Wednesday, March 29, 2023

ĐÀI LOAN VỚT 16 THI THỂ, NGHI TOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG ĐƯỜNG DÂY BUÔN NGƯỜI (VOA & RFA)

 Đài Loan vớt 16 thi thể, nghi toàn người Việt trong đường dây buôn người

VOA Tiếng Việt

29/03/2023

https://www.voatiengviet.com/a/7026996.html

 

Cảnh sát biển Đài Loan vừa báo cáo đã phát hiện 16 thi thể dọc theo bờ biển phía tây hòn đảo này trong tháng 3, nghi toàn bộ là người Việt Nam trong đường dây buôn người, truyền thông Đài Loan đưa tin vào ngày 29/3.

 

https://gdb.voanews.com/9ECB668E-887F-4F5F-A0BB-27ACFB676B5D_w1023_r1_s.jpg

Tàu của Lực lượng Tuần duyên Đài Loan. Lực lượng này đã phát hiện 16 thi thể nghi là người Việt Nam trên bờ biển phía tây Đài Loan trong tháng 3/2023.

 

Tin cho hay 16 thi thể đã được phát hiện dọc theo bờ biển giữa các thành phố Đào Viên và Cao Hùng từ ngày 4/3 đến 17/3, làm dấy lên nhiều nghi vấn về hoạt động buôn người.

 

Hầu hết các nạn nhân, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ, được Lực lượng Tuần duyên Đài Loan phát hiện trên các bãi biển hoặc trôi nổi gần bờ biển.

 

Vụ việc đã được chuyển đến Văn phòng Công tố quận ở Đào Viên, Đài Trung, Đài Nam, Vân Lâm, Chương Hóa và Cao Hùng để điều tra.

 

Phía Đài Loan chưa xác nhận được liệu các thi thể có liên quan với nhau hay không.

 

Trong khi nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân vẫn chưa xác định được, báo cáo của Đài Loan nói người ta tin rằng toàn bộ đều là người Việt Nam và là nạn nhân của đường dây buôn người vào Đài Loan.

 

Cho tới nay, hai trong số các thi thể đã được xác định là công dân Việt Nam, còn 14 thi thể khác vẫn chưa được xác định.

 

Dựa trên tình trạng phân hủy của các thi thể, nhà chức trách tin rằng thuyền của những kẻ buôn người có thể đã bị lật gần đường trung tuyến của eo biển Đài Loan vào khoảng đầu tháng 3. Thi thể của các nạn nhân có thể đã trôi dạt về phía nam xuống bờ biển Đài Loan theo dòng hải lưu.

 

Các giới chức Đài Loan cho biết không có hoạt động đáng ngờ nào được xác định bởi radar ven biển trong khoảng thời gian được báo cáo.

 

Đài Loan cho biết đã yêu cầu Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc hỗ trợ và các công tố viên đã mở một cuộc điều tra về vụ này.

 

===================================================

.

.

Mười sáu xác giạt vào Đài Loan nghi là người Việt

RFA

2023.03.29

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/sixteen-corpses-washed-to-western-shore-of-taiwan-are-suspected-to-be-vietnamese-03292023094844.html

 

Cục Cảnh sát biển Đài Loan (CGA) hôm 29/3 cho biết họ tìm thấy tổng cộng 16 thi thể trôi dạt ngoài khơi và ven biển phía tây của hòn đảo trong tháng này, nghi là người Việt, tuy nhiên họ lưu ý rằng chỉ có hai trong số các thi thể được xác nhận là nam giới quốc tịch Việt Nam.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/sixteen-corpses-washed-to-western-shore-of-taiwan-are-suspected-to-be-vietnamese-03292023094844.html/@@images/738d8c6f-c1a6-4f95-b81e-0287e02f0fbf.jpeg

Báo cáo cho biết nguyên nhân cái chết vẫn chưa rõ ràng.    cga.gov.tw

 

Trang tiếng Anh của hãng thông tấn trung ương Đài Loan (Focus Taiwan) dẫn thông tin từ CGA cho biết, các công tố viên địa phương được mời đến khám nghiệm các thi thể trong khi các cơ quan hữu quan đang điều tra khả năng vụ việc có liên quan đến nhập cư bất hợp pháp.

 

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi đài TVBS đưa tin cho hay, thi thể của một người đàn ông được tìm thấy trên bệ tua-bin gió trong một trang trại điện gió ngoài khơi cảng Đài Trung vào ngày 7/3.

 

Báo cáo cho biết trong khi nguyên nhân cái chết vẫn chưa rõ ràng, lực lượng tuần tra ven biển đã tìm thấy thêm 7 thi thể bán khỏa thân, cả nam và nữ, dọc theo bờ biển trải dài từ Đài Trung đến Cao Hùng bắt đầu hai tuần sau khi phát hiện đầu tiên.

 

Báo cáo cũng thể hiện, các thi thể được tìm thấy ngoài khơi Đài Trung, Vân Lâm, Đài Nam và Cao Hùng, và được cho là đều là người Việt Nam, đồng thời cho biết thêm rằng người ta nghi ngờ rằng các nạn nhân có thể đã bị một đường dây buôn người ném xuống biển.

 

CGA cho biết không có hoạt động đáng ngờ nào được xác định bởi radar ven biển trong khoảng thời gian được báo cáo. Các cơ quan hữu quan đã yêu cầu hỗ trợ từ văn phòng đại diện của Việt Nam tại Đài Bắc và các công tố viên đã mở một cuộc điều tra, cơ quan này cho biết.

 

Công tố viên trưởng Văn phòng Công tố Cấp cao Đài Loan Chang Tou-hui cho biết hôm thứ Tư rằng các văn phòng công tố cấp quận có liên quan đã được chỉ thị để rà soát các vụ án liên quan.

No comments: