Tuesday, December 28, 2021

SCANDAL VIỆT Á và KHINH DÂN ĐẾN THẾ LÀ CÙNG! (Trân Văn)

 


Scandal Việt Á và khinh dân đến thế là cùng!   

Trân Văn

28/12/2021

https://www.voatiengviet.com/a/scandal-viet-a-khinh-dan-den-the-la-cung/6372638.html

 

https://gdb.voanews.com/577259C3-F513-4457-A1DB-3EAB8BDAFDA0_cx0_cy15_cw0_w1023_r1_s.jpg

(Hình: Trích xuất từ VnExpress.net)

 

Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) vừa đính chính về thông tin liên quan đến que thử COVID 19 do Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, chế tạo mà bộ này từng công bố năm ngoái và nhiều người tin rằng đó chính là một trong những bằng chứng để truy cứu trách nhiệm một số viên chức ở Bộ KHCN.

 

Theo đính chính, thông tin mà Bộ KHCN - cơ quan thay mặt chính phủ giám sát, quản lý những vấn đề liên quan đến khoa học cũng như công nghệ trên toàn Việt Nam – loan báo hồi hạ tuần tháng 4 năm 2020 về sản phẩm vừa đề cập là... sai sự thật: Que thử COVID 19 do Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, chế tạo chưa bao giờ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận chất lượng. Còn nguyên nhân dẫn tới nhầm lẫn nghiêm trọng như thế do Bộ KHCN đã... tổng hợp thông tin từ báo chí (1).

 

Nhiều người theo dõi sát các diễn biến liên quan đến scandal Việt Á gọi lối biện giải của Bộ KHCN là... ngu ngốc, nhiều người khác thì bảo đó là kiều xử sự... lưu manh! Những nhận xét như thế cho dù hữu lý song chưa đầy đủ. Chắc chắn Bộ KHCN không dám chọn hướng biện giải như vừa chứng kiến nếu giới lãnh đạo Việt Nam trọng dân.

 

Nếu không khinh dân, không xem đối tượng mà họ phải phục vụ rất... ngu, chắc chắn Bộ KHCN không dám táo tợn đến mức mạo nhận danh nghĩa WHO để đưa hàng triệu người Việt vào... tròng... “tự hào”! Sau khi sự việc vỡ lở thì giải thích đó là... “sơ suất” (2), rồi bây giờ xác định... báo chí phải chịu trách nhiệm.

 

Tương tự, nếu không khinh dân, không cho rằng dân rất... hèn, Thủ tướng không dám chủ quan đến mức bất chấp các khuyến cáo, thản nhiên ra lệnh cho hệ thống công quyền tiếp tục thực hiện... “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tương”, biến các phường, xã thành... “pháo đài”, đốc thúc “thần tốc xét nghiệm diện rộng” phải... “thần tốc hơn nữa”.

 

Bởi đinh ninh có quyền khinh dân, đội ngũ thừa hành mới thô bạo như đã biết khi “truy vết, cách ly, cô lập”, cưỡng bức xét nghiệm, tống giam, phạt tù những người dám từ chối. Nếu tin dân có hiểu biết, sẵn sàng sử dụng tất cả các quyền hiến định để bảo vệ những lợi ích hợp pháp, Bộ Y tế sẽ không thản nhiên phủi sạch trách nhiệm như đang thấy (3)...

 

Trên thực tế, chẳng có hệ thống chính trị, hệ thống công quyền nào thực sự trọng dân dám phớt lờ trách nhiệm trước những scandal có tính chất và mức độ sỉ nhục công chúng nghiêm trọng như scandal Việt Á. Cho dù các tình tiết trong scandal này cho thấy, các viên chức hữu trách xem sức khỏe, thậm chí tính mạng của công dân như không có nhưng Thủ tướng Việt Nam chỉ yêu cầu “mở rộng điều tra” để... “thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát” (4).

 

Đến giờ, đòi hòi “sớm” thực thi công lý (xét xử) vẫn chỉ nhắm vào những cá nhân mua bán que thử COVID 19 do Viêt Á cung cấp chứ không đụng đến bất kỳ viên chức hữu trách nào hoặc cố tình hay vô ý dính líu tới vở kịch bẩn thỉu, bất nhân này. Nếu trọng dân - truy cứu trách nhiệm một cách sòng phẳng, chắc chắn sẽ không có kẻ nào dám bi bô kiểu như vừa thấy. Phải rất khinh dân mới dám thản nhiên ra sức chứng tỏ, trách nhiệm với sức khỏe, tính mạng đồng bào là rác, chỉ cần tìm được chỗ là... đổ ở đâu cũng được!

 

                                                            ***

Ngày 27/12/2021, nhiều Ủy viên của Đoàn Chủ tịch (ĐCT) Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) khóa 9, đã “đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ KHCN, Bộ Y tế trong scandal Việt Á” và “làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan đến tình trạng quá nhiều ứng dụng chống dịch gây lãng phí” (5).

 

Về lý thuyết, MTTQ VN là tập hợp các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp và những cá nhân đại diện cho các giới, các dân tộc, các tôn giáo tại Việt Nam để tạo thành... cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, thành nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

 

Tuy nhiên những Ủy viên của ĐCT UBTƯ MTTQ VN chỉ... “đề nghị” chứ không dám... “yêu cầu”. Dù sao, việc... dám nêu “đề nghị” đã là... sự kiện, bởi Thủ tướng đồng thời là Ủy viên Bộ Chính trị - đối tượng mà theo lý thuyết cần được ĐCT UBTƯ MTTQ VN giám sát - chưa đả động gì đến trách nhiệm các bộ KHCN, Y tế,... nói gì đến trách nhiệm của các bộ Nội vụ, Thông tin Truyền thông... Cứ đem vị trí của MTTQ VN trên giấy, so với vai trò của MTTQ VN trong thực tế sẽ hiểu hơn dân ở đâu dưới mắt lãnh đạo đảng!

 

---------------------

ưChú thích

 

(1)  Bộ Khoa học và công nghệ: Thông tin sai 'WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á' là do... báo chí 

 

(2) Bộ KH&CN giải thích gì khi công bố "WHO chấp thuận kit test của Công ty Việt Á"?

 

(3) Bộ Y tế: Việc nâng khống giá xét nghiệm của Công ty Việt Á là rất nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm

 

(4) Thủ tướng yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á

 

(5) Đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan các app chống dịch gây lãng phí  
No comments: