Friday, March 31, 2023

PHẢN ỨNG VỀ VIỆC ÔNG TRUMP BỊ TRUY TỐ CHO THẤY SỰ CHIA RẼ SÂU SẮC TRONG NƯỚC MỸ (VOA News)

 NỘI DUNG :

.

Phản ứng về việc ông Trump bị truy tố cho thấy sự chia rẽ sâu sắc ở Mỹ

VOA News

.

Bị kết án một trọng tội có thể làm tổng thống Mỹ không?

VOA News

.

Đại bồi thẩm đoàn ở Mỹ có vai trò thế nào?

VOA News

.

Bản cáo trạng là gì?

VOA Tiếng Việt

.

Sau khi bị truy tố, ông Trump sẽ phải ra trình diện

Reuters

.

Vụ 'tiền bịt miệng' là vụ gì? Liên quan tới ai? Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

AP

.

Cựu Tổng thống Trump bị truy tố hình sự

Reuters

 

====================================================

.

.

Phản ứng về việc ông Trump bị truy tố cho thấy sự chia rẽ sâu sắc ở Mỹ

VOA News

01/04/2023

https://www.voatiengviet.com/a/phan-ung-ve-viec-ong-trump-bi-truy-to-cho-thay-su-chia-re-sau-sac-o-my/7031315.html

 

Những phản ứng xung quanh việc truy tố ông Donald Trump, lệnh truy tố đầu tiên của một cựu tổng thống Hoa Kỳ, là hoàn toàn có thể đoán trước được trong ngôi nhà chính trị Mỹ sôi sục chia rẽ. Các đảng viên Cộng hòa của ông Trump đả kích công tố viên về điều mà họ cho là một cuộc tấn công hoàn toàn mang tính đảng phái, trong khi các đảng viên Dân chủ cho rằng không ai được phép đứng trên luật pháp.

 

https://gdb.voanews.com/2e2ddd95-37d4-471f-a10c-48bb9e3124f9_w1023_r1_s.jpg

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bị một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York, truy tố hôm 30/3/2023.

 

Ngay cả những đảng viên Cộng hòa đang nhắm cạnh tranh với ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống 2024 cũng lên tiếng bảo vệ ông sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố ông về các cáo buộc liên quan đến khoản tiền 130.000 đô la vào năm 2016 trả cho một nữ diễn viên phim người lớn để bịt miệng về chuyện tình ái mà bà tuyên bố đã có với ông Trump một thập kỷ trước đó. Ông Trump từ lâu đã phủ nhận tuyên bố của ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

 

Thống đốc Florida Ron DeSantis, người chưa công bố tranh cử tổng thống năm 2024 nhưng đứng thứ hai trên toàn quốc sau ông Trump về đề cử, lên Twitter tố cáo công tố viên New York, Alvin Bragg, một đảng viên Dân chủ, là triển khai hệ thống pháp luật “để thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị” mà ông cho là “lật ngược nguyên tắc cai trị pháp quyền.”

 

Ông DeSantis nói ông sẽ không làm việc với các quan chức New York để dẫn độ ông Trump từ Florida. Luật sư của ông Trump nói cựu tổng thống sẽ bay tới New York để trình diện.

Nikki Haley, cựu đại sứ của ông Trump tại Liên hiệp quốc, người đã tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024, nhận xét về lệnh truy tố ông Trump rằng: “Đây là một sự trả thù hơn là công lý.”

 

Ông Mike Pompeo, ngoại trưởng dưới thời chính quyền ông Trump và là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng khác, đã cáo buộc công tố viên “chơi trò chính trị”.

 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa ở Nam Carolina, Tim Scott, một ứng cử viên khả dĩ khác, nói trong một tuyên bố: “Chưởng lý New York ủng hộ tội phạm này đã không duy trì luật dành cho tội phạm bạo lực, mà lại vũ khí hóa luật chống lại kẻ thù chính trị. Đây là một trò hề, và nó không nên diễn ra ở đất nước vĩ đại nhất trên Trái đất.”

 

Những kẻ thù lâu năm của ông Trump thuộc đảng Dân chủ thì có quan điểm khác, nói rằng không ai có thể thoát khỏi việc truy tố nếu bị cáo buộc làm sai nhưng nên có ngày ra tòa để trả lời các cáo buộc.

 

Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện, đã viết trên Twitter: “Đại bồi thẩm đoàn đã hành động dựa trên sự thật và luật pháp. Không ai đứng trên luật pháp và mọi người đều có quyền được xét xử để chứng minh mình vô tội.”

 

“Hy vọng rằng cựu Tổng thống sẽ tôn trọng một cách ôn hòa hệ thống vốn đã trao cho ông ấy cái quyền đó,” bà nói thêm.

 

Lãnh đạo đa số ở Thượng viện, ông Chuck Schumer của đảng Dân chủ, nói trong một tuyên bố: “Ông Trump phải tuân theo luật giống như mọi người Mỹ. Ông có thể tận dụng hệ thống luật pháp và bồi thẩm đoàn, chứ không phải chính trị, để quyết định số phận của mình theo sự thật và luật pháp. Không nên có ảnh hưởng chính trị bên ngoài, đe dọa hoặc can thiệp vào vụ án. Tôi khuyến khích cả những người chỉ trích và ủng hộ ông Trump hãy để quá trình diễn ra một cách hòa bình và theo luật.”

 

Phản ứng trước tin tức này trên đường phố New York là lẫn lộn.

 

“Cuối cùng. Lẽ ra ông ta phải bị truy tố về hàng triệu thứ và cuối cùng ông cũng bị truy tố về một điều gì đó. Đến lúc rồi đấy!” bà Caroline, cư dân New York, nói.

 

Một cư dân khác ở New York tên là Oscar nói ông tin rằng việc truy tố này sẽ giúp ông Trump tái đắc cử. “Đây có lẽ là điều họ muốn – ban vận động tranh cử của Trump muốn điều này. Đó là sự tiếp thị miễn phí. Ông sẽ bước ra. Nếu ông thắng – và nói rằng tôi đã thắng! Bầu cho tôi!”

 

Ông James, đến từ Connecticut, cho biết ông tin rằng bản cáo trạng củng cố luật pháp. “Tôi nghĩ rằng bản cáo trạng này cho thấy chúng ta đang sống trong một xã hội dân sự và không ai đứng trên luật pháp. Và hy vọng rằng, nếu ông phạm tội, thì ông sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó.”

 

Ông Steve, cư dân Chicago, lại có quan điểm khác: “Tôi nghĩ đó là một khoản phí ngớ ngẩn. Nước Mỹ có thể dành nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng hơn là đuổi theo một con chuột quanh bếp mà… thực sự đây không phải là một con chuột mà thực sự là một người đã đóng góp rất nhiều cho đất nước này.”

 

===========================================

.

.

Bị kết án một trọng tội có thể làm tổng thống Mỹ không?

VOA News

01/04/2023

https://www.voatiengviet.com/a/bi-ket-an-mot-trong-toi-co-the-lam-tong-thong-my-khong/7031295.html

 

Người bị kết án trọng tội có thể làm tổng thống Mỹ không?

Không có nhiều đòi hỏi đề ra đối với một người muốn làm tổng thống Mỹ. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, bất kỳ ai ít nhất 35 tuổi, là công dân sinh ra tại Hoa Kỳ và cư trú tại Hoa Kỳ trong ít nhất 14 năm đều đủ điều kiện để được bầu làm tổng thống. Bởi vì Hiến pháp không đề cập đến hồ sơ tội phạm, một người bị truy tố hoặc bị kết án trọng tội sẽ không bị cấm đảm nhận vai trò tổng thống miễn là họ đáp ứng các yêu cầu khác.

 

https://gdb.voanews.com/dc5a3ffc-42d7-46bc-ab80-ea512961a5ed_w1023_r1_s.jpg

Báo Mỹ đăng tin cựu Tổng thống Donald Trump bị một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, Thành phố New York đề nghị truy tố hình sự.

 

Có thể thêm các tiêu chuẩn đối với ứng viên tổng thống chăng?

Bởi vì các điều kiện để làm tổng thống đã được ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ, Quốc hội không thể bổ sung thêm các hạn chế mà không tu chính Hiến pháp. Tu chính hiến pháp không phải là một chuyện dễ dàng, không chỉ đòi hỏi phải có đa số phiếu 2/3 ở cả Hạ viện và Thượng viện, mà còn phải được 3/4 các cơ quan lập pháp tiểu bang của cả nước phê chuẩn.

 

Việc làm nào khiến một người không đủ tư cách làm tổng thống?

Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm bất kỳ ai tham gia vào cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn chống lại Hoa Kỳ nắm giữ chức vụ công. Điều khoản này được viết sau cuộc Nội chiến Hoa Kỳ và không đề cập đến các tội khác.

 

Trước nay có tổng thống Mỹ nào phạm trọng tội không?

Không có tổng thống Mỹ nào bị kết án trọng tội. Tổng thống Richard Nixon bị coi là đồng phạm không bị truy tố vào năm 1974 vì vai trò của ông trong vụ bê bối Watergate nhưng chưa bao giờ bị buộc tội. Ông từ chức trước khi thủ tục luận tội bắt đầu và sau đó được Tổng thống Gerald Ford ân xá. Tổng thống Andrew Johnson, Bill Clinton và Donald Trump đều đã bị Hạ viện Hoa Kỳ luận tội nhưng được Thượng viện tha bổng. Các bản luận tội không phải là cáo buộc hình sự.

 

Trọng tội bị kết án có thể phục vụ trong Quốc hội không?

Được. Như với nhiệm kỳ tổng thống, Hiến pháp Hoa Kỳ đặt ra một số yêu cầu để phục vụ trong Quốc hội. Các thành viên trong Hạ viện phải ít nhất 25 tuổi, đã là công dân Hoa Kỳ ít nhất bảy năm và sống ở tiểu bang mà họ đại diện. Các thượng nghị sĩ cũng có những yêu cầu tương tự, nhưng yêu cầu về thời gian cư trú của họ là chín năm và phải từ 30 tuổi trở lên. Không có đề cập đến vấn đề hồ sơ tội phạm.

 

Còn các quy định của Quốc hội thì sao?

Hạ viện có một quy tắc nội bộ rằng bất kỳ thành viên nào bị kết án phạm tội có thể dẫn đến hai năm tù trở lên đều không được bỏ phiếu hoặc tham gia các hoạt động của ủy ban. Tuy nhiên, các đặc quyền của người đó có thể được khôi phục nếu người đó tái đắc cử vào Quốc hội. Thượng viện không có một quy tắc tương tự. Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều có thể trừng phạt các thành viên của mình tại Hạ viện và Thượng viện, bao gồm cả việc loại bỏ họ khỏi các ủy ban nếu thấy phù hợp.

 

Có hạn chế nào khác đối với việc tranh cử vào chức vụ dân cử liên bang?

Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp Hoa Kỳ giới hạn một tổng thống chỉ được làm hai nhiệm kỳ. Tu chính án được thông qua sau cái chết của Tổng thống Franklin Roosevelt năm 1945, người đã đắc cử bốn lần. Không có giới hạn nhiệm kỳ cho các thành viên của Quốc hội.

Diễn đàn

 

==================================================

.

.

Đại bồi thẩm đoàn ở Mỹ có vai trò thế nào?

VOA News

01/04/2023

https://www.voatiengviet.com/a/dai-boi-tham-doan-o-my-co-vai-tro-nhu-the-nao/7031262.html

 

Đại bồi thẩm đoàn đóng vai trò trung tâm trong hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Họ có nhiệm vụ lắng nghe bằng chứng do các công tố viên và nhân chứng đưa ra, sau đó quyết định bằng cách bỏ phiếu kín xem có đủ bằng chứng để buộc tội một người phạm trọng tội hay không, là bất kỳ tội hình sự nào có thể bị phạt ít nhất một năm tù.

 

https://gdb.voanews.com/5ACC7A03-17B7-4F5F-8259-3313F2686CAB_w1023_r1_s.jpg

Những người biểu tình đòi Công lý cho Tất cả tuần hành tại New York ngày 13/12/2014 để phản đối vụ giết hại hai người Mỹ gốc Phi. Đại bồi thẩm đoàn đã quyết định không truy tố các cảnh sát trong vụ giết ông Eric Garer tại New York và ông Michael Browm tại Ferguson, Missouri.

 

Đại bồi thẩm đoàn được yêu cầu trong các vụ truy tố trọng tội liên bang và nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã áp dụng một hệ thống tương tự. Tuy nhiên, ở một số tiểu bang, các công tố viên cũng có thể đưa ra bằng chứng của mình trước thẩm phán, người sau đó sẽ quyết định liệu một người nào đó có thể bị truy tố về một tội hay không.

 

Đại bồi thẩm đoàn liên bang gồm từ 16 đến 23 thành viên. Ít nhất 12 bồi thẩm viên phải đồng ý trước khi một bản cáo trạng — một cáo buộc chính thức — có thể được đưa ra chống lại một người nào đó. Các đại bồi thẩm viên được chọn từ cùng một nhóm công dân bình thường, những người làm các bồi thẩm viên xét xử. Những người này được xác định từ các hồ sơ công cộng như bằng lái xe và thẻ cử tri. Các đại bồi thẩm viên phục vụ từ 18 đến 36 tháng, thường họp vài lần một tháng và có quyền đặt câu hỏi cho các nhân chứng và đưa ra trát đòi hầu tòa.

 

Ông Peter Joy, giáo sư luật tại Đại học Washington ở St. Louis, nói: “Hệ thống đại bồi thẩm đoàn rất quan trọng trong việc quyết định ai sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự, nhưng cũng quan trọng trong việc công dân dính líu vào hệ thống tư pháp hình sự.” “Nguồn gốc của hệ thống đại bồi thẩm đoàn, theo một nghĩa nào đó, dựa trên một mức độ cố gắng giữ cho chính phủ lương thiện.”

 

Đại bồi thẩm đoàn ban đầu được hình thành như một biện pháp bảo vệ chống lại quyền lực của chính phủ. Nhưng cựu công tố viên liên bang Bruce Green không tin cái gọi là “uỷ ban nhân dân” hoàn thành chức năng đó một cách có ý nghĩa.

 

“Nếu ý tưởng ban đầu của những người lập quốc là kiềm chế quyền lực của chính phủ… thì đó có lẽ không phải là một công cụ hiệu quả để bảo vệ mọi người khỏi bị truy tố thái quá,” ông Green, người hiện đang là giáo sư tại Trường Luật Đại học Fordham nói. “Và có một rủi ro khá lớn là, nếu công tố viên nghĩ trong đầu rằng ai đó có tội, họ có thể đạt được một bản cáo trạng cho dù người đó có tội hay không.”

 

Đại bồi thẩm đoàn hiếm khi từ chối truy tố. Trong năm 2010, số liệu thống kê của chính phủ cho thấy rằng các đại bồi thẩm đoàn liên bang đưa ra các cáo buộc hơn 99%.

 

.

Nguy cơ cao

 

Mặc dù đại bồi thẩm đoàn có thể là bù nhìn trong hầu hết các trường hợp, nhưng ban hội thẩm có nhiều khả năng đóng một vai trò có ý nghĩa hơn trong các trường hợp thu hút sự chú ý rộng rãi của công chúng.

 

Ông Joy nói: “Tôi nghĩ rất có thể các công tố viên khi trình bày bằng chứng trước đại bồi thẩm đoàn đã cố gắng đưa ra nhiều bằng chứng hơn mức họ có thể làm trong một vụ án đơn cử và trình bày theo cách cân bằng.”

 

Một số tiểu bang yêu cầu các công tố viên đưa ra bằng chứng rằng bị cáo có thể vô tội. Tuy nhiên, các công tố viên liên bang không bắt buộc phải làm như vậy.

 

“Bị cáo có nhân thân càng cao thì càng có nhiều khả năng là công tố viên thực sự muốn có một vụ án chắc chắn, và họ sẽ muốn kiểm tra bằng chứng theo cách có thể mang lại cho họ nhiều tự tin hơn,” ông Joy nói.

 

“Bởi vì rủi ro rất cao, một công tố viên thông minh — nếu có một số bằng chứng trái ngược mà có thể khiến người ta đặt dấu hỏi là có tội hay vô tội — thì họ dường như sẽ sử dụng đại bồi thẩm đoàn như một tiến trình [trắc nghiệm] cho điều đó.”

 

 

==================================================

.

.

Bản cáo trạng là gì?

VOA Tiếng Việt

31/03/2023

https://www.voatiengviet.com/a/cao-trang-la-gi/7030691.html

 

Bản cáo trạng là gì?

Bản cáo trạng là lời buộc tội chính thức rằng một người đã phạm tội. Văn bản này chứa đựng thông tin cơ bản về các tội danh bị khởi tố.

 

Vì sao cần đến cáo trạng?

Tu chính án thứ năm của Hiến pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền phải lập ra được một bản cáo trạng trước khi truy tố ai đó về tội đại hình ở cấp độ liên bang.

 

Khởi tố ở cấp bang thì sao?

Trong khi Tu chính án thứ năm chỉ áp dụng với việc khởi tố ở cấp liên bang, nhiều tiểu bang cũng đã thiết lập một hệ thống tương tự, yêu cầu phải có các bản cáo trạng khi khởi tố các vụ trọng tội.

 

Trọng tội là gì?

Trọng tội thường được định nghĩa là hành vi phạm tội có thể bị phạt tù ít nhất 1 năm. Trọng tội là các vi phạm có mức độ nghiêm trọng hơn các tội nhẹ. Hầu hết các tội nhẹ đều không buộc phải có cáo trạng mới khởi tố.

 

Một bản cáo trạng bắt đầu như thế nào?

Sau khi xem xét các dữ kiện của vụ án, công tố viên sẽ quyết định xem có đủ bằng chứng để tiếp tục theo đuổi vụ án hay không và nếu có, sẽ trình vụ việc ra trước một hội đồng gồm các công dân, gọi là đại bồi thẩm đoàn.

 

Đại bồi thẩm đoàn là gì?

Đại bồi thẩm đoàn xem xét bằng chứng về một vụ án và quyết định liệu có lý do hợp lý để khởi tố hình sự hay không. Bồi thẩm viên trong đại bồi thẩm đoàn không phán xét việc nghi phạm có tội hay vô tội. Đại bồi thẩm đoàn cấp liên bang bao gồm từ 16 đến 23 người. Ít nhất 12 bồi thẩm viên phải đồng ý trước khi bản cáo trạng có thể được ban hành.

 

Bản cáo trạng có thể được niêm phong?

Bởi vì bản cáo trạng được đưa ra sau khi đại bồi thẩm đoàn xem xét nhưng thường là trước khi tiến hành bắt giữ, nên công tố viên có thể niêm phong bản cáo trạng hoặc không công bố bản cáo trạng đó trong một khoảng thời gian cần thiết để ngăn bị cáo hoặc các nghi phạm khác bỏ trốn hoặc tiêu hủy bằng chứng.

 

Điều gì xảy ra sau khi có cáo trạng?

Sau khi đại bồi thẩm đoàn đề nghị đưa ra cáo trạng, nghi phạm thường bị bắt và bị khởi tố chính thức. Vụ án sau đó được đưa ra tòa án, với khả năng có những con đường pháp lý khác nhau, bao gồm thỏa thuận nhận tội hoặc xét xử.

 

=================================================

.

.

Sau khi bị truy tố, ông Trump sẽ phải ra trình diện

Reuters

31/03/2023

https://www.voatiengviet.com/a/sau-khi-bi-truy-to-ong-trump-sap-se-phai-ra-trinh-dien/7030335.html

 

Ông Donald Trump, cựu tổng thống Mỹ và ứng viên hàng đầu để đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2024, sẽ bị chụp hình tội phạm, lấy vân tay và ra tòa vào tuần tới sau khi bị truy tố trong cuộc điều tra về việc trả tiền để bịt miệng một ngôi sao khiêu dâm – lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một cựu tổng thống bị truy tố.

 

Các cáo buộc cụ thể đối với ông Trump vẫn chưa được biết vì cáo trạng vẫn đang được niêm phong, nhưng CNN hôm 30/3 đưa tin ông Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh.

 

Ông Trump, 76 tuổi, tuyên bố ông ‘hoàn toàn vô tội’ và cáo buộc Biện lý quận Manhattan là ông Alvin Bragg, đảng viên Dân chủ đang dẫn đầu cuộc điều tra, ‘tìm cách gây tổn hại’ cuộc tranh cử của ông.

 

“Đây là cuộc truy bức chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp cao nhất trong lịch sử,” ông Trump nói trong một tuyên bố.

Không lâu sau đó, ông Trump đã kêu gọi ủng hộ viên góp tiền để tranh đấu pháp lý.

Ông đã quyên góp được hơn 2 triệu đô la kể từ ngày 18/3, theo ban vận động tranh cử của ông, và ông kêu gọi mọi người xuống đường phản đối.

 

Một số nhỏ ủng hộ viên đã tập hợp bên ngoài dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida hôm 30/3, cầm cờ Trump 2024, đội mũ MAGA (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) và vẫy tay với những chiếc xe chạy qua, bấm còi ủng hộ cựu tổng thống.

 

Tại New York, nơi ông Trump rất không được ủng hộ, một người chỉ trích đã giơ một biểu ngữ gần văn phòng Biện lý ghi rằng: “Nhốt ông ta lại rồi ném chìa khóa đi”.

 

Cuộc điều tra ở Manhattan chỉ là một trong nhiều thách thức pháp lý liên quan đến ông Trump. Ông cũng đối mặt với một cuộc điều tra hình sự khác về việc liệu ông có tìm cách lật ngược thất bại bầu cử năm 2020 ở Georgia một cách bất hợp pháp hay không, và hai cuộc điều tra của một công tố viên đặc biệt bao gồm cả việc ông xử lý các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở.

Các cáo trạng ở Manhattan có thể sẽ được một thẩm phán mở niêm phong trong những ngày tới và ông Trump sẽ phải đến đó để lấy dấu vân tay và chụp hình tội phạm, còn gọi là ngày ‘trình diện’, và một quan chức tòa án cho biết có thể là vào ngày 4/4.

Sau đó, ông sẽ ra trước một thẩm phán và chính thức bị truy tố.

 

Việc đại bồi thẩm đoàn truy tố ông hôm 30/3 diễn ra sau nhiều tháng nghe bằng chứng về khoản thanh toán 130.000 đô la cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016.

 

Nhưng bất kỳ phiên tòa nào cũng phải ít nhất hơn một năm nữa mới diễn ra, các chuyên gia pháp lý cho biết. Điều này có nghĩa là trong hay sau chiến dịch tranh cử tổng thống.

Các luật sư của ông Trump, Susan Necheles và Joseph Tacopina, thề quyết sẽ chống lại các cáo trạng.

 

Ông Trump nhận được sự ủng hộ từ một số đối thủ tiềm năng trong cuộc đua nội bộ của Đảng Cộng hòa bao gồm Thống đốc Florida Ron Desantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

“Điều này sẽ chỉ chia rẽ đất nước chúng ta hơn mà thôi,” ông Pence nói.

 

Còn ông Desantis viết trên Twitter: “Việc sử dụng hệ thống pháp lý làm vũ khí để thúc đẩy mục tiêu chính trị làm đảo lộn nền pháp trị. Nước Mỹ không phải như vậy.”

 

Trong số những người trung thành với ông Trump tập trung bên ngoài Mar-a-Lago, ông Jill Cohen, 57 tuổi, cho biết việc truy tố sẽ ‘chỉ làm cho ông Trump mạnh thêm’.

 

“Anh có thực sự cho là họ sẽ loại Tổng thống Trump ra khỏi cuộc đua vì một việc xảy ra từ đời nào đó không? Không! Tôi không hề tin vào điều đó một chút nào,” ông Cohen nói.

 

Khoảng 44% các cử tri Cộng hòa nói rằng ông Trump nên rút lui khỏi cuộc đua nếu bị truy tố, theo một cuộc thăm dò của Reuters/ Ipsos được công bố hồi tuần trước.

 

Khi còn là tổng thống từ năm 2017 đến năm 2021, ông Trump thường xuyên đụng độ với các đồng minh về thương mại và quốc phòng, và khả năng ông trở lại Nhà Trắng sẽ làm suy yếu sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.

 

Tại Sydney, Úc, một người tên Kim Frank nói với Reuters ông hoan nghênh việc truy tố ông Trump ‘bởi vì ông ấy không thể thoát khỏi những gì ông ấy đã làm và ông ấy đã làm rất nhiều điều tệ hại. Vì vậy, ông ấy phải bị trừng trị vì những điều tệ hại đó.. Ít nhất điều này là bước đi đúng hướng.”

 

================================================

.

.

Vụ 'tiền bịt miệng' là vụ gì? Liên quan tới ai? Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

AP

31/03/2023

https://www.voatiengviet.com/a/vu-ong-trump-bi-truy-to-vu-tien-bit-mieng-la-gi-lien-quan-toi-ai-chuyen-gi-se-xay-ra-tiep-theo-/7030021.html

 

Dưới đây là cái nhìn về vụ án tiền bịt miệng, cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn và những hậu quả có thể xảy ra đối với chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump.

 

https://gdb.voanews.com/7CAF1AC0-0A2F-4A58-8EF3-4F876B3AA9D2_w1023_r1_s.jpg

Đại bồi thẩm đoàn đã họp kín để điều tra sự liên quan của ông Trump trong khoản thanh toán 130.000 đô la được thực hiện năm 2016 cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels để ngăn bà này đưa ra công khai cuộc quan hệ tình dục mà bà nói rằng bà đã có với ông nhiều năm trước đó.

 

Ông Donald Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị truy tố trong một vụ án hình sự sau cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn về các khoản tiền bịt miệng được thực hiện nhân danh ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

 

Vụ truy tố chưa từng có được đưa ra khi đảng viên Đảng Cộng hòa này phải đối mặt với các cuộc điều tra pháp lý khác và đang nỗ lực để trở lại Tòa Bạch Ốc vào năm 2024.

 

Vụ truy tố sẽ thử thách Đảng Cộng hòa vốn đã bị chia rẽ về việc có nên ủng hộ ông Trump vào năm tới hay không.

 

Ông Trump đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và cáo buộc các công tố viên tham gia vào một “cuộc truy lùng chính trị” có động cơ chính trị nhằm gây thiệt hại cho chiến dịch tranh cử của ông.

 

Dưới đây là cái nhìn về vụ án tiền bịt miệng, cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn và những hậu quả có thể xảy ra đối với chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump:

 

Vụ này là gì?

 

Đại bồi thẩm đoàn đã dành nhiều tuần họp kín để điều tra sự liên quan của ông Trump trong khoản thanh toán 130.000 đô la được thực hiện vào năm 2016 cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels để ngăn bà này đưa ra công khai cuộc quan hệ tình dục mà bà nói rằng bà đã có với ông nhiều năm trước đó. Luật sư của ông Trump, Michael Cohen, đã trả tiền cho bà Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, thông qua một công ty vỏ bọc trước khi được ông Trump hoàn trả. Công ty của ông Trump, Trump Organization, ghi việc trả tiền như là chi phí pháp lý.

 

Trước đó vào năm 2016, ông Cohen cũng đã sắp xếp để cựu người mẫu Playboy Karen McDougal được nhà xuất bản của tờ báo lá cải The National Enquirer trả 150.000 đô la, tờ báo này sau đó đã bóp nghẹt câu chuyện của bà trong một tập tục đáng ngờ về mặt báo chí được gọi là “bắt và giết”.

 

Ông Trump phủ nhận từng quan hệ tình dục với hai phụ nữ này.

 

Công ty của ông Trump đã “gộp lại” khoản bồi hoàn của ông Cohen cho khoản thanh toán cho bà Daniels để thanh toán các khoản thuế, theo các công tố viên liên bang, những người đã truy tố hình sự luật sư liên quan đến các khoản thanh toán vào năm 2018. Tổng cộng, ông Cohen đã nhận được 360.000 đô la cộng với 60.000 đô la tiền thưởng, tổng cộng là 420,000 đô la.

 

Ông Cohen đã nhận tội vi phạm luật tài chính liên bang về chiến dịch tranh cử liên quan đến các khoản thanh toán. Các công tố viên liên bang nói rằng các khoản thanh toán là bất hợp pháp, hỗ trợ không được báo cáo cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Nhưng họ từ chối không truy tố chính ông Trump.

 

Những truy tố nào?

 

Lệnh truy tố chưa được khai mở nên hoàn toàn không rõ.

 

Một số chuyên gia nói họ tin rằng ông Trump có thể bị truy tố giả mạo hồ sơ kinh doanh, đây có thể là một tội nhẹ hoặc trọng tội theo luật New York. Để đảm bảo kết tội về trọng tội, các công tố viên sẽ phải chứng minh rằng hồ sơ bị giả mạo với ý định phạm tội hoặc che giấu tội phạm thứ hai. Không rõ những gì các công tố viên có thể cáo buộc là tội phạm thứ hai.

 

Luật sư của ông Trump nói gì?

 

Luật sư của ông Trump, Joe Tacopina, ngày 30/3 nói rằng cựu tổng thống không phạm tội gì và thề sẽ “đấu tranh mạnh mẽ với vụ truy tố chính trị này trước tòa.”

 

Ông Tacopina cáo buộc các công tố viên “bóp méo luật” để cố gắng hạ bệ cựu tổng thống. Ông mô tả ông Trump là nạn nhân của một vụ tống tiền, người phải trả tiền vì những cáo buộc sẽ khiến ông xấu hổ, “bất kể chiến dịch là gì.”

 

“Ông đã làm điều này bằng tiền cá nhân để ngăn chặn điều gì đó lộ ra ngoài - sai sự thật, nhưng khiến bản thân ông, gia đình ông, đứa con trai nhỏ của ông xấu hổ. Đó không phải là hành vi vi phạm tài chính của chiến dịch tranh cử, hoàn toàn không”, ông Tacopina nói trên chương trình “Good Morning America” của đài ABC trước khi có truy tố.

 

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

 

Các quan chức thực thi pháp luật đã chuẩn bị an ninh trong nhiều ngày cho khả năng truy tố và cựu tổng thống ra hầu tòa.

 

Ông Trump dự kiến sẽ trình diện chính quyền vào tuần tới, mặc dù các chi tiết vẫn đang được làm việc, theo một người quen thuộc với vấn đề này, người không được cho phép để thảo luận về một vấn đề vẫn còn trong vòng bí mật.

 

Đại bồi thẩm đoàn này là gì và ai đã làm chứng?

 

Đại bồi thẩm đoàn bao gồm những người được chọn ra từ cộng đồng, tương tự như bồi thẩm đoàn xét xử. Nhưng không giống như bồi thẩm đoàn xét xử, đại bồi thẩm đoàn không quyết định ai đó có tội hay vô tội. Họ chỉ quyết định liệu có đủ bằng chứng để truy tố ai đó hay không.

 

Công chúng, bao gồm cả các phương tiện truyền thông không được tham dự tiến trình tố tụng. Đại bồi thẩm đoàn New York có 23 người. Ít nhất 16 người phải có mặt để nghe bằng chứng hoặc thảo luận và 12 người phải đồng ý rằng có đủ bằng chứng để truy tố.

 

Ông David Pecker, một người bạn lâu năm của ông Trump và là cựu giám đốc điều hành của công ty mẹ của The National Enquirer, đã trở lại tòa án vào tuần này, nơi đại bồi thẩm đoàn đang họp.

 

Công ty của ông Pecker, American Media Inc., đã bí mật hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Trump bằng cách trả 150.000 đô la cho bà McDougal vào tháng 8 năm 2016 để có quyền đối với câu chuyện của bà này về cáo buộc ngoại tình với ông Trump. Sau đó, công ty đã dập tắt câu chuyện của bà McDougal cho đến sau cuộc bầu cử.

 

Đại bồi thẩm đoàn cũng đã nghe ông Cohen, cũng như ông Robert Costello, người từng là cố vấn pháp lý cho ông Cohen.

 

Kể từ đó, những người này đã bất hòa và ông Costello cho biết ông có thông tin mà ông tin rằng làm giảm uy tín của ông Cohen và mâu thuẫn với những tuyên bố buộc tội của ông về ông Trump. Ông Costello đã làm chứng theo lời mời của các công tố viên, có lẽ là một cách để đảm bảo rằng đại bồi thẩm đoàn có cơ hội xem xét bất kỳ lời khai hoặc bằng chứng nào có thể làm suy yếu vụ án để tiếp tục với một bản án.

 

Ông Trump cũng được mời làm chứng nhưng không làm.

 

Hậu quả chính trị cho ông Trump là gì?

 

Tuần trước tại Waco, Texas, ông Trump đã có lập trường thách thức tại cuộc tập họp đầu tiên trong chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông, chê bai các công tố viên đang điều tra ông và dự đoán ông sẽ được minh oan khi ông tập hợp những người ủng hộ ở một thành phố nổi tiếng bởi sự phản kháng quyết liệt chống lại cơ quan thực thi pháp luật.

 

“Các bạn sẽ chiến thắng và tự hào,” ông Trump nói trong một bài phát biểu tràn ngập sự phẫn nộ và coi các cuộc điều tra là các cuộc tấn công chính trị nhằm vào chính ông và những người ủng hộ ông. “Những kẻ côn đồ và tội phạm đang làm hỏng hệ thống tư pháp của chúng ta sẽ bị đánh bại, mất uy tín và hoàn toàn bị sỉ nhục.”

 

Trước khi các cáo buộc được đưa ra, nhiều lãnh đạo đảng cũng đã bắt đầu bảo vệ cựu tổng thống.

 

Trong chuyến thăm Iowa vào tháng này, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi ý tưởng truy tố một cựu tổng thống là “rất đáng lo ngại”. Một ứng viên tiềm năng khác của Đảng Cộng hòa năm 2024, Thống đốc New Hampshire, Chris Sununu, cho biết có cảm giác rằng cựu tổng thống đang bị tấn công một cách bất công.

 

Cựu Thống đốc Nam Carolina, Nikki Haley, một ứng cử viên đã tuyên bố tranh cử, cũng từng là đại sứ của ông Trump tại Liên hiệp quốc, gọi trường hợp của ông Bragg là một nỗ lực ghi “điểm chính trị”, nói thêm, “Bạn không bao giờ muốn chấp nhận bất kỳ hình thức truy tố nào đang bị chính trị hóa.”

 

Thống đốc Florida, Ron DeSantis, người đang cân nhắc tham gia chiến trường của Đảng Cộng hòa năm 2024, chỉ trích cuộc điều tra là có động cơ chính trị. Nhưng ông cũng đã đưa ra cú đấm đầu tiên của mình vào cựu tổng thống trong một câu châm biếm có khả năng làm gia tăng sự cạnh tranh của họ. Ông DeSantis nói cá nhân ông không “biết điều gì sẽ xảy ra khi trả tiền bịt miệng cho một ngôi sao phim khiêu dâm để đảm bảo sự im lặng trước một số vụ việc bị cáo buộc”.

 

Các điều tra khác về ông Trump như thế nào?

 

Vụ kiện ở New York chỉ là một trong nhiều rắc rối pháp lý mà Trump đang phải đối mặt.

Bộ Tư pháp cũng đang điều tra việc ông lưu giữ các tài liệu tuyệt mật của chính phủ tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida sau khi rời Tòa Bạch Ốc. Các nhà điều tra liên bang vẫn đang điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ và những nỗ lực nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 mà ông Trump đã tuyên bố sai sự thật là đã bị đánh cắp.

 

Tại Georgia, Biện lý quận Fulton, Fani Willis, đang điều tra xem liệu ông Trump và các đồng minh của ông có can thiệp bất hợp pháp vào cuộc bầu cử năm 2020 hay không. Người đứng đầu một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, đã nghe lời khai của hàng chục nhân chứng, cho biết vào tháng trước rằng hội đồng đã đề nghị truy tố nhiều người và ám chỉ rằng ông Trump có thể nằm trong số đó. Cuối cùng, tùy theo ông Willis có quyết định có tiếp tục hay không.

 

===========================================

.

.

Cựu Tổng thống Trump bị truy tố hình sự

Reuters

31/03/2023

https://www.voatiengviet.com/a/cuu-tong-thong-trump-bi-truy-to-hinh-su/7029968.html

 

Ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố sau cuộc điều tra về khoản tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Ông trở thành cựu tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đối mặt với cáo trạng hình sự trong khi ông đang nhắm quay trở lại Tòa Bạch Ốc.

 

https://gdb.voanews.com/5de19dd5-26c6-4b34-bd34-b42a1d7c3107_w1023_r1_s.jpg

Cựu Tổng thống Donald Trump.

 

Các cáo buộc phát sinh từ một cuộc điều tra do Chưởng lý quận Manhattan, Alvin Bragg, thuộc đảng Dân chủ dẫn đầu có thể định hình lại cuộc đua tổng thống năm 2024.

Ông Trump tuyên bố “hoàn toàn vô tội.”

 

“Đây là truy bức chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử,” ông nói nhưng không nêu bằng chứng. Ngay sau đó, ông kêu gọi các ủng hộ viên hỗ trợ tài chính để tự vệ pháp lý.

 

Chưa biết các cáo buộc cụ thể là gì. Bản cáo trạng có thể sẽ được một thẩm phán mở niêm phong trong những ngày tới. Lúc đó, ông Trump sẽ phải tới Manhattan để lấy dấu vân tay và thực hiện các thủ tục.

 

Luật sư của ông là Susan Necheles và Joseph Tacopina thề quyết sẽ “tranh đấu quyết liệt”. Một luật sư khác của ông là Alina Habba dự đoán ông Trump sẽ được minh oan.

 

Văn phòng của Chưởng lý quận Manhattan không hồi đáp yêu cầu bình luận.

 

Cuộc điều tra ở Manhattan là một trong những thách thức pháp lý mà ông Trump đối mặt, và các cáo buộc lần này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực trở lại làm tổng thống của ông. Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố vào tuần trước, khoảng 44% đảng viên Cộng hòa cho rằng ông nên rút khỏi cuộc đua nếu bị truy tố.

 

Các đồng minh của ông Trump và những người cùng trong đảng Cộng hòa của ông cho rằng bản cáo trạng này mang động cơ chính trị, trong khi các đảng viên Dân chủ nói rằng ông Trump không miễn nhiễm với pháp quyền.

 

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận.

 

Bên ngoài tòa án, 4 người biểu tình giơ các biểu ngữ chỉ trích Trump nhưng không có dấu hiệu sẽ xảy ra bất ổn. Nhà chức trách đã tăng cường an ninh xung quanh tòa án sau khi Trump kêu gọi biểu tình trên toàn quốc hôm 18/3.

 

Bà Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, khai đã nhận tiền để đổi lấy việc giữ im lặng về “quan hệ ngoài luồng” của ông Trump với bà vào năm 2006.

 

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, từng tiết lộ đã phối hợp với ông Trump trong các khoản thanh toán cho bà Daniels và cho bà Karen McDougal, một cựu người mẫu Playboy, người cũng nhận là có quan hệ tình ái với ông Trump.

 

Ông Trump phủ nhận có quan hệ với hai người phụ nữ này.

 

Chưa một tổng thống đương nhiệm hay tiền nhiệm nào của Mỹ bị truy tố hình sự.

 

Ông Trump cũng đang đối mặt với hai cuộc điều tra hình sự bởi một cố vấn đặc biệt do Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland chỉ định và một cuộc điều tra bởi một công tố viên địa phương ở Georgia.

 

Ông Trump làm tổng thống Mỹ từ năm 2017 đến năm 2021. Ông từng bị Hạ viện luận tội hai lần, một lần vào năm 2019 vì hành vi của ông liên quan đến Ukraine và một lần nữa vào năm 2021 vì cuộc tấn công của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol. Cả hai lần đó ông đều được Thượng viện tha bổng.

 

No comments: