Wednesday, March 22, 2023

UKRAINE ĂN MỪNG PHÁ HỦY KHO PHI ĐẠN HÀNH TRÌNH CỦA NGA (theo The Guardian)

 Ukraine ăn mừng phá hủy kho hỏa tiễn hành trình của Nga

Cali Today

March 21, 2023

https://www.baocalitoday.com/noi-bat/ukraine-an-mung-pha-huy-kho-hoa-tien-hanh-trinh-cua-nga.html

 

Ukraine đang ăn mừng việc phá hủy lô hàng hỏa tiễn hành trình “Kalibr” của Nga ở Crimea.

 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2023/03/D5OHI535EJGZ3PYJLW4LP2RTMA-768x512.jpg

Ukrainian military's Grad multiple rocket launcher fires rockets at Russian positions in the frontline near Bakhmut, Donetsk region, Ukraine, Thursday, Nov. 24, 2022. (AP Photo/LIBKOS)

 

Tổng cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) cho biết trong một thông cáo hôm thứ Hai rằng một “vụ nổ” đã hạ gục một số hỏa tiễn đang được vận chuyển bằng đường sắt ở khu định cư Dzhankoy “tạm thời bị chiếm đóng” ở phía bắc Crimea.

 

Thông cáo tiếp tục nói rằng vụ nổ “bí ẩn” “tiếp tục quá trình phi quân sự hóa của Nga và chuẩn bị cho bán đảo Crimea của Ukraine giải phóng.”

 

Ukraine đã không xác nhận bất kỳ chi tiết bổ sung nào về vụ việc có chủ đích, bao gồm thương vong tiềm ẩn hoặc cách những hỏa tiễn bị phá hủy.

 

Igor Ivin, thị trưởng của Dzhankoy thân Nga, nói rằng vụ nổ là do “một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái liều chết“, theo hãng truyền thông độc lập Meduza của Nga.

 

Cơ quan truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin rằng một người đàn ông 33 tuổi đã bị thương do mảnh đạn và phải nhập viện do hậu quả của vụ tấn công, và các mảnh vỡ từ máy bay không người lái đã được tìm thấy. Một số cơ sở đã bị hư hại trong cuộc tấn công, bao gồm một cửa hàng tạp hóa và một ngôi nhà riêng.

 

Tình báo quân sự Anh năm ngoái cho biết Dzhankoy là nơi có một trong những “sân bay quân sự quan trọng nhất của Nga ở Crimea”, đồng thời là “giao lộ đường bộ và đường sắt quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các hoạt động của Nga ở miền nam Ukraine.”

 

Tên lửa Kalibr, được đưa vào sử dụng từ năm 1994, là một trong những vũ khí tầm xa quan trọng nhất của Nga và đã được phóng trong cuộc xâm lược Ukraine từ các tàu thuộc hạm đội Biển Đen của Nga.

 

Bộ Quốc phòng Nga khoe trong một thông điệp Telegram rằng họ sẽ ” không bao giờ cạn kiệt ” tên lửa Kalibr sau khi phóng một loạt đạn vào tháng 12.

 

Tuy nhiên, quan chức tình báo Estonia Margo Grosberg cho biết vào tháng 1 rằng Nga sẽ cạn kiệt tên lửa trong vòng vài tháng. Grosberg không phải là người duy nhất bày tỏ sự hoài nghi về nguồn cung cấp dồi dào của Nga.

 

Tháng này, Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, viết trên Twitter rằng Nga đang ” cạn kiệt ” kho dự trữ vũ khí lỗi thời.

 

Người phát ngôn của GUR, Andriy Yusov, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng “cuộc tấn công tên lửa blitzkrieg” của Nga đã thất bại, đồng thời tuyên bố rằng Moscow không còn khả năng sử dụng nguồn cung cấp tên lửa Kalibr, Iskander và Kinzhal đang cạn kiệt .

 

Ukraine cũng ăn mừng việc phá hủy một hỏa tiễn khác của Nga hôm thứ Hai trong khi thông báo rằng các hệ thống phòng không “Crotale NG” của Pháp, do Pháp cung cấp vào năm ngoái, đã đi vào hoạt động.

 

Hệ thống phòng không tầm ngắn ‘Crotale NG’ của Pháp đang phục vụ #UAarmy“, Bộ Quốc phòng Ukraine đã tweet trong khi chia sẻ video về hoạt động của hệ thống này. “Hai lần phóng nhắm vào một hỏa tiễn hành trình của Nga.

Lần thứ nhất: bắn trượt mục tiêu. Lần thứ hai: “Quá tuyệt!”

 

Việt Linh (Theo TheGuardian)

 

No comments: