Monday, June 29, 2009

BẮT CÓC LS LÊ TRẦN LUẬT

Bắt cóc LS Lê Trần Luật!
Trần Khải
Đăng ngày 29/06/2009 lúc 01:31:04 EDT
http://www.thongluan.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3897
Công an đang mở chiến dịch khủng bố tất cả những người hành nghề luật sư tại Việt Nam? Hiện tượng này cho thấy công an luôn luôn cảnh giác về những người từng bày tỏ ước mơ dân chủ hoá đất nước, và sẽ gài bắt hoặc sẽ bắt trước khi những suy nghĩ trở thành hoặc có thể hành động.

Thời gian hai tuần qua đã cho thấy hai diễn biến mô tả hoạt động năng nổ của công an trong chiến dịch này: thứ nhất, bắt khẩn cấp luật sư Lê Công Định vì "vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự"; và thứ nhì, bắt cóc luật sư Lê Trần Luật nửa ngày để trấn áp, hù doạ, và ép nhận tội, như lời luật sư Luật kể với đài RFA: "Tại công an, nội dung làm việc là họ muốn tôi xác nhận những bài bào chữa của tôi là lợi dụng phiên toà tuyên truyền chống Nhà Nước Việt Nam".

Trường hợp thứ nhất, bắt khẩn cấp luật sư Lê Công Định là đánh thẳng vào một chiến lược lớn của Mỹ tại Việt Nam: sử dụng các sinh viên du học để lâu dài chuyển hoá dân chủ tại Việt Nam. Ông Đại Sứ Mỹ Michael Michalak đã từng tuyên bố tại Quận Cam mấy năm trước rằng, ông tin trong vòng 20 năm tới, khi số lượng du học sinh từ Mỹ về lại VN đông, và sẽ có 75% nhân vật trong nội các Hà Nội sẽ là du học sinh từ Mỹ về thì chế độ CSVN sẽ tự chuyển biến. Nhưng gài bắt luật sư Lê Công Định là một câu trả lời thẳng thừng nhất từ nhà nước Hà Nội, rằng chỉ cần "suy nghĩ, bàn bạc, dự tính tương lai về dân chủ" kiểu như luật sư Lê Công Định là cũng đủ để bị bắt rồi. Cũng cần nhắc rằng, luật sư Lê Công Định là một biểu tượng cho thế hệ tương lai ở VN mà đại sứ Michalak kỳ vọng: LS Định hưởng học bổng Fulbright của Mỹ, và du học ở đại học Tulane University, tốt nghiệp ở đây văn bằng thạc sĩ Luật năm 2000.

Luật sư Lê Công Định là người của chế độ, và có vẻ như không phải loại người bày mưu tính kế để lật đổ chế độ. Ông có vợ là hoa hậu Ngọc Khánh, làm người dẫn chương trình (MC) trên nhiều chương trình ở các làn sóng truyền hình. Luật sư Lê Công Định lớn lên từ Sài Gòn, có vẻ không phải là người âm mưu, vì ông biết rằng chế độ CSVN này tuyển nhân sự lãnh đạo từ khi còn niên thiếu, quan sát từ các giai đoạn trưởng thành, từ sinh hoạt trong các đội khăn quàng đỏ cấp thiếu niên, lên tới đoàn thanh niên CSHCM, lên tới dự bị đảng rồi vào đảng viên. Ông biết, nếu đại sứ Michalak hy vọng luật sư Lê Công Định leo sâu, luồn cao vào Bộ Chính Trị CSVN thì hỏng.
Tuy nhiên, trường hợp quan tâm về dân chủ, là phải tự biết có thể bị bắt dễ dàng. Và phải thủ thế, tất nhiên, chúng ta đoán rằng, có thể Luật sư Lê Công Định đã tính sẵn nước cờ có thể bị công an bắt. Như thế, luật sư Định hẳn là phải có một mạng lưới thân hữu cùng quan tâm. Thí dụ, luật sư Định có thể đã là bạn với nhiều luật sư cùng suy nghĩ, và cùng dặn dò nhau, rằng "nếu tôi bị bắt, xin các bạn bào chữa giùm…" Thậm chí, có thể đã nhắn ra hải ngoại, rằng “nếu tôi bị bắt, xin các bạn vận động quốc tế cứu giùm...”
Tại sao cần phải chọn trước người bào chữa khả tín cho mình? Tình hình này không hề xảy ra ở các nước khác. Bởi vì một người luật sư ở VN, tất nhiên hiểu cách làm việc trong các phiên toà, rằng chánh án (hay chánh thẩm, hay thẩm phán) là cánh tay nối dài của Đảng CSVN. Thế nên, trước hung hiểm như thế, nếu chọn nhầm luật sư thuộc phe Hồng Vệ Binh là hết cứu.

Hãy hình dung thế này: sau khi viết và đọc bản tường trình trước mặt công an, mô tả các việc làm và suy nghĩ của mình, và nói rằng "ân hận" vì vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự, luật sư Lê Công Định có thể đã suy nghĩ và hy vọng rằng khi ra toà, có thể sẽ nhờ một "luật sư phe ta" cãi cho xong cái gọi là phạm luật đó, vì luật sư bào chữa có thể chất vấn rằng Điều 88 là sai Hiến Pháp; rằng cái gọi là chứng cứ khi bàn thảo về "Tân Hiến Pháp" chỉ là công trình thuần túy trí thức của một luật sư yêu nghề, hệt như người ta làm thơ hay viết truyện; rằng luật sư bào chữa sẽ đòi một số nhân chứng xuất hiện, và qua đó sẽ hạch hỏi rằng ai đã quay phim lén, thu âm lén buổi họp ở Thái Lan để nộp cho công an làm cái gọi là chứng cứ; rằng tài liệu nào gọi là tài liệu lật đổ, viết gì, và vân vân… Thậm chí, có thể làm lộ ra nhân sự mà công an gài nằm vùng trong các nhóm dân chủ, nếu có chuyện gài như thế.

Luật sư Lê Công Định nghĩ tới ai có thể giúp, nếu mình bị bắt? Người đầu tiên, có lẽ là luật sư Lê Trần Luật, người đã nhận bào chữa nhiều hồ sơ gay go về nhân quyền, trong đó đã cãi cho các hồ sơ Giáo Xứ Thái Hà và cãi cho nhiều nhà hoạt động của Khối 8406. Nếu Luật Sư Lê Công Định nghĩ như thế, và có thể đã ngỏ lời xin gặp luật sư Lê Trần Luật ngay khi bị bắt, thì tất nhiên công an phải tiên đoán để ra đòn độc trước. Đó có thể là một lý do để công an bắt cóc luật sư Lê Trần Luật vài tiếng để hồ để trấn áp, và để ép LS Luật nhận tội "là lợi dụng phiên toà tuyên truyền chống Nhà Nước Việt Nam." Vì các luật sư nhân quyền trong nước không có bao nhiêu, và họ đều là bạn của nhau và đã giúp đỡ nhau trong nhiều năm qua.


Một lý do nữa để cho thấy lý do luật sư Lê Trần Luật bị công an bắt cóc: Nhóm 4 nhà bất đồng chính kiến thuộc Khối 8406 bị bắt từ 9 tháng trước, vẫn chưa cho gặp luật sư, chưa truy tố, nhưng thân nhân của hai người tù chính trị - cô Phạm Thanh Nghiên, ông Phạm Văn Trội - "cho biết rõ vị luật sư mà họ mời để bào chữa cho họ là luật sư Lê Trần Luật", theo tin đài RFA. Và gia đình 2 nhà bất đồng chính kiến khác trong cùng vụ, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và nhà giáo Vũ Hùng, có thể cũng đã gặp luật sư Lê Trần Luật. Như thế, công an ra đòn độc trước, là sẽ trấn áp mọi bề.

Chúng ta có thể hình dung dễ dàng tại sao luật sư Lê Công Định cần có người bào chữa can trường như luật sư Lê Trần Luật. Hãy hình dung thế này: nhà nước CSVN đề cử một luật sư có tên là ABC ra bào chữa cho luật sư Định, và khi ra trước toà, luật sư ABC sẽ nói ngắn gọn rằng "thân chủ tôi là ông Lê Công Định đã thành khẩn nhận tội là vi phạm theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sư, tôi là luật sư ABC trong vai trò đại diện quyền lợi của thân chủ, đồng ý rằng thân chủ tôi có tội, cho nên tôi xin toà ban cho bản án khoan hồng để ông Lê Công Định có thêm nhiều thời gian cải tạo tốt…"
Hình dung ra cuộc bào chữa dàn dựng như thế, luật sư Lê Công Định mới thấy cần có luật sư Lê Trần Luật. Thế nhưng, công an liền đánh chận trước, bắt cóc liền, hù doạ liền, ép liền.

Bản tin RFA có nhan đề "Công an yêu cầu LS Lê Trần Luật nhận tội?" nói rằng:
"Ngày 23 tháng Sáu vừa qua, luật sư Lê Trần Luật bị công an bắt, nhưng không đọc lệnh bắt, tại một quán cà phê ở Sài Gòn.
Công an yêu cầu luật sư Lê Trần Luật thừa nhận đã "lợi dụng phiên toà tuyên truyền chống Nhà Nước Việt Nam ." Ông Luật từ chối yêu cầu này, và bị đe doạ sẽ bị bắt và khởi tố.
Sang ngày hôm sau, ông Luật lại bị công an làm việc với cùng yêu cầu, là "lợi dụng phiên toà để tuyên truyền."…"


Trong khi đó, bản tin khác của RFA với nhan đề "4 nhà bất đồng chính kiến vẫn bị giam giữ không xử" cũng cho biết rằng:
"Kể từ tháng 9 năm ngoái đến nay đã có 4 nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam bị bắt giam theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự, đó là nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã, cô Phạm Thanh Nghiên, ông Phạm Văn Trội và nhà giáo Vũ Hùng. Thời gian tạm giam hai lần bốn tháng đã qua, nay họ lại phải buớc sang thời gian tạm giam bốn tháng lần thứ ba…
Hơn 9 tháng vẫn chưa được gặp luật sư…
Gia đình các người đang bị giam giữ theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự đều đã có mời luật sư để bào chữa cho than nhân của họ. Thân nhân của cô Phạm Thanh Nghiên, ông Phạm Văn Trội cho biết rõ vị luật sư mà họ mời để bào chữa cho họ là luật sư Lê Trần Luật.
Trong khi đó thì bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã, chưa muốn tiết lộ danh tánh người luật sư mà gia đình mời…"


Than ôi, đâu chỉ có chuyện công an bắt cóc thôi! Đây là cuộc chiến toàn diện, và trong khi công an Sài Gòn bắt cóc, thì công an mạng cũng ra quân đánh trận trực tuyến trên
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia. Không chỉ bắt cóc một luật sư, mà còn bắt cóc cả một trang web.

Xin mời độc giả vào địa chỉ này để xem công an vào Internet bắn phá luật sư Lê Trần Luật: http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Tr%E1%BA%A7n_Lu%E1%BA%Adt . Trích:
"Lê Trần Luật sinh ngày 28/1/1970 tại Vĩnh Xương - Khánh Hoà, là thạc sỹ, luật sư đoàn luật sư Ninh Thuận. Luật sư Lê Trần Luật nổi tiếng vì lý sự "cùn"tại toà nên còn có biệt hiệu là "Luật sư cùn", có nhiều hành vi coi thường pháp luật, thường hay hứa hươu hứa vượn, hành vi sách nhiễu, lừa dối khách hàng; còn có hành vi xuyên tạc, viết bài kiểu bôi nhọ gửi ra nước ngoài, lợi dụng việc hành nghề luật sư, danh nghĩa luật sư để gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân và đã bị lên án, phạt và rút giấy phép hành nghề (…)
Dư luận hết sức ủng hộ đồng tình đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi sai phạm của VPLSPQ[13]…"

Thiệt là, không còn trời đất nào để nói chuyện nữa. Viết tiểu sử với ngôn ngữ ném bùn như thế, rõ ràng là có muốn kiên nhẫn nghe lời khuyên của Đại Sứ Michalak mà nín thở qua sông, để leo cao, luồn sâu vào Chính Trị Bộ CSVN 2 thập niên nữa, thấy rõ là không xong rồi.

Có nhà nước nào trên thế giới mà đối xử phi văn hoá kiểu vừa bắt cóc, vừa ép "nhận tội", và vừa lên mạng bôi bác tiểu sử các luật sư nhân quyền như thế không? Rõ ràng, luật sư Lê Trần Luật đang vào trận "bò hỏa lực": đạn công an bắn liên thanh ào ạt, hễ ngẩng đầu cao chút xíu là sẽ lãnh đạn liền.

Trần Khải

No comments: