Nghề
bartender: Sức hút và những cám dỗ không thể gọi tên
Doãn
Nhàn - Thùy Anh
Thứ ba, ngày 30/11/2021 06:00 AM (GMT+7)
https://danviet.vn/nghe-bartender-suc-hut-va-nhung-cam-do-khong-the-goi-ten-20211129154539539.htm
Động tác tay điêu luyện, thuần thục uyển chuyển giữa
không trung, bên cạnh những ly rượu đầy màu sắc mê hoặc, bartender (người pha
chế đồ uống) đã đem tới cho thực khách thức uống đậm vị mang câu chuyện riêng.
·
Các trào lưu
lên ngôi của giới trẻ trong mùa dịch Covid-19
·
Giới
trẻ "đổ xô" làm streamer vì dễ kiếm tiền, dễ nổi tiếng?
·
Trâu
gỗ tiền triệu đón Tết Tân Sửu 2021 đắt khách dịp cuối năm, thợ đục đẽo làm việc
suốt ngày đêm
Bartender được hiểu đơn giản là nghề pha chế đồ uống, mang tới cho khách hàng những trải
nghiệm hương vị khác nhau với với các loại nước uống có cồn như cocktail,
mocktail. Không chỉ giúp thực khách được thưởng thức đồ uống ngon và xem những
màn trình diễn đẹp mắt, bartender còn giống như một "người lạ mặt quen biết",
lắng nghe những tâm sự của thực khách.
Hình : Nghề bartender yêu cầu cao về sự trung thực
trong công việc, đặc biệt với khách hàng. Ảnh: Nê Cocktail bar
Những đánh đổi phía sau ánh hào quang lấp lánh
Vậy công việc cụ thể của một bartender là gì?
Chỉ đơn giản pha chế vài thức uống với nhau và đứng tán gẫu trò chuyện với
khách hàng? Thực tế, công việc của một bartender phải làm nhiều hơn thế, từ vệ
sinh khu vực làm việc, tới sắp xếp các chai rượu, dụng cụ pha chế, kiểm kê hàng
hóa, chất lượng nguyên liệu...
Khẩu vị của thực khách ngày càng cao và đa dạng,
bởi vậy, bartender ngoài năng khiếu cần có một đam mê, sự kiên trì và khả năng
sáng tạo, đổi mới không ngừng. Nghề pha chế đồ uống đòi hỏi người bartender một
vị giác nhạy bén để nhận biết và phân biệt được các loại rượu khác nhau.
Nguyễn Đàm Quí xuất
sắc giành giải ba tại cuộc thi Tay nghề Quốc gia năm 2018 khi còn là sinh viên.
Ảnh: NVCC
Để trở nên thành thục và quen với nhiều loại đồ
uống khác nhau, một bartender thường phải mất thời gian từ vài năm trở lên. Bén
duyên từ cuộc thi Tay nghề Quốc gia năm 2018, Nguyễn Đàm Quí (SN 1999, làm
mixologist tại The 9th Zone Cocktail Bar - Hải Phòng) có cơ hội tìm hiểu sâu
hơn với nghề bartender. Quí chia sẻ: "Thời gian ôn thi mình đã phải luyện
tập với cường độ rất cao, vì vừa học kiến thức vừa học kĩ năng biểu diễn, ngày
nào cũng bắt đầu từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối. Những sự cố bong gân tay, gân
chân là chuyện bình thường như cơm bữa vì phải tập với chai thủy tinh. Ngoài ra
còn phải nhớ tên, nhớ mùi của từng loại rượu nền. Vì áp lực như vậy nên đợt ấy
bạn nữ ôn thi cùng mình có hôm vừa ăn sáng vừa khóc".
Pha chế và trình diễn là 2 kỹ năng bắt buộc,
nhưng để trở thành một bartender giỏi thì chưa đủ. Bên cạnh việc pha chế, một
bartender chuyên nghiệp còn cần tới sự tinh tế, khả năng nắm bắt tâm lý, giao
tiếp với khách hàng để tạo dấu ấn riêng cho mỗi bartender.
Vũ Đức Ngọc Hân (22 tuổi, TP.HCM) từ sự say mê
và tò mò với những hương vị khác nhau của rượu, cô gái đã quyết định tìm hiểu
chuyên về bartender từ hơn 1 năm nay. Theo Hân: "Khi trò chuyện với khách
hàng ngoài việc biết về kiến thức rượu phải biết về kiến thức cuộc sống, cập nhật
kiến thức mới liên tục mới có thể giao tiếp với khách hàng nhiều được".
Cơ hội việc làm đa
dạng và hấp dẫn với các bartender
Khi học về bartender, ngoài chuyên viên pha chế,
người học còn có thể thử ở các vị trí khác nhau và cơ hội phát triển rất lớn. Từ
phụ bar đến chuyên viên pha chế, cao hơn nữa là bar trưởng, giám sát thức uống,
cuối cùng là quản lý nhà hàng trong các quán bar, nhà hàng khách sạn 5 sao,...
Ngoài ra, sau thời gian làm nghề lâu năm, có
nhiều vốn kinh nghiệm từ chuyên môn tới kỹ năng lãnh đạo, quản lý,... không ít
bartender đã tự lập các cơ sở kinh doanh, và vừa đảm nhận vai trò ông chủ, vừa
làm một bartender phục vụ khách hàng.
Mức lương của nghề bartender được đánh giá là
khá là ổn định. Với những người mới bắt đầu làm quen từ việc phụ bar, thu nhập
giao động từ 4-5 triệu. Khi đã trở thành nhân viên bartender chính thức, mức
lương có thể từ 7-10 triệu, hoặc hơn tùy theo năng lực. Với bar trưởng lương
trung bình thường trên 25 triệu - là một khoản thu nhập khá cao trên thị trường hiện nay.
Những hàng rào định
kiến sai lệch bủa vây
Mặc dù là bartender là một nghề có nhiều triển
vọng và cơ hội phát triển, song vẫn còn nhiều hàng rào định kiến xoay quanh nghề
mới này. Nhiều người mặc định những người làm việc trong các quán bar là không
đứng đắn, hư hỏng,... Người làm bartender "đào hoa", "chơi bời",
"con gái mà làm ở quán bar đều không đàng hoàng"... Đó là số ít trong
vô vàn những mặc định sai lầm về nghề bartender hiện nay.
Kim Uyên gây ấn tượng
bởi niềm đam mê và sự kiên trì đặc biệt dành cho bartender. Ảnh: NVCC
Kim Uyên - cô gái trẻ 24 tuổi đến từ Thái
Nguyên, 5 năm trước, lặn lội từ quê lên Hà Nội theo học nghề đầu bếp nhưng
"duyên số đưa đẩy" lại rẽ hướng sang tìm hiểu và học về bartender.
"Ban đầu mình theo học về bartender cũng chỉ tính học rồi về xin việc làm ở
quê, nhưng sau một thời gian học thấy nhiều cái thú vị quá không dứt ra được
nên cứ theo tới bây giờ", Uyên chia sẻ.
Uyên tâm sự chị đã phải đấu tranh, chấp nhận
đánh đổi nhiều thứ cho việc theo nghề. "Công việc bartender cũng khá đặc
biệt, mình là con gái mà làm bar thường hay bị mọi người đồn thổi nhiều thứ.
Tuy nhiên mình may mắn vì được gia đình ủng hộ hết mình, cùng sự phấn đấu và
yêu nghề nên mình vẫn vừa học vừa làm cho tới tận bây giờ".
Công việc của một bartender thường bắt đầu từ
chiều tối kéo dài tới tận đêm khuya. Một ca làm việc của Uyên thời điểm trước dịch
thường bắt đầu từ 17 giờ chiều và kết thúc lúc 1 giờ đêm, sau khi khách hàng đã
về hết và việc sắp xếp, lau dọn dụng cụ pha chế, bàn ghế,... hoàn tất. Khung cảnh
đường vắng vẻ tĩnh mịch, một mình lặng lẽ hòa vào phố vắng, với chị "lâu dần
đi nhiều cũng thành quen".
Cũng giống với Uyên, Hồng Phúc ( SN 1999,
TP.HCM) bị thu hút bởi những thao tác điêu luyện, thành thục của các bartender,
cách mọi người phối hợp đầy ăn ý và nhịp nhàng để tạo nên thức uống đầy sắc màu
mê hoặc. Do vậy, ngay từ lớp 10 Hồng Phúc đã quyết tâm theo đuổi đam mê trở
thành một bartender chuyên nghiệp.
https://danviet.mediacdn.vn/296231569849192448/2021/11/29/a3-16381742741921899234159-16381746279571857268466.jpeg
Hồng Phúc hy vọng
thông qua những nỗ lực của bản thân để làm giảm bớt định kiến sai lệch về nghề
bartender. Ảnh: NVCC
Thời gian đầu Phúc cũng vấp phải sự phản đối từ
gia đình, đặc biệt là bố mẹ. "Ban đầu gia đình mình phản đối dữ lắm, vì bố
mẹ thường xem trên các phim ảnh thấy quán bar trên ấy toàn nhảy nhót, sử dụng
chất cấm và đánh nhau nên cũng lo sợ mình đi quá giới hạn. Nhưng khi mình giải
thích và dẫn gia đình đi các mô hình bar cocktail, eatery & bar thì gia
đình mình có thay đổi quan điểm và ở hiện tại họ vẫn luôn ủng hộ mình theo đuổi
đam mê", Hồng Phúc tâm sự.
Với Phúc, những định kiến về nghề bartender khó
có thể thay đổi ngay trong ngày một ngày hai được, chàng trai trẻ chia sẻ về dự
định sắp tới: "Mình đang trau dồi thêm kiến thức để tham gia các cuộc thi
và chứng minh cho những người có định kiến sai lệch về nghề bartender, ít nhất
là bạn bè thân xung quanh mình có suy nghĩ khác về ngành nghề này".
Hiện nay, tại các cơ sở hướng nghiệp đào tạo
nghề cũng đang mở ra nhiều cuộc thi tranh tài, tạo sân chơi thể hiện cho các bạn
trẻ có đam mê với quy mô ở cả trong nước và quốc tế. Đây sẽ là một cánh cửa mới
hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ đam mê với nghề bartender.
==================
Chọn nghề "hot" lương cao, học sinh vẫn cần lưu ý điều
này
11/04/2021 14:36
Điều dưỡng: Một trong 10 xu thế ngành nghề hot nhất thế giới
17/03/2021 11:55
Nghề "hot" năm 2021: Làm nghề gì để lương cao, mặc đẹp
lại được vi vu cả ngày?
12/03/2021 06:00
Giới trẻ "đổ xô" làm streamer vì dễ kiếm tiền, dễ
nổi tiếng?
23/04/2021 15:45
No comments:
Post a Comment