Friday, December 31, 2021

VỤ BÉ VÂN AN : HỔ THẸN LẮM! (Lưu Trọng Văn)

 


 

HỔ THẸN LẮM!   

Lưu Trọng Văn

29/12/2021  05:30 

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=3128630140795535&id=100009457401127

 

Tình hình bạo hành trẻ em đang diễn ra nghiêm trọng khắp đất nước. Tại nhiều địa phương như Suối Giàng, Yên Bái để đối phó tình trạng này chính quyền quảng bá băng rôn, bảng hướng dẫn ghi số điện thoại 111 cấp cứu khi trẻ bị bạo hành ở khắp mọi nơi.

 

Ông A Páo, chủ cửa hàng ăn uống ở Suối Giàng có 30 con nuôi là trẻ bị bạo hành phải chạy trốn khỏi gia đình. Hỏi ông vì sao chúng không báo tổng đài 111 để bảo vệ mình? A Páo lắc đầu.

 

Gã hỏi một người quen ở Yên Bái, được giải đáp: lũ trẻ không điện thoại cầu cứu có lẽ chúng không muốn tố giác bố mẹ chúng, hoặc chúng đã điện thoại nhưng không tác dụng gì. Để tránh bạo hành cách tốt nhất là chúng bỏ trốn.

 

Tổng đài 111 chống bạo hành trẻ em đã bao giờ tổng kết một năm có bao nhiêu đứa trẻ gọi điện đến cầu cứu chưa? Và đã có hội bảo vệ trẻ em, các hội đoàn, các tổ chức chính quyền nào làm cuộc điều tra về thực trạng này để có cách nào cho tổng đài 111 thật sự là cái tấm lá chắn bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bạo lực?

 

Một thể chế tử tế hay không thể hiện ở chỗ trẻ em có được sống tử tế và được nghiêm ngặt bảo vệ hay không.

 

Nếu còn không ít trẻ bị đói rách, thất học, không được hồn nhiên vui chơi và bị bạo hành mà không được hệ thống an ninh dày đặc chủ động bảo vệ như là một nhiệm vụ quan trọng nhất của mình, thì xin các quý ngài đầu óc trên chót vót cung trăng bớt oang oang về cái gọi là thành tựu tự hào của tính ưu việt nào đó do mình tạo nên nhé.

 

Hổ thẹn lắm!

 

37 BÌNH LUẬN  

 

Lê Trường

Không chỉ là hổ thẹn, mà phải biết nhục!

.

=======================================

.

Đã là tiểu tam, thì đừng giao con mình cho nó, nhất là các bé gái!   

Hoàng Nguyên Vũ 

28/12/2021  03:02 

https://www.facebook.com/hoangnguyenvunhabao/posts/10208793333666963

 

Khi đã là tiểu tam, có nghĩa là bất chấp, là nhảy xổ vào gia đình người ta bằng mọi giá, là giành giật một gia đình bằng bao nước mắt của người khác. Những kẻ đó, không và không bao giờ thiện tâm được.

 

Mà không thiện tâm, đừng mơ nó thương người khác. Nhất là khi nó đã có thêm một đứa con, thì mọi chuyện với những đứa trẻ con của người trước, lại càng báo hiệu những sự không ổn.

 

Vậy, khi chồng đã có tiểu tam và rước tiểu tam về làm vợ, vì sự an toàn của những đứa trẻ, đừng để con mình gần những kẻ đó. Nhất là con gái, ngoài việc an toàn thể chất và tinh thần bị ảnh hưởng, còn cả cái tư tưởng giật chồng người nữa, nên để các bé tránh xa ngay từ đầu.

 

                                                   ***

Tôi biết có nhiều tiểu tam bây giờ ngày lên mạng nói đạo lý về hôn nhân, hạnh phúc, chụp hình ưỡn ẹo đủ tư thế không khác gì gái ngành.

 

Và khi nhảy bổ vào nhà người ta còn hiện nguyên hình, thách thức người vợ, văng tục, thậm chí dùng những lời đe doạ người vợ đang đường đường chính chính.

 

Bạn tôi gặp nhiều ca như thế rồi và cũng đầy lần hỏi tôi ý kiến. Bạn biết đấy, tôi hiền với Bụt chứ chẳng hiền với ma, nên mấy ả tiểu tam kia ít nhất cũng có một vài bài học nhớ đời trong...ngọt ngào đến xây xẩm.

 

Thực sự, tôi chúa ghét cái kiểu đó vô cùng. Các cô xinh đẹp và đạo lý thế kia, thì chọn trai tân mà lấy. Chứ nhà người ta đang yên đang ổn thì nhảy xổ vào làm gì? Các cô có hạnh phúc nổi không trong bao lời lẽ oán hận và nước mắt từ người bất hạnh hơn mình?

 

Hơn nữa, cái thằng đàn ông dám phản bội vợ, bỏ rơi con cái, chấp nhận bao lời lẽ người đời để đến với các cô, thì có cái gì hay ho đâu mà các cô cứ thích sán vào cho bằng được?

 

Biết rằng có chồng có vợ là nên, nhưng có chồng có vợ bằng mọi thủ đoạn thì không nên chút nào. Không và không bao giờ có hạnh phúc từ sự cướp bóc và dối trá như thế cả.

 

                                                            ***

Trở lại câu chuyện của bé An...

 

Nghĩ nát cả đầu, vẫn không tưởng tượng ra tại sao có một kẻ ác đến mức dùng hết roi mây đến gậy gỗ, đánh một bé gái 8 tuổi trong suốt một năm trời, và đánh cho đến chết?

 

Tại sao có một người cha vô tâm, và có thể là ác không kém, khi cố tình không nhìn thấy hoặc cũng có thể đồng loã gây ra những vết thương trên cơ thể đứa con bé bỏng vốn đã chịu nhiều mất mát về hạnh phúc từ nhỏ?

 

Tại sao có những người ông người bà như ông bà nội cháu bé, ngồi chệm chễ trên nhà cửa tiền bạc sang giàu và không mảy may biết đứa cháu gái bất hạnh của mình, máu mủ ruột rà của mình bị chà đạp đến huỷ hoại như vậy?

 

Và tại sao cả cái toà nhà ấy, chứng kiến cái cảnh đầy đoạ một đứa nhỏ suốt hơn 1 năm trời mà vẫn để yên như "chuyện riêng"để rồi hôm nay họ phải chứng kiến trong toà nhà của họ những ánh nến và hoa trắng cho một đứa trẻ tội nghiệp?

 

Tại sao một người cha thẩm phán là cha của tiểu tam, không dạy con gái mình cướp chồng là vi phạm pháp luật, để rồi cái ác được nhân lên, đến mức chà đạp lên hạnh phúc và mạng sống của người khác?

 

Ôi, những cái "ác tinh hoa", ác bởi những tinh hoa, sao nó rùng rợn đến vậy?

 

                                                     ***

Tôi không nghĩ cha của bé An vô can và không thể vô can, ít nhất là hành vi không tố giác tội phạm. Tôi cũng không nghĩ tội danh dành cho tiểu tam vốn là con của một thẩm phán kia, lại là tội "hành hạ người khác". Cái này là cố ý giết người. Còn thằng cha kia, ít nhất là không tố giác tội phạm.

 

Còn các "tinh hoa" khác thì để toà án lương tâm xử. Làm bác sĩ đi cứu người mà cháu ruột mình bị con dâu tương lai hành hạ và con trai cưng ngó lơ cho đến chết; thì cũng đã là một mức án đủ để khó có thể ngẩng đầu lên trước cái cuộc đời này rồi.

 

.

1,4K BÌNH LUẬN 

.

------------------------------------------------------

.

Vụ bé Vân An : Kiến nghị bắt khẩn cấp và thay đổi tội danh 

Hà Phan 

30/12/2021  08:56 

https://www.facebook.com/phan.ha.7524/posts/10217369107294479

 

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vừa kiến nghị bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái, cha ruột bé gái bị người tình của cha bạo hành dẫn đến tử vong!

 

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đề nghị xem xét thay đổi tội danh khởi tố đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, đồng thời xem xét khởi tố cha ruột cháu bé là Nguyễn Kim Trung Thái.

 

Theo đó, hội đề nghị xem xét thay đổi tội danh của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi) từ hành vi "hành hạ người khác" thành tội "cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người". Đồng thời có tình tiết tăng nặng theo điểm d, i Điều 52 Bộ Luật hình sự năm 2015.

 

Đối với Nguyễn Kim Trung Thái, hội đề nghị xem xét khởi tố ông này với tội danh "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" và là đồng phạm của Trang với tư cách người giúp sức.

 

Theo nội dung của văn bản gửi cơ quan điều tra, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã nghiên cứu nội dung liên quan đến vụ án và nhận thấy tội danh khởi tố ban đầu là chưa phù hợp theo quy định pháp luật.

 

Tôi không cổ vũ để ai bị tù tội và mong muốn luật pháp được tuân thủ mà k chịu sức ép nào nhưng tôi ủng hộ đề nghị của Hội này!

 

.

93 BÌNH LUẬN  

.

Hà Phan

https://tuoitre.vn/hoi-bao-ve-quyen-tre-em-tp-hcm-kien...

TUOITRE.VN

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái

 

==================

 

Nếu chúng ta tiếp tục vô cảm - nhiều người vô tội nữa sẽ bị giết   

Nguyễn Văn Phước 

30/12/2021  00:15 

https://www.facebook.com/nguyenvanphuocfirstnews/posts/4655695204543894

 

Cái ác đã dần lên ngôi thống trị, bởi chính chúng ta đã nhìn thấy hết nhưng chọn cách im lặng vì “Chuyện đó chưa hề liên quan đến mình”.

 

Và một khi sự việc bất hạnh xảy ra, ập đến trực tiếp liên quan đến bạn hay người thân, chúng ta sẽ khó có thể vượt qua được nếu mọi người xung quanh tiếp tục giữ sự vô cảm im lặng y như chúng ta đã từng.

 

Chúng ta đã từng an phận một thời gian dài, đã từng nghĩ: “Thôi tạm im lặng vụ việc vô lương tâm này để được bình an lo việc của mình”, nhưng nào có hay biết: “Im lặng trước Tội ác là đồng loã với Tội ác”.

 

“Cho dù luật pháp có kết tội anh ta hay không, cha mẹ anh ta là ai, anh ta có quen biết như thế nào, anh ta vẫn sẽ phải trả giá cho những gì đã trực tiếp gây ra”. Đó là nội dung lời kêu gọi “Đừng Im Lặng” và hãy tẩy chay hợp tác, tẩy chay làm việc với “Người Cha Vô Trách Nhiệm” Nguyễn Kim Trung Thái để mặc người phụ nữ trẻ tuổi ác độc ở chung trong một thời gian dài đã hành hạ đánh đập con mình nhiều lần và sau cùng bức tử đến chết.

 

Bà Phạm Trần Kim Chi, Chuyên gia Tâm lý học Tích cực Ứng dụng. Bà Kim Chi nói: "Tôi chưa bao giờ công khai, công kích cá nhân một người nào, nhưng lần này tôi sẽ không thể im lặng được nữa - vì im lặng trước tội ác cũng chính là một tội ác. Chúng ta không thể dùng sự bận rộn hay văn minh để ngụy biện cho sự vô cảm, việc ai nấy lo". Nữ chuyên gia nhấn mạnh: “Trong sự việc này, ông bố phải gánh chịu hậu quả cho sự vô cảm, tàn nhẫn, máu lạnh của mình trước tiên”.

 

Bà đã tha thiết kêu gọi tất cả mọi người trong danh sách bạn bè, cho đến những người chỉ gián tiếp là bạn của bạn bè quen biết với Nguyễn Kim Trung Thái: Không hợp tác, không làm việc chung, ngưng các dự án vì việc người này đã bỏ rơi con, để người tình hành hạ cháu bé đến tử vong. Bà cũng tin rằng các công ty sẽ buộc phải sa thải con người này. "Đó là bản án cuộc đời đúng với anh ta.” - bà Chi nhấn mạnh - Dù cả hai người này đều có quan hệ cha mẹ cấp cao ở hai tỉnh thành.

 

Rất nhiều người, hôm qua, hôm kia, với những đau đớn và phẫn nộ tột cùng, lần đầu tiên họ phá bỏ nguyên tắc không đăng ảnh, đả kích cá nhân... Cái chết thảm thương của bé gái ngay giữa thành phố lớn nhất nước, ngay giữa khu cao ốc sang trọng cao cấp bậc nhất đánh vào lương tri của nhiều người, buộc mỗi người phải thức tỉnh lên tiếng với những hành động thiết thực để bảo vệ trẻ em.

 

"Thế giới trở nên tồi tệ hơn, không phải vì sự tàn bạo của những kẻ xấu, mà vì sự im lặng của những người tốt" - Chưa lúc nào câu nói người lãnh đạo thành công cuộc cách mạng Pháp - Napoléon Bonaparte, lại có thể thấy rõ như vậy sau sự việc bé gái N.T.V.A. 8 tuổi ở TP. HCM bị bạo hành ngay trong nhà thời gian dài dẫn đến tử vong.

 

Nếu trong chống quấy rối và bạo hành tình dục, có phong trào "Me Too", thì ngay sau sự việc bé gái 8 tuổi ở TPHCM bị bạo hành đến chết, thông điệp "Đừng Im Lặng" đã được phát đi mạnh mẽ. Hãy làm gì đó ngay khi có nghi ngờ, khi thấy một đứa trẻ bị người lớn đánh đập, đọa đày - cho dù người lớn đó bất kỳ là ai, nhân danh gì đi nữa.

 

"Đừng Im Lặng" ở đây có nghĩa là một người mẹ, sau ly hôn, phải gào lên khi không được qua lại thăm con, nắm bắt tình hình của con...

 

"Đừng Im Lặng" ở đây có nghĩa là giáo viên hãy quan sát những bất ổn của học trò, đừng bỏ qua những biểu hiện bất thường ở trẻ...

 

"Đừng Im Lặng" ở đây có nghĩa là bất kỳ ai, bạn và tôi, đừng làm ngơ khi nghe thấy tiếng la hét văng vẳng đâu đó, một ánh mắt đau đớn cầu cứu, một đứa trẻ hay ai đó lủi thủi xách rác đổ đêm khuya...

 

"Đừng Im Lặng" ở đây có nghĩa là bác bảo vệ phải gõ cửa hỏi cho ra nhẽ khi nhà này nhà kia có những tiếng ồn ào, anh công an khu vực không làm lơ với những cuộc gọi cảnh tỉnh "báo án"...

 

"Đừng Im Lặng" ở đây có nghĩa là pháp luật phải được thực thi đầy đủ để bảo vệ quyền trẻ em, của người dân, phải xử đến nơi đến chốn với tội bạo hành trẻ em, tàn ác với con người.

 

(*) Bất kể bạn là ai, cũng xin Đừng Im Lặng nữa ! Khi chúng ta im lặng là đang đồng lõa với cái ác, là đang góp phần dung túng cho cái ác, hủy hoại giết những đứa trẻ, huỷ hoại những người vô tội. Dù rằng - Sự lên tiếng có thể kéo theo nhiều phiền hà và cả rắc rối nhưng vẫn không có gì đau đớn, cảm giác tội lỗi hơn bằng việc những người lớn có trách nhiệm lại bỏ rơi một đứa trẻ đáng thương hay bất kỳ ai đang trong hoàn cảnh bất hạnh nguy nan, rất cần sự trợ giúp kịp thời. Lẽ ra đã rất khác… Trong chúng ta, ai cũng từng có lúc đã âm thầm ân hận: “Lẽ ra mình ứng xử khác đi thì sự việc đó lúc đó có thể đã rất khác”.

 

- "Xin Đừng Im Lặng Nữa" - Bởi đây chính là "Cái Chết Thức Tỉnh Lương Tri Con Người” ngay giữa tâm điểm của Đại dịch Nhân quả.

 

- Tác phẩm thức tỉnh ‘Muôn Kiếp Nhân Sinh’ - GS. John Vu đã ghi rõ: “Mọi suy nghĩ, hành động của con người đều được vũ trụ ghi nhận”.

 

- Trung thực nhìn lại, đã bao lần chúng ta sợ phiền phức, liên luỵ hay đơn giản, sợ mất thời giờ - đã nín lặng trước những tội ác rõ ràng của con người gây ra cho Con Người - đồng bào thân yêu của chúng ta ?

 

#Haylentieng #Hatgiongtamhon #Muonkiepnhansinh #Dungvocam

Anh Son Tran Duc Nguyễn Sơn Lâm Le Hanh Hàng Phước Long

 

.

234 BÌNH LUẬN

.

====================================

.

 Hãy chung tay đòi lại công bằng cho bé 8 tuổi chết vì bạo hành   

Hoàng Linh

28/12/2021  04:24 

https://www.facebook.com/hoang.linh.7146/posts/4543837749070053

 

Được biết một kế hoạch công phu bắt đầu được triển khai trên MXH và sẽ tác động đến cơ quan chức năng để làm giảm nhẹ tính chất hành vi cho những kẻ thủ ác.

 

Cụ thể là nói bé uống nước bị sặc và tử vong vì nguyên nhân tự nhiên.

 

Trong một diễn biến liên quan cần được ủng hộ là mẹ ruột của cháu bé đã làm đơn tố cáo.

Trong Đơn tố cáo gửi ngày 27/12, bà Nguyễn Thị Hạnh cùng anh trai là Nguyễn Quang Vinh đã tố cáo ông N.K.T.T. và V.N.Q.Tr vì đã có hành vi bạo hành dẫn tới cái chết của con gái bà là cháu N.T.V.A, 8 tuổi. Đơn gửi Viện KSND TPHCM, Công an TPHCM, Công an Q. Bình Thạnh, Đội Điều tra tổng hợp Công an Q.Bình Thạnh, Hội LHPN TPHCM, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM và các cơ quan thông tấn.

 

Trong đơn, bà Hạnh cho biết, bà và ông N.K.T.T. kết hôn từ năm 2012, sinh cháu N.T.V.A năm 2013, sau đó năm 2016 sinh tiếp cậu con trai.

 

"Năm 2020, chúng tôi ly hôn với lý do ông N.K.T.T. đã ngoại tình, quan hệ bất chính với bà V.N.Q.Tr", bà Hạnh trình bày trong Đơn tố cáo.

 

Sau khi ly hôn, bà Hạnh nuôi con trai nhỏ, còn ông N.K.T.T nuôi con gái N.T.V.A. Từ tháng 1/2020, sau khi ông T.T. và bà Q.Tr. sống chung với nhau, ông T.T. đã cấm không cho bà Hạnh thăm cháu V.A. Lần cuối, bà Hạnh được gặp cháu V.A vào tháng 12/2020.

 

Vào ngày xảy ra vụ việc, bà Hạnh nhận được điện thoại từ công an P.22, Q. Bình Thạnh tới làm việc vì cháu V.A đã chết. Công an Q. Bình Thạnh cho biết gia đình bà Hạnh tới Bình Hưng Hòa để nhìn mặt cháu lần cuối, sau đó sẽ khám nghiệm tử thi.

 

"Tuy nhiên trong quá trình khám nghiệm tử thi, gia đình tôi không được chứng kiến", bà Hạnh cho biết. Gia đình bà Hạnh nhận được thông báo khi có Kết luận điều tra thì sẽ tiến hành trả lại xác của cháu N.T.V.A để gia đình lo hậu sự.

 

Bà Hạnh trình bày, Biên bản khám nghiệm tử thi ngày 23/12/2021 nội dung có ghi cháu V.A bị phù nề phổi, trên cơ thể có nhiều vết tím bầm, đầu có vết rách bị cạo để khâu, nách trái nách phải bị bầm tím, mông có bầm tím khoảng lớn. Biên bản khám nghiệm tử thi nêu rõ cái chết của cháu V.A là do phù nề phổi và trên cơ thể có nhiều vết bầm tím gây ra. Cháu V.A đã tử vong trước khi được cha đẻ và người tình đưa vào bệnh viện.

 

"Chúng tôi có liên hệ một số người dân ở chung cư với ông T.T. và bà Q.Tr. sinh sống thì được biết rằng từ thời điểm ông này nuôi cháu V.A, ngày nào cũng nghe thấy tiếng chửi bới, đánh đập, chạy nhảy, chửi mắng trong nhà. Họ đã gọi bảo vệ lên để làm việc nhưng bảo vệ có thông báo rằng gia đình ông T.T. chỉ dạy bảo con cái.

 

Ngày định mệnh 22/12/2021, người hàng xóm có nghe thấy tiếng của một người phụ nữ nói rằng, anh ơi, A. tắt thở rồi, đưa nó đi cấp cứu đi thì có tiếng người đàn ông mà họ khẳng định là tiếng ông  T.T. nói rằng, đưa nó đi cấp cứu để mà đi tù à. Khi biết được việc này, gia đình tôi hết sức bức xúc và đau xót...", Đơn tố cáo của bà Hạnh cho biết.

 

187 BÌNH LUẬN  

.

==================================

.

Tại sao không báo công an?   

Thái Hạo

27/12/2021  20:05 

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=307330701273956&id=100059910855657

 

Đó là câu hỏi và lời trách cứ của nhiều người khi hung tin bé gái bị bạo hành suốt hơn 1 năm trời và tử vong, giữa chung cư cao cấp ngay tại Sài Gòn.

 

Tôi đọc thấy nhan nhản những tin ở nước ngoài như việc một con mèo nhà hàng xóm bị chủ đánh đập, lát sau đã thấy cảnh sát đến; một bé gái đi học và cảnh sát đến nhà tìm ông bố của em vì cô giáo biết được rằng cha của nó đã tự tay tắm cho con gái và liền báo cho cảnh sát việc ấy; một ông bố gốc TQ bị cảnh sát Mỹ bắn chết trên đất Mỹ vì phản ứng với yêu cầu của họ khi họ đến nhà kiểm tra tin báo bạo hành con…

 

Vấn đề nằm ở chỗ, ở các nước ấy, hễ alo là cảnh sát lập tức có mặt. Vì thế mà người dân gọi, và luôn gọi cảnh sát. Thực ra không phải họ tin cơ quan công lực mà hơn thế, còn coi đó là việc hiển nhiên. Ở VN, ngay cả với cha mẹ, con cái cũng rất ít khi chia sẻ những vấn đề của chúng, vì chúng không tìm thấy sự quan tâm, sự lắng nghe, tôn trọng…

 

Ở VN, người va quẹt nhau trên đường chỉ muốn tự giải quyết với nhau; bị mất cắp nếu không tự tìm được thì im luôn cho rồi... Ở VN, người ta sợ công an, rất sợ. Sợ vì đủ thứ lý do. Đó có thể tâm lý kỳ quặc nhất trên trái đất này.

 

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Trong một xã hội mà mọi giá trị bị đảo lộn, niềm tin với xung quanh không còn thì dần, con người trở nên ích kỷ, lạnh lùng, vô cảm, chai lỳ; đèn nhà ai nhà nấy sáng, “người không thương mình trời tru đất diệt” – đó là triết lý thời thượng ở VN ngày nay.

 

Khí quyển chính trị, phong hóa xã hội cho đến phẩm cách con người, đó là một mối quan hệ nhân – quả.

 

"Tất cả chúng ta đều không vô tội". Thói hẹp hòi, vị kỷ, không cao đạo đâu, tôi đã thấy nó trong chính con người mình rồi, ngày càng lớn dần. Sa mạc lớn dần…

 

Thái Hạo

 

29 BÌNH LUẬN   
No comments: