Wednesday, March 29, 2023

TÒA ÁN ĐỒNG NAI TUYÊN GIỮ NGUYÊN ÁN SƠ THẨM ĐỐI VỚI VỢ CHỒNG YOUTUBER "NÓI BẰNG THỰC TV" (RFA)

 Tòa án Đồng Nai tuyên giữ nguyên án sơ thẩm đối với vợ chồng YouTuber "Nói Bằng Thực TV"

RFA
2023.03.29

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/dong-nai-court-rejects-appeal-of-local-youtuber-and-upholds-prison-sentences-for-couple-03292023052438.html

 

Toà án Nhân dân tỉnh Đồng Nai trong phiên phúc thẩm ngày 29/3 tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với ông Nguyễn Thái Hưng, chủ kênh YouTube "Nói Bằng Thực TV" và vợ chưa cưới là bà Vũ Thị Kim Hoàng.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/dong-nai-court-rejects-appeal-of-local-youtuber-and-upholds-prison-sentences-for-couple-03292023052438.html/@@images/831f12e8-35e2-4726-ab34-379cc308d786.jpeg

Bà Vũ Thị Kim Hoàng và ông Nguyễn Thái Hưng.    FBNV/RFA edited

 

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Hưng bị Toà án Nhân dân huyện Tân Phú tuyên án bốn năm tù về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

 

Bà Hoàng, mặc dù không tham gia vào công việc của chồng nhưng cũng bị tuyên hai năm sáu tháng tù với cùng tội danh.

 

Khác với phiên sơ thẩm không có luật sư, trong phiên phúc thẩm, luật sư Nguyễn Văn Miếng bào chữa cho ông Hưng còn luật sư Ngô Thị Hoàng Anh trợ giúp pháp lý cho bà Hoàng. Nhiều nhà hoạt động bị lực lượng an ninh buộc phải rời khu vực xử án khi họ có ý định đến quan sát phiên toà.

 

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngay sau khi phiên phúc thẩm kết thúc vào trưa thứ tư, bà Kim Hoàng nói về bản án dành cho chồng:

 

“Quá bất công. Vì anh Hưng lên tiếng anh ấy nói chỉ là sử dụng quyền tự do ngôn luận và muốn cho xã hội tốt hơn chứ không chống phá Nhà nước. Và luật sư có bài bào chữa cho anh ấy rất phù hợp vì Việt Nam mình đã ký Công ước quốc tế về nhân quyền.”

 

Bà Hoàng cũng cho biết, bản thân bị kết tội với vai trò người giúp sức chỉ vì chăm sóc cho chồng và cho mượn tài khoản ngân hàng, máy tính xách tay cũng như cung cấp chỗ ở.

 

Bà Vũ Giáng Tiên, chị ruột của bà Hoàng, người cũng có mặt trong phòng xử án, thuật lại phần biện hộ của luật sư Nguyễn Văn Miếng cho ông Hưng trong phiên toà:

 

Quá trình tranh luận luật sư nói rất hay. Luật sư đưa ra bằng chứng là những cái đó không đủ bằng chứng buộc tội (ông Hưng), hoặc theo Điều 25 Hiến pháp là được tự do ngôn luận theo Công ước quốc tế.

Nhưng mà luật sư trình bày là chuyện của luật sư, còn toà án quyết định là chuyện của toà án.”

 

Tương tự, bà Tiên cho biết luật sư Ngô Thị Hoàng Anh đã cố gắng bào chữa cho em gái của bà, nói bà Hoàng không có phát ngôn nào trên mạng nhưng hội đồng xét xử vẫn như nguyên quan điểm buộc tội.

 

Sau phiên toà, ông Hưng bị đưa trở lại trại tạm giam của Công an Đồng Nai, còn bà Hoàng được phép trở về nhà để chờ quyết định thi hành án.

 

Ông Hưng, 51 tuổi, bị bắt giữ khi đang có bài nói chuyện trực tuyến trên kênh YouTube "Nói Bằng Thực TV" có khoảng 40.000 người đăng ký. Bà Hoàng, 45 tuổi, cũng bị bắt trong ngày 05/01/2022. Sau gần bốn tháng bị tạm giam, bà Hoàng được tại ngoại.

 

Ông Hưng bị cho là thực hiện 21 cuộc nói chuyện trực tuyến trên kênh Youtube của mình từ đầu tháng 6/2020 đến khi bị bắt với nội dung bị cho là “nói xấu Đảng và Nhà nước, xuyên tạc chính sách phát triển kinh tế xã hội, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc không đúng sự thật những vụ việc nổi bật diễn ra gần đây.”

 

Những vụ việc mà cáo trạng nhắc tới có vụ tấn công của cảnh sát cơ động vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, vào đầu năm 2020 và các vấn đề khác như quản lý tù nhân, chế độ cộng sản, pháp luật Việt nam…  Số lượng người xem từ 19.000 đến 56.000 mỗi một chương trình.

 

Ông Hưng bị cho là thu lợi bất chính hơn 384 triệu đồng quảng cáo từ việc phát trực tiếp lên YouTube. Kênh YouTube này đã không còn nội dung nào sau khi hai người bị bắt giữ.

 

Bà Hoàng cho biết trước và sau phiên xử sơ thẩm, công an Đồng Nai nhiều lần thuyết phục bà và chồng nhận tội để được giảm án.

 

No comments: