Cali Today (Theo Washington
Post)
January 17, 2020
(Washington Post) – Bộ Canh nông Hoa Kỳ đánh thêm
một cú nữa vào thành tựu để đời của cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama: Thắt
chặt tiêu chuẩn dinh dưỡng đối với khẩu phần ăn sáng và ăn trưa học đường,
và vào đúng ngày sinh nhật của bà.
Vào hôm thứ Sáu, Thứ trưởng Canh Nông Brandon Lipps
thông báo những quy định mới đối với Cơ quan Thực phẩm và Dinh dưỡng, cho phép
cắt lượng rau củ và trái cây bắt buộc trong khẩu phần ăn trưa và ăn sáng, trong
khi cho phép họ bán thêm bánh pizza, burger và khoai tây chiên cho học sinh. Cơ
quan này chịu trách nhiệm quản trị các chương trình dinh dưỡng cho gần 30 triệu
học sinh tại 99.000 trường học.
Ông Lipps cho hay, những thay đổi này giải quyết được
những vấn đề xảy ra trong khi thực thi quy định dưới thời ông Barack Obama. Chẳng
hạn, khi các trường học tìm cách thực thi những giải pháp sáng tạo như những phần
ăn sáng tiện lợi chuẩn bị sẵn, hay phần ăn trưa trong lớp học, họ buộc phải đưa
cho các em học sinh 2 trái chuối để đáp ứng tiêu chuẩn liên bang.
Thay đổi này vấp phải chỉ trích. Phó Giám đốc phụ
trách lập pháp của Trung tâm Khoa học trong Lợi ích Công, ông Colin Schwartz lại
cho rằng, quy định nếu được thực thi thì sẽ “tạo ra lỗ hổng lớn trong hướng dẫn
dinh dưỡng học đường, dọn đường cho trẻ em chọn pizza, burger, khoai tây chiên
và những loại thực phẩm giàu calo, chất béo bão hoà và muối trong những bữa ăn
cân bằng ở trường học mỗi ngày.”
Ông Schwartz cho rằng, hạn chế đa dạng rau củ cho
phép khoai tây chiên trở nên trung tâm hơn đối với chế độ ăn uống của học sinh.
Ngành công nghiệp khoai tây được cho đã thúc đẩy thay đổi này, và họ đứng đằng
sau thay đổi diễn ra thầm lặng tháng 3 năm ngoái. USDA cho phép các cơ quan quản
lý thực phẩm trường học tham gia Chương trình Ăn sáng Học đường thay thế khoai
tây vào trái cây mà không bao gồm rau từ các nhóm khác trong thực đơn hàng tuần.
“Đạo luật Trẻ em Khoẻ mạnh, Không đói 2010″ được xem
là một trong những thành tựu chính sách ngăn chặn béo phì quan trọng nhất trong
những thập niên gần đây,” Schwartz nói. “Chính phủ Trump dường như có ý định
phá bỏ luôn chương trình này. Trong khi còn nhiều chỗ để thắt chặt dinh
dưỡng hơn nữa, thay vào đó là những thay đổi được thực hiện cùng một lúc trên
căn bản là nhắm súng phun lửa vào nó.”
Khoai Tây Mỹ, tổ chức tiếp thị cho 2500 nhà nông trồng
khoai tây thương mại hiện chưa đưa ra lời bình luận.
Đặc biệt, những quy định mới cho phép các trường học
cắt lượng trái cây trong khẩu phần ăn sáng được phục vụ bên ngoài cafeteria từ
một cốc xuống nửa cốc. Lượng calo còn lại có thể bổ sung từ bánh ngọt hay
thanh granola. Đối với ăn trưa, những quy định mới cho phép các trường học phục
vụ khoai tây như là rau củ hàng ngày, và cho phép họ linh hoạt trong việc phục
vụ bánh pizza và burger thay vì những lựa chọn dinh dưỡng hơn.
Những thay đổi này theo sau chương trình gây tranh
cãi do Bộ trưởng Canh nông Sonny Perdue đưa ra vào năm 2019, làm giảm tiêu chuẩn
dinh dưỡng học đường đối với ngũ cốc nguyên hạt, sữa không béo và muối, tất cả
đều bị thắt chặt dưới thời ông Obama. Perdue viện lý do, lãng phí và không tham
gia để biện minh cho sự thay đổi. Quy định này nằm trong chương trình Cải tổ
Quy định của USDA, phát triển theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump nhằm
loại bỏ những gánh nặng quy định không cần thiết.
Những thay đổi
trên cho phép thực phẩm phục vụ trong trường học có lượng muối nhiều hơn, lượng
béo nhiều hơn và nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Học sinh có
thể có hơn nửa lượng calo hàng ngày từ những bữa ăn học đường.
Khoảng 2/3 trong số 30 triệu học sinh ăn ở bữa ăn học
đường hàng ngày thuộc gia đình có thu nhập thấp, và được ăn miễn phí hay giảm
gía. Trẻ em gia đình thu nhập thấp bị ảnh hưởng không tương xứng bởi béo phì và
ít có khả năng được ăn thực phẩm lành mạnh ở nhà, vì vậy, dinh dưỡng từ những bữa
ăn trên trường giúp phần nào.
Dưới thời ông Obama, quy định về dinh dưỡng cho trường
học tham gia vào Chương trình Ăn trưa Học đường Quốc gia buộc cafeteria tăng
trái cây và rau trong khẩu phần ăn, chỉ phục vụ sữa không béo hoặc ít béo, cắt
lượng chất béo trong thực đơn, và cắt lượng muối trong các khẩu phần ăn.
Hương
Giang (Theo Washington Post)
No comments:
Post a Comment