Friday, September 30, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 29/09/2022    (VOA Tiếng Việt)

  

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 29/09/2022   

VOA Tiếng Việt

Thứ Sáu 30 tháng 9, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

30 THÁNG 9, 2022

TT Putin tuyên bố sáp nhập các vùng đất của Ukraine trong buổi lễ ở Điện Kremlin

 Hôm thứ Sáu 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì buổi lễ sáp nhập 4 khu vực của Ukraine bị lực lượng của ông ta chiếm đóng một phần, động thái này khiến cuộc chiến kéo dài 7 tháng của ông ta leo thang thêm và bước sang một giai đoạn mới khó lường.

·        

 

 

30 THÁNG 9, 2022

Các nước EU tạm đồng ý về các lệnh trừng phạt mới đối với Nga

 Các nước Liên hiệp châu Âu đạt được thỏa thuận ban đầu về vòng trừng phạt thứ tám của khối đối với Nga vì gây ra chiến tranh xâm lược Ukraine, ba nguồn tin ngoại giao nói với Reuters hôm thứ Sáu 30/9.

·        

 

 

30 THÁNG 9, 2022

Tàu chiến Mỹ-Hàn tập trận chung trước các đe dọa từ Triều Tiên

 Tàu quân sự Hàn Quốc và Hoa Kỳ, dẫn đầu là tàu sân bay USS Ronald Reagan, tham gia cuộc tập trận hải quân hôm 29/9 ngoài khơi bờ biển phía đông của Hàn Quốc.

·        

 

 

30 THÁNG 9, 2022

Ngũ Giác Đài công bố thêm 1,1 tỷ đô viện trợ quân sự cho Ukraine

 Ngũ Giác Đài viện trợ thêm 1,1 tỷ đô la cho Ukraine, nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine lên gần 17 tỷ đô la kể từ khi chính quyền Biden nhậm chức.

·        

 

 

30 THÁNG 9, 2022

Mỹ truy tố vợ chồng bác sĩ tiết lộ thông tin y tế quân y cho Nga

 Một cựu thiếu tá quân đội Mỹ cùng vợ là bác sĩ gây mê bị truy tố hình sự với cáo buộc âm mưu tiết lộ thông tin y tế nhạy cảm của các bệnh nhân trong quân đội Mỹ cho Nga, Bộ Tư pháp cho biết ngày 29/9.

·        

 

 

30 THÁNG 9, 2022

Mỹ truy tố tỷ phú Nga Oleg Deripaska vì vi phạm chế tài

 Các công tố viên Hoa Kỳ ngày 29/9 công bố cáo trạng về vi phạm các chế tài hình sự đối với ông Oleg Deripaska, một tỷ phú Nga nằm trong số hơn hai chục đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin bị Washington đưa vào danh sách đen vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

·        

 

 

29 THÁNG 9, 2022

Putin sắp tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine

 Moscow ngày 28/9 đã sẵn sàng để sáp nhập một dải lãnh thổ Ukraine, công bố số phiếu trưng cầu dân ý đã được đếm mà họ nói là chứng tỏ sự ủng hộ muốn sáp nhập vào Nga tại bốn tỉnh của Ukraine mà Nga đang chiếm đóng một phần. Kyiv và phương Tây tố cáo các cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp.

·        

 

 

29 THÁNG 9, 2022

Học sinh trung học Ukraine tạo ứng dụng giúp trẻ em tị nạn

 Giúp mọi người tìm đường an toàn đến nơi an toàn. Đó là mục tiêu của một ứng dụng mới có tên Refee, do ba nữ học sinh trung học Ukraine tạo ra.

·        

 

 

29 THÁNG 9, 2022

Mỹ tính tới các chế tài đáp trả kế hoạch sáp nhập của Nga

 Hoa Kỳ đang làm việc với các đồng minh về các chế tài sẽ áp đặt nếu Nga sáp nhập các khu vực mới của Ukraine, và các chế tài này sẽ bao gồm các hình phạt đối với các cá nhân và thực thể bên trong và bên ngoài Nga ủng hộ việc sáp nhập ấy, Tòa Bạch Ốc loan báo ngày 28/9.

·        

 

 

29 THÁNG 9, 2022

Thiệt hay hù? Vì sao cảnh báo hạt nhân của Putin khiến phương Tây lo lắng

 Cảnh báo mới nhất của Tổng thống Vladimir Putin rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đã khiến câu hỏi hóc búa trở nên cấp thiết hơn nhiều: Liệu cựu điệp viên KGB, Putin, có đang hù dọa?

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Ông Putin dự kiến ​​sẽ tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine vài ngày tới

 Hôm 28/9, Moscow tiến gần hơn đến việc sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine, công bố cái mà họ gọi là kết quả các cuộc biểu quyết thể hiện sự ủng hộ việc sáp nhập vào Nga bốn tỉnh bị chiếm đóng một phần.

·        

 

 

28 THÁNG 9, 2022

Bộ Quốc phòng Nga nói binh lính mới nhập ngũ bắt đầu huấn luyện ở Kaliningrad

 Hôm 28/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các quân nhân trừ bị mới được huy động ở khu vực Kaliningrad đã bắt đầu huấn luyện tác chiến tại căn cứ của Hạm đội Baltic.

 

                                           TẢI THÊM

No comments: