Friday, December 31, 2021

ĐÓN GIAO THỪA, CHÀO NĂM MỚI 2022 TƯNG BỪNG hay ẢM ĐẠM? (Lê Tây Sơn - Saigon Nhỏ)

 


Đón Giao thừa, chào Năm mới 2022 tưng bừng hay ảm đạm?

Lê Tây Sơn
31 tháng 12, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/don-giao-thua-chao-nam-moi-2022-tung-bung-hay-am-dam/

 

TRUYỀN THỐNG ĐÓN GIAO THỪA CHÀO NĂM MỚI 2022, NƠI BỎ, NƠI GIỮ

 

Các thành phố nào hủy bỏ truyền thống đón Giao thừa chào Năm mới và các thành phố nào vẫn tiếp tục nhưng ở qui mô nhỏ hơn để an toàn trước đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19?

 

Đang lúc có vẻ như chúng ta sắp được hò reo ăn mừng trong đêm Giao thừa đón Năm mới 2022 ở các thành phố lớn trên khắp hành tinh bằng những sự kiện hoành tráng mang tính truyền thống thì một đợt tăng Covid-19 khác do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron mới đã làm tiêu tan những hy vọng đó, ít nhất là ở một số nơi trên thế giới.

 

Ví dụ, tại thành phố New York của nước Mỹ, lễ đón giao thừa ở Quảng trường Thời Đại với quả cầu ánh sáng đặc trưng sẽ được thu nhỏ lại, với ít người tham dự hơn và không có những nụ hôn cảm xúc (lý do: Tất cả đều phải đeo khẩu trang và giãn cách).

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/CNT-1024x683.jpg

Quảng trường Thời Đại. Ảnh: CNT

 

Nhưng, tại một số thành phố lớn của châu Âu, nơi sự lan rộng của Omicron đã gây sửng sốt vào lúc mọi người tưởng chừng sắp được “giải thoát”, tình hình còn tệ hơn khi chính quyền ra thông báo hủy bỏ kế hoạch đón Năm mới như thông lệ. Tuy nhiên, nhiều thành phố khác trên khắp thế giới vẫn đón Năm mới với các nghi thức và trình diễn truyền thống dù có kèm theo các biện pháp phòng ngừa an toàn.

 

Ngày 29 Tháng Mười Hai, Tiến sĩ Anthony Fauci (Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ và là cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden) lặp lại cảnh báo mọi người nên tránh các cuộc tụ tập lớn trong đêm Giao thừa và chỉ mở các cuộc xum họp nhỏ trong gia đình với người thân và số ít bạn bè thân thích, và tất cả đều đã được tiêm chủng.

 

Các thành phố (hoặc quốc gia) sau đây đã tuyên bố hủy bỏ truyền thống đón Năm mới 2022:

 

ATHENS

Không có màn trình diễn pháo bông nào tại thành phố di sản Acropolis trong năm nay. Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Thanos Plevris thông báo trong cuộc họp báo ngày 23 Tháng Mười Hai: “Tất cả lễ kỷ niệm Giáng sinh và Năm mới theo kế hoạch của các thành phố đều bị hủy bỏ”. Từ nay đến 3 Tháng Một (sau đó có thể nới lỏng hay xiết chặt hơn), tất cả du khách được khuyến khích xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 2 và thứ 4 sau khi đến, ngoài yêu cầu phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay. Khẩu trang bị bắt buộc trở lại cả ở không gian trong nhà lẫn ngoài trời, đặc biệt là các địa điểm thể thao và giải trí. Đối với các siêu thị và phương tiện giao thông công cộng, cần mang khẩu trang kép hoặc khẩu trang có độ bảo vệ cao.

 

ATLANTA

Thành phố thủ phủ của tiểu bang Georgia (Mỹ) đã hủy bỏ chương trình New Year’s Eve Peach Drop (Thả đào đêm giao thừa) tại Underground Atlanta vì số ca Covid-19 tăng nhanh. “Dù chúng tôi rất buồn khi phải huỷ party Năm mới và đêm nhạc chào mừng, nhưng chúng tôi tin Peach Drop sẽ trở lại tuyệt vời hơn vào năm sau. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!” – Ban quản lý Underground Atlanta viết trên Twitter.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Daily-Sabah-1024x682.jpg

Đón Năm mới 2022 tại Sydney. Ảnh: Daily Sabah

 

BERLIN

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố vào ngày 21 Tháng Mười Hai là kể từ 28 Tháng Mười Hai, nước Đức sẽ áp đặt các qui định nghiêm ngặt hơn về tiếp xúc để làm chậm đà lây lan của Covid đang ở mức cảnh báo và cấm tụ tập vào đêm Giao thừa. Như vậy là sẽ không có buổi trình diễn pháo bông hoành tráng với nhiều người tham dự ở thủ đô Berlin, cũng như tại hai thành phố lớn Munich và Frankfurt. Từ ngày 28 Tháng Mười Hai, tối đa chỉ được phép tụ tập 10 người, dù đã được tiêm phòng đầy đủ hay hồi phục từ Covid. Nhưng trẻ em từ 13 tuổi trở xuống được miễn các giới hạn tiếp xúc.

 

EDINBURGH

Bộ trưởng Thứ nhất của Scotland, ông Nicola Sturgeon cho biết các buổi lễ lớn đón Giao thừa ở Scotland sẽ bị hủy bỏ. Trong một tuyên bố, Sturgeon giải thích chi tiết về những hạn chế sau Giáng sinh nhằm làm giảm sự lây lan của Omicron. “Điều đó cũng có nghĩa là các lễ hội Hogmanay quy mô, gồm cả những hoạt động đã được lên kế hoạch ở thành phố thủ đô của chúng tôi cũng sẽ không diễn ra. Tôi rất hiểu sự thất vọng của những ai mong đợi từ lâu những sự kiện này”.

 

LONDON

Ngày 20 Tháng Mười Hai, Thị trưởng London Sadiq Khan công bố trên Twitter là lễ hội đón Giao thừa đã được lên kế hoạch ở thủ đô London của Vương quốc Anh đã bị hủy bỏ do lo ngại bùng phát Covid-19. “Mức tăng đáng quan ngại số ca nhiễm mới biến thể Omicron đã buộc chúng tôi phải đưa ra quyết định khó khăn là hủy đón Giao thừa ở Quảng trường Trafalgar. Sự an toàn của người dân London phải được đặt lên hàng đầu”. Dự kiến ​​sẽ có 6,500 người đến Quảng trường Trafalgar trong đêm Giao thừa nếu có lễ hội. “Thay vào đó, một chương trình đặc biệt đón Năm mới sẽ được phát sóng lúc nửa đêm trên BBC One” – Khan nói.

 

NEW DELHI

Chính quyền lãnh thổ liên hiệp Delhi (Union territory of Delhi) của Ấn Độ, nơi có thủ đô quốc gia New Delhi, đã ra tuyên bố cấm tất cả các cuộc tụ tập xã hội, văn hóa, chính trị và lễ hội vào đêm Giao thừa cho đến khi có thông báo mới vì sự gia tăng số ca Covid-19. “Các cơ quan chức năng phải đảm bảo không có sự kiện văn hóa, tụ tập, hội họp kỷ niệm Năm mới nào trong khu vực mình quản lý – tuyên bố viết – Các quán bar và nhà hàng chỉ được phép hoạt động 50% công suất”.

 

PARIS

Thủ đô Paris của nước Pháp đã hủy bỏ bữa tiệc bắn pháo bông truyền thống trên Đại lộ Champs-Elysées để đón Năm mới vì số ca coronavirus mới tăng nhanh. “Pháo bông sẽ không diễn ra” – Văn phòng thị trưởng thông báo trên France24.com. Ngày 17 Tháng Mười Hai, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết: “Tất cả các party công cộng lớn và trình diễn pháo bông đều bị cấm vào đêm Giao thừa. Chúng tôi cũng khuyến cáo những người dù đã tiêm vaccine vẫn nên tự kiểm tra trước khi tham gia tiệc tùng cuối năm”. Cảnh sát quận Paris cũng ra thông báo viết: “Việc đeo khẩu trang sẽ bị bắt buộc tại các không gian công cộng ngoài trời ở Paris bắt đầu từ ngày 31 Tháng Mười Hai”.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Travelawait-1024x1024.jpg

Las Vegas trong một lần chào Năm mới. Ảnh: Travelawaits

 

ROME

Rome là một trong các thành phố ở Ý quyết định hủy các lễ hội đón Năm mới do lo ngại quá tải bệnh viện nếu để Covid lây lan. Các lễ hội đêm Giao thừa lớn trên khắp đất nước bị hủy bỏ, kể cả buổi hòa nhạc ngoài trời được chờ đón và bắn pháo bông ở thành phố du lịch Venice. Các hộp đêm cũng phải đóng cửa trong Tháng Một. Vùng Campania cấm tiệc tùng và uống rượu ở nơi công cộng từ 23 Tháng Mười Hai đến 1 Tháng Một.

Không phải tất cả các thành phố trên thế giới đều ngừng tổ chức đón mừng Năm mới 2022. Dưới đây là một số thành phố nổi tiếng về truyền thống bắn pháo bông và các sự kiện Giao thừa lớn vẫn giữ nguyên kế hoạch đón năm mới.

 

BANGKOK

Thủ đô của Thái Lan vẫn tổ chức các sự kiện đón Năm mới kèm một số cảnh báo về an toàn. Theo tờ Bangkok Post, chỉ những địa điểm ngoài trời mới được phép và những người đăng ký tham dự đã được tiêm phòng đầy đủ và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

 

CAPE TOWN

Theo trang web du lịch của thành phố Cape Town ở Nam Phi, thành phố biển xinh đẹp này vẫn tổ chức các sự kiện đón Giao thừa cho cư dân, nhưng với rất nhiều hoạt động kiểm tra an toàn đi kèm như đóng cửa sớm nơi vui chơi và giới nghiêm nghiêm ngặt sau đó.

 

CHICAGO

Thành phố lớn thứ ba của nước Mỹ vẫn có màn trình diễn đêm Giao thừa, bắn pháo bông từ 5 cây cầu bắc qua sông Chicago và hai điểm bắn trên mặt sông. Thành phố khuyến khích người dân tự xét nghiệm trước khi tham dự lễ hội.

 

DUBAI

Theo trang web VisitDubai.com, màn bắn pháo bông rất ấn tượng tại tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa sẽ theo đúng kế hoạch. Nhưng Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) yêu cầu ai muốn tham dự trực tiếp sự kiện chào Năm mới phải đăng ký trên ứng dụng U của Emaar để nhận mã QR cá nhân.

 

HONG KONG

Chính quyền Hong Kong có kế hoạch đổ chuông mừng năm 2022 với ánh sáng rạng rỡ dọc theo bờ sông Cảng Victoria. Đồng hồ đếm ngược nằm phía trên mặt tiền của bảo tàng M + mới mở, cao 67 mét.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Taiwan-Tourist-Bureau.jpg

Đài Bắc trong một lần chào Năm mới. Ảnh: Taiwan Tourist Bureau

 

LAS VEGAS

Theo tờ Las Vegas Review Journal, thủ đô cờ bạc của nước Mỹ tại tiểu bang Nevada sẽ không bỏ kế hoạch bắn pháo bông trên đỉnh 8 Sòng bạc-Khách sạn nằm dọc tuyến đường chính Strip trong thời gian tám phút. Ngoài ra còn một buổi trình diễn pháo bông khác ở trung tâm thành phố.

 

NEW YORK

Văn phòng của Thị trưởng Bill de Blasio cho biết, Quảng trường Thời Đại sẽ tiếp tục lễ hội đón Giao thừa năm nay nhưng số người được tham gia trực tiếp sự kiện hoàn toàn ngoài trời này sẽ ít hơn nhiều, giới hạn khoảng 15,000 cư dân và du khách nhưng họ chỉ được vào khu vực từ 3 giờ chiều 31 Tháng Mười Hai. Quy định phải đeo khẩu trang và xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh là bắt buộc. Ông de Blasio cũng bảo đảm sẽ có đủ nhân sự đối phó với các tình huống khẩn cấp.

 

RIO DE JANEIRO

Sau khi tuyên bố hủy bỏ lễ đón Giao thừa vào đầu tháng, chính quyền thành phố Rio de Janeiro, đã đảo ngược quyết định. Thị trưởng Eduardo Paes nói: “Đêm hội vẫn diễn ra nhưng bình lặng, an toàn hơn và trong trật tự. Chúng tôi đã họp với Ủy ban Khoa học và ủy ban xác nhận có thể tổ chức lễ mừng Năm mới nếu có những qui định an toàn thoả đáng của. Những chúng tôi khuyến cáo dân chúng nên mừng Năm mới tại nhà để tránh đi lại không cần thiết”.

 

SYDNEY

Bữa tiệc bắn pháo bông đêm Giao thừa nổi tiếng của Sydney (Úc) sẽ tiếp tục diễn ra bất chấp số ca Covid-19 tăng gấp đôi trong vài ngày qua ở thành phố lớn nhất của nước Úc này. Phát biểu với các phóng viên, ông Stephen Gilby, nhà sản xuất điều hành lễ đón Giao thừa và phụ trách màn bắn pháo hoa cho biết các biện pháp an toàn Covid-19 phải được tuân thủ tại các không gian công cộng xung quanh Cảng Sydney. Ông nói: “Chúng tôi có sáu điểm bắn đều nằm trong các công viên ngoài trời và mỗi người dự khán được chia hai mét vuông.

 

TAIPEI

Theo Taipei Times, Thành phố lớn nhất trên đảo Đài Loan đã lên kế hoạch tổ chức chương trình đếm ngược hàng năm và bắn pháo bông tại tòa nhà chọc trời Taipei 101 hình cây tre.

 

TORONTO

Toronto, thành phố lớn nhất của Canada đã chuẩn bị cho màn bắn pháo bông tầm cao vào lúc nửa đêm trên bờ sông của thành phố dù người dân được khuyên hãy xem ở nhà trên truyền hình hay công cụ di động. Ai xem ở ngoài trời phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét với những người không sống chung nhà. Nhưng sẽ không có bắn pháo bông tại Quảng trường Nathan Phillips hoặc Tháp truyền hình CN như mọi năm.
No comments: