Tuesday, July 28, 2009

SỐ PHẬN CỦA NHÀ THỜ TAM TOÀ SẼ RA SAO ?


Số phận của nhà thờ Tam Tòa sẽ ra sao?
Lê Minh
28/07/2009
http://tiengnoitudodanchu.org/
Cho đến hôm nay, đã hơn một tuần lễ kể từ ngày chính quyền Quảng Bình cho công an đàn áp dã man giáo dân đang hiện diện ở nhà thờ giáo xứ Tam Toà, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, thuộc Giáo phận Vinh. Mấy ngày qua, vụ việc càng leo thang vì công an cùng với côn đồ được thuê mướn đánh đập tàn nhẫn giáo dân trên đường đến nơi dự lễ.

Nhà thờ Tam Tòa được xây cất từ cuối thế kỷ 19 đã bị đổ nát sau những cuộc dội bom của “đế quốc Mỹ” vào năm 1967. Riêng giáo xứ Tam Tòa kể từ sau khi cộng sản nắm chính quyền ở Miền Bắc, các sinh hoạt của giáo xứ tại đây đã bị cấm chỉ trong nhiều thập niên. Trong mấy năm gần đây, sau khi các sinh hoạt của giáo xứ bắt đầu khởi sắc thì đầu năm 2008 Đức Giám Mục Giáo phận Vinh đã bổ nhiệm Linh Mục Lê Thanh Hồng về làm chính xứ.
Suốt thời gian qua, cha chính xứ đã cùng với giáo dân cử hành thánh lễ bên ngoài nhà thờ Tam Tòa đổ nát, mặc cho trời mưa gió và cái không khí nóng hanh của gió Lào thổi về. Vì nhu cầu cấp bách của việc thờ phượng, Đức Giám Mục giáo phận Phêrô Cao Đình Thuyên đã nhiều lần gặp gỡ các viên chức chính quyền tỉnh Quảng Bình đặt vấn đề nhu cầu thờ phượng của giáo dân và để xin phép xây cất lại nơi thờ tự của giáo xứ. Mỗi lần gặp gỡ là mỗi lần được hứa hẹn ... suông!

Vì nhu cầu cấp bách, vào sáng 20/07 vừa qua Cha xứ đã cùng với giáo dân sử dụng vật liệu nhẹ cất lên mái che tạm để tránh nắng mưa, cũng như dựng lên bên cạnh đó một cây thánh giá.
Mặc dầu biết trước được ý định này của toàn thể giáo xứ Tam Tòa, nhưng chính quyền Quảng Bình đã không đưa ra một thông báo nào mà từ sáng sớm ngày 20/7 huy động một lực lượng công an hùng hậu với hơn 100 tên, cùng các trang bị dùi cui, lựu đạn cay, xông vào đánh đập dã man các giáo dân đang có mặt tại đó và bắt đi một số người.

Sự việc xảy ra rành rành, được các nhân chứng kể lại rõ ràng, nhưng một số báo “lề phải” vẫn cứ “ngậm máu phun người”.
Báo SGGP số ra hôm 22/07, cho biết có “khoảng 200 đối tượng kéo đến xây dựng trái phép tại khu vực trung tâm di tích. Vật liệu gồm cát, sạn, xi măng, tôn, kèo bằng sắt đã được vận chuyển bằng đường bộ và đường sông”. Một điều nực cười nữa là, bài báo này mô tả lực lượng giáo dân này có mặt tại địa điểm từ 4g sáng, nhưng vì ... đông người nên đến 5g sáng thì “căn nhà đã hoàn thành”. Hơn nữa, “sau khi dựng xong nhà, các đối tượng trên còn đưa tượng, thánh giá, lập đàn thờ bên trong”.

Cho dù với lực lượng đông đảo, nhưng diện tích mặt bằng có hạn, hơn nữa cát sạn xi măng là những vật liệu xây dựng cơ bản cần có một khoản thời gian nhất định để kết tạo, thì làm sao chỉ với 1 tiếng đồng hồ mà người ta có thể dựng lên được chừng ấy khối công việc xây dựng. Không biết nhà báo Đ.Tứ lượm ở đâu ra thông tin xuất chúng kiểu này!

Đã gọi là Nhà thờ Tam Tòa, thì hiển nhiên đó là tài sản thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam. Thế nhưng, vào năm năm 1997, UBND tỉnh Quảng Bình tự tiện chia cắt đất và đưa khuôn viên nhà thờ Tam Tòa vào danh mục di tích tội ác chiến tranh mà không thông qua ý kiến của chủ sở hữu là Tòa tổng giám mục Huế khi đó. Chính quyền tỉnh Quảng Bình luôn đưa ra cái cớ rằng nhà thờ đổ nát này là khu vực di tích lịch sử văn hóa “Chứng tích tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ”, nên cần được “giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”.

Thì ra ông nhà nước muốn giữ cái cái nhà thờ đổ nát này để làm công cụ tuyên truyền. Ngoài ra, chuyện “ngâm lâu để hóa bùn” là chuyện sẽ xảy ra nay mai. Nói đến đây, chắc hẳn chúng ta đều nhớ đến câu chuyện Nhà tù Hoả Lò, được mệnh danh là Hanoi Hilton Hotel.

Nhà tù Hỏa Lò được Pháp xây lên vào cuối thế kỷ 19 và hoàn tất vào mấy năm đầu của thể kỷ 20. Tại đây, các nhà cách mạng yêu nước, kể cả các đảng viên cộng sản đã từng bị chính quyền thực dân Pháp giam cầm, truy bức. Sau khi cộng sản “tiếp thu” miền Bắc, nhà tù Hỏa Lò tiếp tục được tận dụng giam giữ các tù nhân qua các vụ Nhân Văn Giai Phẩm, các phong trào cải cách, đấu tố chính trị ở miền Bắc, tù binh Mỹ trong các thập niên 60s & 70s. Một trong những tù nhân nổi tiếng, và cũng là nhà thơ được mệnh danh là Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện, là người đã từng bị giam cầm tại đây trong những điều kiện khắc khiệt, phi nhân với tổng cộng là hai mươi bảy năm trời từ giữa 1961 và 1991.

Đương nhiên, nhà tù Hỏa Lò đã được nhà nước CSVN giữ làm “chứng tích tội ác của thực dân Pháp”. Mặc dầu trong suốt chiều dài lịch sử gần 1 thế kỷ của nó, thực dân Pháp đã đóng vai trò “tội ác” trong một khoảng thời gian hơn 1/2 thế kỷ, trong khi phần tội ác trong khoảng chiều dài lịch sử còn lại của nó là do CSVN gây ra, có phần tàn bạo, phi nhân hơn vạn lần lại không hề được nhắc tới.

Đến năm 1993, khi giá đất đai ở các khu trung tâm Hà Nội bắt đầu trở nên đắt đỏ, thì Hà Nội và chính quyền trung ương đã cho liên doanh để biến “khu di tích tội ác của thực dân Pháp” này thành một khu trung tâm văn phòng và khách sạn Hilton Hanoi Opera Hotel. Để giữ thể diện, 1/3 khu đất này ở phía nhìn ra đường Hỏa Lò được giữ lại để làm “khu di tích tội ác thực dân Pháp”.

Cũng là “chứng tích tội ác đế quốc”, nhà tù Hỏa Lò do Pháp xây lên được biến hóa thành Hilton Hanoi Opera Hotel to lớn ngay giữa thủ đô Hà Nội. Trong khi, một mảnh đất của tôn giáo như Công giáo, một kẻ một Vậy chuyện xử trí nhà thờ đổ nát Tam Tòa lại càng có nhiều lý do hơn để thực hiện hơn, và người ta càng có nhiều lý do để tin rằng quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình vào năm 1997 chỉ là bước đầu tiên để phù phép biến hóa mảnh đất thiêng này vào túi các quan tham.

Nay một “chứng tích tội ác đế quốc” khác là nhà thờ đổ nát Tam Tòa cũng sẽ được chính quyền Quảng Bình hô biến vì lòng tham vô đáy. Hơn nữa , chúng ta có quyền tin chắc điều này sẽ xảy ra bởi vì chính quyền cộng sản xưa nay không bao giờ mặn mà với các tôn giáo, nhất là Công giáo.

Nghe qua hai câu chuyện Hỏa Lò “Hanoi Hilton” của hơn 10 năm trước và mảnh đất nhà thờ Tam Tòa hôm nay thì tưởng chừng đều giống nhau. Nhưng, điều căn bản khác nhất là nhà tù Hỏa Lò được chính quyền cộng sản “tiếp thu” từ tay chính quyền thực dân Pháp thì chính quyền cộng sản có thể làm bất cứ điều gì đối với nó. Trong khi mảnh đất nhà thờ Tam Tòa trước sau như một vẫn thuộc về quyền sở hữu của Giáo hội Công giáo Việt Nam, và đó là điều bất di bất dịch!

Tuy là nói thế, nhưng nào ai biết được các quan tham VC đang toan tính gì đối với miếng đất của nhà thờ Tam Tòa?

Lê Minh
Úc Châu ngày 28/07/2009Tam Tòa: vết tích đế quốc Mỹ hay chứng tích dã man bất nhân của chế độ CSVN thiên niên kỷ 21?
VietCatholic News (29 Jul 2009 00:36)
http://vietcatholic.net/News/Html/69589.htm
Thấy nhà thờ Tam Tòa đổ nát, thay vì nhớ đến vết tích tàn ác của đế quốc Mỹ, thì nay Tam Tòa không còn là dấu tích của một đế quốc Mỹ, nhưng là dấu tích ô nhục tàn ác gian dối bất nhân của Cộng Sản Việt Nam trước nhân dân trong nước và toàn thế giới văn minh.

Tam Tòa 20/7/2009 là khát vọng hòa bình, sự thật và công lý của nhân dân Tam Tòa, Giáo Phận Vinh, toàn quốc, toàn giáo hội đối đầu với Công an chính quyền Việt Nam đội lốt dân lưu manh du côn, đàn áp giáo dân Công giáo dã man không nương tay, vô lương tâm, bất nhân.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã diễn lại những thói đàn áp bất nhân, lợi dụng sức trai, bàn tay trong sạch của giới trẻ Việt Nam vào những hành động nhơ nhuốc. Đám người đó y hệt bài học Vệ Binh Đỏ Trung Quốc, khát máu được Đảng CS xúi dục di tìm đán áp, đánh đập, mạ lị những dân oan.

Thay vào kỷ niệm nhà thờ Tam Tòa đổ nát như vết tích chiến tranh tàn ác của đế quốc ngoại xâm, thì Tam Tòa nay là kỷ niệm đẫm máu đáng phỉ nhổ của chế độ Cộng sản Việt Nam tàn ác gấp ngàn lần chủ nghĩa đế quốc phát xít.

Mức tàn ác lớn lao hơn, vì chính là Đảng và chế độ Cộng Sản Việt Nam, nhân danh giành độc lập, giải phóng dân tộc, giải phòng giai cấp, lại chà đạp lên tất cả nhân dân mà mình cần bảo vệ theo tính khoan dung truyền thống của đất nước Việt Nam

Nào đâu còn những lời:
“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn”


Ôi Tổ Quốc Việt Nam, Ôi Mẹ Việt Nam,

Nhân dân Tam Tòa trong cảnh điêu linh vô vàn.
Hết chống ngoại xâm, anh em trong nhà đá nhau.
Bao giờ đất nước nhà tan, toàn dân oan ức
Chế độ bất nhân mới thỏa lòng đấu tranh

Hai mươi tháng bảy năm tư
Đất nước phân ly
Bàn tay vấy đỏ lại muốn tái hiện
Hai mươi thàng bày hai chín.

Ôi thân phận nhược tiểu
Ôi độc lập. giải phóng sau ba mươi tháng tư bảy lăm
Tam Tòa, chẳng thấy đế quốc xưa đâu,
Chỉ thấy bàn tay toàn trị bất nhân vô lường.

Oakland, 28.7.2009
Đỗ Hữu Nghiêm


-------------------------------------------------------------------------

Báo chí cộng sản VN đưa tin về Tam Toà :

Khởi tố vụ án hình sự "gây rối trật tự công cộng" tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình (website Chính phủ)
Chính quyền đã thấu lí đạt tình! (VNN)
Cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật ở Ðồng Hới (nhan dan)

----------------------------------------------

Tranh luận vụ Công giáo Tam Tòa (BBC)
‘Giáo dân bị sai lệch thông tin’. (BBC)


No comments: