Thursday, September 29, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28/092022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28/092022 

VOA Tiếng Việt

Thứ Năm 29 tháng 9, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

29 THÁNG 9, 2022

Mỹ tính tới các chế tài đáp trả kế hoạch sáp nhập của Nga

 Hoa Kỳ đang làm việc với các đồng minh về các chế tài sẽ áp đặt nếu Nga sáp nhập các khu vực mới của Ukraine, và các chế tài này sẽ bao gồm các hình phạt đối với các cá nhân và thực thể bên trong và bên ngoài Nga ủng hộ việc sáp nhập ấy, Tòa Bạch Ốc loan báo ngày 28/9.

·        

 

 

29 THÁNG 9, 2022

Thiệt hay hù? Vì sao cảnh báo hạt nhân của Putin khiến phương Tây lo lắng

 Cảnh báo mới nhất của Tổng thống Vladimir Putin rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đã khiến câu hỏi hóc búa trở nên cấp thiết hơn nhiều: Liệu cựu điệp viên KGB, Putin, có đang hù dọa?

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Ông Putin dự kiến ​​sẽ tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine vài ngày tới

 Hôm 28/9, Moscow tiến gần hơn đến việc sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine, công bố cái mà họ gọi là kết quả các cuộc biểu quyết thể hiện sự ủng hộ việc sáp nhập vào Nga bốn tỉnh bị chiếm đóng một phần.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Bộ Quốc phòng Nga nói binh lính mới nhập ngũ bắt đầu huấn luyện ở Kaliningrad

 Hôm 28/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các quân nhân trừ bị mới được huy động ở khu vực Kaliningrad đã bắt đầu huấn luyện tác chiến tại căn cứ của Hạm đội Baltic.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Thiết bị cho trẻ sinh non của Kenya cứu trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương ở Ukraine

 Cuộc chiến của Nga đánh vào Ukraine làm cho hàng loạt bệnh viện và trạm y tế bị ném bom và nạn cắt điện thường xuyên có thể làm tắt các máy móc cứu sinh.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Kazakhstan chật vật đón nhận dân Nga trốn lệnh động viên

 Kazakhstan chật vật giúp đỡ hàng chục ngàn người Nga bỏ nước ra đi kể từ khi Moscow ra lệnh huy động quân hôm 21/9, nhưng Kazakhstan chưa tính đóng cửa biên giới.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an lên án Nga về việc trưng cầu dân ý ‘giả hiệu’ ở Ukraine

 Mỹ sẽ đưa ra một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án các cuộc trưng cầu dân ý do Nga tổ chức tại các khu vực chiếm đóng ở Ukraine, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết ngày 27/9.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

RIA: Kết quả biểu quyết sơ khởi cho thấy đa số ủng hộ Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine

 Một phần kết quả sơ khởi từ các cuộc bỏ phiếu bên trong nước Nga về việc có nên sáp nhập bốn khu vực Nga chiếm đóng của Ukraine hay không cho thấy đại đa số ủng hộ, hãng thông tấn nhà nước RIA loan tin ngày 27/9, sau cái gọi là trưng cầu dân ý mà Kyiv và phương Tây tố cáo là một trò giả dối.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Putin: Nông dân Nga nằm trong số được huy động nhập ngũ

 Nông dân nằm trong số những người Nga được huy động nhập ngũ, Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp với các quan chức hôm 27/9, báo hiệu những rủi ro tiềm ẩn hơn nữa cho vụ mùa năm 2023.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Số lượng người Nga vào EU tăng 30% sau lệnh huy động quân của Putin

 Số lượng người Nga vào Liên hiệp châu Âu tăng vọt sau lệnh động viên một phần của Moscow, và số người vượt biên trái phép có thể sẽ tăng lên nếu Nga đóng cửa biên giới không cho những người trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự ra khỏi nước, cơ quan biên giới EU Frontex cảnh báo ngày 27/9.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

NATO cảnh cáo Nga sẽ lãnh ‘hậu quả nghiêm trọng’ nếu tấn công hạt nhân

 Bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Nga là không thể chấp nhận và sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng, NATO ngày 27/9 cảnh cáo sau khi một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cảnh báo hạt nhân nghiêm khắc đối với Ukraine và phương Tây.

·        

 

 

27 THÁNG 9, 2022

LHQ phản đối tình hình nhân quyền ‘bi thảm’, nạn giết người phi pháp ở Ukraine

 Hôm 27/9, Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây ra tình trạng nhân quyền bi thảm và dẫn đến một loạt các vi phạm nhân quyền, bao gồm giết người và tra tấn phi pháp, có thể đã đạt mức tội ác chiến tranh.

 

                                                  TẢI THÊM  

No comments: