Monday, July 27, 2009

THÔNG CÁO SỐ 3 của TOÀ GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH


Thông Cáo số 3 của VP Thư ký Tòa Giám mục Giáo phận Vinh
VietCatholic News (27 Jul 2009 21:40)
http://www.vietcatholic.net/News/Html/69522.htm

VĂN PHÒNG THƯ KÝ
TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI
Nghi Diên - Nghi Lộc - Nghệ An
Đt. 0383 611 845; 0977006526
Email:
tgmxadoai2004@yahoo.com

Ngày 27 tháng 7 năm 2009

THÔNG CÁO (SỐ 3)
V/v Tam Tòa tại Đồng Hới, Quảng Bình

1.

Đây là bản thông cáo số 3, qua đây, Văn phòng thư ký có những thông tin và báo cáo chính thức từ Tòa Giám mục Xã Đoài, Giáo phận Vinh về vụ việc Tam Tòa và các vấn đề liên quan.
2.

Tòa Giám mục cám ơn các bài viết dưới những hình thức khác nhau đã lên tiếng hiệp thông với Tam Tòa, cách riêng là những nạn nhân bị công an và nay quân vô lại đánh đập và bắt giữ.
3.

Trên một số báo đài của Nhà nước và của tỉnh Quảng Bình có nói về việc đất đai và vụ việc Tam Tòa. Tòa Giám mục Xã Đoài, Giáo phận Vinh tuyên bố rằng sự thật không phải là như các báo đài ấy nói.
4.

Theo dự định, 7 giờ sáng Chúa Nhật, ngày 26/7/2009 tại nhà thờ 18 sở hạt trên tổng số 19 giáo hạt trong Giáo phận Vinh, giáo dân các giáo xứ đã đổ về giáo hạt mình để thể hiện tình liên đới, hiệp thông cầu nguyện cho Tam Tòa. Theo số liệu báo cáo từ các giáo hạt, số giáo dân tham dự lễ sáng hôm 26/7 gần 250 ngàn người. Giáo dân các giáo xứ mang theo cờ vàng-trắng với biểu ngữ: “Cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa bị công an Quảng Bình đánh đập và bắt giữ”. Biểu ngữ này đang được treo ở cổng Tòa Giám mục và trước tất cả các nhà thờ trong toàn Giáo phận Vinh. Theo thông tin từ các giáo hạt, thánh lễ này được cử hành rất trang nghiêm, sốt sắng. Tất cả nói lên sự hiệp thông liên đới của linh mục đoàn, tu sỹ nam nữ và gần 500 ngàn giáo dân Giáo phận Vinh, với những anh chị em mình đang bị bách hại. Và ai cũng cảm thấy đau nhói, khi biết Thánh Giá đã bị công an Quảng Bình xúc phạm và nay đang bị hạng vô lại chiếm giữ.
5.

Riêng tại Tam Tòa, Đồng Hới, có 7 linh mục trong hạt Đồng Troóc và hơn 500 giáo dân về nền nhà thờ Tam Tòa để dâng lễ. Nhưng có một lực lượng khoảng trên 3000 người, trong đó gồm có công an, cảnh sát, dân quân và dân địa phương đã dùng vũ lực ngăn cản, đánh đập một số giáo dân không cho tới nền nhà thờ Tam Tòa. Có 3 người bị đánh, trong đó có mẹ con chị Yên là phó Ca đoàn giáo xứ Tam Tòa bị một nhóm thanh niên xông vào đánh, chị ấy ngồi xuống. Con chị chạy tới chữa và cũng bị đánh (con chị mới 8 tuổi).
6.

Chiều 26/7/2009 công an Quảng Bình tiếp tục bắt 3 giáo dân, trong đó có Ông Lý - chủ tịch HĐMV giáo xứ Tam Tòa; chị Yên - phó trưởng Ca Đoàn giáo xứ; Anh Thống quê xứ Trang Nứa, Nghệ An. Thêm vào đó công an Quảng Bình còn dùng các hình thức khác để đe dọa, trấn áp giáo dân Tam Tòa.
7.

Sáng 27/7/2009, 5 linh mục và Hội đồng mục vụ các giáo xứ trong giáo hạt Kỳ Anh, (giáo hạt sát Quảng Bình) vào thăm các nạn nhân. Theo các Cha kể lại, khi đoàn vừa bước xuống xe, gần nền nhà thờ Tam Tòa thì một nhóm ăn mặc thường phục, có ít tên giống côn đồ xông vào đánh ngay các linh mục và giáo dân cùng đi. Cũng theo các Cha kể lại, đàng xa có một số trong trang phục công an đứng nhìn. Khi lớp "côn đồ" đánh Cha Phaolô Nguyễn Đình Phú và 3 giáo dân bị trọng thương thì nhóm công an mới tiến lại mang loa bảo mọi người giải tán. Một nhóm giáo dân đưa Cha Phú và mấy người bị trọng thương vào một trạm xá gần đó. Thấy tình thế quá bất ổn, vì nhóm côn đồ tiếp tục nói những lời tục tĩu, đe dọa buộc các linh mục và giáo dân phải rời khỏi nơi đó, nên các cha lên xe trở về.
8.

Nghe tin trên, Cha Phêrô Ngô Thế Bính - quản xứ Hà Lời tới để nắm bắt tình hình. Thấy cảnh tượng khủng khiếp, vì nhóm côn đồ bao vây trạm xá không cho ai vào, ngài đứng từ xa và điện thoại yêu cầu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tới để cha Bính có thể vào thăm Cha Phú. Phó chủ tịch UBND Quảng Bình tới và dẫn Cha Bính tới thăm Cha Phú. Phó chủ tịch bàn Cha Phú ra khỏi trạm xá và ông đi khỏi đó.
Sau đó một lớp côn đồ đang vây quanh trạm xá xông vào đánh 2 giáo dân đang trực cha Phú và đánh Cha Bính. Tình thế hỗn loạn, Cha Bính thấy công an trong trang phục của mình đứng nhìn để nhóm côn đồ đánh đập tàn nhẫn, rồi để Cha Bính nằm bất tỉnh. Có một giáo dân đang làm ăn tại Đồng Hới đi qua thấy và biết đó là Cha Bính liền thuê xe đưa Cha Bính tới bệnh viện Việt Nam-Cuba tại Đồng Hới. Và sau đó công an thuê taxi đưa Cha Phú và 5 giáo dân bị đánh trọng thương tới bệnh viện Việt Nam - Cuba. Tại bệnh viện, 2 Cha và các giáo dân bị đánh trọng thương không được cứu chữa gì. Và bệnh viện đề nghị Cha Phú về bệnh viện Kỳ Anh. Rồi họ cho xe đưa Cha Phú và 5 giáo dân về Kỳ Anh. Cha Bính nằm dở sống dở chết không được chăm sóc, khi tỉnh lại, ngài được người giúp đưa ra khỏi bệnh viện và lên xe về Phòng khám Đa khoa Tòa Giám mục Xã Đoài.
9.

Một lần nữa, những hành động man rợ mà các chứng nhân cho biết là có sự tiếp tay của công an Quảng Bình làm cho dư luận khắp nơi phẫn nộ, bất bình. Giáo dân Vinh đang chuẩn bị tinh thần cao nhất để đối phó với mưu chước quỷ ma.
10.

Máu giáo dân Tam Tòa đã đổ xuống tại mảnh đất thánh thiêng của Cha Ông. Nay máu linh mục Vinh đã đổ xuống tại Tam Tòa. Người ta chắc chưa ai lường hết sự thể sẽ xảy ra thế nào, nếu chính quyền Quảng Bình vẫn tiếp tục dùng vũ lực trấn áp tôn giáo.
11.

Hiện nay, các nạn nhân tại Tam Tòa bị tổn thương tâm lý rất nặng, nhất là các trẻ em cũng bị quân vô lại làm khổ. Đoàn chiên nhỏ tại Tam Tòa như đang phải sống giữa bầy lang sói đông gấp trăm lần. Họ đang hy sinh thay cho chúng ta, những người tin Chúa. Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện. Xin những người thiện chí cùng lên tiếng bênh vực họ.

Văn phòng Thư ký Tòa Giám mục

Chánh Văn phòng
(Đã ký và đóng dấu)
Linh mục Antôn Phạm Đình Phùng
LM Antôn Phạm Đình Phùng

-----------------------------------------------

Thông báo khẩn của hội sinh viên Công Giáo TGP Hà Nội về viêc Trưởng Ban đại diên sinh viên giáo phận Vinh bị bắt
VietCatholic News (27 Jul 2009 21:02)
http://www.vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=69520

HỘI SINH VIÊN CÔNG GIÁO TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

THÔNG BÁO KHẨN
(Về việc chính quyền tỉnh Quảng Bình bắt giữ sinh viên Giuse Nguyễn Văn Thống )

Kính gửi: Tất cả các bạn sinh viên Công giáo

Chúng tôi, Ban đại diện của Sinh viên Công giáo Tổng Gíao Phận Hà Nội, xin thông báo khẩn như sau:

1
Anh Sinh viên Giuse Nguyễn Văn Thống, Trưởng ban đại diện của Sinh Viên Công giáo Địa Phận Vinh tại Hà Nội đã bị bắt. Anh Thống quê quán tại giáo Họ Thượng Thôn, Xứ Trang Nứa, Hạt Xã Đoài – Địa Phận Vinh – Đang là sinh viên ở Hà Nội. Khi thấy anh chị em Tam Tòa bị bách hại, Anh Thống trên đường từ Huế về Hà Nội đã dừng lại ở Đồng Hới để chứng kiến và góp lời cầu nguyện với những giáo dân Tam Tòa. Ngày 26/7/2009 công an đã đến nhà chị Nguyễn Thị Yên thuộc giáo xứ Tam Tòa bắt anh đi. Anh đã bị đánh đập, bị bỏ đói và hiện đang bị giam giữ tại Công An Thành Phố Đồng Hới – Tỉnh Quảng Bình.
2
Anh Giuse Nguyễn Văn Thống là một người đạo đức và yêu nước. Anh có lòng nhiệt thành với những sinh hoạt của sinh viên và tình yêu sâu sắc với Giáo Hội Việt Nam. Trong suốt quá trình làm trưởng nhóm sinh viên Công giáo Vinh, Anh đã hết lòng hy sinh, luôn luôn ân cần, giúp đỡ các bạn sinh viên. Anh cũng là người ôn hòa và khiêm tốn nhưng rất cương quyết bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý và sự thật.
3
Thay mặt Sinh Viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội, Chúng tôi đưa ra thông báo khẩn này kêu gọi toàn thể các bạn sinh viên được biết và hợp ý cầu nguyện cho người anh em của chúng ta đang bị bắt giữ và đánh đập vì đã tỏ lòng thương và tình hiệp thông với những giáo dân Tam Tòa, đồng thời yêu cầu chính quyền Tỉnh Quảng Bình phải trả tự do ngay cho Anh Giuse Nguyễn Văn Thống.Chúng tôi xin kính báo !


Hà Nôi, ngày 27 tháng 7 năm 2009
T/M BAN ĐẠI DIỆN
TRƯỞNG HỘI
GIUSE NGUYỄN TIẾN ĐẠT
Chị Liên: Phó nhóm SVCG Vinh
Anh Tỉnh: Trưởng nhóm SVCG Bùi Chu
Anh Trung: Trưởng nhóm SVCG Nam Định
Anh Thọ: Trưởng nhóm SVCG Hải Hà
Anh Giang: Trưởng nhóm SVCG Bắc Ninh
Quang Anh: Trưởng nhóm SVCG Thanh Hóa
Anh Thuận: Trưởng nhóm SVCG Nông Nghiệp
Anh Chuyên: Trưởng nhóm SVCG Công Nghiệp
Anh Tiền: Trưởng nhóm SVCG Thạch Bích
Anh Tiến: Trưởng nhóm SVCG Phát Diệm
Anh Tuân: Trưởng nhóm SVCG Hà Nam
Chị Thảo: Trưởng nhóm SVCG Hưng Hóa
Anh Long: Trưởng nhóm SVCG Thái Bình
Anh Chính: Trưởng nhóm SVCG Lạng Sơn - Cao Bằng
Ban Đại Diện

-----------------------------------------------

Chính quyền Quảng Bình: Kẻ ném đá giấu tay
Dương Thế

VietCatholic News (27 Jul 2009 18:57)
http://www.vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=69517
QUẢNG BÌNH - Được tin vào lúc 7 giờ sáng ngày 26 tháng 07 toàn thể Giáo dân trong Giáo hạt Đồng Troóc sẽ tập trung về nhà thờ Tam Toà để hiệp thông thánh lễ Chúa Nhật cùng chia sẽ và cầu nguyện cho Giáo dân Giáo xứ Tam Toà vì sự đàn áp dã man của chính quyền và lực lượng an ninh vào ngày 20 tháng 07 vừa qua.

Công an và thanh niên du đãng chặn các ngã đường đến Tam Tòa ngày 26.7.2009
http://www.vietcatholic.net/pics/90726chanduong.jpg

Để đối phó với tình hình trên, chính quyền đã thực hiện một chiến dịch đồng loạt, một mặt tuyên truyền đe doạ tại các cơ sở để làm nhụt chí những Giáo dân muốn đến tham dự thánh lễ tại Tam Toà - Đồng Hới, mặt khác huy động tất cả các lực lượng công an chuyên nghành và công an viên ráo riết chận các ngã đường để làm chậm thời gian của Giáo dân đến Tam Toà, đồng thời tăng cường kiểm soát tất cả các phương tiện giao thông công cộng.
Thật là khó khăn mới đến được Tam Toà, dọc đường phải vượt qua không biết bao nhiêu cửa ải kiểm soát của công an giao thông.

Vừa đến khu vực Tam Toà, tại phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tôi phải chứng kiến cảnh đau lòng làm tim tôi quặn thắt trước cảnh nhiều người phụ nữ và em gái trong trang phục áo dài đến tại nhà thờ Tam Toà để hành lễ đã bị “các thanh niên” mang quần soóc áo ba lỗ thình lình xong vào đánh túi bụi vào mặt, vào người trước sự làm ngơ của lực lượng công an.
http://www.vietcatholic.net/pics/90726beCa.jpg

Đang khi nghe chị Lê Thị Yên và hai con gái bé Ca và bé Ly vùa kể vừa khóc sướt mướt về việc bị hành hung đánh đập thì có một thanh niên xuất hiện giữa đám đông. Nhiều người nói cho tôi biết hắn là thủ phạm đánh người vô tội tại nhà thờ Tam Toà, tôi tiến lại gần người thanh niên và nhận thấy một nổi hằn học đang còn in đậm trên khuôn mặt của anh hắn. Tôi rất bức xúc vì hành vi bạo lực thiếu lương tri của hắn, tôi hỏi: “Tại sao anh lại cam tâm làm một việc tàn ác như vậy...vô cớ đánh người không thương tiếc như vậy?”.
Hắn trả lời một cách bâng quơ: "Tôi không biết, tôi không biết...". Rồi bỏ đi.
Tôi đi theo hắn để chụp lại hình anh thì hắn trốn vào cây cau và quay mặt đi nơi khác. Chị Yên tường thuật lại trong nức nở: “Đang lúc ba mẹ con con vừa mới đến tại nhà thờ Tam Toà cùng với nhiều Giáo dân khác, các con thấy rất đông thanh niên đã được bố trí sẵn ở đó, họ cầm gậy gộc trong tay, họ xông vào đánh túi bụi vào mặt vào người của con, khiến con ngã xuống đất không biết gì. Họ đánh con vì thấy con mặc áo dài và họ cho rằng con đến đây để tham dự thánh lễ. Họ còn thu điện thoại di động của con....”.

Khoảng vào lúc 6 giờ sáng, ước chừng gần hai ngàn Giáo dân từ các Giáo xứ xa gần có mặt tại phường Đồng Mỹ để tham dự thánh lễ hiệp thông với bà con Giáo xứ Tam Toà, với sự hiện diện của 7 linh mục trong Giáo hạt:
1- Cha Phêro Nguyễn Bình Yên, hạt trưởng hạt Đồng Troóc.
2- Cha Phêrô Hoàng Anh Ngợi, quản xứ Tam Trang.
3- Cha Antôn Trần Minh An, quản xứ Gia Hưng.
4- Cha Phêrô lê Thanh Hồng, quản xứ Sen Bàng và Tam Toà.
5- Cha Gioan Nguyễn Văn Hữu, quản xứ Chày.
6- Cha Phêrô Ngô Thế Bính, Quản xứ Hà Lời.
7- Cha Phêrô Trần Ngọc Hưởng, quản xứ Khe Gát.

"Thanh niên tự phát" chặn đường!
http://www.vietcatholic.net/pics/90726chanduong1.jpg

Nhận thấy tình hình khá phức tạp, nhiều giáo dân bị đánh đập, bạo lực tràn lan, nhất là tại khu vực nhà thờ bị bao vây bởi nhiều “thanh niên cơ động” mà đa số là những tên xã hội đen, những tên đầu trâu mặt ngựa được thuê tiền để sẵn sàng hành động bằng bạo lực thay cho lực lượng an ninh. Các Cha có cuộc gặp gỡ để tìm một giải pháp thích hợp trong hoàn cảnh đó, các cha đi đến quyến định hoãn Thánh lễ, đó là giải pháp tình thế để tránh tổn thất cho những người Giáo dân vì ca dao cũng có câu: “ Thấy ăn thì lại, thấy cãi thi đi”. Hơn nữa tất cả mọi người Giáo dân đi tham dự thánh lễ đều mang trong mình sự hiếu hoà và bình an.

LẤY DÂN TRỊ DÂN

Đó là chiêu bài đã được chính quyền cộng sản áp dụng từ lâu để giải quyết các vụ việc, nhất là trong những vụ việc liên quan đến vấn đề tôn giáo. Tại sao lực lượng an ninh không ra tay hành động mà phải mượn đến các thế lực khác ? Chắc chắn vì những lý do sau:
1- Chính quyền muốn trốn tránh trách nhiệm trong vụ việc công an đàn áp dân Công giáo ngày 20 tháng 07 vừa qua.
2- Chính quyền lấy cớ cho rằng vì người Công giáo làm trái với pháp luật nên ngay cả những người dân thường không chịu nổi và buộc họ phải xử sự như thế.
3- Chính quyền muốn tạo nên mâu thuẫn sâu xa giữa lương và Giáo.

Thật là một chiêu bài nham hiểm và đầy dụng ý, như thế chính quyền tỉnh Quảng Bình ngày càng lún sâu vào con đường tội ác và chính hành vi vô nhân đạo đó sẽ là quả báo cho họ sau này. So với sự việc xảy ra ngày 20 tháng 07 vừa qua thì vụ việc sáng ngày 26 tháng 07 này đã có chủ ý rõ ràng và trọng tội hơn nhiều vì không phải chính họ đã gây ra tội ác mà xúi giục kẻ khác thực hiện tội ác. Chúng ta nhớ lại chính Chúa Giêsu đã lên án gay gắt hạng người này khi Ngài nói: “Vô phúc cho những kẻ làm cớ vấp phạm cho những trẻ nhỏ, thà cột cối đá mà dìm xuống biển còn hơn”.

Người xưa có kể câu chuyện dạy đời tương tự. Có hai vị quan văn và quan võ cùng đi qua một con đường, vị quan văn đi trước. Đang lúc đó có một em bé bất ngờ đứng trên cầu đái ngay trên đầu của vị quan văn. Ông quan văn tiến lại gần, không hề la mắng hay trách móc một lời nào mà còn lấy trong túi ra cho em bé 10 quan tiền rồi bỏ đi. Một lúc sau ông quan võ đi qua, lần này em bé cứ tưởng rằng mình tiếp tục làm như lần trước cũng sẽ được thưởng và em đã làm như vậy. Vị quan võ bực tức, ông không rút tiền ra cho em bé như ông quan văn, nhưng ông đã rút kiếm chém chết ngay lập tức em bé đó.

Khi đọc câu chuyện này có người đã vội vàng ca ngợi lòng tốt của ông quan văn và nguyền rủa sự độc ác của ông quan võ. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ một cách nghiêm túc và hiểu sâu xa thì hành động của ông quan võ chỉ là một hành động theo phản xạ tự nhiên vì bản tính nóng nãy và bột phát là thuộc tính của ông ta. Đáng trách hơn cả đó là hành động ác ý của ông quan văn, mặc dầu ông ta biết em bé này đã làm một việc sai trái thế nhưng ông ta đã cho tiền đó là một hành vi vô đạo đức và nham hiểm, ông ta đã đẩy em bé vào con đường tội lỗi, hay nói cách khác ông quan văn đã hành động NÉM ĐÁ GIẤU TAY.

Trong vụ việc Tam Toà vừa qua, nhất là vào sáng ngày 26 tháng 07, chính quyền tỉnh Quảng Bình đã lộ ra bản chất dối trá và nham hiểm của họ, giống như ông quan văn trong câu chuyện trên. Chính quyền đã dùng tiền hay các lời dụ dỗ khác để kích động những người dân thường vốn là những người thiếu hiểu biết, để họ thực hiện những hành vi không có lương tri bằng bạo lực và bạo ngôn đối với anh em đồng loại của mình. Ước mong qua vụ việc này, tất cả mọi người lương cũng như giáo chúng ta nhanh chóng nhận ra được bộ mặt thật của chính quyền tỉnh Quảng Bình và lực lượng an ninh nơi đây để cùng nhau phản kháng chống lại sự lưu manh dối trá của một hệ thống cầm quyền đang ngày càng tha hoá và xuống cấp trầm trọng này.
Ánh sáng sẽ đẩy lui bóng tối, chính nghĩa sẽ thắng phi nghĩa, sự thật sẽ bẻ gãy sự dối trá.
(Người tháp tùng đoàn giáo dân đi dự lễ ở Tam Tòa)
Dương Thế


No comments: