Friday, December 31, 2021

TRUMP CHỊU ĐỰNG “MỘT SỰ SUY SỤP Ở MAR-A-LAGO” KHI CUỘC ĐIỀU TRA NGÀY 6 THÁNG GIÊNG TIẾN ĐẾN GẦN HƠN (Travis Gettys - Salon.com)

 


TRUMP CHỊU ĐỰNG “MỘT SỰ SUY SỤP Ở MAR-A-LAGO” KHI CUỘC ĐIỀU TRA NGÀY 6 THÁNG GIÊNG TIẾN ĐẾN GẦN HƠN  

By TRAVIS GETTYS   -   Salon.com  

Lien Nguyen tạm dịch

29/12/2021  19:30  

https://www.facebook.com/lienmalden/posts/2111174289032349

 

Ủy ban ngày 6 tháng Giêng được cho là đang xem xét để viết những văn thư về tội phạm hình sự [để gởi cho Bộ Tư Pháp]

 

Những hành động của Donald Trump dẫn đến cuộc nổi loạn chết người vào ngày 6 tháng Giêng đang càng lúc càng tiến gần hơn đến trọng tâm, theo một phóng viên là người đã nhanh chóng đưa một số tin tức quan trọng về cuộc điều tra của Hạ Viện.

 

Ủy ban điều tra Hạ Viện sẽ mở cuộc điều tra về cuộc gọi điện thoại mà Trump đã gọi đến khách sạn Willard, nơi mà những phe cánh đồng minh của ông ta là Steve Bannon, Rudy Giuliani, và những người khác đang túm tụm với nhau trong một "phòng chiến tranh" như một phần của một nỗ lực để phá vỡ tiến trình chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden, và Hugo Lowell, phóng viên của tờ Guardian — người đầu tiên đã tiết lộ cuộc gọi này — đã nói với "Morning Joe" của MSNBC rằng chi tiết này rất có ý nghĩa với cuộc điều tra.

 

"Đó là một thời điểm then chốt giữa đêm 5 tháng Giêng và rạng sáng ngày 6 tháng Giêng khi Trump nhấc điện thoại lên và gọi từ Tòa Bạch Ốc," Lowell nói. "Theo những nguồn tin, Trump đã hướng dẫn những thuộc hạ của mình hãy tìm cách để ngăn chặn tiến trình chứng nhận chiến thắng của Biden, dứt khoát đừng cho nó xảy (from taking place at all) tại phiên họp chung của Quốc Hội vào ngày 6 tháng Giêng. Nếu quý vị nói chuyện với những phe cánh đồng minh của Trump, thì đây không phải là một vấn đề lớn — Trump chỉ là đang cố gắng tìm cách để trì hoãn lại tiến trình chứng nhận và cố gắng tìm ra một ngày khác, nhưng tôi đã luôn nghĩ rằng đây là một chi tiết thực sự phạm tội bởi vì, dù là bằng cách nào, thông qua hành động hoặc không hành động, ông ta đã cố gắng xoay xở để làm cho tiến trình chứng nhận bị chặn lại, và tòa nhà Quốc Hội đã bị tấn công và bây giờ thì cuộc điều tra của ủy ban Hạ Viện đang càng lúc càng tiến gần hơn đến mục tiêu."

 

Vị tổng thống một nhiệm kỳ bị truất phế hai lần đã tuyên bố dùng đặc quyền hành pháp đối với hàng trăm tài liệu, và Lowell đã tiên đoán là Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ sẽ quyết định vào mùa xuân về việc liệu Quốc Hội có thể xem được những bằng chứng đó hay không, và Lowell đồng ý rằng ủy ban cuối cùng sẽ thực hiện một số hành động để chống lại cá nhân Trump.

 

Lowell nói, “Càng ngày càng trở nên có nhiều khả năng là họ [ủy ban điều tra] đang nhắm vào việc viết những văn thư về tội phạm hình sự dành cho cựu tổng thống. Họ vẫn đang nhắm vào Bannon và họ vẫn đang nhắm vào Giuliani và [John] Eastman. Đây là những gã có mặt ở khách sạn Willard mà Trump đã gọi điện thoại tới vào ngày 5 tháng Giêng để tìm kiếm sự chỉ giáo. Có rất nhiều phòng chiến tranh. Có một phòng chiến tranh với Eastman, Giuliani, và Bannon. Và có một phòng riêng biệt là phòng dành cho những người như [Michael] Flynn, Roger Stone, và Alex Jones. Ở đó, giống như có một cuộc hành quân lớn đang xảy ra tại khách sạn Willard."

 

"Chi tiết này sẽ bùng phát ra, trở thành thực sự then chốt trong cuộc điều tra," Lowell nói thêm. "Nhưng đó là sự thật, họ hiện đang tập trung vào tội ác của chính Trump và việc liệu ông ta có đã chỉ đạo cho nhóm túm tụm ở Willard rồi sau đó chỉ đạo cuộc tấn công ở tòa nhà Quốc Hội hay không, và liệu đã có một loại âm mưu nào đó đang xảy ra hay không."

 

Ủy ban điều tra đã bị chỉ trích vì tiến hành quá chậm trước những cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm sau, nhưng Lowell cho biết họ đã thu thập được những bằng chứng đáng kể bất chấp những nỗ lực trì hoãn cuộc điều tra của Trump."

 

"Họ đang gặp những trở ngại và chạy đua với thời hạn chót," Lowell nói. "Đó là một thời hạn rất khó, chậm nhất là ngày cuối của nhiệm kỳ Quốc Hội này bởi vì nếu đảng Cộng Hòa chiếm lại đa số, thì đây cũng là sự kết thúc của ủy ban, đảng Cộng Hòa lúc đó sẽ không muốn tiếp tục ủy ban. Vì vậy, ủy ban đang chạy đua với thời gian rất giới hạn này, nhưng họ đã tích lũy được một kho bằng chứng thực sự. Họ đã nói chuyện với [Mark] Meadows, cuối cùng ông này lại quyết định không hợp tác nữa, nhưng ông này đã cung cấp một kho tài liệu, chi tiết thông tin liên lạc, và nhiều tin nhắn bằng chữ mà chúng tôi mới chỉ được nhìn thấy một phần nhỏ trong đó, và bấy nhiêu đó thôi đã là những chứng cứ vô cùng quan trọng rồi, và Trump đang bị khá là suy sụp, theo những gì chúng tôi hiểu, ở Mar-A-Lago."

 

Hãy xem video phỏng vấn Hugo Lowell, phóng viên của tờ Guardian:

https://youtu.be/9JuxgBhOxvI

 

Hình: Donald Trump ở Mar-A-Lago

https://mediaproxy.salon.com/width/1200/https://media.salon.com/2021/07/donald-trump-mar-a-lago-0719211.jpg

 

============

 

NGUỒN :

 

Trump suffers "a meltdown in Mar-a-Lago" as Jan. 6 probe closes in: report  

The Jan. 6 committee is reportedly considering criminal referrals

By TRAVIS GETTYS

PUBLISHED DECEMBER 28, 2021 1:54PM (EST)

Salon.com  

 

.

5 BÌNH LUẬN  

No comments: