Thursday, June 25, 2009

CÔNG AN CƯỠNG BỨC LS LÊ TRẦN LUẬT "NHẬN TỘI"

4 nhà bất đồng chính kiến vẫn bị giam giữ không xử
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-06-24
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Update-on-current-situation-of-four-detained-dissidents%20-06242009172550.html
Kể từ tháng 9 năm ngoái đến nay đã có 4 nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam bị bắt giam theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự, đó là nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã, cô Phạm Thanh Nghiên, ông Phạm Văn Trội và nhà giáo Vũ Hùng. Thời gian tạm giam hai lần bốn tháng đã qua, nay họ lại phải buớc sang thời gian tạm giam bốn tháng lần thứ ba.

Từ trái sang phải-trên xuống dưới: nhà giáo Vũ Hùng, anh Phạm Văn Trộ, cô Phạm Thanh Nghiên, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Photo RFA file
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Update-on-current-situation-of-four-detained-dissidents%20-06242009172550.html/collage.jpg

Hơn 9 tháng không cho tiếp xúc
Trong bốn người vừa nói có hai người ở Hải Phòng là nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã và cô Phạm Thanh Nghiên, hai người ở Hà Tây là ông Phạm Văn Trội và nhà giáo Vũ Hùng. Tuy nhiên đến nay có hai trường hợp thân nhân được gặp mặt và hai trường hợp chưa được gặp lần nào.
Hai trường hợp mà phiá cơ quan an ninh chưa cho gia đình gặp mặt là cô Phạm Thanh Nghiên và thầy giáo Vũ Hùng. Mẹ cô Phạm Thanh Nghiên cho biết :
Mẹ cô Phạm Thanh Nghiên : Vẫn ở Hải Phòng đấy ạ. Tôi có hỏi trại giam để xin ghi đơn gặp mặt, nhưng mà người ta trả lời là đã đưa lên Viện Kiểm Sát rồi, thế nên cũng không làm được đơn, không ai nhận đâu ạ. Tiếp tế hàng tháng thì vẫn tiếp tế.
Gia Minh : Và tình trạng sức khoẻ thì được phía trại giam họ thông báo như thế nào, thưa bà ?
Mẹ cô Phạm Thanh Nghiên : Họ chả thông báo gì cả. Không có nói năng gì cả.

Bà Lý Thị Tuyết Mai, vợ thầy giáo Vũ Hùng trình bày :
Bà Lý Thị Tuyết Mai : Vậy là hơn 9 tháng rồi mà vẫn chưa được gặp. Em vẫn thường xuyên đến (trại giam) để tiếp tế thôi. Còn tình hình sức khoẻ thì nghe người ta nói là ảnh bình thường.
Gia Minh : Tại sao trường hợp của thầy giáo Vũ Hùng thì bà không được gặp?
Bà Lý Thị Tuyết Mai : Người ta nói là hiện giờ người ta đang điều tra, người ta muốn là anh ấy phải khai những người đi cũng anh ấy, người chụp ảnh hoặc người có liên quan trong việc này, hoặc là ai chỉ đạo anh ấy làm. Anh ấy bảo là chỉ có một mình anh ấy làm thôi. Còn việc đưa tin và ảnh trên đấy ai thực hiện thì ảnh bảo là ảnh không biết. Anh bảo là một mình anh làm. Bây giờ người ta còn đang điều tra và người ta không cho gia đình gặp.

Hơn 9 tháng vẫn chưa được gặp luật sư
Đối với hai trường hợp mà thân nhân được cho gặp mặt thì Bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã cho hay :
Bà Nguyễn Thị Nga : Tình trạng của chồng tôi hiện tại thì vẫn ở trong trại giam B14 Bộ Công An Hà Nội. Kỳ vừa qua tôi cũng có viết thêm một cái đơn để đề nghị xin được gặp mặt chồng tôi, thế nhưng mà hôm qua thì tôi mới nhận được một giấy báo của Bộ Công An về nói là:
"Nguyễn Xuân Nghĩa và đồng bọn, hồ sơ đã chuyển ra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, vậy đề nghị mọi liên hệ thì bà liên hệ với Viện Kiểm Sát."
Thế nhưng tôi cũng chưa có dịp để lên Viện Kiểm Sát để hỏi thăm thêm tình hình sức khỏe của chồng tôi. Nhưng họ trả lời như vậy cho nên tôi cũng chưa biết đến bao giờ thì tôi được gặp chồng tôi lần tới.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang chia xẻ về lần gặp mới nhất với chồng ở trại giam :
Bà Nguyễn Thị Huyền Trang : Vào ngày mùng 9 tháng 6 vừa rồi tôi mới được gặp anh Trội trong trại giam B14. Hai người nói chuyện với nhau được nửa tiếng. Trước khi vào thì điều tra viên là anh Đào Hồng Sơn, anh cho phép nói chuyện được nửa tiếng và được phép trao đổi với nhau về vấn đề luật sư.
Anh Trội có nói với tôi rằng vụ án của anh thì hồ sơ đã làm xong hết rồi và đã chuyển lên Viện Kiểm Sát rồi. Trong thời gian này thì anh ấy vẫn chưa được tiếp xúc với luật sư, chưa được gặp luật sư và luật sư cũng chưa vào. Anh rất là mong muốn được gặp luật sư trong thời gian gần nhất.

Gia đình các người đang bị giam giữ theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự đều đã có mời luật sư để bào chữa cho than nhân của họ. Thân nhân của cô Phạm Thanh Nghiên, ông Phạm Văn Trội cho biết rõ vị luật sư mà họ mời để bào chữa cho họ là luật sư Lê Trần Luật .
Mẹ cô Phạm Thanh Nghiên cho biết : Có (luật sư) rồi. Tôi có nhờ luật sư Lê Trần Luật đấy, nhưng mà tôi nghe được tin ông ấy bị bắt hôm qua hay sao đấy.
Bà Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ : Có. Mới đây tôi cũng gặp anh luật sư Lê Trần Luật. Đến bây giờ vẫn chưa tiếp xúc được với anh Trội, chưa được vào gặp anh Trội.

Trong khi đó thì bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã, chưa muốn tiết lộ danh tánh người luật sư mà gia đình mời :
Bà Nguyễn Thị Nga : Tôi cũng có nhờ (luật sư) rồi ạ. Nhưng mà thôi thì nói sau ạ.

Chỉ muốn bảy tỏ chính kiến 1 cách ôn hòa
Bà Lý Thị Tuyết Mai, vợ thầy giáo Vũ Hùng, trình bày : Có liên hệ với luật sư rồi ạ. Cũng đang chờ nhưng chưa thấy là có được không vì họ cũng còn đang làm mấy vụ khác nữa. Nếu mà cơ quan an ninh chấp nhận thì họ sẽ giúp đỡ trong việc bào chữa cho anh Hùng.

Thân nhân của những nhà bất đồng chính kiến vừa rồi đều lặp lại là họ không cho rằng những việc làm của người thân họ làm là phạm pháp như phiá công an và cơ quan an ninh nói. Tất cả đều cho rằng con hay chồng của họ nói lên sự thật và đến nay những người trong trại giam vẫn không cho rằng những việc họ làm là vi phạm pháp luật; và họ mong mỏi phiên xử sớm được tiến hành một cách công khai, minh bạch.
Xin được nhắc lại, nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã và cô Phạm Thanh Nghiên cùng với ông Vũ Cao Quận ở Hải Phòng từng viết đơn đến Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội xin tổ chức biểu tình nói lên tình cảnh khốn khó của người dân do giá cả tăng cao. Riêng cô Phạm Thanh Nghiên và thầy giào Vũ Hùng còn công khai lên tiếng chống việc Trung Quốc cưỡng chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ông Phạm Văn Trội cũng là một thành viên của phong trào tranh đấu cho dân chủ - nhân quyền tại Việt Nam là Khối 8406.

Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.


Công an yêu cầu LS Lê Trần Luật nhận tội?
Thiện Giao, phóng viên RFA

2009-06-24
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/lawyer-defended-ThaiHa-parish-has-been-forced-by-police-TGiao-06242009121323.html
Ngày 23 tháng Sáu vừa qua, luật sư Lê Trần Luật bị công an bắt, nhưng không đọc lệnh bắt, tại một quán cà phê ở Sài Gòn.
Công an yêu cầu luật sư Lê Trần Luật thừa nhận đã “lợi dụng phiên tòa tuyên truyền chống Nhà Nước Việt Nam.” Ông Luật từ chối yêu cầu này, và bị đe dọa sẽ bị bắt và khởi tố.
Sang ngày hôm sau, ông Luật lại bị công an làm việc với cùng yêu cầu, là “lợi dụng phiên tòa để tuyên truyền.” Biên tập viên Thiện Giao hỏi chuyện Luật sư Lê Trần Luật.

LS Lê Trần Luật (phải) tham gia bào chữa cho các giáo dân Thái Hà tại phiên tòa ở Hà Nội. RFA file photo
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/abnormal-law-enforcement-at-dissident-defending-lawyer-office-GMinh-02272009095827.html/LeTranLuat-305.jpg

Bắt không cần lệnh
Thiện Giao:
Vài ngày qua có tin tức nhiều nơi mà không ai xác định được, là anh bị bắt. Xin hỏi, mấy ngày qua có chuyện gì xảy ra cho anh không?
LS Lê Trần Luật: Cách đây vài hôm, họ yêu cầu tôi lên làm việc. Tôi nói không có lý do gì khiến tôi phải làm việc cả. Sáng hôm qua, họ mời lên làm việc tiếp, tôi nói tôi cương quyết ở nhà, không đi làm việc với ai.Họ bảo họ sẽ đến nhà, tôi nói tôi không tiếp. Tôi đóng cửa và khóa lại.
Đến 10 giờ sáng, tôi quyết định đi uống cà phê ở một quán gần nhà. Mới bước vào quán cà phê, tôi thấy họ có sẵn xe cảnh sát, có công an. Họ bảo tôi phải về công an làm việc. Tôi từ chối và đòi giấy tờ mời làm việc. Họ nói là họ có lệnh bắt. Tôi hỏi về lệnh bắt, họ bảo họ không đọc lệnh bắt tại đây, mà chỉ đọc ở công an.Lúc đó tôi đang mặc quần short, tôi yêu cầu để tôi về nhà mặc quần dài. Họ không chịu, và bảo tôi kêu người nhà mang quần dài ra xe.
Tại công an, nội dung làm việc là họ muốn tôi xác nhận những bài bào chữa của tôi là lợi dụng phiên tòa tuyên truyền chống Nhà Nước Việt Nam. Họ nói nếu tôi xác nhận thì họ không khởi tố và không bắt. Nếu không thì trong buổi chiều họ sẽ bắt, lệnh khởi tố đã có sẵn.
Tôi trả lời nếu muốn bắt thì cứ bắt chứ tôi không xác nhận như họ yêu cầu. Tôi không xác nhận lời bào chữa của tôi là chống Nhà Nước. Tôi không chống Nhà Nước, tôi chỉ bảo vệ thân chủ. Tài liệu đã được đọc công khai tại tòa, tôi không tuyên truyền chống ai.
Họ tiếp tục đe dọa, rồi thuyết phục là sẽ không khởi tố, bắt giam. Tôi nói các anh cứ bắt giam tôi đi, chứ yêu cầu của các anh tôi sẽ không làm.
Hai bên dằng co đến 4:30 chiều. Tôi nói các anh có mang tôi xuống mồ thì tôi vẫn tin rằng những chuyện tôi làm là đúng. Năm giờ chiều họ đưa tôi về nhà. Sáng nay họ lại đưa tôi lên công an. Vẫn nội dung cũ: tôi phải xác nhận những bài bào chữa của tôi là chống chính quyền. Tôi từ chối. Họ nói là nếu không công nhận thì xem như tôi chấp nhận một cuộc chơi đối đầu với Nhà Nước. Như thế thì công an sẽ có biện pháp khác.
Tôi nói các anh cứ áp dụng biện pháp của các anh. Còn tôi vẫn luôn tin những việc làm của tôi là không có gì sai trái.

Tội “lợi dụng phiên toà…”
Thiện Giao: Anh có nói họ có sẵn máy quay phim, chụp hình. Thưa anh, tại sao lại có chuyện như ngày hôm qua xảy ra đối với anh vào lúc này?
LS Lê Trần Luật: Thực sự thì tôi cũng không biết chính quyền muốn gì thông qua các động thái này.
Họ yêu cầu tôi lên, tôi đã từ chối. Sau đó là xe công an, là công an, là yêu cầu gia đình chuẩn bị quần áo sẵn cho tôi.Còn tôi thì tôi thực sự không hiểu họ muốn cái gì.
Thiện Giao: Họ có nói nếu anh không thừa nhận những điều họ yêu cầu, thì họ sẽ bắt và khởi tố anh. Qua cách trả lời của anh, anh có chuẩn bị tinh thần cho một quyết định bắt và khởi tố đối với mình?
LS Lê Trần Luật: Tôi sẵn sàng cho điều đó.
Tôi tin rằng những bài bào chữa của tôi không phải là lợi dụng phiên tòa để chống Nhà Nước. Đó là quan điểm bào chữa, dựa trên hồ sơ, chứng cứ, và trên lập luận. Tôi không tuyên truyền chống Nhà Nước.
Thiện Giao: Câu hỏi cuối, gần đây không thấy anh có nhiều hoạt động nghề nghiệp. Vậy thì công ăn việc làm của anh hiện ra sao?
LS Lê Trần Luật: Họ đã rút giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng. Tôi đang ở trong tình trạng thất nghiệp. Còn về chứng chỉ hành nghề luật sư, tôi vẫn tiếp tục làm việc trong tư cách luật sư tự do. Hiện tại tôi vẫn còn là luật sư.
Thiện Giao: Xin cảm ơn thời gian của anh.

Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.


No comments: