Thursday, March 30, 2023

HAI TNLT HUỲNH THỊ TỐ NGA và NGUYỄN VĂN CÔNG EM MÃN HẠN TÙ TRƯỚC THỜI HẠN (RFA)

 Hai TNLT Huỳnh Thị Tố Nga và Nguyễn Văn Công Em mãn hạn tù trước thời hạn

RFA

2023.03.30

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/2-prisoners-of-conscience-released-03302023114911.html

 

Hai tù nhân lương tâm (TNLT) Huỳnh Thị Tố Nga và Nguyễn Văn Công Em đều được trả tự do sớm hơn thời hạn trong tuần này. 

Cả hai cùng bị bắt năm 2019 và bị kết án năm năm tù với tội danh “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước” trong hai vụ án khác nhau.

Bà Nga được trả tự do sớm hơn 10 tháng còn ông Em được trở về gia đình sớm 11 tháng so với thời hạn tù.

 

Bà Huỳnh Thị Tố Nga, 40 tuổi, là chuyên viên xét nghiệm của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (thành phố Hồ Chí Minh). Bà bị bắt ngày 28/01/2019 cùng với anh ruột Huỳnh Minh Tâm vì các hoạt động trực tuyến.

 

Cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Bình, người có thời gian bị giam giữ ở trại giam này từ tháng 12/2021 đến khi ra tù vào cuối tháng 12 năm ngoái, cho hay hai người bị giam chung ở khu tù chính trị. Bà Bình cho biết:

 

Huỳnh Thị Tố Nga ở trong đó chấp hành nội quy quy định của trại giam, cố gắng lao động để được giảm án về sớm với gia đình. Nga sống rất hoà đồng với anh chị em trong tù.”

 

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2017, bà Nga thường xuyên đăng tải trên hai tài khoản Facebook “Selena Zen” và “Diệu Hằng” nhiều bài viết có nội dung bị cho là "xuyên tạc tình hình trong nước, phỉ báng chế độ, bóp méo, xuyên tạc lịch sử dân tộc; bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước."

 

Bà Nga cũng bị cáo buộc tham gia biểu tình trái phép, viết và đăng tải gần 50 bài viết đề cập nhiều chủ đề khác nhau, kích động kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống Nhà nước đòi tự do dân chủ, phản đối Luật An ninh mạng.

 

Sau phiên toà vào tháng 11/2019, bà bị đưa đi thi hành án tại Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) cho đến ngày mãn hạn tù thứ ba vừa qua.

 

Anh ruột của bà Nga là Huỳnh Minh Tâm bị kết án chín năm tù giam và hiện vẫn còn bị giam giữ ở Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai).

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Công Em, 52 tuổi, trở về nhà hôm 26/3. Ông bị bắt khẩn cấp vào ngày 28/2/2019 với cáo buộc sử dụng mạng xã hội Facebook để xuyên tạc nội dung Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn diễn ra ở Hà Nội trong thời gian đó.

 

Công an tỉnh Bến Tre cáo buộc ông sử dụng bốn tài khoản Facebook để đăng, chia sẻ bài viết và phát trực tiếp một số video bị cho có nội dung xuyên tạc Thượng đỉnh Trump-Kim, đồng thời có kêu gọi biểu tình trong thời điểm sự kiện này diễn ra ở Hà Nội.

 

Phóng viên gọi điện cho hai cựu tù nhân lương tâm nhưng họ từ chối trả lời phỏng vấn vì nhiều lý do khác nhau.

 

-------------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

Hàng chục gia đình yêu cầu trại giam chăm sóc y tế kịp thời cho tù nhân lương tâm

 

Tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh bị đàn áp vì đòi cải thiện điều kiện giam giữ

 

Tù nhân chính trị tại trại giam Gia Trung tố bị ngược đãi vì từ chối lao động

 

Việt Nam thả một tù nhân lương tâm đang thụ án 13 năm tù cùng lúc với chuyến đi Mỹ của ông Chính

 

 Thân nhân của các tù nhân chính trị gửi thư tới Phó tổng thống Mỹ trước chuyến thăm Việt Nam

 
No comments: