Người
bộ đội và miếng bít tết dát vàng
14 tháng 12, 2021
https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/nguoi-bo-doi-va-mieng-bit-tet-dat-vang/
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Bit-tet-5-800x450.jpg
Bữa tiệc bít tết
dát vàng do ông Nguyễn Hữu Đường chiêu đãi bộ đội thương binh nặng tại khách sạn
Dolce Hanoi Golden Lake, Hà Nội – Ảnh: Soha.vn
Sáng nay có hai ông bạn già từ Hà Nội đòi gặp
mặt chung ở trên Zoom.
Chúng tôi quen nhau từ hồi “tắm mưa ở truồng”
ngoài Hà Nội. Năm 1954 tôi theo gia đình di cư vào Nam, còn gia đình hai đứa nó
ở lại. Sau năm 1975, tình cờ chúng tôi gặp lại nhau trong một buổi gặp gỡ với
nhóm bạn Hà Nội xưa, ôm chầm lấy nhau vì còn nhớ tên.
Từ đó chúng tôi liên lạc thường xuyên, tình
thân nối lại, tiếp tục mày tao chi tớ. Hôm nay hai thằng bạn già muốn gặp để
khoe chuyện được đi ăn bò bít tết dát vàng. Tôi hỏi “Tiền đâu mà tụi bay đi ăn
bít tết dát vàng? Có điên không?” Lão Tiền nói hai đứa được đãi, lại còn được
dùng dao, nĩa vàng trong một khách sạn dát vàng từ trong ra ngoài, từ dưới đất
lên trên nóc nữa. Lão Hậu phụ họa: “Úi giời ơi! Nó ngon kinh khủng mày ạ. Cả đời
mới được ăn một miếng bít tết như thế. Tiên sư nó! Cứ nói là… tê tái!” Giọng
lão cứ rít lên như thằng nhập đồng.
Hoá ra hai thằng bạn già được ông chủ Nguyễn Hữu
Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình, cho ăn miễn phí tại khách sạn Dolce Hanoi
Golden Lake của ông. Báo chí đăng rùm beng nên tôi biết.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Bit-tet-1.jpg
Ông Nguyễn Hữu Đường
rắc muối lên bò dát vàng – Ảnh: Soha.vn
Bít tết dát vàng là món “trấn sơn” của tay đầu
bếp người Thổ tên Nusret Gökçe, hay còn gọi là “Thánh Rắc Muối”. Nghe nói một
phần ăn lên tới hai ngàn đôla. Hồi trước dân mình đâu có để ý đến tên Thổ với
dáng đi õng ẹo này, chỉ sau khi ông chủ họ Tô chu mỏ cắn một phát vào miếng bít
tết dát vàng do chính tay tên Thổ này dùng gươm xuyên thịt đưa tới tận cửa… miệng,
thì bàn dân thiên hạ mới biết trên đời này có một món ăn mà giá một bữa ăn của
nó bằng bảy, tám tháng lương của công nhân.
Lão Đường cũng là một bộ đội phục viên giống
hai thằng bạn tôi, nhưng ông ta khôn ngoan hơn nhiều nên sau đó thành công trên
thương trường. Giờ lão là chủ tịch một tập đoàn xuyên lục địa, đủ biết lão giàu
tới cỡ nào. Lão Đường nói với báo giới là món bít tết dát vàng này lão biết từ
khuya rồi. Nghĩ cũng phải, từ thằng bộ đội áo hai miếng vá mà leo lên chức chủ
tịch tập đoàn lớn mạnh thì đâu phải dạng vừa. Chắc lão Đường đã được đi nhiều
nơi, thưởng thức toàn đồ ngon, nên lạ gì món bít tết dát vàng này.
Nhưng biết ăn là một chuyện, biết tận dụng thời
cơ kiếm tiền là chuyện khác. Có lẽ nhờ video “chu mỏ đớp bít tết” của ông chủ họ
Tô mà lão Đường mới mạnh dạn vừa đổi tên khách sạn có chữ Golden (vàng) cho nó
sang, và giới thiệu luôn món bít tết dát vàng cho nó “hoành tráng”.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Bit-tet-6.jpg
Một số ý kiến cho rằng
món bít tết dát vàng ở khách sạn Dolce Hanoi Golden Lake, Hà Nội, dù có rẻ hơn
so với nhà hàng quốc tế, nhưng cũng chỉ dành cho giới giàu có ở Việt Nam – Ảnh
cắt từ clip Hòa Bình Group
Quả thật, lão Đường là người biết nắm thời cơ.
Từ ngày khai trương 26 Tháng Mười Một đến nay, khách đến ầm ầm, hơn một ngàn
người đã được thưởng thức món bít tết dát vàng, nghe đâu hai trăm đôla một suất
cho hai người ăn. Quá rẻ so với giá hai ngàn đôla của tay đầu bếp người Thổ
kia. Riêng một trăm bộ đội về hưu, là thương binh nặng, được lão Đường mời tới
ăn miễn phí, trong đó có hai thằng bạn già của tôi.
Tôi hỏi tụi nó có ngon không, lão Tiền la:
“Tiên sư mày, bò ‘qua gu Nhật’ (Wagyu Nhật) mà mày hỏi có ngon không? Cứ như
tan trong miệng ấy mày ạ. Sướng không thể tả?” Còn lão Hậu thì nhăn mặt than thở:
“Tao nói với tụi nhà hàng là để vàng riêng ra cho tao mang về, đừng có bọc vào
bít tết, nhưng tụi nó không chịu, bảo làm thế ông chủ chửi, tụi nó bị đuổi việc.
Tiếc đứt ruột, vàng có ăn được đâu mà bọc cho bò.”
Nghĩ cũng đúng! Trong sách giáo khoa dạy nấu
ăn nổi tiếng, những đầu bếp trứ danh đều nói là không được để những thứ gì
không tiêu hóa được lên trên dĩa thức ăn, dù chỉ để với mục đích trang trí.
Vàng là thứ cơ thể không tiêu hóa được, nên cũng không được trang trí thức ăn bằng
vàng, nói chi bày ra cho người ta ăn.
Nhưng đó là chuyện “bài bản” của những người đầu
bếp trí thức, còn hạng đầu bếp nấu ăn chỉ để kiếm tiền thì… không cần theo bất
cứ quy tắc nào.
Nhờ đó ta mới có món bít tết dát vàng để nói
chuyện. Tuy nhiên, để được tiếp tục nói về món bít tết dát vàng phải nhờ đến
công của ông chủ Đường. Trước ngày lão Đường khai trương món bít tết dát vàng,
một người bán bún bò ở Đà Nẵng bị công an địa phương mời lên đồn “nói chuyện phải
trái” vì dám bắt chước dáng đi õng ẹo của “Thánh Rắc Muối”, và tư thế rắc hành
của anh ta bị cho là “vi phạm bản quyền rắc muối”; cho dù cả câu chuyện, anh chủ
quán bún bò không hề nhắc đến món bít tết dát vàng.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Bit-tet-7.jpg
Cận cảnh món bò dát
vàng “toát ra mùi tiền” ở khách sạn Dolce Hanoi Golden Lake, Hà Nội – Ảnh cắt từ
clip Hòa Bình Group
Từ câu chuyện anh bán bún bò, người nào trước
khi nhắc đến món bít tết dát vàng cũng phải ngó trước, dòm sau.
Nhờ lão Đường, những người có chút tiền đã mạnh
dạn nói “tớ đã ăn bít tết dát vàng” mà không sợ bị ghi giấy mời.
Họ nói cứ như cùng “đẳng cấp” với ông chủ họ
Tô ấy! Quá đáng!
Đã thế, lời nói lão Đường cứ như muối sát vào
vết thương lòng lão Tô, khi trả lời báo chí về “cách làm du lịch”:
“Để học hỏi họ xây một khách sạn sang trọng, đẳng
cấp như thế nào, thì phải chi tiền rất đắt vào ngủ, trải nghiệm, xem cách họ
xây dựng, điều hành khách sạn, sáng tạo các dịch vụ như thế nào để hút khách.
Phải vào những nhà hàng sang trọng, đẳng cấp nhất để thưởng thức các món ăn đặc
sản, món ‘đặc biệt’ nổi tiếng thu hút khách du lịch đến với họ. Ăn là phụ, học
người ta là chính”.
Ý nói lão Dương làm du lịch, thì lão ấy có quyền
đi khảo sát những khách sạn sang trọng, tìm ăn những món đắt tiền để về nghiên
cứu thu hút khách du lịch, chứ bọn khác thì đừng lợi dụng đi ra ngoài, dùng
công quỹ ăn những món đắt tiền cho thiên hạ cười. Nghĩ cũng đau chứ!
Mà nói về đau, chưa chắc ai đau hơn một trăm bộ
đội thương binh nặng được ông chủ Đường mời đến khách sạn vàng của ông ấy.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Bit-tet-9.jpg
Một người bộ đội
giơ nón tay cái ý muốn nói món bít tết dát vàng ông được thưởng thức lần đầu
tiên trong đời là “num bơ oanh” – Ảnh: Soha.vn
Khi hai thằng bạn già ở Hà Nội vừa được ăn vài
miếng bít tết dát vàng xong, vừa nói chuyện vừa cười hả hê thì tôi hỏi: “Tụi
bay có nghĩ là tụi bay bị lợi dụng để quảng cáo cho khách sạn lão Đường không?”
thì cả hai giọng cười chợt tắt ngang. Lão Tiền hỏi: “Ơ! Mày nói gì vậy? Tình đồng
chí đồng đội xưa thì lão ấy mời đến ăn thôi chứ quảng cáo gì.” Lão Hậu thì từ tốn:
“Tụi tao không nghĩ điều đó đâu… Mà có cũng chẳng sao. Nếu lão Đường không mời
đến ăn thì chắc cả đời tụi tao cũng không dám bước chân vào đó.”
Lão Hiền tự nhiên trầm mặc hẳn lại nói: “Tao
biết lão Đường cũng thường giúp tụi bộ đội nghèo, vì dù sao lão ấy cũng từ
trong đó ra, nên có quảng cáo cho lão ấy một chút cũng chẳng sao. Nhưng tao chợt
nghĩ, hình ảnh tụi tao ở trong khung cảnh đó không hợp thiệt. Nó có vẻ ngượng
ngùng thế nào ấy, mặc dù lão Đường cũng đến ăn chung với tụi tao, và rất thân
tình. Nếu lão muốn đãi đồng đội xưa thì tao nghĩ kiếm một chỗ công cộng quây quần
ăn miếng bò nướng không dát vàng còn tình nghĩa hơn, tự nhiên hơn ở chỗ sang trọng
này nhiều.”
Một trăm người bộ đội về hưu, lại là thương binh nặng chắc đều nghèo nên lão Đường mới mời. Một trăm người đó cũng chẳng quảng cáo gì được cho lão Đường, vì người họ gặp gỡ hàng ngày chắc cũng nghèo như họ, ai mà dám bước vào khách sạn sang trọng này để ăn cái món một trăm đôla một người. Cái đọng lại (nếu có) trong những người bộ đội về hưu được ăn vài miếng bít tết dát vàng này là cái tình của lão Đường dành cho họ. Nhưng chính cái tình ấy lại làm họ tủi thân, trăn trở suy nghĩ: “Chà! Bao giờ mới có dịp quay trở lại đó ăn món bít tết lần nữa?”
Bởi vì món bít tết “tô ma hốc” (tomahawk
steak) này ngon thiệt! Nhưng đắt quá!
– Ông Tư Sài Gòn –
No comments:
Post a Comment