Thursday, September 29, 2022

CUỘC CHIẾN NGA – UKRAINE : CÁI NHÌN SAU 7 THÁNG (Phúc Lai GB)

 CUỘC CHIẾN NGA – UKRAINE: CÁI NHÌN SAU 7 THÁNG   

Phúc Lai GB

28-9-2022  05:03  

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid02CMtPAth965TiXFaXZZRd8bBL3ZLfznt99jRX2591fVu1meNYuEyDPixue9Cx2FDYl

 

Ngày 21/9, ba ngày trước khi cuộc chiến do chính mình châm ngòi chống lại nước láng giềng Ukraine được tròn 7 tháng, Putin ký sắc lệnh “động viên một phần” mà trong đó bao gồm những nội dung của một lệnh Tổng động viên. Chỉ còn một số điểm là làm cho nó chưa trở thành lệnh “Tổng động viên” mà chúng ta có thể xem xét như sau:

 

Thứ nhất: Nga chưa ban bố tình trạng chiến tranh, tức là cũng chưa tuyên chiến với Ukraine mà vẫn dừng ở mức “Chiến dịch quân sự đặc biệt” như trước đến nay họ vẫn nhắc đi nhắc lại. Việc ban bố tình trạng chiến tranh vốn là quyền của Quốc hội và Nguyên thủ Quốc gia đồng thời là Thống lĩnh các lực lượng vũ trang chỉ làm cái việc công bố nó ra là một việc thuần túy kỹ thuật.

 

Thứ hai: vì chưa ban bố tình trạng chiến tranh nên chưa thể ban bố các mệnh lệnh thời chiến, cũng như áp dụng các Luật thời chiến. Có thể hình dung luật thời chiến đồng nghĩa với việc đơn giản hóa rất nhiều thủ tục, mà thủ tục tố tụng hình sự là một ví dụ điển hình. Rất nhiều hành vi thuộc trường hợp phạm tội quả tang bị bắt tại chỗ và ai cũng có quyền bắt giữ trong thời bình, thì ở thời chiến sau khi bị bắt tại chỗ có thể bị bắn luôn bởi một cấp chỉ huy nào đó.

 

Thứ ba: Nga chưa tuyên chiến với Ukraine, tức là chưa tuyên chiến với một quốc gia khác. Tình thế tuyên chiến bắt buộc phải xác định ranh giới địch ta với hầu hết các quốc gia và hầu hết các quốc gia cũng phải có hành động đáp trả tương xứng: tuyên bố ủng hộ hoặc phản đối, khó có chuyện quan ngại, vì có khả năng đối mặt với một số lệnh trừng phạt nào đó.

 

Tuy nhiên Putin đã đặt toàn bộ nền kinh tế sản xuất trong nước vào tình trạng thời chiến, nó đòi hỏi các doanh nghiệp phải sản xuất theo kế hoạch mệnh lệnh từ giới quân sự đồng thời xác định chế độ trách nhiệm trong trường hợp doanh nghiệp tư nhân từ chối hợp tác phục vụ nền quốc phòng.

 

Như thường lệ, Putin luôn luôn hành xử theo kiểu “ngồi xổm vào luật lệ” mà ở đây là những truyền thống tốt đẹp của nhân loại, ngày ông ta ban bố sắc lệnh cũng trùng vào ngày Hòa bình thế giới. Từ chiều nhìn thông thường của một bộ phận không nhỏ người dân quen sống trong các xã hội mà các hoạt động tuyên truyền bao trùm sẽ nhanh chóng nắm bắt sự trùng hợp này và theo đuôi ca ngợi hành động “kiến tạo hòa bình” của Putin. Những người đang hiểu sự việc theo chiều ngược lại thì lo lắng, tại sao bây giờ người ta vẫn tin vào những tuyên truyền dối trá đến như vậy.

 

Nhưng lần này thì câu chuyện không như thế: dòng những người đàn ông Nga lũ lượt rời bỏ đất nước ngay sau khi sắc lệnh của Putin được ban bố như dội cả một thùng nước lạnh vào những cái đầu nóng. Không có hình ảnh nào ấn tượng hơn, không có lý lẽ nào hùng hồn hơn tấm ảnh chụp từ vệ tinh dòng xe cộ dài 10 dặm kéo từ Nga về phía biên giới với Georgia. Một xã hội lành mạnh về tư tưởng khi 140 triệu dân chỉ có vài con sâu dám quay lưng lại với Tổ Quốc, chứ không thể là 261.000 người bỏ đi trong vòng 6 ngày!

 

Cách giải thích duy nhất chỉ là sự hoảng loạn và sợ hãi, khi con người cảm thấy bất lực trước cường quyền đang hoành hành trong đất nước. Chẳng có tuyên truyền nào có thể khỏa lấp được hình ảnh ấn tượng đến thế. Không còn là lời hiệu triệu “Tổ Quốc lâm nguy” của những ngày tháng Giêng năm 1919, mà sau đó cứ ngày 23/2 hàng năm người Nga kỷ niệm “Ngày bảo vệ Tổ Quốc” nữa. Cách đây 7 tháng, Putin đã từng thành công khi cho những người lính của mình “ăn nốt cái ngày lễ kỷ niệm” và đẩy họ vào chiến tranh chỉ mấy giờ đồng hồ sau đó mà vẫn tưởng là hoặc đi diễn tập, hoặc là đi diệt “tân phát-xít” ở Ukraine để bảo vệ Tổ Quốc.

https://en.wikipedia.org/wiki/Defender_of_the_Fatherland_Day

 

Chưa có âm mưu nào thâm độc đến như thế khi rất nhiều chàng trai trẻ của nước Nga ngã xuống mà vẫn đinh ninh mình đi giải phóng người khác, trong khi chính họ đang bị giam vào vòng nô lệ của một tên độc tài. Bảy tháng sau, rất nhiều người lính Nga đã tỉnh ngộ và họ không bị lừa. Họ chọn cách bỏ đi vì hiểu rằng sẽ chẳng có gì tồn tại vĩnh viễn, kể cả ách thống trị của Putin. Họ bỏ đi là một cách phá cho kế hoạch của Putin không thực hiện được, như thế cũng đã đủ rồi.

 

Rất nhiều người trên thế giới này đoán già đoán non rằng Putin sẽ muốn gì với cái quân đội sẽ được phình lên đến mấy trăm nghìn người như thế, khi mà nó còn được coi là hùng mạnh và còn đầy đủ trang thiết bị, mà nó còn bị người Ukraine đánh cho tơi tả ở ngoại ô Kyiv? Nhanh chóng, chúng ta tìm ra câu trả lời rằng Putin muốn hăm dọa thế giới bằng một quân đội to lớn và lì lợm, dám bất chấp những thiệt hại khủng khiếp để đẩy tâm lý toàn thế giới vào một tình trạng cùng cực.

 

Nhưng rõ ràng, những người đang cảm thấy thất vọng cùng cực hơn ai hết, lại là những người lính cựu của đất nước Nga. Người không bỏ đi được thì chọn cách thoát thân bằng một hành động khác: chắc chắn sẽ đầu hàng khi bước chân ra đến chiến trường. Nếu cho phép tôi bình luận trong hoàn cảnh này ai là người cần phải thấy thất vọng hơn cả, thì đó phải là Quân đội Nga nói chung và giới chóp bu quân sự nước này.

 

Là người yêu thích nghiên cứu những vấn đề liên quan đến cái quân đội mà trước đây tôi đã từng tưởng là hùng mạnh này, tôi đã dần đi đến những kết luận rằng họ to lớn, nhưng sức mạnh mà họ có không tương xứng với tầm vóc đó. Quen một số người Nga, nhất là các thanh niên tôi thấy quý mến và phần nào cảm phục họ vì những phẩm chất mà họ có… Nhưng cũng vì thế tình cảm của tôi luôn đi kèm với sự băn khoăn, rằng tại sao khi họ tụ tập lại thành số đông như một tổ chức là quân đội, thì luôn luôn chỉ có thể có được chiến thắng bằng sức người? Tại sao những chàng trai tuyệt vời nhường này lại luôn luôn phải chết lãng xẹt khi phục vụ trong hàng ngũ một bộ máy đầy những nguyên tắc tổ chức ngu xuẩn?

 

Khi đặt những câu hỏi đó, cũng là giai đoạn kế hoạch tuyên truyền của Putin lên mạnh nhất. Kế hoạch này có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các đồng bào tôi thông qua sự ủng hộ quá nhiệt tình của đội ngũ mà bây giờ người ta thường gọi là các “dư luận viên.” Không quá khó khăn để nhận ra những người này trên mạng xã hội thông qua thái độ hung hãn và thô lỗ đến mức vô học, vô văn hóa của họ.

 

Có thể nói, “vấn đề Nga” cũng là vấn đề gây chia rẽ nhất trong người Việt. Hôm kia khi gặp một người quen, một bà cô có tuổi đáng kính tôi chợt nhận ra “thái độ lạ” của bà: khi tôi chào không thèm nhìn, không thèm đáp lại. Với tôi đó là chuyện nhỏ, vì nghĩ mình không làm gì bà thì đó là vấn đề của bà, chứ không phải vấn đề của mình. Về sau tôi mới biết bà tuy không đồng tình với những gì đang diễn ra trong xã hội chúng ta hiện nay, nhưng vẫn yêu nước Nga và đồng nhất nước Nga với Putin. Còn như trường hợp của tôi thì yêu những giá trị Nga nhưng không đồng nhất chúng với Putin.

 

Kể lại chuyện này để biết tâm lý con người chúng ta phức tạp đến như thế nào. Cá nhân tôi không có mong muốn gì cả, chỉ mong kể lại được những diễn biến tâm lý của bản thân đi từ tin bất cứ cái gì bị nhồi vào đầu, thì dần dần có những cái nhìn khác nhưng điều quan trọng hơn, là cần phải biết tôn trọng tâm tư tình cảm của người khác. Vì thế thà bị “phớt lờ không được chào lại” còn hơn là thái độ thô lỗ và vô học của các dư luận viên… nhưng câu chuyện nhiều khi không đơn giản vậy.

 

Một người bạn của tôi, người tôi rất kính trọng vì anh là người phiên dịch có lẽ là giỏi nhất Việt Nam khi được hỏi về một bà chị cùng trong diễn đàn yêu nước Nga và văn hóa Nga ngày xưa: “Về chị T. T., có thể nói là thái độ khát máu!” Đến quan hệ người Việt người Việt với nhau mà còn phải rạch ròi địch ta như chị trong ví dụ đây, thì làm sao mà giữa quốc gia với quốc gia, khi ban bố tình trạng chiến tranh, vẫn “ỡm ờ quan ngại” cho được.

 

Quay lại với lệnh “động viên một phần” của Putin, thiển nghĩ không cần phải nhắc lại nhiều về thái độ của thế giới đối với sự việc nữa. Nước đồng minh thì vẫn là đồng minh khi chăng hàng rào điện không cho đàn ông Nga vượt biên sang – đó là Trung Quốc. Nhưng cũng không thiếu những nước nhân đạo cho họ sang nương náu. Cách tiếp cận thứ nhất, là sự ủng hộ nước Nga khi không cho vượt biên đảm bảo kế hoạch “động viên” thành công, và ủng hộ đó là ủng hộ Putin chứ chẳng ích lợi gì cho những người Nga đáng thương kia cả. Cách tiếp cận thứ hai, ủng hộ Putin là làm hại nước Nga, nên giúp nước Nga giữ lại mạng cho những người trẻ khỏe kia, họ sẽ có ích trong xây dựng lại đất nước khi hết chiến tranh.

 

Còn những nước đang ủng hộ cuộc đấu tranh của người Ukraine thì thái độ quá rõ ràng khi họ chẳng hề sợ, thậm chí cái lệnh này còn góp phần… tăng tốc quá trình chuyển giao vũ khí. Trong bối cảnh này không thể không nhắc đến trò hề Putin đang cho diễn ở bốn vùng quân đội của lão ta đang chiếm giữ: “trưng cầu dân ý.” Năm 2014 trò này đã được diễn một lần nhưng nó dựa trên sự chiếm đóng thực tế của Nga đối với bán đảo Crimea. Lần này vì những diễn biến bất lợi trên chiến trường về quân sự, thì Putin lại vội vội vàng vàng cho “trưng cầu dân ý.”

 

Nhanh chóng hành động thu được sự tán thưởng của những tâm hồn tôn thờ Putin như thánh… hôm qua tôi còn đọc được ý kiến của một thanh niên rất sáng sủa và có vẻ có học: “Trưng cầu dân ý xong, chính thức là đất Nga thì phương Tây và Ukraine vỡ mồm.” Nếu nói về tình cảm thì thôi không bàn, ai cũng có quyền yêu cái gì đó hoặc ai đó người đó thích, nhưng hiểu biết chính trị đến cỡ đó thì đúng là giáo dục Việt Nam ta cực kỳ có vấn đề.

 

Giả định tháng Hai năm 1979, Đặng Tiểu Bình xua quân sang xâm lược các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng của Việt Nam, là những địa phương có nhiều người Tày – Nùng sinh sống… Khi chiến sự vẫn chưa xong nhưng họ đã cho “trưng cầu dân ý” để bà con Tày – Nùng bỏ phiếu đồng ý nhập vùng đất còn đang khói lửa chiến tranh đó vào… khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây bên kia (vốn người Tráng – Tày – Nùng là cùng dân tộc).

 

Nếu sự kiện đó diễn ra, thì chúng ta sẽ bình luận như thế nào với lịch sử? Trò điếm đàng này Đặng Tiểu Bình không làm, nhưng Putin làm. Để đáp trả thì chỉ có cách là người Ukraine kiên quyết đòi lại và trong trường hợp này là bằng vũ lực. Tôi không ủng hộ vũ lực trong bất cứ trường hợp nào, nhưng riêng với Putin thì càng đối đáp bằng hòa bình, thì lão ta càng mất dạy. Để có hòa bình lâu dài, chỉ có cách thủ tiêu sự nghiệp chính trị của lão ta, và bây giờ là bằng những biện pháp quân sự.

 

Chỉ bằng một sắc lệnh, chưa thấy quân đội Nga tìm lại được sức mạnh ở đâu, mà ngay lập tức đất nước rơi vào hỗn loạn. Bạn đọc của Nhịp cầu thế giới hãy cùng tôi đặt câu hỏi: trong lịch sử chúng ta đã từng băn khoăn là một thể chế vững mạnh và vĩ đại như Liên Xô, làm sao mà làm cho nó đổ được? Ấy thế mà nó đổ sụp “chỉ sau một đêm.” Đến bây giờ chúng ta lại nhìn thấy một nước Nga vĩ đại và giàu có với một quân đội hùng mạnh thứ nhì thế giới, làm sao mà nó lung lay cho được.

 

Thế mà nó bung biêng chỉ sau một chữ ký. Cái bung biêng đó có nguồn gốc từ ngày 24/2 năm nay, chứ không phải từ bây giờ. Sâu xa hơn nữa, nó bắt nguồn từ những con sâu đang rút ruột quân đội, biến nó thành thằng giẻ cùi tốt mã. Nước Nga sau cú đòn này có thể chỉ bung biêng chứ chưa sụp đổ, điều đó thật là may mắn vì sự tan rã chỉ mang lại loạn lạc. Nhưng cú đòn này cũng sẽ giúp người Nga hiểu ra một điều: một xã hội tiêu thụ mà họ đang có dựa trên tiền bán tài nguyên và phớt lờ những nguyên tắc của một xã hội văn minh, công bằng và dân chủ thì trước sau cũng lại rơi vào loạn lạc.

 

Nếu tôi là người tôn thờ Putin thì cũng khó lòng mà tìm ra được lý do để ca ngợi ông ta trong trường hợp này. “Tài đến thế là cùng” – người ta thì mang lại hòa bình còn mình thì “tha chiến tranh về Tổ Quốc.” Lệnh “động viên” này về bản chất không phải để hăm dọa người Ukraine và thế giới, vì nếu sợ người ta đã sợ từ rất lâu rồi. Câu đáp trả của “người ta” với Putin cực kỳ đơn giản: “Chú thích chơi tiếp thì anh hỗ trợ U nó chơi tiếp với chú đến khi nào chú chán thì thôi. Nhưng chú mà lôi hạt nhân ra là anh đập chú bỏ mẹ.”

 

Hơn bao giờ hết Putin cảm thấy ngai vàng của mình quá đỗi bung biêng, nên lệnh “động viên” để hăm dọa chính những người dân trong nước của ông ta. Ông ta muốn chứng minh rằng, quân đội vẫn thắng lợi thể hiện qua việc sáp nhập được thêm đất, và quân đội vẫn đầy sức mạnh cưỡng chế được dân của mình ngoan ngoãn phục vụ.

 

Hôm qua tôi có cuộc chat với một người bạn người Ukraine và không hiểu sao câu chuyện lại sa vào… triết học. Tôi nói với anh ấy: “Người Á Đông có câu “qua cơn bĩ cực đến ngày thái lai”. Nếu anh hình dung cuộc sống của một con người, một gia đình, một đất nước… theo đường đồ thị hình sine thì đồ thị của đất nước và người dân Ukraine lập đáy chính là cuộc chiến tranh này. Con đường đó đi từ cái đỉnh ở chỗ nào, trong thời Liên Xô hay trước đó hay sau đó, tôi không biết nhưng cuộc chiến tranh này là tệ nhất rồi. Mà đã đến điểm tệ nhất, nhưng các bạn đã không thua và bắt đầu thắng lại, như thế là đồ thị của các bạn đã bắt đầu đi lên. Cái sự đi lên đó không chỉ trên chiến trường, mà là thái độ ủng hộ của quốc tế với các bạn. Sau cuộc chiến, chắc chắn các bạn sẽ là thành viên của EU chẳng hạn…”

 

“Còn với Putin, đồ thị dễ hình dung hơn. Bắt đầu nhúng tay vào máu với cuộc xung đột Nga – Chechnya tháng 9 năm 1999, sau đó là Georgia năm 2008 và sự kiện Crimea năm 2014 có thể nói là “đệ nhất võ công” trong sự nghiệp của Putin. Đáng tiếc cho ông ta vì ông ta rõ ràng không hiểu biết gì nhiều về những triết lý về vận mệnh, về luật trời đất nhân quả… đặc biệt thấm đẫm trong triết lý phương Đông. Thật là lạ khi ông ta luôn giương cao ngọn cờ Á – Âu trong quan hệ với phương Tây, nhưng khi quay sang phương Đông, hầu hết thái độ của ông ta là trịch thượng bề trên, chỉ gần đây mới “như con gián” trong quan hệ với Trung Quốc của ông Tập.”

 

“Đáng nhẽ ra, nếu Putin hiểu cái triết lý mà ngay như Phật Thích Ca cũng nói: “Không có gì tồn tại vĩnh viễn”, cái gì đã chết vì duyên nghiệp của nó phải chết, cái đế chế mà trước đây đã từng dưới vỏ Liên Xô, đã chết, không thể dựng nó sống dậy được. Không có gì tồn tại vĩnh viễn, kể cả cái ghế tổng thống của ông, sự nghiệp của ông… Khi đã lên đến “zenith” – đỉnh cao đệ nhất võ công thì phải biết dừng lại. Chiến thắng quá dễ dàng ở Georgia năm 2008, và sau đó chiếm Crimea không mất một viên đạn làm người lọc lõi nhất cũng mắc sai lầm.”

 

Không có gì tồn tại vĩnh viễn, nhất là hòa bình. Nhưng cũng không có gì kéo dài mãi mãi, dù là chiến tranh. Ngay cả lúc khó khăn nhất khi xe tăng Nga lăn những vòng xích ở Brovary chỉ cách trung tâm thủ đô chục cây số, nhìn ông Zelensky vẫn online động viên nhân dân, chúng ta tin là quân đội Nga sẽ sụp đổ và bỏ chạy. Đúng vậy, cánh quân đó đã sụp đổ và bỏ chạy. Ngay cả lúc tưởng là khó khăn hơn khi pháo binh Nga bắn như vũ bão vào các thành phố miền đông vùng Donbas và cả Kharkiv, chúng ta vẫn tin là qua được “đận đó” thì quân đội Nga lại tiếp tục sụp đổ và bỏ chạy, điều này lại đúng nữa.

 

Và đến bây giờ, một cánh quân rất lớn đã được giải ngũ của nước Nga, đã sụp đổ về tinh thần ngay từ ở nhà và bỏ chạy sang các nước láng giềng, mặc dù chúng ta còn chưa kịp… thiết lập lòng tin. Kế hoạch khôi phục Liên Xô của Putin đúng vào dịp kỷ niệm 100 tuổi của nó vào cuối năm nay, đã sụp đổ cùng với quân đội của ông ta.

https://www.nguoilangthangcuoicung.net/.../putin-va-cac...

 

Nước Nga đã lựa chọn Putin sau Yeltsin, có thể nói từ đại loạn bước sang đại trị được hơn hai thập kỷ. Bên cạnh nó, đất nước Ukraine tao loạn liên miên, giằng xé giữa hai con đường “thân Nga” hay đi với thế giới văn minh. Cuộc chiến tranh của Putin phát động nhằm vào đất nước này như một cú hích, giúp nó dứt khoát bước ra để thoát khỏi – có thể nói là từ “đại loạn” sẽ bước sang “đại trị”. Còn với cuộc chiến tranh này, Putin chấm dứt thời gian “đại trị” của nước Nga bước sang “đại loạn.”

 

Bài trên Blog tại đây:

https://www.nguoilangthangcuoicung.net/.../cuoc-chien-nga...

 

Bài trên Nhịp cầu thế giới tại đây:

http://nhipcauthegioi.hu/.../Cuoc-chien-Nga-Ukraine-CAI...

 

Bài trên Fanpage tại đây:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/pfbid0Lh2rjUu9nXQ2kemtkpMQLyoLnN1fBbLKq7v1CWATHcd3crcFM92XbkVob8LSBqU1l

 

                                                        ***

 

NHẬN XÉT VỀ THÔNG TIN HÓNG ĐƯỢC SAU NGÀY THỨ 216 CỦA CUỘC CHIẾN TRANH NGA – UKRAINE (27/9/2022)

 

1. Diễn biến các mặt trận, nhận xét và #đoán_mò.

 

Báo cáo hôm 27/9 về ngày 26/9 có điểm đáng chú ý nhất là con số thống kê cho thấy thiệt hại của Nga rất nặng nề, đặc biệt là khu vực mặt trận phía nam:

 

• Các cuộc tấn công thành công vào nơi tập trung nhân nhân lực và thiết bị của Nga trong những ngày trước đó đã được xác nhận. Theo báo cáo, hơn 70 xe tải Ural đã bị phá hủy và vô hiệu hóa ở Kherson, tới hơn 100 đơn vị vũ khí và thiết bị chiến đấu bị phá hủy, và hơn 200 người chiếm đóng đóng quân ở Melitopol đã thiệt mạng. Tại các khu định cư của Tokmak và Chernihivka (vùng Zaporizhzhia), 1 hệ thống tên lửa phòng không S-300 của đối phương và 5 thiết bị chiến đấu đặc biệt khác đã bị phá hủy, với hơn 50 nhân lực thương vong.

 

• Phòng không Ukraine đã thực hiện 28 lần không kích. Hơn điểm 20 tập trung quân lính và thiết bị chiến đấu của đối phương và 7 vị trí của hệ thống tên lửa phòng không đã được xác nhận là đã bị bắn trúng. Những tổn thất của kẻ thù đang được xác định cụ thể.

 

• Lực lượng tên lửa và pháo binh Ukraine đã tấn công vào hơn 5 sở chỉ huy, 12 điểm tập trung quân địch và thiết bị chiến đấu, 2 vị trí của hệ thống tên lửa phòng không, 3 kho đạn và hơn 10 mục tiêu quan trọng riêng lẻ khác.

 

Còn đây là những kết quả hoạt động của lực lượng phòng vệ Ukraine ngày hôm qua 27/9:

 

• Không quân của Lực lượng Phòng vệ chúng ta đã thực hiện 17 cuộc tấn công. Đã xác định được 14 khu vực tập trung nhân lực, quân trang của địch, 3 cứ điểm và 7 vị trí đặt hệ thống tên lửa phòng không đã bị tiêu diệt. Ngoài ra, trong ngày, các đơn vị phòng không Ukraine đã tiêu diệt một máy bay địch, 6 UAV và 1 tên lửa không đối đất có dẫn đường Kh-59.

 

• Bộ đội tên lửa và pháo binh đánh vào 12 khu vực tập trung binh lực, trang bị của địch, 4 kho chứa đạn dược, các vị trí phòng không, tác chiến vô tuyến điện tử, đặc biệt là trạm gây nhiễu tự động “Zhitel”. Tổng thiệt hại hiện đang được xác định.

Ngày hôm kia và hôm qua tin chiến sự trên các mặt trận cho chúng ta thấy rất rõ cách thi hành chiến tranh của người Ukraine. Tui xin dẫn ra đây để các bác so sánh:

 

• Vào ngày 26 tháng 9, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi một số cuộc tấn công của kẻ thù ở các vùng lân cận Soledar, Kurdyumivka, Zaytseve, Mayorsk, Bakhmut, Kamyanka và Pervomaiske.

 

• Trong ngày hôm nay (27/9), các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công tại các khu vực Zaitseve, Mayorsk, Zalizne, Mykolaivka Druga, Pervomaiske, Pobieda, Novomykhailivka và khu định cư Bezimenne.

 

Đến đây tui phải làm xin làm rõ một điểm như thế này. Trên status của anh PCT hôm trước có viết:

 

26-09-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 215:

“Chiến sự diễn ra liên tục tại thành phố Lyman, quân Ukraina tuy đã vào được thành phố, nhưng như thường lệ, họ không tấn công và chiếm vị trí của phía Nga bằng mọi giá, mà làm cho quân Nga tập trung cả về đây:

https://twitter.com/y_decr/status/1574375830859304960

 

…rồi bất ngờ đánh tập hậu…”

https://www.facebook.com/chau.t.phan/posts/pfbid0AbtGEMPbk3wcgKvM2CkvqEcT7Rnm8DnSfGTneFjfuasjdTeRJ7pyQxvAJ7NZHLhDl

 

Nhìn chung tui không có xu hướng phân tích… đấu pháp tức là hai bên như thế nào, anh PCT cũng vậy, chỉ làm điểm tin còn tui thì… bình loạn những tin liên quan đến… xe tải.

 

Đoạn trên đây anh PCT mô tả rất chính xác cách đánh hay “đấu pháp” của người Ukraine mặc dù có thể anh không cố tình làm điều đó. Ngược lại trong những ngày qua chúng ta chứng kiến những thành phần quái đản của xã hội, những “chuyên gia quân sự” đặc biệt là #Lee_Yutong cố giải thích, nào là quân Nga cố tình rút lui ở Izyum – Kupyansk, lừa cho quân Ukraine đuổi theo đến chỗ đồng không mông quạnh, rồi trút… bão lửa lên đầu họ.

Đúng là “tây nào ta ấy,” bọn Shoigu, #Igor_Konashenkov đã hoang tưởng đẻ ra hàng loạt chuyên gia quân sự xứ Tây Phi hoang tưởng theo.

 

Hôm nay tui đã viết một bài dài đã mệt phết rồi, chỉ xin nhận một cái xét thế này: mọi điều nó rất tuần tự theo mạch logic của nó. Từ cuối tháng Bảy khi Ukraine bắt đầu dùng HIMARS kết hợp rất thông minh với các loại pháo binh khác, có hỗ trợ của trinh sát điện tử và trinh sát tình báo chiến trường rất tốt, đã phá tan hệ thống hậu cần của Nga.

 

Từ khi đó, tui túm được nhiều thông tin qua một vài diễn đàn của Nga (4rum online) và cả tin của một vài bạn Ukraine: mật độ và cường độ pháo kích của Nga lên các mục tiêu bên phía Ukraine giảm đáng kể, và càng ngày càng giảm, dù thực tế các bản tin của Ukraine ngày nào cũng báo cáo số lượng rất nhiều điểm dân cư, mục tiêu bị bắn phá. Một trăm quả đạn cũng là bắn phá, mà một vài quả cũng là bắn phá. Chúng ta không có xu hướng giảm nhẹ tính khốc liệt của chiến tranh, nhưng cái gì đúng phải nói là đúng như thế. Với tốc độ phá hoại một cách có hệ thống và hiệu quả như người Ukraine đang làm với hậu cần Nga, thì pháo binh Nga không thể “bắn ầm ầm” như người ta vẫn dọa nạt.

 

Đó còn chưa kể đến những vấn đề về kỹ thuật của họ, ví dụ như toác nòng pháo là chuyện sẽ rất đau đầu trong tình trạng hiện nay.

 

Những điều trên đây cho phép chúng ta hình dung tiếp được mặc dù trong các báo cáo chiến sự của Ukraine rằng “hôm qua quân phòng vệ chúng ta đã đẩy lùi bao nhiêu mũi tấn công của quân Nga ở bao nhiêu điểm dân cư…” thì tính chất “đánh khoán” của Nga và li khai cũng vẫn rất cao.

 

Và mãi thì logic cuối cùng cũng đến: tổng thống Zelensky cho hay hiện nay thiệt hại của phía Ukraine là khoảng 50 người thiệt mạng mỗi ngày, một con số “tốt” đối với một cuộc chiến tranh tàn khốc, trước một đối thủ quỷ quyệt tàn bạo như Putox. Kết hợp với thông tin thể hiện quân Ukraine tiến rất chậm, đủ thấy:

 

- Đây là đất nhà họ, họ nắm địa hình rất tốt, lợi dụng những đặc điểm của nó để tạo thế trận có thể vây quân Nga trong một khu vực nào đó với lực lượng tối thiểu. Chuyện này đã xảy ra một lần hồi “phase 1” #The_Battle_of_Kyiv khi họ phá vài đập nước làm ngập một số vùng, rồi chặn ở một số đầu mối khác, trong khi tích cực diệt hậu cần của Nga, làm cho #Aleksandr_Chayko phải tổ chức cho lính dù nhảy sâu vào sau lưng các đơn vị đang chẹn đường của Ukraine, giải vây cho quân Nga chạy.

 

- Đây là cuộc chiến họ đã nắm thế chủ động trong mọi mặt, đặc biệt là việc kết hợp giữa chiến tranh tình báo nhân dân với hỗ trợ của thời đại từ Elon Musk và chia sẻ thông tin của quân sự phương Tây. Vì thế chuyện vây một cụm quân Nga có thể được thực hiện bằng phương pháp: đánh sâu vào phía sau một cánh quân phá vỡ hệ thống tiếp liệu và chỉ huy làm tan rã nó, sau đó tiến quân đẩy lùi cánh quân đó với thương vong tối thiểu đồng thời hội quân với một mũi tiến quân khác hợp vây một cụm quân Nga khác lớn hơn.

 

Cách thi hành chiến tranh này làm cho tui có cảm giác họ không muốn đánh tiêu diệt quân Nga với nghĩa thảm sát số lượng lớn, mà hướng tới hiệu quả của hành động trong chiến tranh; hoàn toàn ngược lại với cách người Nga làm là luôn muốn đánh đòn thảm sát. Điều này cũng thể hiện rất rõ ràng trong thái độ của giới Pro-Putox Tây Phi, thường xuyên tỏ ra rất khát máu.

 

Những báo cáo của phía Ukraine trong những ngày quân Nga thiệt mạng với số lượng lớn thường tương ứng với mức độ, cường độ tấn công của chính họ nhiều hơn.

 

Vì vậy, theo tui hiểu thì cách thi hành chiến tranh này của phía Ukraine sẽ không thay đổi, tức là tiếp tục nhắm vào những tử huyệt của hệ thống, chẳng hạn như các đầu não chỉ huy, thông tin, hệ thống giao thông đặc biệt là các huyết mạch đường sắt, và kho tàng bến bãi là những mục tiêu đầu cuối. Các bác thử tưởng tượng hộ tui xem là nếu đánh què trung tâm chỉ huy thì mấy ông lính già khú kia làm nên được trò trống gì?

 

Nói thế thôi mà cuối cùng đám quân già ốm cũng đã được bổ sung cho chiến trường:

 

Trong các đơn vị của Nga, việc tuyển dụng nhân sự được gọi để “động viên một phần” đã bắt đầu. Do đó, quân tiếp viện đã đến các đơn vị của trung đoàn xe tăng 1 thuộc sư đoàn bộ binh cơ giới 2 của Tập đoàn quân xe tăng số 1, và đã được điều động đến khu vực chiến đấu. Những binh lính này không được đào tạo gì cả. Ngoài ra, giới lãnh đạo quân sự – chính trị của Liên bang Nga, đồng thời với việc huy động một phần, vẫn tiếp tục cái gọi là các biện pháp “tự động viên”. Những người đang thụ án hình sự đến các đơn vị đã chiến đấu ở Ukraine.

 

Hôm trước tui đã báo cáo các bác kết luận của các chuyên gia quân sự, rằng hệ thống của quân đội Nga, nói chính xác là của lực lượng vũ trang Nga chỉ kham được 100 bao nhiêu nghìn quân đó, nên càng đông quân, thì đội quân đó càng dễ sụp đổ bằng chính sức nặng của nó. Điều này không phải chỉ các chuyên gia quân sự Tây tàu bây giờ mới nói, mà mấy ông bộ đội Nga tui quen biết cũng nói từ lâu rồi.

 

Họ bảo: sau Afghanistan, mấy chục năm nay Nga không đánh nhau thực sự ra hồn với ai, các cuộc tập trận chỉ theo kịch bản cho lãnh đạo xem, chẳng có giá trị gì. Vì thế vấn đề lớn nhất của quân đội Nga là trình độ điều hành hệ thống và chỉ huy tác chiến của hàng ngũ sĩ quan các cấp. Hồi đó tui nghe thấy mơ hồ, chẳng hình dung ra cái gì với cái gì, chỉ thấy họ bảo: quân đội này không đánh nhau được, đánh nhau là thua luôn.

 

Không ngờ đúng thật. Vì thế thời gian sắp tới chúng ta cũng chỉ thấy những nỗ lực của Nga giữ hai vùng miền nam: Kherson và Zaporizhzhia, hai vùng miền đông nữa nhỉ… thế thôi, giữ bằng lũ quân già ốm đói đó. Còn các nước cờ của Ukraine như thế nào thì vẫn như vậy, các bác lần ngược lên trên đây sẽ thấy báo cáo cứ tiêu diệt các mục tiêu tập trung nhân lực và thiết bị khí tài… đều như vắt chanh như thế, thêm một thời gian nữa chúng ta sẽ lại mất công đoán xem là người ta sẽ tấn công ở đâu.

 

Và cách tấn công cũng sẽ lại như ở #The_Battle_of_Kharkiv vừa rồi: làm mềm chiến trường từ góc độ hệ thống, gây sụp đổ toàn bộ cơ thể đối thủ từ bên trong, rồi lúc đó mới “từ từ tiến quân như vũ bão”, muốn từ từ nhưng vì Nga chạy nhanh quá nên lại phải vũ bão.

 

Tui đính kèm theo bài này những tấm ảnh của người dân bị động viên ở Crimea. Khẩu súng AKM cho thấy chắc chắn là thiếu cả súng rồi.

 

2. BÀI PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY TẠI CUỘC HỌP CỦA HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HỢP QUỐC ĐƯỢC TRIỆU TẬP THEO SÁNG KIẾN CỦA UKRAINE tại đây, xin các bác 1 like và mạnh dạn share cho những người còn mơ hồ rõ hơn về bộ mặt thật của Putox cũng như cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Ukraine:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/pfbid0Lh2rjUu9nXQ2kemtkpMQLyoLnN1fBbLKq7v1CWATHcd3crcFM92XbkVob8LSBqU1l

 

Bản tin chiến sự của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tại đây:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/pfbid02EYTgQYnqE7NE1QKy9MXnoJ9VYdipzQRpcTs5Duuds3MnXC1qTNzohCtBp8Qrr62Ql

#Nga_xâm_lược_Ukraine

#Bưng_bô_cho_Hòa_bình

 

 

Hình :

https://www.facebook.com/photo?fbid=762909631463763&set=pcb.762910128130380

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=762909601463766&set=pcb.762910128130380

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=762909618130431&set=pcb.762910128130380

 

 

121 BÌNH LUẬN   

No comments: