Friday, December 31, 2021

BIDEN VẠCH RA HAI HƯỚNG GIẢI QUYẾT KHỦNG HOẢNG UKRAINE TRONG ĐIỆN ĐÀM VỚI PUTIN (Hương Giang / Theo Axios)

 


Biden vạch ra hai hướng giải quyết khủng hoảng Ukraine trong điện đàm với Putin 

Cali Today News

December 30, 2021

https://www.baocalitoday.com/the-gioi/biden-dien-dam-voi-putin-trong-boi-canh-nga-tang-cuong-hien-dien-gan-ukraine.html

 

(Axios) – Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào chiều tối thứ 5 có cuộc điện đàm “nghiêm túc và quan trọng” kéo dài 50 phút, đặt ra những thông số cho các cuộc đàm phán an ninh diễn ra ở Âu châu trong tháng tới. 

 

Đây là cuộc điện đàm  thứ hai giữa hai lãnh tụ trong vòng 3 tuần qua, và cuộc gọi vào hôm nay do Tổng thống Nga yêu cầu. Trao đổi diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng Nga và Ukraine leo thang, khi Nga triển khai hơn 100.000 binh sĩ tại biên giới với Ukraine, làm dấy lên mối lo ngại một cuộc xâm lăng quy mô lớn sẽ diễn ra với những hậu quả tàn khốc đối với Âu châu. 

 

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và đồng nhiệm Nga tạo tiền đề cho các cuộc thương lượng an ninh Mỹ-Nga diễn ra vào ngày 10 tháng 1, và tiếp đến là các cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO vào ngày 12 tháng 1, và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu châu (OSCE) vào ngày 13 tháng 1. 

 

Các cuộc đàm phán diễn ra khi Putin yêu cầu Mỹ và NATO đưa ra bảo đảm pháp lý loại trừ việc mở rộng về phía Đông hoặc hợp tác quân sự với các quốc gia thuộc liên bang Xô-viết cũ, trong đó có Ukraine. 

 

Trao đổi với Putin từ tư gia ở Delaware, Tổng thống Biden vạch ra “hai hướng đi” sẽ “thực sự phụ thuộc vào hành động của Nga trong giai đoạn sắp tới,” theo một viên chức chính phủ cao cấp. 

 

Một hướng đi theo con đường ngoại giao nhằm giảm leo thang, trong khi hướng đi còn lại “tập trung hơn vào răn đe” – bao gồm những biện pháp chế tài, và gia tăng hoạt động của NATO tại các quốc gia thành viên phương Đông, nếu Nga xâm lược Ukraine.  Tổng thống Joe Biden được cho đã cảnh báo đồng nhiệm, nếu Nga xâm lược Ukraine, Mỹ và NATO sẽ không để yên chuyện này. 

 

“Cả hai nhà lãnh đạo đều thừa nhận, có những lĩnh vực họ có thể đạt được tiến bộ có ý nghĩa, cũng như những lĩnh vực khó có thể đạt được thoả thuận,” viên chức giấu tên cho hay. “Những cuộc thương lượng sắp tới sẽ xác định chính xác hơn mỗi một mục đó.” 

 

Trong một thông cáo, Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Putin “hài lòng” với cuộc điện đàm mang tính xây dựng, nhưng cảnh báo, những biện pháp chế tài lớn sẽ là “một sai lầm lớn” dẫn đến quan hệ đổ vỡ hoàn toàn.  “Tổng thống của chúng tôi nhấn mạnh trong tình huống khó khăn hơn, chúng tôi sẽ hành xử theo cách Mỹ sẽ hành xử nếu vũ khí tấn công được triển khai gần biên giới Mỹ,” thông cáo ghi. 

 

Điện Kremlin nhấn mạnh, Putin đang tìm kiếm “bảo đảm chắc chắn” cho an ninh Nga trong các cuộc thương lượng sắp tới, và thành công trong những cuộc đàm phán này có thể dẫn đến bình thường hoá quan hệ Mỹ -Nga. 

 

Theo một viên chức cao cấp chính phủ Biden, Mỹ sẽ tiếp tục tư vấn với các đồng minh Âu châu trước các phiên đàm phán vào tháng tới, và nhấn mạnh, không có quyết định nào về Ukraine được đưa ra mà không có Ukraine tham gia. 

 

Hương Giang (Theo Axios) 

 

------------------------------------------------

 

CÁC TIN KHÁC

 

Uỷ ban 6/1 hối thúc Tối cao Pháp viện bác bỏ nỗ lực ngăn chặn tài liệu của Trump  

 

Liz Cheney phủ nhận Trump tuyên bố rằng Ủy ban 6/1 đã ‘từ bỏ’ có được hồ sơ từ chính quyền ông

 

Cựu thống đốc New Jersey so sánh Trump với ‘nhà độc tài’ sau khi ra điều kiện ủng hộ Thống đốc Alaska

 

Cựu luật sư hành pháp Cộng hoà kêu gọi TCPV bác bỏ Trump ngăn cản điều tra 6/1 

 

Ủy ban 6/1 có thể mời lãnh đạo Kevin McCarthy hợp tác điều tra

 

Trump kêu gọi thẩm phán hủy bỏ vụ kiện của 8 cảnh sát Điện Capitol

 

Georgia triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới các bệnh viện

 

Nhiều người chỉ trích Thống đốc Florida ‘mất tích’ khi virus tăng cao

 

Mỹ ghi nhận trung bình 300.000 trường hợp nhiễm Covid được báo cáo hàng ngày

 

Cảnh sát Capitol: bản án dành cho những kẻ bạo loạn là không đủ nghiêm khắc

No comments: