Tuesday, September 27, 2022

CẬP NHẬT CHIẾN SỰ UKRAINE 27/9/2022 (Bauxite Việt Nam)

 Cập nhật chiến sự Ukraine 27/9/2022

Bauxite Việt Nam

Posted on 28/09/2022 by Boxit VN

https://boxitvn.online/?p=81571

 

1. Ukraine tuyên bố tiêu diệt 3 hệ thống phòng không, hơn 500 binh sĩ Nga trong một ngày

Minh Nhật (theo Rferl) Thứ ba, ngày 27/09/2022 16:15 PM (GMT+7)

 

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố, quân đội Nga đã mất 3 hệ thống phòng không, 16 xe tăng và 550 quân nhân trong ngày 26/9. Trong khi đó, giao tranh ác liệt được thông báo đang diễn ra ở miền đông Ukraine và khu vực đông bắc Kharkov.

 

Trong cập nhật mới nhất về tình hình chiến sự trên Facebook, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội Nga đang hứng tổn thất lớn nhất trên các mặt trận Kramatorsk và Donetsk.

 

"Cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng! Sức mạnh của chúng ta là ở sự thật!", Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố.

 

Trong khi đó, theo Rferl, các cuộc giao tranh ác liệt giữa các lực lượng Ukraine và Nga đang diễn ra tại các khu vực miền đông Ukraine và khu vực đông bắc Kharkov.

 

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, khu vực phía đông Donetsk vẫn là ưu tiên chiến lược hàng đầu của Nga trong khi Ukraine quyết tâm bảo vệ từng cm lãnh thổ. Các cuộc giao tranh đang diễn ra ở một số thị trấn chiến lược khi quân đội Nga cố gắng tiến về phía nam và phía tây.

 

Ông Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng đêm vào hôm 26/9 rằng tình hình quân sự ở Donetsk hiện "đặc biệt nghiêm trọng".

 

"Chúng tôi đang làm mọi cách để kiềm chế hoạt động của kẻ thù. Đây là mục tiêu bảo vệ số 1 của chúng tôi lúc này vì Donbass vẫn là mục tiêu chinh phục số 1 của quân đội Nga", ông Zelensky nói.

 

Trong khi đó, các quan chức khu vực nói rằng Nga đã thực hiện ít nhất 5 cuộc tấn công vào các mục tiêu ở khu vực Odessa bằng máy bay không người lái của Iran trong vài ngày qua.

Tên lửa của Nga cũng nhắm vào sân bay ở Kriviy Rih, miền trung Ukraine phá hủy cơ sở hạ tầng và khiến sân bay không thể sử dụng được, ông Valentyn Reznichenko, Thống đốc vùng Dnipropetrovsk cho biết trên Telegram.

 

Bộ Tư lệnh tác chiến miền nam của Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 27/9 cho biết, cuộc phản công của họ ở khu vực đông nam Kherson đã khiến đối phương thiệt hại 77 binh sĩ, 6 xe tăng, 5 pháo, 3 hệ thống phòng không và 14 xe bọc thép.

 

Trong khi đó, giao tranh cũng diễn ra dữ dội ở khu vực Kharkov ở phía đông bắc Ukraine, nơi Kiev đã tiến hành chiến dịch phản công hiệu quả và giành lại được nhiều vùng lãnh thổ nằm trong tay Nga trong tháng này.

 

Ở phía nam, các lực lượng Ukraine đã gây sức ép lên lực lượng Nga bằng một chiến dịch tấn công "vô hiệu hóa" 4 cây cầu và các cầu vượt sông khác để làm gián đoạn đường tiếp tế cho các lực lượng Nga trong khu vực.

 

M.N.

Nguồn: danviet.vn

 

                                                        ***

 

2. Phục kích trong rừng, lực lượng Ukraine tiêu diệt hàng loạt xe tăng Nga

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 27/09/2022 10:45 AM (GMT+7)

 

Các lực lượng Ukraine đã tấn công ba xe tăng "Tiger" và đốt cháy một chiếc xe khác của Nga trong một khu rừng ở vùng xung yếu Donetsk hôm 26/9, theo đoạn video được chia sẻ bởi Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

 

Các binh sĩ của Lực lượng Hoạt động Đặc biệt (SSO) thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine đã phục kích quân Nga trong một khu rừng ở vùng Donetsk", chú thích của video trên Facebook. "Trong quá trình hoạt động, nhóm tác chiến SSO đã đốt cháy một phương tiện chiến đấu của Nga và tiêu diệt hoàn toàn biên đội của ba chiếc Tiger".

 

Đoạn video cho thấy các binh sĩ Ukraine đang chạy xuyên rừng. Trong những tuần vừa qua, Kiev đã tiến hành phản công ở khu vực Donetsk, đây vốn là chiến trường quan trọng của cả hai bên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.

 

Vào cuối tuần qua, gần 370 thường dân đã được sơ tán khỏi khu vực này, theo Tổng cục chính của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine.

 

Sau cuộc phục kích, các lực lượng SSO của Ukraine bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ phản công khác", Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết hôm 26/9. "Chúng tôi nhắc nhở tất cả lực lượng Nga rằng việc đi ngang qua các khu rừng của Ukraine sẽ luôn có kết cục tồi tệ"

 

Theo Bộ, kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, 2.254 xe tăng Nga đã bị phá hủy.

 

Trong những tuần gần đây, Nga đã triển khai nhiều xe tăng từ thời Liên Xô hơn từ kho chứa khi Moscow tiếp tục mở rộng các nỗ lực chiến tranh — một động thái mà các quan chức Ukraine đã chế nhạo trên mạng.

 

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã tweet vào tuần trước:

 

"Những chiếc xe tăng cũ của Liên Xô bị Nga đưa ra khỏi khu bảo tồn – không có sự bảo vệ chống lại vũ khí hiện đại". "Và những lính nghĩa vụ mới của Nga (cũng không được bảo vệ trước vũ khí hiện đại và quân đội hiện đại – chúng ta đã thấy họ chiến đấu trong những gì). Sự kết hợp hoàn hảo, chắc chắn sẽ thành công."

 

Donetsk, nơi cuộc tấn công hôm 26/9 được thực hiện, nằm trong số bốn khu vực ở Ukraine (Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia) đang tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga.

 

Hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh "động viên một phần", triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

 

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/9 thông báo các đối tượng được miễn trừ lệnh động viên, trong đó có nhân sự công nghệ, ngân hàng và nhà báo. Cơ quan này cũng lưu ý các doanh nghiệp lập danh sách nhân viên đáp ứng các tiêu chí.

 

Nhiều người Nga đã tìm cách rời khỏi đất nước sau khi chính phủ phát lệnh động viên quân. Theo Reuters, khoảng 7.000 người đã vượt biên từ Nga sang Phần Lan hôm 22/9, khoảng 6.000 người trong số họ là công dân Nga, tăng 107% so với một tuần trước đó.

 

L.P.

Nguồn: danviet.vn

 

                                                         ***

 

3. Quyết định táo bạo của Ukraine tạo nên bước ngoặt phản công ở Kharkov

Tùng Nguyễn

Thứ ba, 27/09/2022 – 11:39

 

(Dân trí) – Quân đội Ukraine được cho là đã có quyết định táo bạo khi tấn công một kho tập kết vũ khí lớn của Nga ở Kharkov.

 

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/680/2022/09/27/nuoc-di-tao-bao-tao-nen-buoc-ngoat-trong-cuoc-phan-cong-kharkovdocx-1664249163282.jpeg

Kho đạn của Nga ở Kharkov bị phá hủy sau màn tập kích của các tên lửa Tochka-U của Ukraine vào cuối tháng 8 (Ảnh: Defense Express).

 

Ngày 11/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã rút quân khỏi nhiều địa điểm tại tỉnh Kharkov của Ukraine sau chiến dịch phản công chớp nhoáng và đầy bất ngờ của Kiev tại tỉnh miền Đông Bắc Ukraine.

 

Theo những thông tin mới được công bố, sự rút lui nhanh chóng của quân đội Nga ở Kharkov có sự đóng góp rất lớn từ quyết định tấn công phủ đầu bằng tên lửa đạn đạo của Kiev nhằm vào kho đạn dược và vũ khí trọng yếu của Moscow tại khu vực này.

 

Những hình ảnh thu được sau khi quân đội Nga rút đi cho thấy những mảnh vỡ của tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U tại kho đạn và trang thiết bị quân sự lớn tại khu vực Kupiansk ở tỉnh Kharkov. Theo các nhân chứng, kho đạn này đã phát nổ dữ dội vào cuối tháng 8/2022, ngay trước chiến dịch phản công của Ukraine.

 

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/680/2022/09/27/nuoc-di-tao-bao-tao-nen-buoc-ngoat-trong-cuoc-phan-cong-kharkovdocx-1664249163425.png

Kho đạn ở Kupiansk gần như đã bị san bằng (Ảnh: Defense Express).

 

Đạn pháo cỡ nòng 152mm, hỏa tiễn cho các pháo phản lực BM-30 Smerch và BM-27 Uragan cũng như nhiều loại vũ khí khác của quân đội Nga đã bị tiêu diệt sau vụ tập kích trên. Điều này khiến cho pháo binh Nga ở Kharkov rơi vào tình cảnh thiếu đạn dược và qua đó không thể đáp trả các đợt tấn công dồn dập của quân đội Ukraine. Thời điểm vụ tập kích diễn ra chỉ ít ngày trước khi Kiev tiến hành phản công cũng khiến Moscow không kịp trở tay nhằm bổ sung lượng đạn dược và khí tài thiếu hụt.

 

Việc quyết định sử dụng tên lửa Tochka-U trong vụ tấn công này cũng được đánh giá rất cao do trong thời gian gần đây, vũ khí chủ lực cho các cuộc tập kích của quân đội Ukraine là các pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ viện trợ.

 

Ukraine phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U vào các vị trí của quân đội Nga.

Tochka-U là tên lửa đạn đạo chiến thuật phổ biến nhất trong kho vũ khí của quân đội Ukraine. Tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu chiến thuật của đối phương như các cơ sở hậu cần, cầu, cảng, kho vũ khí, sân bay, điểm tập trung binh lực… Tochka-U đa phần sử dụng đầu đạn phân mảnh qua đó đạt được độ sát thương tương đối cao.

 

Với tầm bắn và hỏa lực vượt trội so với HIMARS, tên lửa Tochka-U không chỉ tăng độ hiệu quả cho kế hoạch tấn công của quân đội Ukraine mà còn đảm bảo an toàn cho các pháo phản lực do Mỹ viện trợ. Các chuyên gia phân tích nhận định với tầm bắn đã bị giảm xuống đáng kể, các tổ hợp HIMARS sẽ phải mạo hiểm luồn sâu vào khu vực do Nga kiểm soát nếu muốn đánh trúng kho đạn trên.

 

Những quyết định bất ngờ và táo bạo như trên đã góp phần rất lớn vào chiến thắng quan trọng của quân đội Ukraine ở Kharkov. Chiến dịch phản công chớp nhoáng vừa qua được giới quan sát nhận định là thách thức lớn nhất mà quân đội Nga từng phải đối mặt kể từ khi phát động chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2.

 

Theo Defense Express

T.N.

Nguồn: dantri.com.vn

 

                                                        ***

 

4. Vị tướng tối cao dẫn dắt cuộc phản công của Ukraine ở Kharkov khiến quân Nga phải ồ ạt rút lui

Phương Đăng (theo Time/Defence) Thứ ba, ngày 27/09/2022 19:47 PM (GMT+7)

 

Những quyết định chiến lược của Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valeriy Zaluzhny đã giúp quốc gia này trụ vững trước sự tấn công dữ dội của quân đội Nga. Vị tướng này cũng là người đích thân chỉ đạo các chiến dịch phản công táo bạo, hiệu quả của quân đội Ukraine, đặc biệt là ở Kharkov gần đây.

 

Một bộ óc quân sự tài ba

 

https://danviet.mediacdn.vn/296231569849192448/2022/9/27/tuong1-166428155971367164758.jpg

Tướng Valeriy Zaluzhny, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Nguồn ảnh: Reuters

 

Ấn bản mới nhất của tạp chí Time có bức ảnh của tướng Valeriy Zaluzhny trên trang nhất – và một bài báo về vị Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine. Bài báo đề cập đến nhiều khía cạnh liên quan đến sự nghiệp, tính cách con người và tầm ảnh hưởng của vị tướng tối cao Ukraine.

 

Những quyết định chiến lược của Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valeriy Zaluzhny đã giúp quốc gia này trụ vững trước sự tấn công dữ dội của quân đội Nga, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, theo Time.

 

“Zaluzhny là một bộ óc quân sự tài ba mà đất nước của ông ấy cần. Sự lãnh đạo của ông ấy đã giúp các lực lượng vũ trang Ukraine thích ứng nhanh chóng với cuộc chiến chống lại Nga”, tướng Mỹ Mark Milley bình luận người đồng cấp Ukraine vào tháng 5 năm ngoái trên tạp chí Time.

 

Được tôi luyện trong suốt nhiều năm chiến đấu với Nga ở mặt trận phía đông, tướng Zaluzhny nằm trong thế hệ lãnh đạo Ukraine mới, những người đã học được cách chỉ huy linh hoạt và giao quyền quyết định cho các chỉ huy trên thực địa.

 

Sự chuẩn bị cẩn thận của ông trong cuộc chiến chống lại Nga và các chiến thuật chiến trường khôn ngoan trong giai đoạn đầu của cuộc chiến đã giúp Ukraine giữ được Kiev và nhiều thành phố quan trọng khác trước sự tấn công dữ dội của người Nga, khiến Moscow phải thu hẹp mục tiêu chinh phục sang vùng Donbass, miền Đông nước này.

 

https://danviet.mediacdn.vn/296231569849192448/2022/9/27/tuong2-166428155972269111542.jpg

Thiết bị của Nga đã bị phá hủy với số lượng lớn đáng kinh ngạc trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến. Trong ảnh là một số thiết giáp Nga bị phá hủy trên đường phố Bucha tháng 4/2022. Ảnh AP

 

"Chúng tôi không thể để Kiev gục ngã", ông Zaluzhnyi nói với Time.

 

Tuy nhiên, có lẽ chi tiết thời sự và thu hút nhất hiện tại là vai trò then chốt của tướng Zaluzhny trong chiến dịch phản công gần đây của quân đội Ukraine ở Kharkov, miền đông bắc nước này. Chiến dịch đã giúp Kiev giành lại lên tới hơn 6.000km2 lãnh thổ và khiến nhiều đơn vị quân đội Nga phải vội vã rút lui khỏi vị trí.

 

Cuộc phản công hiệu quả bất ngờ ở Kharkov

 

Thực tế là, Ukraine đã vừa cố gắng cầm cự trước các cuộc tấn công dữ dội của Nga vừa đặt câu hỏi rằng, làm thế nào để giành lại các vùng lãnh thổ bị quân Nga kiểm soát.

 

Và sau đó, các nhà chức trách Ukraine bắt đầu công khai kế hoạch tiến hành một cuộc phản công ở phía nam. Nga đã ngay lập tức bị thu hút và dốc sức chuẩn bị đối phó với kế hoạch phản công tiềm năng của quân đội Ukraine.

 

Những lực lượng có khả năng chiến đấu cao nhất của Nga bắt đầu tập trung về miền nam Ukraine, để củng cố các vị trí của họ. Vào ngày 29/8, quân đội Ukraine thông báo rằng cuộc phản công để giành lại lãnh thổ ở phía nam Ukraine được mong đợi từ lâu đã bắt đầu, theo Times.

 

Tiếp đó, vài ngày sau, quân đội Ukraine đồng thời tiến hành một cuộc phản công đầy bất ngờ ở phía đông bắc của đất nước. Người Nga đã mất cảnh giác. Nhiều đơn vị quân sự Nga được cho là đã tháo chạy tán loạn, bỏ lại vũ khí và trang thiết bị của họ. Đó là lý do tại sao quân đội Ukraine đã thu được rất nhiều thiết bị và đạn dược lính Nga bỏ rơi, trong đó có một số chiến lợi phẩm thực sự có giá trị.

 

Ukraine đã giải phóng nhiều thành phố, thị trấn và làng mạc rộng hơn 6.000km2 trong vòng chưa đầy 2 tuần và cắt đứt các đường tiếp tế, phá hủy chuỗi cung ứng của Nga.

 

Thành công của lực lượng Ukraine trong cuộc phản công vào Kharkov có vai trò lãnh đạo rất lớn của tướng Zaluzhnyi, theo Time.

 

Mặc dù được Liên Xô đào tạo, nhưng tướng Zaluzhnyi đã rất chú ý đến mô hình cấu trúc quân sự của phương Tây và cố gắng học hỏi từ các lực lượng vũ trang của Mỹ và các nước NATO khác.

 

Đặc biệt, trong khi dẫn dắt các lực lượng Ukraine chiến đấu chống lại người Nga kể từ khi bán đảo Crimea bị sáp nhập năm 2014, ông Zaluzhnyi đã chú trọng đến việc "phát triển các sĩ quan cấp dưới và khuyến khích họ ra quyết định nhanh hơn, tăng quyền hạn cho các chỉ huy trên thực địa".

 

https://danviet.mediacdn.vn/296231569849192448/2022/9/27/tuong3-16642815597691113272425.jpg

Đạn do lực lượng Nga rút lui khỏi Kharkov vào tháng 9/2022 bỏ lại. Ảnh: Lực lượng trên bộ của Lực lượng vũ trang Ukraine

 

Ngoài ra, thông tin tình báo và vũ khí tiên tiến do phương Tây cung cấp cho Ukraine cũng đóng góp đáng kể vào chiến công của quân đội Ukraine. Tướng Reznikov nói: “Họ (tình báo phương Tây) đã cho chúng tôi biết vị trí của kẻ thù, bao nhiêu người trong số họ ở đó và họ cất giữ những gì ở đó. Sau đó, chúng tôi sẽ tấn công”, ông Reznikov nói.

 

Ông Jeffrey Edmonds, cựu nhà phân tích CIA, hiện là chuyên gia về Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bình luận: “Người Ukraine đã chứng tỏ các hoạt động cấp chiến thuật được phân bổ tốt hơn nhiều. Họ cũng kỷ luật hơn nhiều".

P.Đ

Nguồn: danviet.vn

 

                                                          ***

 

Xem thêm tin mới:

 

Kyiv loan tin chiến thắng: Thiết giáp Ukraine tràn ngập phòng tuyến Nga giữa xác các xe tăng Putin

https://www.youtube.com/watch?v=1p85O7fL2OI

Sep 27, 2022

 

No comments: