Thursday, December 30, 2021

TRUNG QUỐC : MỸ PHẢI TRẢ CÁI GIÁ "KHÔNG CHỊU NỔI" VÌ ĐÀI LOAN (Bình Phương - Saigon Nhỏ)

 


Trung Quốc: Mỹ phải trả cái giá “không chịu nổi” vì Đài Loan

Bình Phương  - Saigon Nhỏ
30 tháng 12, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/trung-quoc-my-phai-tra-cai-gia-khong-chiu-noi-vi-dai-loan/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2020/08/44263044755_e9660d99ef_b.jpg

Ảnh minh họa: Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau ở Bắc Kinh năm 2018. Ảnh Bộ NG Hoa Kỳ/Public Domain.

 

Trong lời đe dọa mới nhất của Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc nói hôm thứ Năm 30 Tháng Mười Hai 2021 rằng Hoa Kỳ sẽ “phải đối mặt với một cái giá không thể chịu nổi” do các hành động của họ đối với đảo quốc tự trị Đài Loan, hãng tin Pháp AFP cho biết.

 

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV và hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã phát sóng hôm thứ Năm 30 Tháng Mười Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị (Wang Yi ) cảnh báo rằng sự can thiệp của Washington có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm.

 

“Mỹ đã vi phạm lời hứa khi Trung Quốc và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao, đã dung túng và khuyến khích các lực lượng ‘Đài Loan độc lập’, đồng thời cố gắng bóp méo và xói mòn nguyên tắc một Trung Quốc”, Vương nói, theo AFP.

 

“Điều đó không chỉ đưa Đài Loan vào tình thế cực kỳ nguy hiểm mà còn khiến Mỹ phải đối mặt với cái giá không thể chịu nổi”, Vương nói thêm.

 

Tuy nhiên, Vương không nói chi tiết và ngôn từ đe dọa kiểu “ngoại giao sói” này không phải là lạ dù mới đây truyền thông Mỹ cho biết Đại sứ Trung Quốc tại Washington, ông Tần Cương (Qin Gang) đã xuống giọng và kêu gọi Hoa Kỳ nối lại các cuộc giao thiệp với Trung Quốc. 

 

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tăng cao trong những năm gần đây về nhiều vấn đề bao gồm nhân quyền, thương mại và cạnh tranh công nghệ, trong đó Đài Loan đang nổi lên như một tâm điểm chính.

 

Trung Quốc tuyên bố đảo Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ chiếm đoạt đảo này vào một ngày nào đó bằng vũ lực nếu cần thiết. Về lịch sử, đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền ở Bắc Kinh hiện nay chưa bao giờ chiếm được hoặc cai trị đảo Đài Loan dù họ chiến thắng trong cuộc nội chiến Quốc – Cộng Trung Hoa những năm 1925-1949.

 

Mặc dù hầu hết các quốc gia đã chính thức công nhận Bắc Kinh thay vì Đài Bắc, nhiều nước vẫn giữ mối liên hệ không chính thức chặt chẽ với Đài Loan, nhất là về kinh tế-thương mại, một điều làm Trung Quốc tức giận.

 

Đầu tháng này, Mỹ đã mời Đài Loan tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ mà không mời Trung Quốc, làm Bắc Kinh rất phẫn nộ.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước có lần nói Đài Loan là “độc lập”, nhưng sau đó ông làm rõ nhận xét của mình và khẳng định không có thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan. Theo Đạo luật Đài Loan, Hoa Kỳ không công nhận nền độc lập của Đài Loan nhưng cam kết giúp hòn đảo này tự vệ.

 

Bắc Kinh coi bất kỳ tuyên bố chính thức nào về một Đài Loan “độc lập” là hành động khiêu khích và đã nhiều lần đe dọa gây hậu quả cho các nước ủng hộ Đài Bắc.

 

Trong những tháng gần đây, quân đội Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự trên biển và trên không gần hòn đảo, tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần eo biển Đài Loan sau chuyến thăm của một nhóm các nhà lập pháp Mỹ vào tháng trước.

 

------------

Đọc thêm:

·         Cựu Thủ tướng Abe: “Nhật, Mỹ sẽ không để yên nếu Trung Quốc đánh Đài Loan”

·         Trung Quốc trừng phạt các công ty Đài Loan ủng hộ độc lập

·         Ngoại trưởng Mỹ-Trung đấu khẩu gay gắt về Đài Loan
No comments: