Tuesday, December 28, 2021

CHÚNG TA ĐỀU CÓ LỖI (Dương Quốc Chính)

 


 


28/12/2021  03:48   

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=383489090195907&id=108383691039783

 

Chuyện bố mẹ, thày cô đánh con nó quá thường tình ở Việt Nam. Khi đọc lời khai của bà mẹ mình mới giật mình search Shoppe thấy bán đầy roi mây, như lời khai. Có hàng đã bán tới gần 800 chiếc, đủ thấy cái roi bán chạy thế nào.

 

Mình cũng từng đánh con, chắc cũng phải 2-3 năm rồi, do nó phạm lỗi nặng quá và lặp lại. Lúc đó bắt nó nằm sấp để đánh bằng cái thước may 3 cái vào mông. Đánh con xong mà bố ngồi bần thần 1 lúc. Vì thấy mình bất lực trước việc dạy con.

 

Khi các con lớn hơn, mình chắc không bao giờ phải động tay động chân như vậy nữa, dù chắc chắn rằng chúng nó không thể làm mình vừa ý mọi chuyện được.

 

Thường khi chúng ta bất lực về ngôn ngữ và và các phương pháp ôn hòa thì chúng ta sẽ tìm tới bạo lực. Vì thế, người càng ít học, thì càng có xu hướng bạo lực. Vì áp đặt thường dễ hơn thuyết phục.

 

Mở rộng ra toàn xã hội cũng vậy thôi. Khi va chạm ngoài đường, khi không thể thuyết phục nhau về đúng/sai, người ta sẽ chửi nhau và đánh nhau.

 

Chính quyền đối xử với dân cũng vậy. Công an thích bỏ tù hơn là để các cơ quan khác đối đáp với người bất đồng chính kiến. Lẽ ra, Sở, Bộ 4T, Ban Tuyên giáo phải tổ chức tranh luận với người bất đồng chính kiến, chứ không phải dùng CA bắt bớ, rồi chế ra các phiên tòa bất công, cố tình ngăn cản tranh luận tại tòa, rồi tuyên án 1 cách thiếu căn cứ.

 

Tất cả đều bắt nguồn từ sự yếu kém về khả năng thuyết phục, hoặc không có lẽ phải để thuyết phục.

 

Nho giáo là 1 trong những tác nhân chính dẫn đến việc xảy ra bạo lực này. Tư tưởng Nho giáo cho rằng cha mẹ, người trên có quyền áp đặt người dưới, thày cô được quyền áp đặt học sinh. Khi bị phản ứng, thì người trên dễ dàng cho phép mình dùng bạo lực với đối tượng được/bị dạy dỗ.

 

Tư tưởng toàn trị CS nảy mầm trên nền tảng tư tưởng Nho giáo trở thành môi trường hoàn hảo và bền vững cho việc dùng bạo lực để áp chế người khác. Bố mẹ áp chế con, thày cô áp chế HS, sếp áp chế nhân viên, sỹ quan đánh chê't lính... Đó là lý do tại sao chế độ CS ra đời ở châu Âu nhưng lại bám rễ tốt nhất ở 3 nước có nền tảng Nho giáo.

 

Tóm lại là người trên áp đặt người dưới và không e ngại dùng bạo lực. Đó chính là nền tảng của cái gọi là dân chủ tập trung.

 

Với 1 xã hội có nền tảng tư tưởng như vậy thì tất cả chúng ta đều có lỗi trong những vụ bạo lực học đường, bạo lực gia đình, bạo lực trong quân đội...

 

Chính vì có nền tảng tư tưởng đó nên hàng xóm thấy trẻ con khóc lóc mới không báo công an, sợ mang tiếng nhiều chuyện. Chính vì điều đó mà ông bố đồng ý cho vợ hai đánh con đẻ.

 

Chính vì điều đó mà những ngọn roi mây này mới bán tràn lan như vậy. Kẻ giết người tất nhiên phải đền tội. Nhưng đây cũng là lúc tất cả đều cần nhìn lại mình. Từ dân đen cho đến TBT.

 

Dương Quốc Chính

 

https://www.facebook.com/108383691039783/photos/a.112590957285723/383489070195909/

Roi mây siêu bền thần thánh

 

.

36 BÌNH LUẬN 
No comments: