Thursday, September 29, 2022

HUMAN RIGHTS WATCH : VIỆT NAM TRẢ ĐŨA LS VÕ AN ĐÔN VÌ DÁM DÙNG LUẬT PHÁP BẢO VỆ CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG (RFA)

  

Theo Dõi Nhân Quyền: VN trả đũa LS Võ An Đôn vì dám dùng luật pháp bảo vệ các nhà hoạt động!

RFA
2022.09.29

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/hrw-vietnam-retaliates-against-attorney-vo-an-don-for-daring-to-use-the-law-to-protect-activists-09292022061711.html

 

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền khẳng định, việc ngăn cản luật sư Võ An Đôn đi nước ngoài cho thấy chính phủ Việt Nam có thể dùng mọi thủ đoạn bẩn thỉu để bịt miệng số ít các luật sư còn lại dám bảo vệ các nhà bất đồng chính kiến. 

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/hrw-vietnam-retaliates-against-attorney-vo-an-don-for-daring-to-use-the-law-to-protect-activists-09292022061711.html/@@images/2bf64d41-7c60-4f89-9928-c96edc10cb86.jpeg

Luật sư Võ An Đôn sau khi không được hành nghề luật sư chuyển sang làm nông. FB Võ An Đôn

 

Ông Võ An Đôn, người bị tước bằng luật sư hồi năm 2017, bị cấm xuất cảnh cùng với vợ và ba con khi đang làm thủ tục bay sang Hoa Kỳ để tị nạn chính trị vào tối 27/9. 

 

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) ngày 29/9 ra thông cáo báo chí cho rằng: 

 

“Việc ngăn cản chuyến đi của Võ An Đôn đến Hoa Kỳ cho thấy hành động phổ biến của hệ thống chính phủ Việt Nam, hạn chế quyền tự do đi lại của các nhà hoạt động dựa trên những tuyên bố mơ hồ về “an ninh quốc gia”.

 

Thực tế là Hà Nội không muốn Võ An Đôn đi nước ngoài để ông có thể thoải mái nói về các chuỗi dài bị sách nhiễu, phân biệt đối xử và lạm quyền mà ông phải chịu vì lựa chọn đại diện cho những khách hàng nhạy cảm về chính trị tại các phiên tòa bỏ túi của Việt Nam."

 

Luật sư Đôn là người đại diện quyền lợi cho thân nhân của ông Ngô Thanh Kiều, một người đàn ông 32 tuổi (có vợ và hai con nhỏ) bị năm công an Phú Yên dùng nhục hình đến chết trong trụ sở công an hồi năm 2012. 

 

Trong vụ án này, năm công an bị tuyên từ chín tháng tù treo đến năm năm tù giam vì các tội danh dùng nhục hình và tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Năm 2017, ông Đôn bị xóa tên ra khỏi danh sách Đoàn Luật sư Phú Yên vì cáo buộc "lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt, nói xấu luật sư", điều này đồng nghĩa với việc ông không còn được hành nghề luật sư. 

 

Tổ chức chuyên theo dõi tình hình nhân quyền ở các nước cho rằng, chính quyền Việt Nam buộc ông Đôn phải đối diện với các hành vi ngược đãi liên tục, bao gồm sách nhiễu, đe dọa và trả đũa pháp lý.

 

Ông Phil Robertson khẳng định trong tuyên bố: 

 

"Chính quyền đã trả đũa Võ An Đôn vì dám sử dụng luật pháp để bảo vệ các nhà hoạt động và nhà bất đồng chính kiến ​​trước những cáo buộc có động cơ chính trị, tước bỏ khả năng kiếm kế sinh nhai của ông ta với tư cách là một luật sư. Hiện chính quyền đang ngăn cản ông ta và gia đình tìm kiếm cơ hội bên ngoài Việt Nam.

 

Lệnh cấm đi lại này đối với Võ An Đôn và gia đình ông ta cho thấy chính quyền Việt Nam đã chuẩn bị dùng mọi thủ đoạn bẩn thỉu, lạm dụng để bịt miệng số rất ít luật sư còn lại trong nước dám đứng lên đấu tranh cho nguyên tắc mọi người đều xứng đáng có đại diện pháp lý (luật sư).”

 

---------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

Luật sư Võ An Đôn sẽ kiện công an Phú Yên vì ngăn ông đi Mỹ tị nạn chính trị

Một thành viên của nhóm dân sự độc lập bị cấm xuất cảnh

Luật sư Võ An Đôn khiếu nại lên Chánh án TAND cấp cao

320 luật sư TPHCM bất ngờ bị xóa tên vì "không đóng phí liên tục nhiều năm"

Luật sư nhân quyền Võ An Đôn kiện việc bị tước thẻ

No comments: