Friday, February 27, 2015

Ảnh lãnh tụ và lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh (Trần Quang Hạ)

05:47:am 27/02/15

Gia súc được nuôi để lấy thịt, việc chọc tiết một con heo chẳng có gì đáng nói nếu người ta làm thịt chúng trong cách thức bình thường, nhưng “chém” ngang lưng rồi hò reo, vấy máu ăn phần, lấy hên đầu năm trước hàng trăm con người có cả những trẻ con quả là một tập tục độc ác. Lễ hội “chém lợn” ở đình làng Ném Thượng, Bắc Ninh đi xa hơn một tập tục, nó điển hình một xã hội phá sản tính nhân đạo từ trong người dân quê vốn có truyền thống hiền hòa nhân ái.

Con lợn bị chém như thế sẽ không chết liền mà có thể vẫn còn kêu lên những tiếng đau đớn trước khi máu hết tuôn về não. Thời phong kiến đã có những án tử hình chém ngang lưng tội phạm, đây là loại xử tử tàn khốc chỉ thua xử lăng trì hay phổ biến hơn là chém đầu như thường thấy.

Hãy đọc một đoạn ghi lại theo lời kể của một đao phủ:
Tiểu nhân bước lên vung đao nghiến răng nhắm mắt chặt một nhát, tên phạm đứt làm hai đoạn. Nửa người dưới của hắn vẫn đang co giật còn nửa người trên thì thật kinh khủng: tên phạm gần như là hóa thân thành chuồn chuồn, mất nửa người dưới mà còn định cất cánh bay. Hắn chống hai tay xuống đất dựng thẳng người lên, nhảy lóc cóc trên bục. Máu của hắn ướt đẫm chân tiểu nhân, ruột của hắn quấn quanh chân tiểu nhân, mặt hắn như dát vàng, nhẵn bóng, miệng hắn rộng như chiếc tam bản, gào to mà không nghe rõ gào câu gì, chỉ thấy máu phun phì phì.”

Trong lò sát sinh người ta dùng điện để gây choáng những con vật, chúng nhanh chóng bất tỉnh và không kêu la trong lúc bị giết mổ. Giảm thiểu sự đau đớn cho đàn gia súc là cố gắng mang tính nhân đạo trong lúc vẫn chưa có nguồn đạm thay thế đạm động vật. Khuynh hướng văn minh và nhân ái luôn đi đôi trong quá trình phát triễn loài người, đi ngược lại khuynh hướng nầy, con người sẽ không phát triễn.

Dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản đất nước đã đi vào thời kỳ văn minh hoang dã. Cái gọi là “Lễ Hội Chém Lợn” điển hình cho sự xuống cấp tinh thần của người dân sau thời gian dài bị nhồi nhét thứ đạo đức rỗng tuếch. Con người trở nên tàn bạo so với ngày trước và khái niệm nhân ái trở nên xa xỉ mờ nhạt. Người ta chạy theo những lễ hội màu mè khai thác kiểu con buôn núp bóng văn hóa. Phải chăng đây là một loại văn hóa máu me hiếu sát?

Nhưng điều thú vị là người ta dựng ảnh Hồ Chí Minh ngay giữa cảnh chém giết rùng rợn ở đình làng Ném Thượng. Có sự liên hệ chặt chẽ giữa ảnh lãnh tụ và những cảnh giết chóc đẫm máu: 60 năm trước cũng ở sân những ngôi đình làng như thế, hàng chục ngàn người đã bị đấu tố giết chết một cách tàn bạo, sân đình đầy máu và luôn luôn có ảnh Hồ Chí Minh.

© Trần Quang Hạ
© Đàn Chim Việt


No comments: