Thursday, September 16, 2010

TIN MỚI NHẤT về Nhà Văn TRẦN KHẢI THANH THỦY Trong Tù

Tin mới nhất về Trần Khải Thanh Thủy trong tù

Khoa Diễm, phóng viên RFA

2010-09-16

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Update-on-Tran-Khai-Thanh-Thuy-s-status-in-prison-KD-09162010063623.html

Bà Trần Khải Thanh Thủy là một trong sáu người cầm bút đã đượcTổ chức Theo dõi Nhân quyền trao giải Hellman/Hammett vào đầu năm nay, hiện đang bị cầm tù tại nhà tù số 5 ở Lam Sơn, Thanh Hóa.

.

Ông Đỗ Bá Tân và bà Trần Khải Thanh Thủy. Photo courtesy of freetrankhaithanhthuy.com

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Update-on-Tran-Khai-Thanh-Thuy-s-status-in-prison-KD-09162010063623.html/freetrankhaithanhthuy.com-305.jpg

.

Bị đánh vì quản giáo không can thiệp

Bị kết án 3 năm rưỡi tù giam trong phiên xử ngày 5/2/2010 với tội danh cố ý gây thương tích, trong lần thăm nuôi mới nhất vào ngày 1/9, gia đình bà đã nhận thấy những dấu vết bị hành hung và tinh thần không được tốt của bà. Sau những lần gặng hỏi, ông Đỗ Bá Tân, chồng bà Thủy, được cho biết bà đã bị đánh đâp dã man khắp người, đặc biệt là những chỗ nguy hiểm.

Ông Tân kể lại những gì biết được: "Sau hôm 3/8 khi gia đình vào thăm Trần Khải Thanh Thủy xong, thì tối hôm đó, Thủy về trại và đã được cảnh báo là sẽ bị đánh. Có một phạm nhân tên là Cúc, cũng ở trong cùng khu nữ đó thì không biết vì lý do gì cũng đã phao tin là sẽ đánh Thủy. Khi Thủy biết tin bị đánh thì Thủy cũng đã báo với quản giáo tên là cô Mai, báo tới lần thứ 3 thì cô Mai đã phản ứng và nói là sẽ xác nhận lại thông tin này và sẽ xử lý nhưng thực tế thông tin đó không được xử lý. Chuyện đã xảy ra là vào tối mùng 5, lúc 21 giờ, Thủy đã bị phạm nhân Cúc đột nhập vào phòng giam và bắt đầu đánh. Phạm nhân Cúc đã đánh rất hiểm độc, dùng toàn cùi chỏ tay và đầu gối để thúc vào ngực, vào bụng và đánh cả vào phần hiểm của Thủy”.

Khi bà Thủy kể đến đây thì ông Tân có hỏi tại sao không kêu lên để được trợ giúp nhưng được bà Thủy cho biết là càng kêu to thì sẽ bị đánh mạnh hơn và nếu đó có ai giúp thì người đó cũng sẽ bị liên lụy. Đã có những trường hợp những phạm nhân nói chuyện với bà Thủy và ngay ngày hôm sau đều bị cách ly như phạm nhân Phạm Thanh Nhiên và phạm nhân Trần Ngọc Anh. Ông Tân nói rằng ông không thể tin được một chuyện như phạm nhân hiếp đáp nhau lại có thể xảy ra như vậy mà không có sự can thiệp nào của các quản tù thì ông đã được các cán bộ giám sát xác nhận.

Ông Tân nói:

“Hôm đó có hai cán bộ giám sát, có nghĩa là ghi chép lại cuộc nói chuyện của chúng tôi, gồm có cán bộ Trại và cán bộ Lượng. Cán bộ trại có xác nhận là chuyện này đã xảy ra và để mời hai người lên để giảng hòa và phía trại có xử lý phạm nhân Cúc nhưng xử phạt như thế nào thì chẳng ai biết được.”

.

Bị cô lập

Bà Thủy và ông Tân cho rằng những hành động của phạm nhân Cúc và quản tù chắc đã được sắp xếp từ trước vì theo lệ thường thì các phạm nhân không được phép cũng như không thể qua phòng người khác khi không có lệnh của trên và quản tù đi kèm. Bản thân bà Thủy cho rằng trong tù bà sống rất được lòng mọi người và không có lý do chính đáng nào dẫn đến những việc đã xảy ra cho bà.

Ông Tân cho biết về tinh thần của bà Phạm Khải Thanh Thủy:

“Thủy luôn luôn bị những áp lực rất nặng nề là trong thời gian đó Thủy luôn bị khám xét, lục xét khắp bản thân. Khi Thủy ra khỏi trại đi lao động thì Thủy bị cán bộ khám xét túi quần áo xem có gì không thì tất nhiên trong người Thủy luôn luôn có thuốc vì một ngày phải uống rất nhiều thứ thuốc mà do bên y tế quản lý. Những thứ thuốc mà gia đình hàng tháng gởi vào thì họ phát cho vào đầu ngày. Thuốc thường xuyên để trong túi áo, luôn luôn bị lục soát ra và thẩm vấn, luôn luôn bị tra vấn về tinh thần, rất là khó chịu. Trong thời gian này Thủy cũng phát hiện ra là Thủy đã bị cách lý hoàn toàn và đã nghiêm cấm các đối tượng xung quanh không được tiếp xúc, quan hệ với Thủy.”

Ông Tân bày tỏ nỗi lo cho người vợ đang trong cảnh lao tù của mình:

“Mỗi lần gia đình vào thăm thì rất là đau xót với hình ảnh của Thủy vì sức khỏe không chịu nổi. Cái thứ hai là áp lực tinh thần vì bây giờ Thủy bị cách ly và cũng là cái cớ cho mọi người ruồng bỏ Thủy trong cái môi trường đó.”

Ông Tân cho biết ông chỉ mong thời gian trôi qua mau để đến đầu tháng ông lại có thể vào thăm vợ. Ông hy vọng mọi người có thể chia sẻ những gì vợ ông đang chịu đựng và nhìn thấy được sự thật cũng như những gì đang xảy ra nơi mà nhân quyền không có đất sống. Ông cho rằng những gì vợ ông đang chịu là một điều rất vô lý và vô nhân đạo khi bà Thủy đã không làm bất cứ điều gì sai trái.

.

Theo dòng thời sự:

"Người Buôn Gió": Tôi rất vui khi thế giới quan tâm đến giới bloggers VN

Ghi nhận từ thân nhân những người được giải Hellman/Hammett

Công an TP.HCM bắt và thẩm vấn ba nhà dân chủ

Hiện trạng nhân quyền Việt Nam qua nhận định của ISHR

Cuộc họp báo về Nhân quyền Việt Nam bị áp lực phải hủy bỏ

Copyright © 1998-2010 Radio Free Asia. All rights reserved.

.

.

.

No comments: