Monday, December 27, 2021

CHỐNG THAM NHŨNG NHÌN TỪ VỤ VIỆT Á (Huy Đức)

 


NỘI DUNG :

 

CHỐNG THAM NHŨNG NHÌN TỪ VỤ VIỆT Á   

Huy Đức

.

Vụ Việt Á : Nhiều câu hỏi chưa có lời đáp xác đáng 

Hà Phan

.

Nhanh như "chết ngoài quan ải"  

Hoàng Linh

.

=====================================

.

.

CHỐNG THAM NHŨNG NHÌN TỪ VỤ VIỆT Á   

Huy Đức  (Trương Huy San) 

27/12/2021  03:24   

https://www.facebook.com/Osinhuyduc/posts/4540494135985732

 

Bộ xét nghiệm covid của Việt Á không được WHO công nhận không phải là chuyện lớn, không được WHO công nhận mà Bộ KHCN, tháng 4-2020, công bố là “Hồ sơ được WHO công nhận” mới là chuyện tày đình [thông tin sai sự thật này được giữ trên Cổng thông tin chính thức của Bộ KHCN cho tới khi vụ án bị Công an khởi tố].

 

Cho dù không có bằng chứng ăn chia giữa Việt Á, hành vi sử dụng quyền lực và uy tín của bộ máy công quyền, tiếp tay cho Việt Á lừa dối dân chúng để trục lợi, rất cần bị điều tra hình sự.

 

Tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước nỗ lực nghiên cứu và sản xuất bộ xét nghiệm cũng như vaccine chống covid là cần thiết. Nhưng, bảo hộ sản xuất trong nước rồi chi ngân sách ra mua với giá cao hơn nhập khẩu rất nhiều thì không cần bằng chứng nhận phần trăm mới gọi là tham nhũng.

 

Quốc hội cần thành lập một ủy ban lâm thời để điều tra, việc Chính phủ, năm 2020, chậm có kế hoạch nhập vaccine liệu có liên quan gì đến những công ty như Việt Á.

 

Mở rộng điều tra vụ Việt Á là cần thiết. Nhưng, việc cần thiết hơn là cần phải đánh giá lại công cuộc chống tham nhũng trong 6 năm qua. Rõ ràng là kể từ khi chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, rồi Cộng hòa XHCN Việt Nam ra đời, chưa có giai đoạn nào quan tham bị bỏ tù nhiều như vậy. Nhưng tại sao còng số tám có rất ít tác dụng răn đe và sau những lời kêu gọi tu dưỡng đạo đức cá nhân của Tổng bí thư, quan chức vẫn thản nhiên “ăn” tới 20% giữa khi dịch bệnh đang cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng.

 

“Đen thôi, đỏ thì quên đi”.

 

Ông chủ Việt Á từng nhận huân chương và nếu sự việc không vỡ ra, biết đâu ông ấy còn kiếm được cả cái anh hùng lao động.

 

Chống tham nhũng cần phải có sức mạnh của cả thể chế chứ không phải chỉ là ý chí cá nhân và các loại “tấm gương”. Các thành tựu chống tham nhũng càng tạm thời khi trao quá nhiều quyền lực cho các cơ quan chống tham nhũng. “Quyền lực luôn có khuynh hướng tha hóa…” Liệu có bao nhiêu quan chức trong hệ thống nghĩ, những người đang nắm quyền chống tham nhũng trong sạch hơn mình. Và, với những kẻ tin rằng, không chỉ ghế mà ngay cả sự an toàn cũng có thể… mua, thì với bọn họ “tiền nhiều” làm được nhiều thứ lắm.

 

Trừng trị tham nhũng là cần thiết nhưng cách làm hiện nay chỉ có tác dụng rất ngắn hạn. Muốn chống tham nhũng hiệu quả và bền vững, trở thành một di sản chính trị thì phải cải cách. Cách tổ chức nhà nước như hiện nay chỉ củng cố pháp trị chứ không thể tiến tới pháp quyền và bộ máy tư pháp chỉ đắc lực trong vai trò bắt bớ chứ không phải là nơi duy trì công lý.

 

.

327 BÌNH LUẬN  

 

.

=======================================

.

.

Vụ Việt Á : Nhiều câu hỏi chưa có lời đáp xác đáng 

Hà Phan 

26/12/2021  04:24 

https://www.facebook.com/phan.ha.7524/posts/10217354012597121

 

Cho đến nay sau 10 ngày vụ kit test Việt Á chấn động dư luận vỡ lở thì vẫn còn đó những câu hỏi chưa có trả lời thuyết phục!

 

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) vừa thông tin chính thức kit test đó là kết quả từ nhiệm vụ cấp quốc gia có tên đầy đủ: "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)", mã số ĐTĐL.CN.29/20.Tổng kinh phí chi từ ngân sách cho nhiệm vụ này là 18,98 tỉ đồng.

 

Như vậy ngân sách Nhà nước chi gần 19 tỷ đồng để nghiên cứu làm ra kit này nhưng tại sao lại thành sản phẩm của Việt Á thì chưa thấy thông tin rõ ràng?

 

Bộ này cũng thừa nhận trang web của Bộ đăng tin kit test Việt Á được WHO chấp thuận là sai sót nhưng họ trả lời thế nào về việc họp báo ngày 5-3-2020, trong đó khẳng định bộ kit này được WHO công nhận "tương đương với bộ sinh phẩm do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) và WHO sản xuất"?

 

Giá kit của Việt Á bị CQĐT xác định là thổi lên thì Bộ Y tế dẫn theo quy định của Luật giá, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm không thuộc trong danh mục mặt hàng phải quản lý giá, được xác định thông qua đấu thầu. Các địa phương, đơn vị mua sắm chịu trách nhiệm. Vậy văn bản “giới thiệu” của Bộ Y tế ghi rõ giá nhằm mục đích gì?

 

Cho đến nay chúng ta vẫn chưa hề biết thực chất kit test của Việt Á sản xuất ở đâu, ra sao vì nhà xưởng 10m2 TV cho thấy không thể có năng lực làm đến 3 triệu kit/tháng như quảng bá? Bộ Y tế cũng cho rằng họ cấp phép theo Bộ KHCN nhưng vì lý do gì đến ngày bung bét mới biết WHO chẳng hề chấp thuận thì lờ đi!

 

Dư luận đòi hỏi có câu trả lời rõ ràng và phẫn nộ với vụ này vì họ không chỉ chia nhau tiền ngân sách, thuế của chúng ta mà còn trục lợi trắng trợn khi dân chúng khốn khổ với dịch bệnh, kinh hoàng với 30.000 người đã bỏ mạng.

 

Họ cũng chưa có được lý giải đàng hoàng là vì sao có thời gian bị ngoáy mũi nhiều với giá cao ngất ngưởng như vậy?

 

.

45 BÌNH LUẬN

 

===============================================

.

.

Nhanh như "chết ngoài quan ải"  

Hoàng Linh

26/12/2021

https://www.facebook.com/hoang.linh.7146/posts/4536300786490416

 

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhaiDsyDEn0oZr4e2kio82RfiTWV-puVpxrqSnpUQGZNo8yZ7ceJ-XXWJkblBY9Xk0EVutGhBMEgmwPP3OvoGelublXn56VRrRAC5Ik4AOx_ZGYN_dm1AqrOWeMjAXpBUJgreo4Ny_5NsXaJqm4bcxVAZl6kWdlbl4TFZbZu8jtlNaVNvqx7753Qnh5ww=w298-h640

Bộ Khoa học. . .  (tuoitre.vn)

 

Công trình nghiên cứu bộ xét nghiệm của Việt Á bắt đầu từ tháng 2 năm 2020, dự kiến hoàn thành vào tháng Bảy năm 2021. Tức là sau 18 tháng.

 

Thế nhưng chỉ hai tháng, vào tháng Tư năm 2020 Bộ Khoa học Công nghệ đã thông báo bộ kit xét nghiệm của Việt Á đã được WHO chấp nhận, còn ghi rõ ngày WHO chấp nhận là 24-4-2020 mới ghê.

 

Trong lúc WHO không có thông báo nào về việc này vào thời điểm đó !

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhyRR5pZgkwFnGyFdmOGiOhmI3mOSOS3MGTB1fN0E9dNIL_Rd-HX1ABHTMyLkWFDonXR4Z20s0XkAryW2tG8Txtph1SwPHVPbpOSuiEwQzPhcSkfO7e0kT_KpxdvfXm20_T6Xx7zeHL9idGPUQFxixytEjnDYfXNW1tFJTC_Dc-ELzb3rje-kynltIWLQ=w484-h640

Báo cáo kết quả tự đánh giá

 

Còn sau này, như chúng ta đã biết, WHO thông báo không chấp nhận bộ xét nghiệm của Việt Á :

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEgIJO7u_8cvS8rhF_KlvEFeOSknkfwAUXESdts4GE7_z9MFg8jLeCsx6-JcGMlhTUwINfmh2t_f3YQLpHEdjXpsoxr196A8qlHy6tcVzHXOMrjBM0LBBkE-vZm4pL-3NcIjMIHJ2vo7lbnhp0eUyNKbY-gF8E5Mle4nrbunqqZdufM5QkgBMjlx6cV2WA=w478-h640

Đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO

 

Chỉ bao nhiêu đó, đủ bắt giam từ dưới lên trên, với trách nhiệm là người đứng đầu.

 

Kit ơi nay đã bung rồi

Bộ Y lại đổ lên đầu anh toang

 

HOÀNGLINH 26.12.2021

 

77 BÌNH LUẬN
No comments: