Monday, September 26, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 26/09/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 26/09/2022 

VOA Tiếng Việt

Thứ Ba 27 tháng 9, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

27 THÁNG 9, 2022

Xả súng tại trường học Nga, ít nhất 15 người chết

 Một tay súng mặc áo in hình chữ vạn giết chết 15 người, trong đó có 7 trẻ em, và làm bị thương hơn 20 người khác tại một trường học ở Nga hôm 26/9 trước khi tự sát, theo các nhà điều tra.

·        

 

 

27 THÁNG 9, 2022

Mỹ hỗ trợ Ukraine hơn 457 triệu đô để thực thi pháp luật và an ninh dân sự

 Mỹ cam kết thêm 457,5 triệu đô la hỗ trợ thực thi pháp luật và an ninh dân sự cho Ukraine, Ngoại trưởng Antony Blinken loan báo ngày 26/9.

·        

 

 

27 THÁNG 9, 2022

Ukraine phát hiện thêm hai khu mộ tập thể ở Izium

 Ukraine phát hiện thêm hai khu mộ tập thể chứa thi thể của hàng trăm người ở thị trấn Izium ở đông bắc mà Kyiv giành lại được từ tay Nga trong tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết.

·        

 

 

27 THÁNG 9, 2022

Putin cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden

 Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của tình báo Mỹ, 9 năm sau khi ông này tiết lộ quy mô chiến dịch theo dõi bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

·        

 

 

27 THÁNG 9, 2022

Dân Nga xếp hàng dài cây số bỏ chạy sang Georgia

 Hình ảnh quay lại từ trên không cho thấy một hàng dài người Nga hôm 26/9 tìm cách bỏ chạy sang Georgia để tránh phải nhập ngũ sau khi Tổng thống Vladimir Putin hôm 21/9 ra lệnh huy động thêm hàng trăm ngàn lính trừ bị cho cuộc xung đột ở Ukraine.

·        

 

 

26 THÁNG 9, 2022

Moldova xem xét trừng phạt công dân chiến đấu cho Nga ở Ukraine

 Moldova có thể tước quyền công dân của những công dân nước này chiến đấu cho Nga ở Ukraine sau khi họ bị gọi nhập ngũ vì họ cũng có hộ chiếu Nga, Tổng thống thân phương Tây Maia Sandu cho biết hôm 26/9.

·        

 

 

26 THÁNG 9, 2022

Người Nga chạy sang Georgia sau lệnh động viên quân của TT Putin

 Những người đàn ông Nga đang chạy sang nước láng giềng Georgia để tránh bị gọi nhập ngũ và tham chiến trong một cuộc chiến mà họ không đồng tình theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin huy động hàng trăm nghìn quân dự bị cho cuộc xung đột ở Ukraine.

·        

 

 

26 THÁNG 9, 2022

Mỹ cảnh báo ‘hậu quả thảm khốc’ nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

 Hoa Kỳ cảnh báo Moscow về “hậu quả thảm khốc” nếu họ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina sau khi Nga hứa bảo vệ các khu vực của Ukraina mà Moscow hầu như chắc chắn sẽ sáp nhập sau các cuộc trưng cầu dân ý bị chỉ trích rộng rãi.

·        

 

 

26 THÁNG 9, 2022

Dầu của Nga khó được vận chuyển vì lệnh trừng phạt và biện pháp giới hạn giá của EU

 EU sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga vào ngày 5/12 và các sản phẩm dầu của Nga vào ngày 5/2, tước đi nguồn thu từ dầu của Nga và buộc một trong những nước sản xuất và xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới phải tìm kiếm thị trường thay thế.

·        

 

 

26 THÁNG 9, 2022

Nga gia tăng tấn công bằng máy bay không người lái của Iran, Ukraine tìm cách chống

 Tổng thống Ukraine và các lãnh đạo an ninh họp hôm thứ Hai 26/9 để lên kế hoạch chống lại việc Nga sử dụng "các loại vũ khí mới" sau khi Moscow gia tăng các cuộc tấn công ở khu vực Odesa bằng cách sử dụng máy bay chiến đấu không người lái của Iran.

·        

 

 

25 THÁNG 9, 2022

Blogger Trung Quốc trích sai lời tướng Mỹ, nói sai mục tiêu của NATO ở Ukraine

 Vào ngày 12 tháng 9, blogger về quân sự nổi tiếng của Trung Quốc Jun Wu Ji đã đăng một video trên Weibo, lồng tiếng cuộc phỏng vấn của Times Radio với Trung tướng hồi hưu Hoa Kỳ Ben Hodges.

·        

 

 

24 THÁNG 9, 2022

Ukraine hạ cấp quan hệ với Iran vì vụ bán máy bay không người lái cho Nga

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết Iran lấy làm tiếc về quyết định hạ cấp quan hệ của Ukraine liên quan đến việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga.

 

 

                                                   TẢI THÊM  

No comments: