Tuesday, September 27, 2022

TIN LIÊN QUAN CHIẾN CUỘC NGA & UKRAINE 27/9 (Van Pham)

 TIN LIÊN QUAN CHIẾN CUỘC NGA & UKRAINE 27/9   

Van Pham

27-9-2022  04:35    

https://www.facebook.com/vanhenrypham/posts/pfbid02zdwdVPXwwzK6Ebv1ULWfbrj6GaztougfHP3MXo8XKCWPZ1meiY8GDZAEGN1DiuCVl

 

- Người Ukraine giúp Nga tổ chức cuộc trưng cầu dân ý 'sẽ đối mặt với cáo buộc phản quốc'.

 

- Những ngôi mộ tập thể mới được tìm thấy ở Izyum sau khi quân đội Nga chạy trốn

 

- Tóm lược các tin quan trọng liên quan cuộc chiến...

 

                                                      *********

 

Người Ukraine giúp Nga tổ chức cuộc trưng cầu dân ý 'sẽ đối mặt với cáo buộc phản quốc'.

 

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, những người Ukraine giúp tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý do Nga hậu thuẫn để thôn tính một số lượng lớn đất nước sẽ phải đối mặt với cáo buộc phản quốc và ít nhất 5 năm tù giam, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết.

 

Cố vấn tổng thống Mikhailo Podolyak nói với tờ Blick của Thụy Sĩ: “Chúng tôi có danh sách tên của những người đã tham gia theo một cách nào đó.

 

“Chúng tôi đang nói về hàng trăm cộng tác viên. Họ sẽ bị truy tố về tội phản quốc. Họ phải đối mặt với án tù ít nhất là năm năm ”.

 

Ông Podolyak cho biết những người Ukraine bị buộc phải bỏ phiếu sẽ không bị trừng phạt. Các bình luận được đưa ra khi gần bốn triệu người ở Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, đang được yêu cầu tham gia các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga.

Ukraine và các quốc gia phương Tây đã bác bỏ nó như một sự giả tạo. Không có tỉnh nào hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Matxcơva và các cuộc giao tranh đã diễn ra khi các lực lượng Ukraine báo cáo nhiều tiến bộ hơn kể từ khi họ điều quân tấn công lính Nga đến tỉnh thứ năm, Kharkiv, vào đầu tháng này.

 

Việc Nga kêu gọi khoảng 300.000 người lính dự bị là cuộc phản đối kéo dài đầu tiên kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, với một nhóm giám sát ước tính có ít nhất 2.000 người bị bắt giữ cho đến nay. Mọi chỉ trích của công chúng về “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga đều bị cấm.

 

                                                     **********

 

Những ngôi mộ tập thể mới được tìm thấy ở Izyum sau khi quân đội Nga chạy trốn

Arpan Rai và Liam James

 

Ông Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã phát hiện thêm nhiều khu chôn cất tập thể ở thị trấn Izyum, miền đông bắc nước này mà Kyiv đã chiếm lại từ Nga trong tháng này.

 

“Họ tìm thấy thêm hai ngôi mộ tập thể, những ngôi mộ lớn với hàng trăm người”, Tổng thống Ukraine nói, khi ông kêu gọi các biện pháp trừng phạt quốc tế hơn nữa đối với chế độ của Vladimir Putin về các tội ác chiến tranh tiềm tàng.

 

Nga đã không phản hồi ngay lập tức tuyên bố của ông Zelensky nhưng đã nhiều lần phủ nhận hành động tàn bạo trong cuộc xâm lược Ukraine.

 

Các nhà chức trách Ukraine hồi đầu tháng đã mở một cuộc điều tra về một khu chôn cất lớn được phát hiện bên cạnh một nghĩa trang ở Izyum sau khi Nga chiếm đóng thị trấn Kharkiv Oblast kéo dài nhiều tháng.

 

Trưởng công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế trước đây đã tuyên bố Ukraine là một "hiện trường tội phạm" sau khi đến thăm và tìm thấy một khu chôn cất tập thể ở Bucha gần Kyiv sau khi quân đội Nga bỏ chạy vào tháng Tư.

 

                                                             ********

Tình hình chiến sự

 

- Ukraine tăng cường phản công ở tỉnh Kherson, đặc biệt là ở khu vực cầu Kakhovka và TP Beryslav, hãng thông tấn Ukrinform ngày 26-7 đưa tin.

 

Người phát ngôn của Bộ Chỉ huy miền nam Ukraine - ông Vladyslav Nazarov cho biết Ukraine đã không kích 3 lần vào hệ thống phòng không Nga, pháo kích 140 lần vào các khu vực Nga đồn trú ở TP Beryslav và phá hủy 1 sở chỉ huy, 1 trạm rada, 1 xe tăng, 4 xe bọc thép và loại 17 lính Nga.

 

- Ngày 26-9, Nga tiếp tục pháo kích vào nhiều khu vực ở Ukraine phá hủy cơ sở hạ tầng và gây thương vong cho dân thường, theo Ukrinform.

 

Cụ thể, ở TP Pervomaiskyi (tỉnh Kharkiv), 4 người dân thiệt mạng do đạn pháo quân Nga. Ở tỉnh Donetsk, quân Nga nã pháo vào TP Kramatorsk và Sloviansk gần như cùng thời điểm.

Tại Kramatorsk, Nga pháo kích vào trung tâm thành phố và đạn pháo rơi xuống công viên và tòa nhà 5 tầng. Tại Sloviansk, một khu dân cư ở trung tâm thành phố bị hỏa hoạn, ít nhất 3 tòa nhà bị hư hại do pháo kích.

 

                                                      ********

 

Trưng cầu dân ý dần kết thúc và viễn cảnh sau đó

 

- Ngày 26-9, chính quyền thân Nga ở 4 tỉnh Ukraine hiện do Nga kiểm soát cập nhật số lượng người đi bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga.

 

HÌNH: - Người dân đi qua bảng hiệu về việc trưng cầu dân ý ở TP Melitopol. tỉnh Zaporizhia.

https://www.facebook.com/photo?fbid=10228826209787160&set=pcb.10228826147945614

Ảnh: REUTERS

 

Cụ thể, sau 4 ngày bỏ phiếu, hơn 1,1 triệu người ở tỉnh Luhansk đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 83,61%. Ở tỉnh Donetsk, hơn 1,4 triệu người đã đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 86,89%, cộng thêm 411.000 cử tri đi bầu ở các điểm bỏ phiếu ở ngoài tỉnh. Trong khi đó, tỉ lệ bỏ phiếu ở tỉnh Kherson là 63,58% và tỉnh Zaporizhia là 66%, theo hãng thông tấn TASS.

 

Cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra đến hết ngày 27-9 (giờ địa phương).

 

                                                       ********

 

- Ngày 26-9, lãnh đạo Crimea do Nga bổ nhiệm - ông Sergey Aksyonov cho rằng Nga sẽ sớm chuyển từ việc tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" sang thực hiện một hoạt động chống khủng bố để bảo vệ lãnh thổ Nga, đài RT đưa tin.

 

Ông nói rằng sau khi bầu cử ở 4 tỉnh Ukraine hiện do Nga kiểm soát về việc sáp nhập Nga kết thúc thì những vùng này sẽ là những chủ thể thuộc Nga và không thể thay đổi được nữa. Lúc đó, Nga sẽ bắt đầu một chiến dịch chống khủng bố trên toàn lãnh thổ thay cho chiến dịch quân sự hiện tại.

 

Trong một diễn biến khác, vào ngày 26-7, Chủ tịch Ủy ban An ninh Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Anatoly Vyborny cho biết chiến dịch chống khủng bố có thể được thực hiện ở các khu vực mới được sáp nhập vào Nga để chống lại các hành động của Ukraine và quyết định này sẽ do lãnh đạo Cục An ninh liên bang đưa ra, theo hãng thông tấn TASS.

 

                                                     ********

 

- Ngày 27-9, Lãnh đạo cộng hòa tự xưng Luhansk - ông Leonid Pasechnik cho biết ông và lãnh đạo cộng hòa tự xưng Donetsk sẽ quyết định về việc áp đặt thiết quân luật cùng với chính quyền Nga trong trường hợp 2 tỉnh này sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý, hãng thông tấn TASS đưa tin.

 

Động thái mới từ Nga, Ukraine

 

- Ngày 26-9, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov hy vọng rằng tất cả sai lầm mắc phải trong quá trình tổng động viên quân sự 300.000 quân sẽ nhanh chóng được khắc phục, hãng thông tấn TASS cho hay.

 

Ông Peskov nói: “Thực sự, có những trường hợp vi phạm sắc lệnh của (Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc động viên quân sự một phần)... Những cá nhân được triệu tập mà không tuân thủ đang được xử lý. Chúng tôi hy vọng rằng sự thay đổi sẽ diễn ra nhanh chóng và tất cả sai lầm sẽ được khắc phục”.

 

HÌNH: - Một ngôi nhà bị phá hủy do pháo kích ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk vào giữa tháng 9.

https://www.facebook.com/photo?fbid=10228826210507178&set=pcb.10228826147945614     Ảnh: THE NEW YORK TIMES

 

Theo ông Peskov, ở một số khu vực, lãnh đạo địa phương đang tích cực làm việc để khắc phục tình hình, đồng thời nói rằng báo giới, các tổ chức xã hội, dân sự đang đóng góp vào công cuộc này.

 

- Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã phát hiện thêm 2 khu mộ tập thể khác chứa thi thể của hàng trăm người ở TP Izium, tỉnh Kharkiv, đồng thời kêu gọi các nước tiếp tục áp lệnh trừng phạt lên Nga, hãng tin Reuters cho hay.

 

 

Phản ứng mới từ Anh, Mỹ

 

- Ngày 26-9, theo thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh, những đoàn lính Nga đầu tiên được huy động theo lệnh tổng động viên 300.000 quân đang đến các căn cứ quân sự ở Ukraine và những lính này được huấn luyện ở mức rất sơ đẳng, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

 

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga có thể sẽ phải đối mặt một thách thức về hành chính và hậu cần để huấn luyện cho lực lượng lính mới được gọi nhập ngũ vì trong số lính này sẽ có những người “rơi rớt” kinh nghiệm khi không phục vụ trong quân ngũ nhiều năm.

 

HÌNH: - Những người được gọi tòng quân theo lệnh tổng động viên một phần ở TP Bataysk, tỉnh Rostov (Nga) trước khi được đưa đến các căn cứ quân sự ở Ukraine.

https://www.facebook.com/photo?fbid=10228826210187170&set=pcb.10228826147945614    Ảnh: REUTERS

 

Theo Bộ này, việc thiếu những người huấn luyện lính và việc Nga bắt đầu tổng động viên vội vàng cho thấy nhiều quân nhân ra tiền tuyến với sự chuẩn bị rất cơ bản. Do đó, Bộ này dự đoán tỉ lệ tiêu hao về nhân lực của Nga sẽ rất cao.

 

- Ngày 26-9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ viện trợ 457,5 triệu USD cho mục đích phi quân sự, hỗ trợ các cơ quan tư pháp, thi hành pháp luật và hỗ trợ điều tra tội ác chiến tranh của lính Nga, tờ The New York Times đưa tin.

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết khoản tiền này sẽ được dùng để mua các thiết bị bảo vệ cá nhân, vật tư y tế và xe bọc thép cho lực lượng cảnh sát quốc gia và biên phòng Ukraine.

 

Ông Blinken cũng nói rằng một khoản tiền sẽ được dùng vào việc làm hồ sơ, điều tra và truy tố các hành vi tàn bạo của binh lính Nga ở Ukraine, như các nơi mà Ukraine nói có mộ tập thể do Nga thảm sát dân thường, tra tấn, hành quyết người Ukraine.

 

Cũng trong ngày 26-9, hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật ngắn hạn, trị giá 11,7 tỉ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine.

 

Theo đó, gói viện trợ sẽ dành 4,5 tỉ USD cho việc nâng cao khả năng phòng vệ và trang bị các thiết bị quân sự cho Ukraine, 2,7 tỉ USD cho các hoạt động tình báo và quốc phòng và 4,5 tỉ USD để chính quyền Kiev trả lương cho viên chức và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

 

 No comments: