến Ủy ban Nhân dân tỉnh chật đường luôn. Mọi người hô ‘Đả đảo chống tham nhũng’. Tôi quay phim và cũng hô như bà con. Họ thấy tôi quay phim nên đã bắt và tạm giữ tất cả các đồ dùng. Người dân xúm lại nhưng không mạnh bằng công an nên họ đã bắt được tôi và bỏ lên xe đưa đi. Tại công an Phường Trường Thi, công an thành phố làm việc với tôi lập văn bản tạm giữ tất cả đồ đạc."

.

Công an nói gì?

Vào khi bà Hồ thị Bích Khương đang làm việc tại cơ quan công an phường Trường Thi ở thành phố Vinh, một công an trả lời khi được chúng tôi hỏi về sự vụ đó:

"Tôi đang bận tí việc. Việc dân tập trung đòi hỏi quyền lợi tính sau, sẽ có bộ phận trả lời. Việc và Bích Khuơng đang làm việc. Tin bà này bị đánh không đúng, vì tôi không thấy có thương tích gì."

Theo lời hẹn cuả người công an vừa nói, đến tối ngày 15 tháng 9, chúng tôi gọi lại cho số điện thoại của người này, nhưng không được trả lời.

.

Vào ngày 26 tháng 8 vừa qua, Thanh tra chính phủ Việt Nam ra thông tư số 4/2010/TT-TTCP với qui định đơn khiếu nại có họ tên, chữ ký cuả nhiều người thì đơn đó sẽ bị trả lại. Việc trả lại đơn được thực hiện theo mẫu số 5 ban hành theo thông tư số 4. Mẫu này căn cứ theo điều 6 Nghị định 136/2006/NĐ-CP do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký hồi tháng 11 năm 2006.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cho rằng nghị định đó cấm khiếu nại tập thể và ông Cù Huy Hà Vũ đã có đơn khiếu nại thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã ban hành qui định cấm khiếu nại tập thể là trái hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Trong thực tế lâu nay nhiều người dân có chung cảnh ngộ oan khuất cùng nhau ký tên vào đơn khiếu nại tập thể với chữ ký cuả nhiều ngươì. Rồi họ cũng cùng nhau đến tận những cơ quan trung ương tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đệ đơn đòi cứu xét, trả lại công bằng cho họ. Tuy nhiên hầu như tất cả những vụ khiếu kiện như thế đã bị giải tán như vụ mới diễn ra tại thành phố Vinh, Nghệ An hôm ngày 15 tháng 9 vừa qua.

.

Theo dòng thời sự:

Dân oan Nghệ An biểu tình phản đối chính quyền địa phương

Tại sao dân chúng Nghệ An biểu tình?

Nghe hứa, nông dân nông trường Cờ Đỏ trở về địa phương

Bà con nông trường Cờ Đỏ khiếu kiện đòi lại đất

Dân oan: nạn nhân của luật đất đai?

Nông dân làm lúa ngập trong nợ

Việt Nam tham gia phiên họp IPU lần thứ 122

Biểu tình tại Vinh tố cáo lãnh đạo Quân Khu 4 lừa đảo

Hàng trăm gia đình khánh kiệt, quân đội vô can? (phần 1)

Hàng trăm gia đình khánh kiệt, quân đội vô can? (phần 2)

Để nông dân được đối xử công bằng

175 ngàn héc ta lúa bị hạn và nước mặn

Copyright © 1998-2010 Radio Free Asia. All rights reserved.

.

.

.

No comments: