Tuesday, June 30, 2009

CỰU VIÊN CHỨC CÔNG TY NEXUS THỪA NHẬN ĐÃ HỐI LỘ QUAN CHỨC VIỆT NAM

Cựu viên chức quản trị Nexus thừa nhận hối lộ quan chức VN
30/06/2009
http://www.voanews.com/vietnamese/2009-06-30-voa11.cfm
Hôm 29/6, một cựu viên chức quản trị công ty xuất khẩu công nghệ Nexus ở thành phố Philadelphia của Mỹ đã thừa nhận có tham gia hối lộ các quan chức chính phủ Việt Nam, và khoản này được ghi là tiền hoa hồng trong sổ sách của công ty này.

Tờ Philadelphia Business Journal đưa tin, ông Joseph Lukas, 60 tuổi, thú nhận rằng từ năm 1999 cho tới năm 2005, ông đã cùng với các nhân viên khác của Nexus hối lộ các quan chức Việt Nam để có được các hợp đồng cung cấp thiết bị và công nghệ béo bở với các cơ quan mà những vị quan chức này làm việc.

Các bản tin của Hoa Kỳ không nói cụ thể các cơ quan này, nhưng theo thông tin trên trang web của công ty Nexus, các khách hàng ở Việt Nam của công ty này gồm có PetroVietnam, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, Cục hàng không Dân dụng Việt Nam, Cảng Sài Gòn, Công ty Cấp nước TPHCM, VinaPhone, MobilePhone, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Theo tờ Philadelphia Business Journal, Nexus là một công ty xuất khẩu tư nhân có trụ sở ở thành phố Philadelphia và Việt Nam. Nexus thường đi tìm kiếm các đối tác và các nhà cung cấp các mặt hàng mà phía Việt Nam muốn nhập khẩu từ Mỹ.
Một số các mặt hàng Nexus xuất khẩu sang Việt Nam gồm các thiết bị đo đạc dưới nước, thiết bị khống chế bom mìn, phụ tùng trực thăng, thiết bị dò chất hóa học, phụ tùng vệ tinh và hệ thống dò tìm hàng không.

Được biết, trên cương vị giám đốc điều hành Nexus cho tới năm 2005, ông Lukas đảm nhiệm việc quản lý đàm phán hợp đồng mua các sản phẩm với các nhà cung cấp ở Mỹ. Ông này bị bắt giữ hồi tháng Chín năm ngoái sau khi bị truy tố vì vi phạm Điều luật cấm hối lộ ở nước ngoài. Ngoài ông Lukas, bốn nhân viên người Mỹ gốc Việt khác của Nexus cũng bị truy tố nhưng chưa bị đưa ra xét xử.

Cục Điều tra Liên bang, Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra vụ án hối lộ quan chức Việt Nam của Nexus. Theo cáo trạng mà Bộ Tư pháp Mỹ công bố, trong khoảng từ năm 1999 tới năm 2008, các bị cáo đã hối lộ ít nhất là 150,000 đôla cho các quan chức Việt Nam.

Tòa án dự kiến sẽ ra phán quyết vào tháng Tư năm 2010. Nếu bị kết tội, ông Lukas sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 10 năm tù giam.
Công ty Nexus cũng có thể phải nộp khoản tiền phạt lên tới 2 triệu đôla.

No comments: