Singapore,
vùng đất thử nghiệm các loại rượu pha mới
Tuấn Thảo / RFI
Đăng
ngày: 08/07/2024 - 15:03
Kể
từ đầu những năm 2010, Singapore đã bắt nhịp trào lưu quốc tế trong nghề pha chế
cocktail. Từ Luân Đôn hay New York, một thế hệ trẻ chuyên về nghệ thuật rượu
pha đến Singapore khởi nghiệp. Theo báo Le Monde, thế hệ này đã lập ra những tụ
điểm giải trí, các quán bar thời thượng mang đầy tính sáng tạo, giúp cho ẩm thực
Singapore thêm phần sinh động, nhịp sống về đêm trở nên náo nhiệt.
HÌNH
:
Nhân
viên chuẩn bị coctail « Singapore Sling » cho khách hàng tại một quán giải khát
ở Singapore. Ảnh chụp ngày 25/01/2019. AFP - THEODORE LIM
Vào trung tuần tháng 10 năm ngoái, Singapore
đã tổ chức lễ trao giải 50 World's Best Bars dành cho những quán rượu ngon nhất
thế giới. Giải nhất năm 2023 đã được trao cho Sips, một quán bar ở Barcelona.
Thế nhưng, sự kiện nổi bật hơn cả là lần đầu tiên Singapore, một nước Đông Nam
Á được chọn làm nơi trao giải thường niên, thay vì thành phố New York, Oslo hay
Mexico vốn nổi tiếng trong nghề phục vụ cocktail.
Singapore
Sling : Truyền thống lâu đời pha chế cocktail
Không
phải ngẫu nhiên mà Singapore trở nên quan trọng trong mắt các chuyên gia về
mixology (nghệ thuật pha chế). Chỉ trong khoảng một thập niên, Singapore đã
nhanh chóng trở thành một trong những thành phố dẫn đầu lãnh vực này, nhưng thật
ra, truyền thống làm cocktail lại có từ lâu trên đảo quốc Sư tử.
Tại
Singapore, một trong những khách sạn nổi tiếng nhất vẫn là Raffles Hotel được
thành lập vào năm 1887 và được đặt tên theo phó thống đốc người Anh Thomas
Stamford Raffles (1781-1826), người đã sáng lập nước Singapore. Trong khách sạn
huyền thoại mang tên Raffles, loại cocktail ''Singapore Sling'' giờ đây đã hơn
100 tuổi và nằm trong số các loại rượu pha ''kinh điển'' mà bất cứ bartender
nào trên thế giới cũng phải biết làm.
Tại
quầy bar khách sạn Raffles, ông Ngiam Tong Boon, một chuyên viên pha rượu gốc
Hoa đến từ Hải Nam, đã hoàn chỉnh vào năm 1915 công thức của loại ''Singapore
Sling'' bằng cách pha trộn rượu gin với một chút rượu anh đào, rượu mùi
Bénédictine, rượu cam Cointreau, rượu đắng Angostura, một chút xi rô đỏ, nước
ép trái dứa và vài giọt chanh vắt. Chỉ trong một thời gian ngắn, Singapore
Sling đã trở thành một thức uống phổ biến trong giới thượng lưu thời bấy giờ.
Theo
báo Le Monde, đảo quốc Sư tử không chỉ có ''Singapore Sling''. Tuy vẫn không
quên truyền thống văn hóa lịch sử, nhưng cả một thế hệ trẻ tuổi lao vào
tìm tòi công thức mới, thử nghiệm nhiều kiểu pha chế khác. Ngoài những ý tưởng
hài hước trong cách đặt tên hay sử dụng khái niệm tương phản, cách tạo hương vị
tinh tế để thuyết phục giới sành điệu, các chuyên viên pha chế ở Singapore còn
tận dụng rất nhiều nguyên liệu địa phương như sả bằm, lá dứa, ớt tươi, hoa gừng,
vỏ quế, bột nghệ, củ riềng, hoa đậu biếc ..... Các loại gia vị này cũng giúp tạo
thêm mùi cho dòng sản phẩm rượu gin Singapore mang thương hiệu ''Brass Lion''.
Phong
trào đổi mới nghệ thuật pha chế cocktail đã bắt đầu ở hai thành phố New York và
Luân Đôn vào cuối những năm 1990. Từ Âu Mỹ, phong trào này đã lan rộng sang eo
biển Malacca vào đầu những năm 2010. Lúc bấy giờ, Singapore không có nhiều quán
bar chuyên phục vụ cocktail vào giờ tan sở (after work), cho nên ba luật sư người
Mỹ Spencer Forhart, Paul Gabie và Snehal Patel mới thành lập vào năm 2011 quán
bar tên là 28 HongKong Street, theo mô hình các quán rượu speakeasy ở
Manhattan.
Quán
bar này ngay lập tức thu hút đông đảo khách hàng nhờ công thức làm rượu pha ''độc
lạ'', ưu tiên sử dụng nguyên liệu tươi, rượu mạnh cao cấp, các loại nước mùi
ngâm gia vị hoặc xi rô tự làm. Do Singapore lúc bấy giờ không có nhập khẩu nhiều
loại rượu ngoại thượng hạng, cho nên ba luật sư trẻ tuổi đã tranh thủ cơ hội
này để thành lập Proof & Company, một công ty chuyên phân phối rượu mạnh thủ
công và cao cấp. Sáng kiến ấy trở thành động cơ thúc đẩy nhiều doanh nhân khác
lao vào ngành kinh doanh quán bar, đặc biệt các quán chuyên pha chế những loại
cocktail mới.
Sau
quán bar 28 HongKong Street, đến phiên nhà hàng Tippling Club được khai trương
dưới sự điều hành của đầu bếp người Anh Ryan Clift. Theo lời ông Uno Jang, chủ
quán bar Jigger & Pony, từng được xếp hạng thứ 14 trên danh sách 50 quán
bar ngon nhất thế giới năm 2023, những năm 2010 là thời kỳ phát triển rất mạnh
các quán bar theo chuyên đề ở Singapore. Như thể một tác giả đang ngồi trước một
trang giấy trắng, tự do càng nhiều bao nhiêu, cảm hứng sáng tạo càng dồi dào bấy
nhiêu.
Cũng
như Bangkok, vị trí địa lý của Singapore biến thành phố này thành giao điểm
quan trọng trên toàn vùng Đông Nam Á. Đất lành chim đậu, sự thịnh vượng tài
chính cũng thu hút nhiều chuyên viên pha chế đến từ khắp nơi trên thế giới.
Singapore có đủ loại quán bar, nhưng ngoài thực đơn đa dạng với đủ loại
cocktail pha chế, các chủ quán còn rất chú trọng đến lối kiến trúc hài hòa và
thiết kế tinh tế.
Ba
quán Singapore trong số 50 quán bar ngon nhất thế giới
Trong
số các địa chỉ nổi tiếng, có quán Night Hawk, tuy không gian nhỏ bé nhưng lại
giành giải nhất của World's 50 Best dành cho quán bar có lối trang trí đẹp mắt
nhất. Từ các dùng ánh sáng cho đến lối biến tấu sắc huyết dụ trong gam màu chủ
đạo, quán bar này gợi lại khung cảnh bức tranh nổi tiếng ''Nighthawks'' của
danh họa người Mỹ Edward Hopper.
Các
trường phái nghệ thuật cũng như những biểu tượng của dòng văn hóa đại chúng (điện
ảnh, thời trang hay âm nhạc) thường là nguồn cảm hứng trong lối thiết kế những
quán bar này. Chẳng hạn như quán Smoke & Mirrors nằm trên sân thượng của Bảo
tàng Quốc gia Singapore kết hợp mỗi thức uống với một tác phẩm nghệ thuật được
trưng bày trong viện bảo tàng. Quầy bar của khách sạn Regent Singapore tái tạo
một phần khung cảnh Art Déco như trong bộ phim ''The Great Gatsby'', phiên bản
với Leonardo DiCaprio trong vai chính.
Quán
bar Atlas (hạng thứ 48 trên danh sách 50 World's Best) có lối kiến trúc vuông vức
đồ sộ nhưng lại gần giống với thành phố Gotham trong truyện tranh ''Batman''
(Người Dơi) nhiều hơn là thành phố New York những năm 1940 trong mắt của nhà
văn F.Scott Fitzgerald. Ngoài vòm nhà khổng lồ, trang trí với nhiều tác phẩm hội
họa màu xê pia, tiêu biểu cho trường phái Art Déco, quán bar Atlas còn nổi tiếng
nhờ tủ tháp kính cao hơn 15 mét, ươi cất giữa một bộ sưu tập gồm khoảng 1.300
hiệu rượu gin khác nhau, biến quán bar này trở thành một trong những địa điểm độc
đáo nhất trên thế giới. Khi được pha chế với các loại rượu mạnh có hơn 100 năm
tuổi, như các chai gin có từ những năm 1920, một ly cocktail tại quán Atlas được
bán với giá khoảng 200 euro một ly.
Tuy
nhỏ bé về mặt diện tích, nhưng Singapore lại có đến 36 nhà hàng gắn sao
Michelin, đứng hạng ba tại châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Hồng Kông, nhưng
Singapore lại vượt trội so với Hàn Quốc (26), Đài Loan (20) hay Thái Lan (17).
Đảo quốc Sư tử giờ đây phát triển thêm nghệ thuật pha chế ''mixology'' để củng
cố vị thế của mình trên bản đồ ẩm thực thế giới, thu hút nhiều tài năng đến từ
khắp nơi, họ cùng đeo đuổi một nghề đầy tiềm năng và nổi tiếng là không biên giới.
--------------------------
Các
nội dung liên quan
VĂN
HÓA - ẨM THỰC
Tom
Collins, một trong những loại rượu pha lâu đời nhất
CUBA
- ẨM THỰC
Mojito
và Daiquiri của Cuba, hai loại rượu pha nổi tiếng thế giới
SINGAPORE
- ẨM THỰC
No comments:
Post a Comment