Monday, July 27, 2009

THƯ HIỆP THÔNG VỚI GIÁO PHẬN VINH và GIÁO XỨ TAM TOÀ


Thư hiệp thông với Giáo phận Vinh và Giáo xứ Tam Tòa
Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền
http://www.doi-thoai.com/baimoi0709_331.html

26-07-2009
Kính thưa:
- Đức Giám mục và Linh mục đoàn Giáo Phận Vinh,
- Cha Quản xứ và Anh Chị Em Giáo hữu Tam Tòa,
Chúng con ký tên dưới đây là đại diện cho Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, tức là một số anh em linh mục đang dấn thân tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền theo tinh thần của vị Chủ chăn Tổng giáo phận Huế đã bị Cộng sản sát hại là Đức Cố Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền.

Dựa theo Cấp báo, Thông báo rồi Đơn Khiếu nại của Tòa Giám mục Xã Đoài ngày 20 và 21-07-2009, tiếp đến là Thư thăm hỏi của Đức Giám mục ngày 22-07, Thư phúc đáp của Tòa Giám mục ngày 24-07, cùng những thông tin liên tục từ các chứng nhân trên các phương tiện truyền thông quốc nội và hải ngoại, chúng con biết rằng :
- Sáng ngày 20-07-2009 vừa qua, Anh Chị Em Giáo hữu Tam Toà, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, với sự giúp đỡ của Giáo hữu một số Giáo xứ bạn, đã dựng một nhà tạm trên nền nhà thờ Tam Toà, là sở hữu của Giáo phận, để cử hành Thánh Lễ. Công việc vừa hoàn thành thì hàng trăm Công an tỉnh Quảng Bình (với sự hỗ trợ của nhiều thành phần bất hảo) đã ngang nhiên xông vào phá đổ nhà tạm, xúc phạm Thánh giá, tịch thu máy móc vật liệu, đánh đập dã man Giáo dân già trẻ bằng hung khí, cướp các máy quay phim chụp hình của họ, cuối cùng tống một số người lên xe như súc vật và đem về đồn giam nhốt. Sau đó nhà cầm quyền còn huy động lương dân trong vùng tới tìm cách phá rối thêm khiến cho Giáo dân phải tản dần. Nay thì có công an chìm nổi và côn đồ thuê mướn canh gác khu vực nhà thờ để theo dõi, hăm dọa và hành hung những ai đến thăm viếng hiệp thông với Giáo xứ Tam Tòa.
- Khi các Linh mục phụ trách giáo hạt đi gặp nhà cầm quyền CS các cấp thuộc tỉnh Quảng Bình và thành phố Đồng Hới (Ủy ban Nhân dân và Công an) để chất vấn họ về việc đàn áp dã man dân lành ở Tam Toà, đòi hỏi họ trả tự do lập tức cho những người bị bắt giữ, đưa vào bệnh viện các nạn nhân bị công an đánh trọng thương và hoàn trả những phương tiện máy móc tịch thu cách phi pháp, các ngài đã bị “những đầy tớ nhân dân” một là tránh gặp mặt, hai là từ chối những yêu cầu chính đáng của các ngài. Nhà cầm quyền CS còn lếu láo cho rằng họ trấn áp và bắt giữ Giáo dân vì đã lấn chiếm di tích, gây rối trật tự chung và tấn công người thi hành công vụ !?!
- Trong khi đó, trả lời các hãng tin quốc ngoại lẫn quốc nội, cán bộ CS địa phương, chẳng hạn phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình, ông Trần Công Thuật, đã trâng tráo bác bỏ việc công an đánh đập giáo hữu và còn nói rằng vụ đụng độ xảy ra là giữa giáo hữu và dân địa phương, công an chỉ tới để ổn định trật tự !?! Ông Thuật còn ngang nhiên tuyên bố chính quyền tỉnh đã quyết định lấy nhà thờ Tam Toà làm “khu di tích chiến tranh, ghi nhớ tội ác Đế quốc Mỹ” từ năm 1997, và rằng họ từng đề nghị cho Giáo phận 5 địa điểm để xây dựng nhà thờ mới, nhưng Giáo phận cho tới nay vẫn không chịu. Nhiều cán bộ khác còn vu cáo “Giáo hữu là dân phản động, đến Tam Tòa dựng lại nhà thờ là tiếp tay cho Đế quốc, chống lại chính quyền, muốn xóa đi chứng tích Mỹ đã phá hoại Việt Nam”!?!
- Ngày 22-7, với thói quen “vừa ăn cướp vừa la làng” y như tại Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, công an tỉnh Quảng Bình lại quyết định khởi tố bảy Giáo dân (mà họ đã ngẫu nhiên bắt được) về tội gọi là “xây dựng trái phép, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, ném đá vào người dân địa phương tại khu Chứng tích tội ác chiến tranh tháp chuông nhà thờ Tam Tòa”. Các Anh Chị Em đó là Mai Xuân Thú (sinh năm 1953), Cao Thị Tình (1957), Nguyễn Quang Trung (1973), Mai Lòng (1986), Hoàng Hữu (1955), Hoàng Thị Tý (1988) và Nguyễn Văn Dần (1974). Và vẫn cứ mánh khóe cũ, Công an tuyên bố “các bị can đã thừa nhận việc làm sai trái của mình” khi họ còn đang cô đơn trong bàn tay sắt máu và nham hiểm của Công an cũng như chưa có phiên tòa công minh và công khai xét xử.
- Sau cuộc đánh hội đồng của hàng trăm công an tỉnh Quảng Bình hôm 20-7-2009, nay thì đến lượt hàng trăm tờ báo công cụ tại Việt Nam, khởi đầu là tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CSVN, mở một đợt cường tập thứ hai tấn công vào Giáo phận Vinh và 7 nạn nhân đang bị giam giữ. Báo này ngày 22-07-2009 đã có bài viết đầy đao to búa lớn : «Vụ xâm phạm chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông nhà thờ Tam tòa (Đồng Hới, Quảng Bình) : Cần nghiêm trị những đối tượng vi phạm pháp luật». Với giọng lếu láo như thường thấy, tờ báo cho rằng Giáo dân đã «tiến hành xây dựng nhà trái phép, đặt tượng trong khuôn viên chứng tích bất chấp sự giải thích, bảo vệ của người dân Đồng Hới và chính quyền địa phương... một số đối tượng quá khích đã dùng gạch đá và gậy gộc tấn công lực lượng chức năng và người dân địa phương...». Đài Truyền hình VN cũng đang loan những tin tức xuyên tạc sự việc và vu cáo Giáo dân Tam Tòa.

Trước những sự kiện trên, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng con tuyên bố :
1- Hoàn toàn ủng hộ các đòi hỏi của Giáo phận Vinh và của Linh mục đoàn trong Thư khiếu nại ngày 22-07 cũng như trong Thư phúc đáp ngày 24-07. Chúng con đặc biệt đồng thuận với lời tuyên bố của cha Phạm Đình Phùng, chánh văn phòng TGM : «Cho đến nay, khuôn viên, tháp chuông nhà thờ Tam Tòa vẫn thuộc chủ quyền giáo xứ Tam Tòa, Giáo phận Vinh», cũng như lời chị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Tam Tòa: “Chúng tôi muốn đòi lại công lý và đòi lại quyền sở hữu của chúng tôi nơi ngôi thánh đường đó” (RFA 22-07-2009). Đây là sự khẳng định chính đáng về quyền tư hữu đất đai của Giáo hội nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng. Quyền này “là một bảo đảm hữu hiệu cho phẩm giá con người và là một trợ lực cho con người tự do thực thi các trách nhiệm khác nhau của họ” (ĐGH Gioan XXIII, Thông điệp “Hòa bình trên thế giới” số 21). Thế nhưng quyền thiêng liêng này, cho đến nay, vẫn bị đảng và nhà cầm quyền CSVN ngang nhiên tước đoạt của các cá nhân lẫn các tập thể, nhất là tập thể tôn giáo. Bằng chứng gần đây nhất là vụ Tòa Khâm sứ và Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội.
2- Cực lực phản đối việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, từ năm 1997 -không hề hỏi ý kiến Tòa Giám mục Vinh- đã tự tiện và lộng quyền coi Nhà thờ Tam tòa như “Chứng tích tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ”, bởi lẽ nó đã bị máy bay Hoa Kỳ ném bom tàn phá năm 1968 chỉ còn lại tháp chuông. Theo lịch sử, sở dĩ nhà thờ bị ném bom là vì quân đội Cộng sản thời đó đã bố trí các đơn vị phòng không chung quanh và cả bên trong nhà thờ, y như tại nhiều nhà thờ khác thuộc Giáo phận Vinh và trên cả miền Bắc trước năm 1973, theo chính sách tiêu diệt tôn giáo tinh vi của CS. Ngoài ra, đang khi chứng tích chiến tranh không hề thiếu ở bất cứ chỗ nào trên đất nước Việt Nam, thì việc biến một biểu tượng của Công giáo, đạo tình thương và tha thứ, thành biểu tượng ghen ghét hận thù, là một hành vi xúc phạm tôn giáo cách trầm trọng. Nếu gọi tháp chuông Tam Tòa là chứng tích tội ác, thì đó là chứng tích tội ác của CS quyết mượn tay Mỹ tàn phá cơ sở Công giáo năm 1968 và chứng tích tội ác của CS hôm 20-07 mới rồi. Tội ác đánh đập, nhục mạ các giáo hữu; tội ác dùng lương dân tấn công giáo dân nhằm chia rẽ, kích động hận thù tôn giáo trong lòng dân tộc; tội ác phá hoại, tịch thu tài sản, đánh đập dân lành không theo bất cứ trình tự pháp luật đúng đắn nào, không có bất cứ một văn bản, mệnh lệnh nào; tội ác dùng hệ thống pháp đình và hệ thống báo đài nhằm bôi nhọ, xuyên tạc sự thật, đổ lên đầu dân lành vô tội những tội trạng mà họ không hề có nhằm giấu đi sự man rợ của mình; tội ác ngang nhiên chiếm nơi thờ tự của Giáo dân, nhằm tước đoạt quyền tự do tôn giáo được Pháp luật bảo vệ và nhằm cướp lấy tài sản của Giáo hội.
3- Cực lực phản đối việc nhà cầm quyền địa phương Quảng Bình, trong chủ trương vô thần đấu tranh không hề lay chuyển, quyết tâm biến thành phố Đồng Hới thành một vùng trắng, nghĩa là sạch mọi dấu vết tôn giáo, đang khi Giáo xứ Tam Tòa đã liên tục hiện hữu từ năm 1631, Nhà thờ Tam Tòa đã được xây từ năm 1940, và hiện có khoảng 600 Giáo dân đang sinh sống trong khu vực. Đây cũng là chủ trương mà CS đang muốn thực thi tại khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Sài Gòn, bằng cách xóa sổ Dòng Mến Thánh Giá vốn đã tồn tại ở đấy từ năm 1840 và Giáo xứ Thủ Thiêm vốn đã được thành lập ở đấy từ năm 1859.
4- Chân thành hiệp thông với Đức Cha, với Anh em Linh mục đoàn và nửa triệu Giáo hữu Giáo phận Vinh trong trong các khó khăn, sách nhiễu, đàn áp mà Giáo phận đang gánh chịu những giờ phút này, trong các hoạt động từ cầu nguyện, vận động đến đấu tranh mà Giáo phận đang thực hiện để đòi lại công lý cho Giáo xứ Tam Tòa, cho những Anh Chị Em bị hành hung, nhất là cho 7 Anh Chị Em đang bị cả hệ thống Pháp lý gian tà độc ác hành tội. Từ đó, trong sự phối hợp với mọi Giáo phận, mọi Giáo hội, mọi Thành phần Dân tộc, trong đường lối hòa bình bất bạo động nhưng quyết liệt kiên trì, trong thái độ chấp nhận gian khổ và can đảm hy sinh, tất cả chúng ta sẽ chung tay đòi lại công lý và sự thật, hạnh phúc và tự do cho Đồng bào, đòi lại Độc lập Dân tộc và Vẹn toàn Tổ quốc vốn đang lâm nguy vì ngoại xâm cướp nước và nội xâm bán nước.
Bởi lẽ những sai lầm và tội ác đối với Giáo phận Vinh và Giáo xứ Tam Tòa trên đây -cũng như đối với toàn thể Dân tộc và Đất nước qua bao vụ việc tước đoạt nhân quyền và dân quyền, cướp bóc đất đai và tài sản, tiến cống đất liền và hải đảo cho ngoại bang- mà đảng và nhà cầm quyền Việt Nam đang phạm từng ngày từng giờ từ hơn 60 năm nay, tất cả đều bắt nguồn sâu xa từ cái chủ nghĩa Cộng sản duy vật vô thần, làm băng hoại lương tâm và mờ tối lương tri, từ cái chế độ Cộng sản độc tài gian ác, chà đạp con người, tiêu diệt tôn giáo, coi khinh công lý, xuyên tạc sự thật, từ cái đảng Cộng sản phi nhân bản, vô tổ quốc, chỉ biết đặt quyền lợi và sự tồn tại của mình trên quyền lợi và sự tồn tại của Đồng bào và Dân tộc. Cái chủ nghĩa khốn nạn ấy phải bị tẩy rửa khỏi tâm trí toàn dân Việt Nam, cái chế độ khốn nạn ấy phải bị xóa sạch khỏi xã hội Việt Nam và cái đảng bất chính, bất nhân và bất tài ấy phải bị xua đuổi khỏi vũ đài chính trị Việt Nam. Không thể chần chờ hơn được nữa!
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo Việt Nam, ban xuống cho Đức Cha và toàn thể Giáo phận Vinh nhiều ơn khôn ngoan và can đảm.

Việt Nam, Chúa nhật 26-07-2009, giữa lúc nghe tin Tam tòa đang bị đàn áp tiếp.
Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền
- Linh mục Têphanô Chân Tín, Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn (đang nghỉ hưu)
- Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Giáo phận Huế (đang bị sách nhiễu)
- Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, Tổng Giáo phận Huế (đang bị cầm tù)
- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Giáo phận Bắc Ninh (đang bị quản thúc)


No comments: