Friday, December 31, 2021

ỨNG VIÊN ĐBQH ĐỘC LẬP LÊ TRỌNG HÙNG BỊ TUYÊN 5 NĂM TÙ GIAM (RFA / BBC)

 


 

Ứng viên ĐBQH độc lập Lê Trọng Hùng bị tuyên 5 năm tù giam

RFA

31/12/2021

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/independent-vn-national-assembly-candidate-le-trong-hung-was-sentenced-to-5-years-in-prison-12312021024826.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/independent-vn-national-assembly-candidate-le-trong-hung-was-sentenced-to-5-years-in-prison-12312021024826.html/@@images/e579a48b-bba8-456c-acaf-dd38e7494bdf.jpeg

Ông Lê Trọng Hùng tích cực vận động và có kế hoạch tranh cử Đại biểu Quốc hội trước khi bị bắt .   AFP/RFA edited

 

Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội sáng ngày 31 tháng 12 tuyên án năm năm tù giam đối với nhà báo công dân Lê Trọng Hùng chỉ sau khoảng hơn ba tiếng đồng hồ xử án. 

 

Ông là người nộp đơn ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 tại Hà Nội và bị bắt không lâu sau đó với cáo buộc tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. 

 

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Hùng nói thêm về phiên toà:

 

Phiên toà hôm nay bắt đầu từ tám rưỡi cho đến 12 giờ 15 thì kết thúc, thì toà tuyên án năm năm tù và năm năm quản chế”.

 

Ông cho biết phía đại diện Viện kiểm sát không hề trả lời các câu hỏi của luật sư, cũng như từ chối tranh luận về những cáo buộc mà cơ quan này đưa ra đối với ông Lê Trọng Hùng. 

 

Đánh giá chung về diễn biến và kết quả của phiên tòa, vị luật sư của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết:

 

Tôi cho rằng hiện nay người ta vẫn dùng cái giám định về mặt quan điểm, thế nhưng mà người giám định thì không bao giờ đến toà để giải trình cái căn cứ giám định tại sao lại là chống nhà nước cả, cái Điều luật 117 rất mơ hồ, người ta không bám vào các quy định hiện có nên người ta thường kết tội theo chủ quan là nhiều. Thì tất nhiên nó là một cái bản án oan!

 

Theo luật sư Sơn, có bốn video clip được ông Lê Trọng Hùng đăng tải lên trang cá nhân bị Viện kiểm sát làm chứng cứ để truy tố gồm: "Đào tạo dân biểu 4.0 Bài 8 “Tại sao công dân trưởng thành có bổn phận tranh cử”; Trưa không ngủ ngày 17/5/2020 “Khi nền tư pháp đóng vai trò phá huỷ pháp luật thì phải ứng xử như thế nào với nó?”; Tại sao có quá nhiều công dân bị oan sai? Làm gì để giải quyết rứt điểm vấn nạn này? và Thư khẩn gửi Quốc hội yêu cầu khẩn cấp mở Toà Bảo hiến để xử về vụ Đồng Tâm.

 

Ông Hà Huy Sơn trình bày luận cứ trước tòa cho rằng, bị cáo không có hành vi phỉ báng chính quyền nhân dân mà ngược lại bị cáo đã tự bỏ tiền để mua hàng ngàn cuốn Hiến pháp 2013 để phổ biến và tặng cho hàng ngàn người; bị cáo đã thực hiện hàng trăm đoạn video phát trực tiếp phổ biến Hiến pháp 2013 và pháp luật trong thời gian nhiều năm trước khi bị bắt.

 

Về phía gia đình không hề nhận được giấy mời tham dự phiên tòa, thậm chí công an Hà Nội còn canh giữ trước cửa nhà nhằm ngăn chặn người thân đến toà án, và mặc dù sau đó đã cho người thân của ông Hùng được rời khỏi nhà, nhưng cuối cùng vẫn chặn lại ở đầu đường dẫn vào khu vực tòa. 

 

Trả lời phỏng vấn của RFA, bà Đỗ Lê Na - vợ của ông Hùng cho biết suy nghĩ của bà khi nghe tin kết quả phiên toà xử chồng mình:

 

Tôi chỉ có thể nói rằng là tôi rất thất vọng, đó là cảm nhận chung. Còn nếu để nhận xét về phiên toà hay bản án đối với chồng tôi, thì tôi có thể nói luôn rằng là tôi phủ nhận cái phiên toà này. Nó hoàn toàn không có ý nghĩa gì hết vì nó không tôn trọng một cái chuẩn mực nào về hiến pháp cũng như những giá trị phổ quát của nhận loại, cho nên là đối với tôi thì tôi xem phiên toà này không có giá trị.

 

Khi được hỏi liệu gia đình có kháng cáo bản án mà toà đưa ra hôm nay, bà Na cho biết:

Chồng tôi đã tuyên bố thẳng trước tòa là anh ấy sẽ kháng cáo. Tôi nói thật là gia đình tôi, bản thân tôi không còn tin tưởng vào hệ thống pháp luật này nữa, tuy nhiên là vì chồng tôi đã quyết định nên chúng tôi tôn trọng quyết định của anh ấy thôi.

 

Ông Lê Trọng Hùng, sinh năm 1979, bị bắt vào ngày 27 tháng 3 năm 2021 không lâu sau khi nộp đơn ra ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 tại thành phố Hà Nội, và chỉ còn hai tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra. 

 

Hai ngày trước phiên xử, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam nên hủy bỏ mọi cáo buộc và phóng thích ứng cử viên chính trị độc lập Lê Trọng Hùng ngay lập tức. 

 

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng, việc bỏ tù các nhà hoạt động như ông Lê Trọng Hùng – người dám đứng ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập cho thấy các cuộc bầu cử ở Việt Nam đã bị dàn dựng đến mức nào. 

 

---------------------

Tin, bài liên quan

·         Theo dõi Nhân quyền Quốc tế quan ngại về phiên toà sắp tới đối với ông Lê Trọng Hùng

·         Hà Nội: Nhà báo công dân Lê Trọng Hùng bị cô lập và đe doạ trong trại tạm giam

·         Vợ nhà báo công dân Lê Trọng Hùng viết thư cầu cứu quốc tế

·         Nhà báo công dân Lê Trọng Hùng: kết thúc giai đoạn điều tra sau bảy tháng bị bắt giam

·         Ông Lê Trọng Hùng từ chối nhận quà thăm nuôi, gia đình nghi ông đang tuyệt thực

 

.

==============================================

.

.

Án tù 5 năm cho ứng cử viên ĐBQH độc lập Lê Trọng Hùng

BBC News Tiếng Việt

31 tháng 12 năm 2021

https://www.bbc.com/vietnamese/59815141

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/6B0B/production/_122530472_263308031_1183318112195492_5344471209716191749_n.jpg.webp

Blogger bất đồng chính kiến Lê Trọng Hùng

 

Ngày 31/12, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm blogger bất đồng chính kiến Lê Trọng Hùng với cáo buộc ông "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

 

Phiên xử kéo dài nửa ngày khép lại với mức án 5 năm tù, 5 năm quản chế dành cho ông Hùng, biệt danh 'Hùng Gàn'.

 

Phiên tòa xét xử ông Hùng diễn ra sau một loạt các phiên xét xử nhà hoạt động khác vào giữa tháng 12, gồm Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm...

 

Án tù 9 năm cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Giới hoạt động liên tiếp vào tù: Vì sao phương Tây và Mỹ 'mềm mỏng' với VN?

 

Ông Lê Trọng Hùng từng tự ra ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 tại thành phố Hà Nội.

Ông bị bắt ngày 27/3/2021 không lâu sau khi nộp đơn ứng cử, và chỉ 2 tháng trước khi cuộc bầu cử được tiến hành.

 

Trong một bài viết trên báo Đảng Cộng sản sau đó, giới chức phủ nhận bắt ông Hùng liên quan đến việc ông tự ứng cử và nói rằng ông có 'hành vi vi phạm pháp luật'.

 

Bà Lê Na, vợ ông Lê Trọng Hùng, cho hay bà không được vào dự phiên tòa xét xử chồng. Công an cho người theo sát bà chặt chẽ.

 

Vì sao chính phủ VN vẫn nhìn ‘nhân quyền’ rất khác thế giới?

Phán quyết từ LHQ về trường hợp nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

 

"Năm năm tù và năm năm quản chế. Cảm ơn đảng và chính phủ đã hết lòng vì dân (cho người chăm sóc phu nhân Hùng Gàn ở bên ngoài phiên tòa và còn nhiệt tình hộ tống về nhà," bà Lê Na viết trên Facebook cá nhân hôm 31/12.

 

Thông tấn xã Việt Nam hôm 31/12 tường thuật rằng "Tại phiên tòa, bị cáo Lê Trọng Hùng thừa nhận bản thân đã thực hiện các hành vi" mà tòa nêu, "nhưng cho rằng đó là những hành vi không phạm tội."

 

Trong khi đó, Hội đồng xét xử kết luận rằng hành vi của ông Hùng là "rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm an ninh quốc gia, phỉ báng chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, gây mất ổn định..., ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào thể chế chính trị của Nhà nước… Do vậy, cần phải xử phạt nghiêm...", theo bài viết trên Thông tấn xã Việt Nam.

 

Cáo trạng nói gì?

 

Theo cáo trạng, ông Lê Trọng Hùng bị buộc tội "Tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phỉ báng chính quyền nhân dân", "Tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, "Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân".

 

Việt Nam nói bà Nguyễn Thị Tâm ‘ăn năn’, Trịnh Bá Phương ‘không thành khẩn’

Từ phiên tòa Phạm Đoan Trang, VN chờ đợi gì ở Mỹ trong vấn đề nhân quyền?

Tuyên Quang: Về vụ bắt người H'Mông theo 'đạo Dương Văn Mình'

 

Các chứng cứ để Viện kiểm sát sử dụng để truy tố ông Hùng là phát ngôn của ông trên các trang Fanpage Facebok "CHTV Vietnam" và 4 video clip, gồm:

·         Đào tạo dân biểu 4.0 Bài 8 "Tại sao công dân trưởng thành có bổn phận tranh cử".

·         Trưa không ngủ ngày 17/5/2020 "Khi nền tư pháp đóng vai trò phá huỷ pháp luật thì phải ứng xử như thế nào với nó?"

·         Tại sao có quá nhiều công dân bị oan sai? Làm gì để giải quyết rứt điểm vấn nạn này?

·         Thư khẩn gửi Quốc hội yêu cầu khẩn cấp mở Toà Bảo hiến để xử về vụ Đồng Tâm.

 

Luật sư nói gì?

 

Theo luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Lê Trọng Hùng, nhữnh hành vi nêu trên của ông Hùng "chính là việc thực hiện quyền tự do ngôn luận trên mạng Internet". Vấn đề đặt ra ở đây là hành vi của ông Hùng có xâm phạm vào quy định của pháp luật không?

"Nội dung của 04 Video Clip do bị cáo làm và đăng tải có xâm phạm "Chế độ chính trị" không?

 

"Theo Kết luận giám định ngày 23/03/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội thì không có căn cứ cáo buộc bị cáo có hành vi chống lại quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội với Đảng Cộng sản Việt Nam được quy định tại Điều 4 Hiến pháp. Vì vậy, bị cáo không có "hành vi xâm phạm chế độ chính trị" quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật An ninh quốc gia 2004.

 

"Phỉ báng chính quyền nhân dân là "Thông tin, làm ra tài liệu, vật phẩm sai sự thật, bóp méo tình hình thực tế nhằm nói xấu, bôi nhọ, vu cáo Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam".

 

"Bị cáo không có hành vi phỉ báng chính quyền nhân dân mà ngược lại bị cáo đã tự bỏ tiền để mua hàng ngàn cuốn Hiến pháp 2013 để phổ biến và tặng cho hàng ngàn người; bị cáo đã thực hiện hàng trăm Livestream phổ biến Hiến pháp 2013 và pháp luật trong thời gian nhiều năm trước khi bị bắt," luật sư Sơn viết trên Facebook cá nhân.

 

Lê Trọng Hùng là ai?

 

Ông Lê Trọng Hùng, sinh ngày 18/03/1979, tại tỉnh Yên Bái. Ông có vợ là bà Đỗ Lê Na, là người khiếm thị.

 

Ông Hùng nguyên là giáo viên một trường cấp 2 của chính phủ Việt Nam. Năm 2015, sau khi đệ đơn đòi cải cách để có lợi cho học sinh một trường học ở Hà Nội nhưng không thành công, ông đã nghỉ dạy.

 

Năm 2017, ông bắt đầu đưa tin với tư cách là một nhà báo công dân trên Facebook và YouTube, bình luận về các vấn đề xã hội và tư vấn cho người dân kiến nghị với chính phủ. Ông cũng thường xuyên giảng về Hiến pháp Việt Nam và tự bỏ tiền mua hàng ngàn cuốn Hiến pháp Việt Nam để tặng cho hàng ngàn người.

 

Ông Hùng nhiều lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc và đòi bảo vệ môi trường.

 

Trước khi bị bắt, ông Hùng đã đăng ký và có Thẻ đăng ký hiến mô, tạng cho Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Nhiều lần hiến máu nhân đạo.

 

Năm 2021, ông Hùng tự ra ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 tại thành phố Hà Nội.

 

Quốc tế nói gì?

 

Trước phiên tòa xét xử ông Lê Trọng Hùng, ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) phát biểu:

 

"Việc bỏ tù những nhà hoạt động như Lê Trọng Hùng, những người dám ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập cho quốc hội cho thấy cuộc bầu cử của Việt Nam là một trò lừa bịp. Các nhà chức trách nên trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Hùng ta thay vì truy tố ông vì đã thách thức hiện trạng này."

 

"Chính phủ Việt Nam trừng phạt tàn bạo bất cứ ai dám thách thức họ, và Lê Trọng Hùng là một nạn nhân khác của sự đàn áp đó. Chừng nào các nhà lãnh đạo đất nước không cho phép bầu cử tự do và công bằng, thì Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ làm theo ý muốn của mình bằng chi phí của người dân".

 

-----------------------

 

TIN LIÊN QUAN

 

Nhân quyền Việt Nam: Tại sao phương Tây và Mỹ 'mềm mỏng' với Hà Nội?

17 tháng 12 năm 2021

.

Phán quyết từ LHQ nói VN 'bắt giữ tùy tiện' nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

29 tháng 10 năm 2021

.

Từ phiên tòa Phạm Đoan Trang, VN trông đợi gì ở Mỹ trong vấn đề nhân quyền?

14 tháng 12 năm 2021

.

Tòa Hà Nội xử tù 9 năm nhà báo tự do Phạm Đoan Trang

14 tháng 12 năm 2021

.

Vì vụ Đồng Tâm, Trịnh Bá Phương 10 năm tù, Nguyễn Thị Tâm 6 năm tù

15 tháng 12 năm 2021

.

Xử bà Cấn Thị Thêu và con trai: Tòa phúc thẩm y án 8 năm tù

24 tháng 12 năm 2021

.

Tuyên Quang: Bắt người H'Mông theo đạo 'để chống Covid hay trấn áp tôn giáo'?

29 tháng 12 năm 2021

.

Vì sao chính phủ Việt Nam vẫn nhìn ‘nhân quyền’ rất khác thế giới?

16 tháng 12 năm 2021

 

======================================================


Nhà hoạt động Lê Trọng Hùng không nhận tội, bị tuyên án 5 năm tù

VOA Tiếng Việt

01/01/2022

https://www.voatiengviet.com/a/nh%C3%A0-ho%E1%BA%A1t-%C4%91%E1%BB%99ng-l%C3%AA-tr%E1%BB%8Dng-h%C3%B9ng-kh%C3%B4ng-nh%E1%BA%ADn-t%E1%BB%99i-b%E1%BB%8B-tuy%C3%AAn-%C3%A1n-5-n%C4%83m-t%C3%B9/6377293.html

 

https://gdb.voanews.com/C55CD3C5-4974-4C4F-B557-36565A82D6CF_w650_r1_s.jpg

Nhà hoạt động Lê Trọng Hùng bị tòa án Việt Nam cho là 'xâm phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia'

 

 Một tòa án sơ thẩm ở Việt Nam đã kết tội ông Lê Trọng Hùng, một nhà báo độc lập thường phơi bày vấn nạn tham nhũng trong nước, là ‘tuyên truyền chống Nhà nước’ và tuyên án ông Hùng 5 năm tù cùng 5 năm quản chế mặc dù ông Hùng không nhận tội tại phiên tòa.

Tổ chức Nhà báo Không biên giới, tức Reporters Sans Frontière, đã lên án bản án này và kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam ‘trả tự do cho ông Hùng ngay lập tức’.

 

Bản án đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên vào ngày 31/12 theo điều 117 Bộ Luật Hình sự quy định về tội ‘Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam’, theo bản tin của hãng thông tấn Nhà nước.

 

Cáo trạng của bên công tố được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lại cho biết ông Hùng, còn gọi là ‘Hùng Gàn’, 43 tuổi, đăng tải các video ‘có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân’ trên trang fanpage ‘Chấn Hưng Việt Nam TV’, tức CHTV Vietnam, trên Facebook.

 

Tòa án đã phán quyết là ông Hùng ‘phạm tội rất nghiêm trọng’; ‘trực tiếp xâm phạm an ninh quốc gia’; ‘gây mất lòng tin của nhân dân vào thể chế chính trị’; ‘gây mất ổn định về văn hóa-tư tưởng’, do đó ‘cần xử nghiêm’.

 

Ông Hùng thừa nhận có làm những hành vi mà Tòa nêu, theo bản tin của Thông tấn xã Việt Nam, nhưng cho rằng mình ‘không có tội’.

 

Các video được bên công tố trưng đưa ra làm bằng chứng kết tội nhà hoạt động này là: ‘Tại sao công dân trưởng thành có bổn phận tranh cử?’; ‘Khi nền tư pháp đóng vai trò phá hủy pháp luật thì phải ứng xử như thế nào với nó?’; ‘Thư khẩn gửi Quốc hội yêu cầu khẩn cấp mở Tòa Bảo hiến để xử về vụ Đồng Tâm’; ‘Tại sao có quá nhiều công dân bị oan sai? Làm gì để giải quyết dứt điểm vấn nạn này?’….

 

‘Tòa tuân theo lệnh Đảng’

 

Trong tuyên bố đưa ra ngay sau khi ông Hùng bị tuyên án, RSF lưu ý tòa án Hà Nội ‘chỉ cần chưa tới hai tiếng đồng hồ để xét xử ông Hùng’ , và rằng ông Hùng ‘đã bị bắt và giam giữ tùy tiện trong 9 tháng trời trước khi phiên tòa diễn ra’. Ông cũng không được gặp luật sư mãi cho đến ngày 22/11 trong khi vợ ông, bà Đỗ Lê Na, không được phép tham dự phiên tòa, tổ chức quốc tế bảo vệ các nhà báo này chỉ ra.

 

“Bản án gây sốc 5 năm tù của Lê Trọng Hùng một lần nữa cho thấy hệ thống tư pháp Việt Nam hoàn toàn thiếu độc lập và làm thế nào tòa chỉ giới hạn ở việc thực hiện mệnh lệnh của Đảng Cộng sản cầm quyền,” ông Daniel Bastard, người phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của RSF, tuyên bố.

 

“Chính quyền Việt Nam hiện tại đã trơ trẽn vi phạm điều 25 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong đó mạnh mẽ khẳng định quyền tự do báo chí. Sự khinh miệt tồi tệ đối với nền pháp trị phải chấm dứt,” ông Bastard nói thêm.

 

Theo RSF thì ông Lê Trọng Hùng thường xuyên đưa tin về các vụ việc tham nhũng và trưng dụng bất hợp pháp và cung cấp thông tin pháp lý để giúp đỡ các nạn nhân.

 

Ông Hùng là nhà đồng sáng lập kênh CHTV thứ hai trở thành nạn nhân bị đàn áp ở Việt Nam. Trước đó, người dẫn chương trình của kênh là ông Lê Văn Dũng đã bị bắt vào tháng 6 năm 2020.

 

Việt Nam đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2021 của RSF, với tổng cộng44 người hiện đang bị giam giữ, theo số liệu của RSF.

 

Trong kỳ bầu cử Quốc hội khóa 15 hồi tháng 5 năm nay, ông Lê Trọng Hùng đã ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập. Hai tháng trước ngày bầu cử, công an Hà Nội đã bắt giam ông với cáo buộc ‘Tuyên truyền chống nhà nước'.

 

------------

HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Lê Trọng Hùng

 No comments: