Friday, March 31, 2023

ĐÀI BẮC XÁC NHẬN 7 THI THỂ NGƯỜI VIỆT TRÔI DẠT TRÊN VÙNG BIỂN ĐÀI LOAN (Người Việt Online)

 Đài Bắc xác nhận 7 thi thể người Việt trôi dạt trên vùng biển Đài Loan  

Người Việt Online

March 31, 2023

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dai-bac-xac-nhan-7-thi-the-nguoi-viet-troi-dat-tren-vung-bien-dai-loan/

 

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Cơ Quan Điều Tra Hình Sự Đài Loan xác nhận bảy trong số 20 thi thể trôi dạt trên vùng biển nước này là người Việt Nam, trang tin Focus Taiwan của hãng Thông Tấn Trung Ương Đài Loan (CNA) cho hay.

 

Theo bản tin hôm 30 Tháng Ba, ông Lee Yang-chi, giới chức đại diện Cơ Quan Điều Tra Hình Sự Đài Loan, xác nhận bảy người Việt Nam xấu số gồm năm nam và hai nữ, bị nghi là thuyền nhân di cư bất hợp pháp.

 

Hình : https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/03/VN-Viet-chet-Dai-Loan-1-1536x1203.jpg

Từ ngày 18 Tháng Hai đến ngày 29 Tháng Ba, có tổng cộng 20 thi thể được phát giác trôi dạt ngoài khơi Đài Loan gồm Đào Viên, Đài Nam, Gia Nghĩa, Chương Hóa, Cao Hùng, Đài Đông… (Hình: Google Maps)

 

ng Lee nói rằng bảy người Việt Nam “có thể đã rơi xuống biển khi cố gắng nhập cảnh vào Đài Loan bất hợp pháp bằng tàu.”

 

Người thân của họ ở Việt Nam cũng cung cấp thông tin giúp nhà chức trách Đài Loan nhận dạng các nạn nhân.

 

Danh tính và quê quán ở Việt Nam của những người xấu số không được công bố. Tuy vậy, giới chức cho biết thêm, trong số các nạn nhân người Việt Nam, có một số người từng có thời gian làm việc tại Đài Loan và họ có quen biết với nhau.

 

Cũng theo Focus Taiwan, từ ngày 18 Tháng Hai đến ngày 29 Tháng Ba, có tổng cộng 20 thi thể được phát giác trôi dạt ngoài khơi Đào Viên, Đài Nam, Vân Lâm, Gia Nghĩa, Chương Hóa, Cơ Long, Cao Hùng, Tân Trúc và Đài Đông.

 

Ngoài bảy thi thể người Việt Nam, chín người trong số đó là người Đài Loan, bốn người còn lại vẫn chưa được xác định quốc tịch và danh tính. Chín thi thể người Đài Loan được cho là không liên quan đến vấn đề di cư bất hợp pháp, mà có thể là do tự sát hoặc chết đuối do tai nạn.

 

Ông Lee Yang-chi cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của Đài Loan và Văn Phòng Kinh Tế-Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang phối hợp điều tra sự việc, và nỗ lực của họ bao gồm việc truy tìm những kẻ môi giới, chủ tàu và buôn người.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/03/VN-Viet-chet-Dai-Loan-2-1536x948.jpg

Văn Phòng Kinh Tế-Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc. (Hình: Humanbank.vn)

 

Cùng thời điểm, trang tin Taiwan News cho hay, bảy thi thể người Việt nhiều khả năng thuộc nhóm 14 người khởi hành từ Việt Nam, lên kế hoạch nhập cảnh vào Đài Loan bất hợp pháp vào hồi giữa Tháng Hai.

 

Bảy người trong số họ đã chết, trong lúc vẫn chưa có thông tin nào về số phận của bảy người còn lại.

 

Hôm 31 Tháng Ba, các báo ở Việt Nam dẫn lời bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao, xác nhận sự việc và cho biết chung chung rằng Văn Phòng Kinh Tế-Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc “sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan, thân nhân những người được cho là mất tích, tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.” (N.H.K) [qd]

No comments: