Friday, December 31, 2021

THẾ GIỚI MỘT LẦN NỮA LẶNG LẼ ĐÓN NĂM MỚI VÌ COVID-19 (Người Việt)

 


Thế giới một lần nữa lặng lẽ đón Năm Mới vì COVID-19

Người Việt

December 31, 2021

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/the-gioi-mot-lan-nua-lang-le-don-nam-moi-vi-covid-19/

 

YDNEY, Úc (NV) – Cũng như năm ngoái, năm 2021 kết thúc bằng sự xuất hiện của biến thể COVID-19 mới, làm tiêu tan hy vọng đại dịch sắp kết thúc, theo NBC News hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai.

 

Mặc dù đến nay, biến thể này – Omicron – dường như gây bệnh nhẹ hơn, nhiều quốc gia khắp thế giới vẫn thận trọng, đón Năm Mới 2022 ít rầm rộ hơn bình thường.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/12/TS-the-gioi-mot-lan-nua-4-1068x712.jpg

Nhóm thanh niên cầm bảng tạo thành năm 2022 để kêu gọi người từ 15 đến 18 tuổi chích ngừa COVID-19 ở Ahmedabad, Ấn Độ, hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai. (Hình: Sam Panthaky/AFP via Getty Images)

 

Không có những màn chào đón Năm Mới truyền thống tại hầu hết công trình nổi tiếng thế giới, chẳng hạn, chương trình bắn pháo bông trên Khải Hoàn Môn ở Paris, Pháp, tháp đồng hồ Big Ben ở London, Anh, và tháp đôi Petronas Towers ở Kuala Lumpur, Malaysia, đều bị hủy.

 

Trường hợp ngoại lệ đáng chú ý là Úc, quốc gia đầu tiên công bố thoát được đợt lây lan Omicron. Chương trình bắn pháo bông ở Sydney Harbor vẫn diễn ra như truyền thống, bất chấp số ca COVID-19 mới đang tăng.

 

“Tôi mong người dân được tận hưởng buổi tối ngày mai,” ông Scott Morrison, thủ tướng Úc, nói trong buổi họp báo hôm Thứ Năm.

 

Trong khi đó, nước láng giềng của Úc là New Zealand, quốc gia chưa báo cáo ca Omicron nào lây trong cộng đồng, cũng là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới đón năm 2022. Nỗi lo COVID-19 khiến chương trình bắn pháo bông trên khắp New Zealand bị hủy, nhưng chương trình biểu diễn ánh sáng đêm Giao Thừa vẫn được tổ chức ở Auckland, thành phố lớn nhất nước này. Biện pháp hạn chế để chống COVID-19 chỉ mới được gỡ bỏ ở Auckland, nơi từng đóng cửa 107 ngày hồi Tháng Tám do biến thể Delta bùng lên.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/12/TS-the-gioi-mot-lan-nua-1-1068x699.jpg

Pháo bông mừng Năm Mới ở Sydney Harbour, Úc, hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Giêng, 2022. (Hình: Wendell Teodoro/Getty Images)

 

Tại Trung Quốc, hàng loạt thành phố lớn hủy chương trình mừng Năm Mới. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân không đi chơi vào Tết Nguyên Đán sắp tới. Đây là năm thứ ba kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất này của Trung Quốc bị gián đoạn do COVID-19.

 

Tại Hồng Kông, hôm Thứ Sáu, chính quyền kêu gọi công chúng không tham dự những chương trình đón Giao Thừa trong khi lãnh thổ này của Trung Quốc xác nhận những ca đầu tiên nhiễm Omicron trong cộng đồng. Màn bắn pháo bông hằng năm ở Victoria Harbour bị hủy.

 

Tại Đài Loan, nơi hầu như không bị COVID-19, chương trình bắn pháo bông mừng năm 2022 vẫn diễn ra trên tòa nhà Teipei 101.

 

Không khí đón Năm Mới trầm lắng hơn ở Nam Hàn sau khi nước này gia hạn quy định hạn chế để chống COVID-19 thêm hai tuần vào đúng ngày cuối năm. Quy định này bắt buộc nhà hàng đóng cửa từ 9 giờ tối và chỉ cho phép tụ tập tối đa bốn người với điều kiện đã chích ngừa đủ liều, theo Reuters.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/12/TS-the-gioi-mot-lan-nua-2-1068x712.jpg

Màn hình LED chữ đỏ ghi dòng chữ “Chúc Mừng Năm Mới” bằng tiếng Trung Quốc tại viện bảo tàng M+ ở Hồng Kông đêm Giao Thừa, 1 Tháng Giêng, 2022. (Hình: Bertha Wang/AFP via Getty Images)

 

Trong khi đó, tại Bắc Hàn, hàng ngàn người bất chấp trời lạnh tập trung ở thủ đô Bình Nhưỡng xem chương trình ca nhạc và bắn pháo bông kỷ niệm 10 năm Chủ Tịch Kim Jong Un lên nắm quyền, theo NK News.

 

Tại Nhật, hoạt động mừng Năm Mới bị cấm ở khu giải trí Shibuya nổi tiếng của thủ đô Tokyo, và Thủ Tướng Fumio Kishida lên YouTube kêu gọi người dân đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông đúc.

 

Tại Ấn Độ, năm 2022 cũng đến lặng lẽ do lệnh giới nghiêm và biện pháp hạn chế khác ở những thành phố lớn như New Delhi và Mumbai.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/12/TS-the-gioi-mot-lan-nua-3-1068x712.jpg

 Trung tâm Sài Gòn, Việt Nam, đông người mừng Năm Mới tối Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai. (Hình: VNExpress

 

Tại Việt Nam, người dân Sài Gòn tấp nập đổ về trung tâm thành phố dự chương trình đếm ngược mừng Năm Mới, theo VNExpress. Trong khi đó, thủ đô Hà Nội, nơi số ca COVID-19 lên 1,000 ca mỗi ngày mấy ngày gần đây, không khí đón Giao Thừa trầm lắng. (Th.Long) [qd]

No comments: