Thursday, June 25, 2009

THỦ ĐOẠN CHÍNH TRỊ CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM

Thủ đoạn chính trị
Lữ Giang
Đăng ngày 25/06/2009 lúc 02:35:41 EDT
http://www.thongluan.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3888
Ngày 19.6.2009, báo Công An Nhân Dân và đa số các báo khác ở trong nước đều loan tin “Sau khi bị bắt, Lê Công Định đã viết tường trình, khai rõ mọi hành vi vi phạm pháp luật và xin được khoan hồng...” Bản tin này đã làm nhiều người chống Cộng ở hại ngoại sửng sốt. Có người cho rằng Lê Công Định đã bị tra tấn hay áp lực nên đã làm như vậy và tuyên bố lời tự thú của Lê Công Định trong khi bị giam giữ không có giá trị.
Nhưng nói như thế là quên đi hay không biết đến thủ đoạn chính trị của CSVN.

Nhắc lại chuyện cũ


Năm 1978, khi chúng tôi đang bị giam ở trại Thanh Cẩm, Thanh Hoá, bỗng nhiên vào một buổi sáng thức dậy chúng tôi thấy hai nhà giam sát nhà giam của chúng tôi đã chứa đầy các tù nhân mới, đa số là thanh niên, tuổi từ 16 đến 20. Ít tuần sau khi đi lao động, chúng tôi được gặp họ và hỏi họ đã làm cái gì mà bị bắt. Một vài người cho biết năm 1976, do sự yêu cầu của một số sĩ quan và các nhà hoạt động chính trị, Linh mục Trần Ngọc Hiệu, cựu tuyên uý quân đội, đã đứng ra thành lập Mặt Trận Phục Quốc và chiến khu ở Bàu Cá để chống Cộng. Khi ngài cho một số người đi tuyển một kháng chiến quân, thì Công An cũng dùng một số cựu sĩ quan VNCH để làm gióng hệt như vậy. Những tên cò mồi này đến gặp họ và cho họ biết lực lượng Phục Quốc của Cha Hiệu đang đo Đại Tá Tự, cựu tỉnh trưởng Phan Rang, chỉ huy (mặc dầu lúc đó Đại Tá Tự đã đi tù rồi!). Có người đã được họ đưa vào chiến khu gặp Đại Tá Tự (giả) và về tường thuật lại, nên anh em đều tin, nên đã xin gia nhập. Đợi khi tuyển mộ được một số đông, họ chia thành từng toán và dẫn vào chiến khu thì Công An đã chờ sẵn và bắt. Một cậu 17 tuổi cho tôi biết trước khi đi, cậu đã về nhà xin ông già được 20.000$. Thấy tiền trong túi cậu, công an hỏi tiền ở đâu mà có. Cậu cho biết ông già cho. Công an liền đi bắt ông già cậu luôn. Hôm sau cậu ta dẫn ông già đến giới thiệu với tôi, ông chỉ khóc ròng! Chiến khu Bàu Cá đã bị bộ đội CSVN thanh toán vào tháng 11 năm 1976 và Linh mục Hiệu đã bị xử bắn.

Ra hải ngoại, người Việt chống Cộng, nhất là những người tự xưng là “đi guốc trong bụng Cộng Sản” và tự cho mình có sứ mạng đi dạy dỗ những người khác cách chống Cộng lại là những người bị sa lưới Công An dễ dàng nhất.
Trong bài
“Lại trúng kế địch!” được phổ biến trên các báo chí và Internet ngày 16.3.2007 chúng tôi đã tố cáo: Đảng Thăng Tiến, Đảng Vì Dân, Liên Đảng Lạc Hồng... đều là những đảng dỏm do Bộ Công An cho tay chân bộ hạ thành lập để gài bẫy bắt Linh mục Nguyễn Văn Lý, hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Chúng tôi đã tường thuật đầy đủ từng chi tiết với những bằng chứng cụ thể.

Trường hợp của Luật sư Lê Công Định cũng chỉ là trường hợp của hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân được lặp lại. Trong bài
“Bị sa vào lưới Công An” phổ biến trong tuần trước, chúng tôi đã trình bày những nét chính về vụ này. Tuần này chúng tôi xin trình bày rõ nét hơn.

Trình với Phó Đại Sứ

Báo Công An Nhân Dân ngày 21.6.2009, dưới đầu đề “Tổng cục An ninh trao đổi với Phó Đại sứ Mỹ về việc bắt khẩn cấp Lê Công Định” đã cho biết như sau:
“Đại diện Tổng cục An ninh khẳng định với bà Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Virginia Palmer: Việc Cơ Quan Điều Tra bắt giữ, xử lý Lê Công Định là do những hoạt động vi phạm pháp luật của Định, không phải do việc Lê Công Định tham gia bào chữa cho một số bị cáo như thông tin của phía Mỹ và một số tổ chức khác.
“Theo tin từ Tổng cục An ninh - Bộ Công an, chiều 18/6, đại diện Tổng cục An ninh đã gặp Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bà Virginia Palmer, để trao đổi một số nội dung liên quan đến Lê Công Định, bị cơ quan An ninh điều tra Việt Nam bắt ngày 13/6 vì những hành vi vi phạm pháp luật, theo Điều 88 - Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam...
“Cơ quan điều tra của Bộ Công an Việt Nam đã có đầy đủ chứng cứ về những hành vi vi phạm pháp luật của Lê Công Định; bản thân Lê Công Định đã thú nhận vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam và mong được Nhà nước Việt Nam khoan hồng. Những hoạt động đó đã được chính Lê Công Định thừa nhận trong bản tự khai của mình...”

Cần nhắc lại, trong vụ án này, có 5 người đã bị bắt: Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Trần Thị Thu và Lê Thị Thu Thu.

Câu chuyện được kể lại


Báo Công An Nhân Dân đã viết khá nhiều bài về vụ Luật sư Lê Công Định tham gia các tổ chức “phản động” được nói là của Việt Tân và Nguyễn Sỹ Bình. Báo này nói về quan hệ giữa Lê Công Định và Việt Tân rất ít, trái lại đã nhấn mạnh đến sự quan hệ giữa Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức với Nguyễn Sỹ Bình.

1.- Quan hệ với Việt Tân?
Báo CAND cho biết theo lời khai của Lê Công Định, đầu năm 2007, nhận lời mời của Hà Đông Xuyến, thành viên tổ chức phản động Việt Tân, vào đầu tháng 3 năm 2009 Định đã sang Pattaya, Thái Lan, để dự lớp tập huấn 3 ngày về phương pháp "đấu tranh bất bạo động" do Việt Tân tổ chức.
Lê Công Định kể lại, từ đầu năm 2007, ông có quen một người tên Donna Liebeman, tự xưng là nhà nghiên cứu VN, từng nhiều lần mời luật sư này sang Hồng Kông hoặc Thái Lan để “nghiên cứu xã hội học”, nhưng ông đã từ chối. Qua nhiều lần trao đổi bằng điện thoại trong năm 2008, vào tháng 2/2009, vì tò mò “muốn biết rõ về công việc nghiên cứu của cô này”, Định quyết định nhận lời và đã sang Pattaya vào tối 29.2.2009
Đón Định tại Pattaya lại là Phương An. Tới lúc đó Định mới biết Phương An cũng chính là Donna Liebeman.
Sáng 1.3.2009, Phương An cùng chồng tên Châu đưa Định tới một phòng hội nghị tổ chức một buổi huấn luyện về phương pháp đấu tranh lật đổ bất bạo động theo kinh nghiệm của Serbia.
Có việc phải đi Bangkok, Định trở lại Pattaya vào ngày 3.3.2009, tiếp tục tham dự khoá học với chừng 10 người Việt Nam tham dự. Định cho biết “tất cả họ đều không dùng tên thật và tôi không biết họ trước đó”. Tại cuộc họp này, Định được biết một người tên Vinh, “do Lê Quốc Quân, người của tổ chức phản động Việt Tân giới thiệu”.
Cơ quan an ninh cho biết các lớp học này đều do các chuyên gia lật đổ bất bạo động người Serbia giảng dạy. Đây là những “bậc thầy” của tổ chức ACNC – Trung tâm quốc tế về đấu tranh lật đổ bất bạo động, từng đạo diễn cuộc “Cách mạng Màu” khiến hàng loạt nước thuộc khối XHCN Đông Âu sụp đổ trước đây.
Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn hôm 19.6.2009 của đài BBC, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư đảng Việt Tân nói tuy tổ chức của ông ủng hộ các hoạt động của các nhà đấu tranh vì dân chủ, nhưng Việt Tân không hề có khoá tập huấn nào tại Thái Lan như tin Công An đã loan, và ông Lê Công Định không phải là thành viên của tổ chức này.
Điều này cho thấy cuộc huấn luyện dưới danh nghĩa của đảng Việt Tân tại Pattaya là một cuộc huấn luyện giả do Công An hay Cục Tình Báo Hải Ngoại của CSVN dựng lên để tạo bằng chứng và bắt Lê Công Định.

2.- Quan hệ với Nguyễn Sỹ Bình
Theo báo CAND, do sự giới thiệu của Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định đã tham gia tổ chức “Đảng Dân Chủ Việt Nam” do Nguyễn Sỹ Bình (Chủ tịch Đảng Nhân Dân Hành Động) đứng đầu và được mời làm thành viên Ban Thường Vụ.
Trong thời gian đi học ở Mỹ, Định đã được Nguyễn Sỹ Bình móc nối "bơm" lên thành "Nhân vật của Việt Nam thế kỷ XXI".
Tháng 2/2008, Nguyễn Sỹ Bình gửi cho Định bản "Tân hiến pháp VN" để Định nghiên cứu và góp ý. Đến tháng 9/2008, trong một dịp sang Mỹ họp với giới luật sư, Định gặp Nguyễn Sỹ Bình, rồi được Bình đưa cho bản "Điều Lệ Đảng Dân Chủ VN" để Định chỉnh sửa.
Vào ngày 26.3.2009, Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức đã sang Phuket, Thái Lan, gặp Nguyễn Sỹ Bình để thống nhất thành lập các tổ chức chính trị thay thế Đảng Cộng Sản VN khi xảy ra biến cố chính trị vào năm 2010. Cả ba quyết định thành lập thêm 2 đảng là Đảng Lao Động VN do Lê Công Định làm chủ tịch và Đảng Xã Hội VN do Trần Huỳnh Duy Thức đứng đầu. Cả hai lập 2 trang Blog cùng tên để tuyên truyền qua Internet.
Trần Huỳnh Duy Thức là Tổng giám đốc Công ty cổ phần internet “Một Kết Nối” (OCI).
Lê Công Định đã viết một bản tuyên cáo về việc thành lập Đảng Lao Động VN, tuy nhiên, “do lỗi kỹ thuật và chưa hoàn thiện và chưa công bố được thì tôi bị bắt”.
Khi từ Thái Lan trở về, đầu tháng 4/2009, Lê Công Định lập Blog "Đảng Lao Động VN" để ra tuyên cáo thành lập đảng này, rồi cùng Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Sỹ Bình viết một cuốn sách mang tên "Con Đường VN". Trong đó, Định viết phần cải cách tư pháp, Thức viết phần cải cách kinh tế, Bình viết cải cách xã hội. Cả ba có chung email chihaichibachitu@ gmail.com để làm làm địa chỉ liên lạc.
Theo báo CAND, tại Cơ quan Điều tra, Lê Công Định khai đã viết 20 bài với nội dung xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước VN rồi gửi cho đài BBC, cho Nguyễn Sỹ Bình đăng lên tạp chí "Phía trước", lên trang web của "Đảng Dân Chủ VN", đồng thời thường xuyên trả lời phỏng vấn của đài BBC, RFI, RFA.
Riêng Trần Huỳnh Duy Thức đã lập blog "Change We Need" rồi viết các bài như: "Lần sinh nhật thứ 79 của Đảng Cộng sản VN là lần cuối", "Gửi những người Cộng sản", "Điềm gở của triều đại Cộng sản", "Minh chủ sắp xuất hiện", "Bôxít tây nguyên, huyệt mộ triều đại Cộng sản tự đào chôn mình" với bí danh Trần Đông Chấn.
Đầu năm 2008, Thức lập blog "Trần Đông Chấn" và từ blog này, Thức quen Nguyễn Sỹ Bình. Sau đó, Thức lập tiếp blog "PsonKhanh". Cuối năm 2008, Thức đi Mỹ, gặp Bình ở Houston, bang Texas. Bình quy định bí danh liên lạc: Bình là "chị hai" (C2), Thức là "chị ba" (C3) và Định là "chị tư" (C4).
Theo báo CAND, tại Cơ quan Điều tra, Thức thừa nhận 49 bài viết đã đăng trên blog "Trần Đông Chấn", "Change We need", "PsonKhanh" với nội dung chống phá Nhà nước VN là của Thức, và 12 bài Thức chỉnh sửa của các đối tượng khác.

3.- Một vài nhận xét
Rất khó quan niệm được, với những tổ chức và hành động đơn giản như trên, Bình, Định và Thức có thể đi tới thay thế đảng CSVN hiện nay được. Hình thức hoạt động này xem ra giống trò chơi của Công An khi thành lập các đảng Thăng Tiến, Vì Dân, Liên Đảng Lạc Hồng... để gài bắt Linh mục Nguyễn Văn Lý, hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Đó chỉ là những hư cấu.

Hiện tượng Nguyễn Sỹ Bình

Báo Công An Nhân Dân online ngày 21.6.2009 đã viết một bài khá nặng về Nguyễn Sỹ Bình dưới đầu đề “Nguyễn Sĩ Bình và tổ chức “Đảng Nhân Dân Hành Động”, và cho biết sẽ còn viết tiếp, nhưng hôm sau, bài này và các bài liên hệ đến Nguyễn Sỹ Bình đã được lấy ra. Điều này cho thấy đang có những sự bàn luận trong Bộ Công An và Cục Tình Báo Hải Ngoại về lá bài Nguyễn Sỹ Bình.
Dầu sao, chúng tôi cũng đã lấy xuống được nhiều bài nói về hiện tượng Nguyễn Sỹ Bình, qua đó chúng tôi có thể nhận ra được nhiều vấn đề.
Mở đầu bài “Nguyễn Sĩ Bình và tổ chức “Đảng Nhân Dân Hành Động” báo CAND viết:
“Sau khi được Chính phủ Việt Nam khoan hồng, tha cho về Mỹ, Nguyễn Sĩ Bình không những không từ bỏ âm mưu chống phá đất nước, mà ông ta còn dấn thêm một bước nữa với những thủ đoạn tinh vi hơn và đểu cáng hơn. Rút hết tiền bạc trong tài khoản tiết kiệm của vợ là bà Võ Thị Khánh, Nguyễn Sĩ Bình cặp bồ - rồi sống chung như vợ chồng với Nguyễn Thị An Nhàn, bác sĩ, mà Bình giới thiệu là "trợ lý cho chủ tịch đảng".

Dựa vào những bài đăng trên báo CAND, chúng tôi xin ghi lại những nét chính về Nguyễn Sỹ Bình như sau:

1.- Vài hàng lý lịch
Báo CAND cho biết:
Nguyễn Sỹ Bình sinh năm 1955 tại làng Hội Phú, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tháng 7/1974, Nguyễn Sĩ Bình thi đỗ tú tài đôi (tốt nghiệp THPT bây giờ) rồi sau đó, ông ta ghi danh vào Trường đại học tư Minh Đức, cơ sở đặt tại quận Phú Nhuận. Tháng 4/1975, khi Sài Gòn sắp sửa được giải phóng, Nguyễn Sĩ Bình theo chân một số sinh viên khác - vốn hoạt động ngầm cho Phòng Thông tin Hoa Kỳ, chạy sang Mỹ.
Hai năm đầu trên đất Mỹ, Bình làm việc cho Hãng Golden Gate Petroleum Co. tại bang California. Tích lũy được ít tiền, Bình xin nghỉ việc để tiếp tục con đường học vấn. Lấy được bằng kỹ sư tại Đại học Maryland, Bình về làm cho Công ty Bechtel Power Corp. Được ít lâu, Nguyễn Sĩ Bình chuyển sang một lĩnh vực không liên quan gì đến chuyên môn nhưng dễ kiếm tiền - đó là quản trị tiếp thị cho Công ty kinh doanh địa ốc General Development ở Miami, bang Florida, có chi nhánh tại Virginia...

2.- Hoạt động “chính trị”!
Theo báo CAND, vào tháng 8/1990, Nguyễn Sỹ Bình đơn thân về Việt Nam dưới hình thức thăm gia đình để tìm hiểu tình hình. Sau khi tiếp xúc với những thành phần “cơ hội, bất mãn trong nước cũng đang hí hửng vì cho rằng "cờ đã đến tay", Bình trở lại Mỹ bàn bạc với Bùi Duy Sinh, Hoàng Trọng Hiệp về những kế sách nhằm làm "tan rã chế độ XHCN ở Việt Nam"
Sau đó, Nguyễn Sỹ Bình khai sinh cái gọi là "Đảng Nhân Dân Hành Động" mà cộng đồng người Việt ở Mỹ thường mỉa mai là "Đảng Nhân Dân Hành... Lạc", và tự phong cho mình chức "chủ tịch" với các bí danh như Nguyễn Hùng Vinh, Tư Vinh.
Tháng 4/1991 Hoàng Trọng Hiệp chuẩn bị "Tài liệu sáng lập 91" cho Nguyễn Sỹ Bình và Bùi Duy Sinh mang về Việt Nam. Tại nhà mẹ ruột ở đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 13, quận 10, Bình đưa bản tài liệu này cho các em của ông ta là Nguyễn Sĩ Tĩnh, Nguyễn Sĩ Linh A, Nguyễn Sĩ Linh B, cùng Trần Thị Bé Sáu (bạn của Linh A), đọc và góp ý kiến... Bên cạnh đó, Nguyễn Sỹ Bình còn bỏ tiền thuê nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác 2 bài hát "Hành khúc Việt Nam nhân dân hành động", và "Nỗi lòng người Việt" rồi in chung vào tập tài liệu.
Đầu tháng 10/1991, thông qua Linh B, Nguyễn Sĩ Bình kết nạp Lê Hoàng Lâm, giáo viên dạy tư ở Trà Ôn, Cần Thơ. Sau đó, Lâm lôi kéo được một số đối tượng như Dư Văn Thảnh, Lý Thanh Tòng, Nguyễn Thành Các, Cao Phước Tám, Nguyễn Sinh Từ - rồi tiếp theo là Lê Hà Hạp, Đặng Văn Được và Lê Hiền Lương, rồi hình thành nên "Nhóm Miền Tây".
Tại Sài Gòn, Bình còn dụ được Bạch Thị Xuân, Trần Thị Bé Sáu là bạn của mẹ và em gái ông ta, Xuân lại móc nối được Lâm Thiên Thu, Thông Minh Phước, nguyên là sĩ quan chế độ cũ.
Đầu năm 1992, Bình trở lại Việt Nam và dùng ngay nhà mẹ ruột của ông ta để tổ chức các lớp huấn luyện. Mỗi lớp kéo dài 3 ngày, gồm từ 5 đến 7 "đảng viên". Ai ở xa, Bình cho ăn, ở và 50 nghìn tiền đi đường...
Ngày 25.4.1992, Cơ quan An ninh thuộc Bộ Công An bắt quả tang Nguyễn Sĩ Bình và 16 "đảng viên" khi tại lớp huấn luyện tại nhà mẹ đẻ Bình ở đường Cách Mạng Tháng Tám.
Báo CAND cho biết, sau khi bị bắt, Bình không còn tự đắc mà thành khẩn khai báo và xin tha. Bình cam kết: "Tôi đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Nếu được tha, tôi cam kết sẽ không có những hành động gây hại cho an ninh đất nước...".
Ngày 26.6.1993, Bình được “khoan hồng” và cho trở về lại Mỹ.

Đọc câu chuyện trên chúng ta thấy rằng nếu quả thật Nguyễn Sỹ Bình về Việt Nam tổ chức làm “cách mạng” như thế, thì cách thức hoạt động của Bình quá ấu trỉ, sa lưới là chuyện đương nhiên.

Chống Cộng kiểu Ông Cố Nội

Theo báo CAND, sau khi trở về Mỹ, Bình không thực hiện những lời đã hứa mà tiếp tục huênh hoang, móc nối với Bác Sĩ Nguyễn Xuân Ngãi và phong cho ông ta làm “Phó Chủ Tịch Đảng Nhân Dân Hành Động”. Bác sĩ Ngãi sinh năm 1949 tại Quảng Ngãi và là một cựu trung uý của Quân Lực VNCH.
Báo CAND cho biết: Được sự trợ giúp của Bác Sĩ Ngãi, năm 1996, Bình tổ chức “Đại hội Đảng nhân dân hành động” lần thứ nhất và thứ hai tại Campuchia và Thái Lan, với âm mưu tuyển 500 người để huấn luyện rồi đưa vào Việt Nam.
Đây cũng là phương thức mà cán bộ CSVN Hoàng Việt Cương đã hướng dẫn Nguyễn Hữu Chánh làm năm 1999 dưới hình thức “Đại Hội Biên Thuỳ Đông Dương” tại Thái Lan để tập trung những thành phần chống đối còn lại ở Kampuchia và Thái Lan cho Công An hốt sạch.

1.- Câu các con mồi xuất đầu lộ diện
Theo tài liệu của Công An, tháng 10/1995, Bình cùng Nguyễn Thị An Nhàn, Nguyễn Lê Hiệt nhập cảnh vào Kampuchia, mang theo tài liệu... Sau khi tiếp xúc với Phan Văn Hy, Lê Văn Tính, Quang Minh, Nguyễn Tuấn Nam, Võ Hoàng Cương..., là những kẻ đã gia nhập "đảng", Bình mở lớp huấn luyện và lập "đảng bộ kiểu mẫu". Nhờ những thủ đoạn ấy, Bình lôi kéo được một số tên ăn không ngồi rồi tại Kampuchia,
Báo CAND nói rõ đầu tháng 2/1996, Nguyễn Sĩ Bình một lần nữa nhập cảnh Kampuchia với hộ chiếu mang tên Yao, tổ chức họp trù bị tại một ngôi chùa ở quận Chàm Kà Môn. Ngày 16.2.1996, Bình cho ra mắt cái gọi là "Đại Hội Đảng Nhân Dân Hành Động Lần Thứ Nhất”. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Kampuchia phát hiện có tổ chức chống phá Việt Nam nên đã truy bắt. Mặc dầu lúc đó ngành Công An ở Kampuchia đều do các cán bộ tình báo CSVN lãnh đạo, Nguyễn Sĩ Bình và Nguyễn Thị An Nhàn không bị bắt giữ mà chỉ bị trục xuất về Mỹ!

2.- Các con mồi bị sa lưới
Báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 12.9.1999, có đăng một bài tường thuật nói rằng sau khi bị trục xuất khỏi Việt Nam, Nguyễn Sỹ Bình đã qua Kampuchia, “tập hợp, lôi kéo một số phần tử phản động như Lê Văn Tính, Nguyễn Tuấn Nam, Bùi Đăng Thủy... thành lập một bộ phận của “Đảng Nhân Dân Hành Động” lấy tên là “Xứ Bộ Chùa Tháp” âm mưu về nước phá hoại. Đầu tháng 7/1997, các tên Bùi Đăng Thủy, Giáp Bảo An, Nguyễn Văn Sỹ, Đỗ Hữu Nam, Nguyễn Anh Hảo... lần lượt nhập cảnh trái phép về nước và bị bắt giữ.
Hãng AFP trích dẫn nguồn tin từ tòa án An Giang cho biết một nhóm 24 người thuộc Đảng Nhân Dân Hành Động đã bị truy tố và xét xử về tội “xâm nhập Việt Nam bất hợp pháp, và có hoạt động chống chính quyền cách mạng”. Theo bản án toà tuyên vào ngày 10.9.1999 sau ba ngày xét xử, ông Lê Văn Tính, 61 tuổi, một cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa từ Hoa Kỳ trở về, bị kết án 20 năm tù. Số 23 người còn lại bị kêu án từ 18 đến 20 năm tù.
Tính lại, từ năm 1990 đến 1999, ba tổ chức “kháng chiến” là Liên Đảng Cách Mạng của Hoàng Việt Cương, Chính Phủ Việt Nam Tự Do của Nguyễn Hữu Chánh và Đảng Nhân Dân Hành Động của Nguyễn Sĩ Bình đã đưa vào lưới của Việt Cộng khoảng 320 người, trong đó có một số từ ngoại quốc trở về.

3.- Hợp thức hoá vai trò “chống cộng” của Nguyễn Xuân Ngãi
Mặc dầu năm 1997 các thành viên của Đảng Nhân Dân Hành Động đã bị bắt, đầu năm 1999, Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Chủ Tịch Đảng Nhân Dân Hành Động, vẫn được nhà cầm quyền CSVN chính thức cấp Visa cho về Việt Nam huấn luyện về kỹ thuật thông tin. Ông đã đến Sài Gòn ngày 22.2.1999. Chương trình huấn luyện được dự trù kéo dài từ 23.2.1999 đến 6.3.1999. Tuy nhiên, theo ông kể lại, khi thấy sự hiện diện của ông không thuận lợi, nhà cầm quyền chỉ bắt ông rời Việt Nam “sớm hơn dự định” mà thôi. Đây là một “thành tích chống Cộng” theo kiểu ông cố nội của thằng Việt Cộng!

Thay hình đổi dạng

Vì hoạt động của đảng Nhân Dân Hành Động đã gây nhiều nghi vấn trong cộng đồng người Việt hải ngoại, Nguyễn Sỹ Bình đã tìm cách thay hình đổi dạng.
Theo báo CAND, cuối năm 2005, ông Hoàng Minh Chính sang Mỹ để chữa bệnh, gặp Nguyễn Sỹ Bình và nhóm của y gồm Nguyễn Xuân Ngãi, Bùi Hữu Vị…. Qua lời xúi biểu của Nguyễn Sỹ Bình và các “chiến hữu”, năm 2006 ông Chính tuyên bố thành lập cái gọi là “Đảng Dân Chủ VN”. Mục đích của nhóm là kiếm một chỗ đứng mới.
Năm 2008, khi ông Hoàng Minh Chính qua đời, đã có những mâu thuẫn và tranh giành quyền lực trong “Đảng Dân Chủ VN” giữa nhóm hải ngoại và nhóm trong nước (gồm Nguyễn Tiến T, Trần Anh K, Trần K) về việc lãnh đạo “Đảng Dân Chủ VN”. Tuy nhiên, với khả năng tài chính của nhóm hải ngoại, ngày 9.8.2008 Nguyễn Sỹ Bình đã tiếm được vị trí Trưởng ban Thường Vụ, thay ông Hoàng Minh Chính điều hành “Đảng dân chủ VN”. Nhóm nội địa cho rằng Bình không xứng đáng và không thể nắm cùng một lúc hai chức vụ chủ chốt, vừa của “Đảng Nhân Dân Hành Động” vừa của “Đảng Dân Chủ VN”. Vì thế, ngày 23.8.2008, Bình phải tuyên bố rút tên ra khỏi Đảng Nhân Dân Hành Động để chuyên tâm lo “đại sự” của Đảng Dân Chủ VN.
Truong cuộc phỏng vấn của Phạm Khiêm, phóng viên đài BBC hôm 16.6.2009, Nguyễn Sỹ Bình nói rằng “ông không còn làm cho Đảng Nhân Dân Hành Động nữa, kể từ mùa hè năm trước” và việc “ông trao đổi với LS Lê Công Định chỉ là trên công việc riêng, và không có quan hệ gì với Đảng Nhân Đân Hành Động.”
Nhưng báo CAND cho rằng tuy hai nhóm đối tượng chống đối nêu trên có hai tên riêng biệt, “nhưng thực chất đều có chung số nhân sự và nguồn tài chính”.

Lê Công Định bị trúng kế

Theo các tin tức từ trong nước và các sự kiện chúng tôi vừa nêu trên đã cho thấy lớp tập huấn 3 ngày về phương pháp "đấu tranh bất bạo động" được nói là do Việt Tân (giả) tổ chức vào đầu tháng 3 năm 2009 tại Pattaya mà Lê Công Định đã tham dự, và cuộc gặp gỡ ngày 26.3.2009 giữa Nguyễn Sỹ Bình và Lê Công Định tại Phuket, Thái Lan, đều do Công An và Cục Tình Báo Hải Ngoại tổ chức. Lê Công Định tuy có nhiều nhiệt huyết, muốn làm một cái gì để đem lại những đổi mới trên quê hương, nhưng thiếu kinh nghiệm về hoạt động chính trị trong chế độ cộng sản, nên đã bị trúng kế. Cũng như Linh mục Nguyễn Văn Lý, Lê Công Định đã suy nghĩ rằng với tư thế và uy tín quốc tế mà anh đã lập được, không ai dám đụng đến anh, nên anh đã ung dung qua Thái Lan họp. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm.
Tại nơi mở lớp huấn luyện và nơi gặp Nguyễn Sỹ Bình, nhân viên an ninh CSVN đã gài sẵn máy vi âm và máy quay phim. Do đó, khi nhân viên an ninh cho Lê Công Định nghe và xem lại những cuốn băng này, Lê Công Định không còn cách nào khác là nhận tội.
Dầu sao, Lê Công Định cũng đã nêu cao được gương can đảm của mình khi dám đưa ra những đòi hỏi làm cho chế độ nao núng và phải có biện pháp đối với anh. Chắc chắc sự can đảm và công lao của anh sẽ không trở thành vô ích.
Hôm 21.6.2009, khi báo Công An Nhân Dân cho phổ biến các tài liệu liên quan đến Nguyễn Sỹ Bình, nhiều người tin rằng con bài Nguyễn Sỹ Bình đã đến giai đoạn hết xài được nên sắp bị loại bỏ. Nhưng khi báo CAND và các báo trong nước đột ngột rút hết các tài liệu tố cáo Nguyễn Sỹ Bình xuống, chúng ta cần theo dõi kỹ vụ này một thời gian trước đi đưa ra những nhận định.


Lữ Giang(Ngày 23.6.2009)
© Thông Luận 2009


Công An Nhân Dân
Nguyễn Sĩ Bình và tổ chức “đảng nhân dân hành động”
18:18:00 21/06/2009
http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2009/6/115103.cand
Sau khi được Chính phủ Việt Nam khoan hồng, tha cho về Mỹ, Nguyễn Sĩ Bình không những không từ bỏ âm mưu chống phá đất nước, mà ông ta còn dấn thêm một bước nữa với những thủ đoạn tinh vi hơn và đểu cáng hơn. Rút hết tiền bạc trong tài khoản tiết kiệm của vợ là bà Võ Thị Khánh, Nguyễn Sĩ Bình cặp bồ - rồi sống chung như vợ chồng với Nguyễn Thị An Nhàn, bác sĩ, mà Bình giới thiệu là "trợ lý cho chủ tịch đảng".
Chân tướng kẻ đầu cơ chính trị
Sinh năm 1955 tại làng Hội Phú, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tháng 7/1974, Nguyễn Sĩ Bình thi đỗ tú tài đôi (tốt nghiệp THPT bây giờ) rồi sau đó, ông ta ghi danh vào Trường đại học tư Minh Đức, cơ sở đặt tại quận Phú Nhuận. Tháng 4/1975, khi Sài Gòn sắp sửa được giải phóng, Nguyễn Sĩ Bình theo chân một số sinh viên khác - vốn hoạt động ngầm cho Phòng Thông tin Hoa Kỳ, chạy sang Mỹ.
Hai năm đầu trên đất Mỹ, Bình làm việc cho Hãng Golden Gate Petroleum Co. tại bang California. Tích lũy được ít tiền, Bình xin nghỉ việc để tiếp tục con đường học vấn. Lấy được bằng kỹ sư tại Đại học Maryland, Bình về làm cho Công ty Bechtel Power Corp. Được ít lâu, Nguyễn Sĩ Bình chuyển sang một lĩnh vực không liên quan gì đến chuyên môn nhưng dễ kiếm tiền - đó là quản trị tiếp thị cho Công ty kinh doanh địa ốc General Development ở Miami, bang Florida, có chi nhánh tại Virginia. Công việc ấy tạo cho ông ta cơ hội đi nhiều, biết nhiều và mở rộng thêm nhiều quan hệ. Cũng cần nói thêm rằng thời gian này, Nguyễn Sĩ Bình là một trong những nhân vật tích cực ủng hộ cho các "chiến dịch Đông tiến" của Hoàng Cơ Minh.
Vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, khi các nước XHCN ở Đông Âu và Liên Xô bắt đầu rơi vào khủng hoảng chính trị, và vì có tư tưởng chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nên Nguyễn Sĩ Bình chắc mẩm thời cơ đã đến. Lập tức, ông ta quay lưng với việc môi giới, đầu cơ đất đai để chuyển sang đầu cơ một thứ khác, tham vọng hơn và liều lĩnh hơn: Đó là đầu cơ chính trị.
Tháng 8/1990, Bình đơn thân về Việt Nam dưới hình thức thăm gia đình để tìm hiểu tình hình. Lúc này, một số phần tử cơ hội, bất mãn trong nước cũng đang hí hửng vì cho rằng "cờ đã đến tay". Sau khi tiếp xúc với những thành phần ấy và lúc trở lại nước Mỹ, Bình bàn bạc với Bùi Duy Sinh, Hoàng Trọng Hiệp - là hai kẻ "chống Cộng đến cùng" về những kế sách nhằm làm "tan rã chế độ XHCN ở Việt Nam".
Tham khảo một số tài liệu chính trị, đặc biệt là bản tuyên ngôn do Hoàng Cơ Minh, kẻ đã đẻ ra "Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam", viết, Nguyễn Sĩ Bình xào nấu, pha trộn với một số chủ thuyết phản động khác rồi cho "trình làng" một cái "lẩu thập cẩm" dưới tên "tài liệu sáng lập 1991". Và đó cũng chính là đề cương để Nguyễn Sĩ Bình khai sinh cái gọi là "đảng nhân dân hành động" - rồi tự phong cho mình chức "chủ tịch" sau này - với các bí danh như Nguyễn Hùng Vinh, Tư Vinh - mà cộng đồng người Việt ở Mỹ thường mỉa mai là "đảng nhân dân hành... lạc!".
Để đề cao tên tuổi của mình với các tổ chức chống Cộng hải ngoại, nhất là với các thế lực phản động quốc tế nhằm kiếm tiền tài trợ vì thời điểm ấy, Bình toàn lấy tiền của vợ để "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", tháng 4/1991 Hoàng Trọng Hiệp chuẩn bị "tài liệu sáng lập 91" cho Nguyễn Sĩ Bình và Bùi Duy Sinh mang về Việt Nam. Tại nhà mẹ ruột Bình ở đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 13, quận 10, TP HCM, Bình đưa bản tài liệu này cho các em của ông ta là Nguyễn Sĩ Tĩnh, Nguyễn Sĩ Linh A, Nguyễn Sĩ Linh B, cùng Trần Thị Bé Sáu (bạn của Linh A), đọc và góp ý kiến.
Nhận được sự ủng hộ của những người kể trên, Bình quay về Mỹ sau khi đã dặn dò họ rằng, hãy phổ biến quan điểm "tài liệu sáng lập 91" cho bạn bè quen biết khác, Bình nhờ Nguyễn Lê Hiệt in tài liệu thành ba cuốn khổ lớn và các tập nhỏ để dễ truyền tay. Bên cạnh đó, Nguyễn Sĩ Bình còn bỏ tiền thuê nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác 2 bài hát "Hành khúc Việt Nam nhân dân hành động", và "Nỗi lòng người Việt" rồi in chung vào tập tài liệu. Tiếp theo, tài liệu còn được Nguyễn Sĩ Bình cho đọc vào băng cátsét cùng hai bài hát vừa nói, để những người mù chữ, nghe và hiểu được.


Và cái gọi là “đảng nhân dân hàng động”
Ngày 24/9/1991, Bình về nước, mang theo ba tập "tài liệu sáng lập 91", trong đó có một tập khổ nhỏ và 2 băng cátsét. Linh B, em ruột Bình, đi photo thành 10 tập khổ lớn, 60 tập khổ nhỏ và in sang 10 cuốn băng. Tiếp theo, từ những quan hệ bạn bè của những người thân trong gia đình, Nguyễn Sĩ Bình tiếp cận một số đối tượng, trao đổi, thăm dò thái độ, cho họ xem, nghe tài liệu rồi lôi kéo họ gia nhập.
Khi đã được Bình kết nạp vào “đảng nhân dân hành động”, họ nhận nhiệm vụ tuyên truyền rỉ tai, dụ dỗ người khác bằng hình thức xuyên tạc tình hình đất nước, khoét sâu sự bất mãn, kích động tư tưởng chống đối cùng với lời hứa hẹn về vật chất, tiền bạc và cuộc sống sung sướng nơi xứ người.
Đầu tháng 10/1991, thông qua Linh B, Nguyễn Sĩ Bình kết nạp Lê Hoàng Lâm, giáo viên dạy tư ở Trà Ôn, Cần Thơ. Sau đó, Lâm lôi kéo được một số đối tượng như Dư Văn Thảnh, Lý Thanh Tòng, Nguyễn Thành Các, Cao Phước Tám, Nguyễn Sinh Từ - rồi tiếp theo là Lê Hà Hạp, Đặng Văn Được và Lê Hiền Lương - hình thành nên "nhóm miền Tây".
Để tạo lòng tin, Bình chỉ đạo cho Lê Hoàng Lâm úp mở khoe rằng, Nguyễn Sĩ Bình là "tiến sĩ nguyên tử được Mỹ cử về phát triển tổ chức ở Việt Nam, tổ chức này có sự giúp đỡ của Liên Hiệp Quốc". Mặt khác, Lê Hoàng Lâm bố trí cho Bình xuống thị xã Vĩnh Long để gặp các "tân đảng viên".
Cũng trong thời gian ấy, tại TP HCM, Bình còn dụ được Bạch Thị Xuân, Trần Thị Bé Sáu - là bạn của mẹ và em gái ông ta, Xuân lại móc nối được Lâm Thiên Thu, Thông Minh Phước, nguyên là sĩ quan chế độ cũ. Kết quả: Thông Minh Phước được phong là ủy viên trung ương phụ trách quân sự; Lâm Thiên Thu là trưởng ban tuyên huấn, giảng viên; Dư Văn Thảnh là tỉnh đoàn trưởng kiêm trưởng ban thanh tra tài chính, lãnh đạo nhóm miền Tây; Lê Hoàng Lâm là trưởng ban tuyên huấn...
Đầu năm 1992, Bình trở lại Việt Nam. Tiếp xúc với nhóm miền Tây, Bình chỉ thị cho họ phải tăng cường hoạt động, mở rộng địa bàn. Mặc dù sợ không dám làm, nhưng Lê Hoàng Lâm vẫn báo cáo láo là đã phát triển được nhiều cơ sở ở Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, tổng cộng hơn 150 người. Đến giữa tháng 3, Nguyễn Sĩ Bình dùng ngay nhà mẹ ruột của ông ta, để tổ chức các lớp huấn luyện. Mỗi lớp kéo dài 3 ngày, gồm từ 5 đến 7 "đảng viên". Ai ở xa, Bình cho ăn, ở và 50 nghìn tiền đi đường.
Giảng viên ngoài Nguyễn Sĩ Bình, còn có Lâm Thiên Thu và Trần Thị Bé Sáu, đem cái "lẩu thập cẩm" gọi là đường lối, tôn chỉ, mục đích của "đảng" ra "giảng dạy" mà mục tiêu không ngoài việc tạo cho các "đảng viên" tư tưởng chống đối Nhà nước Việt Nam, đồng thời hướng dẫn phương thức lôi kéo người gia nhập "đảng".
Ngày 25/4/1992, Cơ quan An ninh - Bộ Công an bắt quả tang Nguyễn Sĩ Bình cùng một số "đảng viên" khi đang mở lớp huấn luyện tại nhà mẹ đẻ Bình ở đường Cách Mạng Tháng Tám, với các chứng cứ gồm hai tập "tài liệu sáng lập 91" (trong đó có bản gốc mang từ Mỹ về) và một số bộ tài liệu photo thu nhỏ, mẫu cờ, phù hiệu của tổ chức, một bản danh sách thành viên tham gia tổ chức, băng cátsét, bài hát, băng ghi hình Bình họp với nhóm ở miền Tây cùng camera.
Sau khi bị bắt, vẻ huênh hoang, tự đắc của ông "chủ tịch đảng nhân dân hành... lạc" mỗi lúc lên lớp giảng bài hoàn toàn biến mất, mà thay vào đó là sự thành khẩn: "Tôi đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Nếu được tha, tôi cam kết sẽ không có những hành động gây hại cho an ninh đất nước...".
Ngày 26/6/1993, Bình được khoan hồng, cho về Mỹ. Thế nhưng, lúc vừa đặt chân xuống đất Mỹ, ông ta đã lộ ngay bản chất của một con thò lò. Được những kẻ cùng hội cùng thuyền tổ chức đón tiếp rầm rĩ, Nguyễn Sĩ Bình bịa đặt ra những tình tiết sau hơn một năm nằm trong trại giam. Nào là "bị tra tấn và nhốt trong những thùng connex sắt", "biệt giam trong những xà lim chỉ đủ để đứng hoặc ngồi", "không cho người nhà tiếp tế thuốc men, quần áo, thức ăn"..., rồi tự cho mình là "người về từ cõi chết".
Phét lác hơn, Nguyễn Sĩ Bình còn huênh hoang tuyên bố: "Đảng nhân dân hành động hiện có 16 cán bộ lãnh đạo, hơn 400 đảng viên, có cơ sở ở 40 tỉnh, thành trong cả nước". Những tuyên bố này được các tờ báo của những nhóm người Việt phản động hối hả đưa lên, "phong thánh" cho Nguyễn Sĩ Bình.
Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào mồm mép của Bình, nên khi có tờ báo lên tiếng chất vấn về ngày ra đời của “đảng nhân dân hành động”, thì theo Nguyễn Sĩ Bình, nó được thành lập ở Sài Gòn vào ngày 18/1/1991 sau hơn 6 năm chuẩn bị, nhưng đăng ký hoạt động ở... bang California, Mỹ (!?). Đến ngày 11/8/1993, trả lời phỏng vấn của báo The Orange Counter Register, Nguyễn Sĩ Bình lại cho biết năm 1992, ông ta về Việt Nam lập tổ chức "nhân dân hành động" (và đó cũng là thời điểm mà Bình bị Cơ quan An ninh Việt Nam bắt giam vì tội âm mưu lật đổ chính quyền).
Đến ngày 3/5/1996, trả lời phỏng vấn của báo Thời luận, xuất bản ở Mỹ, Bình lại bốc phét rằng "nhân dân hành động" được lập ra từ năm... 1990, có hàng nghìn thành viên trong nước. Hàng loạt câu hỏi lại được nêu lên, là lập tổ chức tại Việt Nam, nhưng sao đăng ký hoạt động ở Mỹ, và đăng ký dưới hình thức gì? Bên cạnh đó, sự thật là thế nào vì khi thì nói lập năm 1990, khi thì năm 1991, lúc lại là 1992, nhưng Nguyễn Sĩ Bình lờ tịt.

Chết vẫn còn cay
Sau khi được Chính phủ Việt Nam khoan hồng, tha cho về Mỹ, Nguyễn Sĩ Bình không những không từ bỏ âm mưu chống phá đất nước, mà ông ta còn dấn thêm một bước nữa với những thủ đoạn tinh vi hơn và đểu cáng hơn. Rút hết tiền bạc trong tài khoản tiết kiệm của vợ là bà Võ Thị Khánh, Nguyễn Sĩ Bình cặp bồ - rồi sống chung như vợ chồng với Nguyễn Thị An Nhàn, bác sĩ, mà Bình giới thiệu là "trợ lý cho chủ tịch đảng". Thông qua Nguyễn Thị An Nhàn, Nguyễn Sĩ Bình móc nối được Nguyễn Xuân Ngãi, bác sĩ chuyên khoa tim mạch rồi phong cho Ngãi làm "phó chủ tịch đảng".
Sinh ngày 26/2/1949 tại Quảng Ngãi, Nguyễn Xuân Ngãi (bí danh là Vạn Xuân), nguyên trung úy quân y của chế độ Sài Gòn trước 1975. Sau 3 năm học tập cải tạo, Ngãi được lưu dụng, trở thành giảng viên Trường trung học Y tế TP HCM. Không chịu đựng nổi cuộc sống thiếu thốn khó khăn của những năm đầu giải phóng, Ngãi vượt biên sang Mỹ. Tại đây, Ngãi tiếp tục học khoa tim mạch và mở phòng mạch tại California.
Ba tháng sau khi gặp Nguyễn Sĩ Bình (4/1996), Nguyễn Xuân Ngãi gia nhập "đảng nhân dân hành động" và được Bình phong chức "phó chủ tịch". Để xứng đáng với cái hư vị ấy, Ngãi hoạt động rất tích cực, là "phát ngôn nhân" của “đảng nhân dân hành động” ở Mỹ, trực tiếp điều hành hoạt động của các chi nhánh "đảng" tại Mỹ và Đức.
Bên cạnh đó, biết rằng không thể nào thoát khỏi tai mắt nhân dân nếu cử người về hoạt động tại Việt Nam, Nguyễn Sĩ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi chọn đất Campuchia, Thái Lan - nơi có nhiều người Việt sinh sống, làm địa bàn đứng chân để phát triển tổ chức. Ở hai quốc gia này, một số người Việt vì nhiều lý do - kể cả có người sau khi gây án tại Việt Nam, đã chạy qua đây để trốn tránh sự trừng phạt của luật pháp, và sống chui lủi vì không có giấy tờ tùy thân, nên họ đã nghe theo lời tuyên truyền, dụ dỗ của "đảng nhân dân hành động" với hy vọng sẽ được đi Mỹ định cư sau khi... hoàn thành nhiệm vụ!
Tháng 10/1995, Bình cùng Nguyễn Thị An Nhàn, Nguyễn Lê Hiệt nhập cảnh vào Campuchia, mang theo tài liệu, băng ghi âm nói về "đảng nhân dân hành động". Sau khi tiếp xúc với Phan Văn Hy, Lê Văn Tính, Quang Minh, Nguyễn Tuấn Nam, Võ Hoàng Cương..., là những kẻ đã gia nhập "đảng", Bình mở lớp huấn luyện - lập "đảng bộ kiểu mẫu" để động viên tinh thần những đối tượng mới, tạo tiếng vang và lòng tin cho những ai muốn gia nhập nhưng còn hồ nghi.
Nhờ những thủ đoạn ấy, Bình lôi kéo được một số tên ăn không ngồi rồi tại Campuchia, trong đó nhiều kẻ là tù hình sự từ Việt Nam trốn qua, giao cho Phan Đình Hồng phụ trách. Noel năm đó, Nguyễn Sĩ Bình, Nguyễn Thị An Nhàn tiếp tục vào Campuchia, tổ chức lớp huấn luyện cho 30 "đảng viên" tại khách sạn Dusit, Phnompenh rồi chia thành 6 "đảng bộ", hoạt động theo kế hoạch mà Bình đặt tên là "chiến dịch nảy mầm".
Đầu tháng 2/1996, Nguyễn Sĩ Bình một lần nữa nhập cảnh Campuchia với hộ chiếu mang tên Yao, tổ chức họp trù bị tại một ngôi chùa ở quận Chàm Kà Môn. Ngày 16/2/1996, Bình cho ra mắt cái gọi là "đại hội đảng nhân dân hành động lần thứ nhất”. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Campuchia phát hiện ra âm mưu mượn đất Campuchia để chống phá Việt Nam nên đã tổ chức truy bắt. Nguyễn Sĩ Bình và Nguyễn Thị An Nhàn bị đưa vào diện cấm nhập cảnh Campuchia.
Không đứng chân được trên đất Campuchia, Nguyễn Sĩ Bình chuyển hướng sang Thái Lan với kế hoạch "chuyển động quốc nội" nhưng trước đó, Bình đã chỉ đạo cho đám "đảng viên" còn sót lạI ở Campuchia, tiếp tục hoạt động dưới một hình thức mới, gọi là "trà đàm dân chủ", do Đỗ Hữu Nam cầm đầu...
(Còn nữa)
Hòa XuânNo comments: