Wednesday, September 28, 2022

CẦN TÔN TRỌNG SỰ LỰA CHỌN CỦA MỖI NGƯỜI (Ngô Anh Tuấn)

 Cần tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người     

Ngô Anh Tuấn

28-9-2022  09:52    

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02oj551Q8Bj8GdA1Az61AeQKRnUqs4FW2byNNrfmAdz15YR1ZMaqcD8nftHEJYK7Qyl&id=1569759542

 

Việc luật sư Võ An Đôn cùng gia đình đi Mỹ định cư theo diện tị nạn chính trị là điều được dự báo trước nên tôi không bất ngờ về thông tin này. Anh ấy đã quyết ra đi thì có vướng thêm vài thủ tục khác rồi cũng sẽ được gỡ sớm thôi. Tôi nghĩ rằng người ta không cần thiết phải có thêm một bản án với một mức án nhất định nào đó thì mới để cho anh ấy ra đi.

 

Khi làm những vụ việc, vụ án xương xẩu, dễ va chạm, đặc biệt là va chạm với chính quyền, người làm chịu áp lực một phần, phần lớn hơn sẽ thuộc về người thân của mình. Tôi không tương tác thường xuyên với luật sư Đôn nên không biết và đánh giá được những khó khăn, áp lực mà anh ấy và gia đình đã trải qua trong thời gian qua nhưng với những gì mà tôi cũng đã từng nếm trải thì tôi hiểu được phần nào. Với tính cách ngang tàng như chúng tôi, làm khổ bản thân thì ít nhưng làm khổ những người thân quanh mình thì nhiều. Vì thế, nếu có bạn bè cũ không dám bắt chuyện nữa hay có người cộng tác âm thầm rút lui thì cũng là chuyện dần trở nên bình thường. Và rồi một ngày, chúng tôi trở thành kẻ lạc lỏng, cô đơn giữa dòng đời vẫn lặng lẽ trôi.

 

Giống như những người dám lên tiếng khác, luật sư Đôn yêu quý quê hương, đất nước mình và phải quyết định dứt áo rời bỏ là điều không dễ dàng. Không ít gương mặt đình đám đã “tắt ngấm” sau khi ra khỏi Việt Nam vì phải vất vả mưu sinh ở xứ người hoặc vì những lý do khác là điều mà bất kỳ ai đi sau không thể không suy nghĩ; anh Đôn cũng vậy. Thế nên, bỏ phía sau những lo lắng ấy để chấp nhận ra đi, chắc hẳn không phải là quyết định sống cho riêng bản thân mình, mà có thể là sự đánh đổi cho những người yêu thương, bù đắp cho họ những tháng ngày phiêu lưu của mình.

 

Có đôi khi, hành vi cứng nhắc của mỗi người chỉ để vỗ về cho cái tôi lớn của họ chứ không mang lại hạnh phúc, bình yên của những người thân yêu của mình. Và khi ngoái đầu nhìn lại, họ thấy mình cần sống và hành xử khác hơn một chút thì cũng là điều bình thường. Vậy nên, trong câu chuyện của luật sư Đôn, thay vì trách móc hay suy diễn những thuyết âm mưu, chúng ta nên chúc mừng cho sự ra đi của anh ấy, chúc mừng cho vợ con anh ấy khi mà họ có thể có một cuộc sống ấm êm, đủ đầy và an toàn hơn trong tương lai. Mỗi người có một lựa chọn của mình và ra đi là lựa chọn của anh ấy thì chúng ta nên tôn trọng.

 

Bản thân tôi, tôi thích những người dám sống, dám ở lại nhưng tôn trọng quyết định của những người ra đi vì chỉ khi tôi là họ thì tôi mới hiểu được rằng việc ra đi của họ là đúng hay sai, nên hay không mà thôi. Đứng ngoài nhìn phiến diện và phán xét không phải là việc thường làm của tôi. Tôi đã gửi lời chúc mừng luật sư Đôn và hy vọng mọi thứ sẽ suôn sẻ với anh ấy. Tôi chỉ có chút buồn là đất nước đang mất dần chỗ đứng, tiếng nói của người thẳng thắn, đàng hoàng. Không biết rồi đây, ta còn những ai để bè bạn. Dẫu là vậy, tôi vẫn sẽ ở lại đây để khóc cười cùng các bạn…

 

.

42 BÌNH LUẬN    

No comments: