Monday, September 26, 2022

PUTIN CẤP QUỐC TỊCH NGA CHO EDWARD SNOWDEN (Reuters)

 Putin cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden

Reuters / VOA   

27/09/2022

https://www.voatiengviet.com/a/putin-cap-quoc-tich-nga-cho-edward-snowden/6764322.html

 

https://gdb.voanews.com/7a80ffd7-ebc5-449b-8859-31e9eaa47452_w1023_r1_s.jpg

Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của tình báo Mỹ.

 

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của tình báo Mỹ, 9 năm sau khi ông này tiết lộ quy mô chiến dịch theo dõi bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

 

Ông Snowden, 39 tuổi, chạy trốn khỏi Hoa Kỳ và được cho tị nạn ở Nga sau khi rò rỉ các hồ sơ bí mật vào năm 2013 tiết lộ các chiến dịch theo dõi rộng lớn trong nước và quốc tế do NSA, nơi ông làm việc, thực hiện.

 

Nhà chức trách Hoa Kỳ nhiều năm nay tìm cách dẫn độ ông này trở lại Mỹ để đối mặt với một phiên tòa hình sự về tội gián điệp.

 

Tên ông Snowden có trong một sắc lệnh của Tổng thống Putin cấp quốc tịch cho 72 cá nhân sinh ra ở nước ngoài. Điện Kremlin không có bình luận và ông Snowden cũng chưa lên tiếng về việc này.

 

Thông tin này khiến một số người Nga hỏi đùa rằng liệu ông Snowden có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự hay không, 5 ngày sau khi ông Putin ra lệnh huy động quân công khai đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến Thứ hai để thúc đẩy cuộc xâm lược Ukraine đang mất đà.

 

“Liệu Snowden có sẽ nhập ngũ?” bà Margarita Simonyan, tổng biên tập của hãng truyền thông nhà nước RT và là một người mạnh mẽ ủng hộ Putin, đã viết đùa trên kênh Telegram của bà.

 

Luật sư của ông Snowden, Anatoly Kucherena, nói với hãng tin RIA rằng thân chủ của ông không thể được gọi vì trước đây chưa từng phục vụ trong quân đội Nga.

 

Ông cho hay vợ của ông Snowden, Lindsay Mills, người đã sinh một cậu con trai vào năm 2020, cũng sẽ nộp đơn xin nhập quốc tịch.

 

Nga đã cấp cho ông Snowden quyền thường trú nhân vào năm 2020, mở đường cho ông có được quốc tịch Nga.

 

Năm đó, một tòa án phúc thẩm của Hoa Kỳ phán quyết chương trình mà ông Snowden tiết lộ là bất hợp pháp và các nhà lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ công khai bảo vệ nó đã không nói sự thật.

 

Ông Putin, một cựu lãnh đạo gián điệp của Nga, tuyên bố hồi năm 2017 rằng ông Snowden, người sống ẩn dật ở Nga, đã sai khi tiết lộ bí mật của Hoa Kỳ nhưng không phải là kẻ phản bội.

 

==============================================

.

.

Snowden kiện Na Uy ra tòa để được tự do sang nước này

VOA Tiếng Việt

22/04/2016

https://www.voatiengviet.com/a/snowden-kien-na-uy-ra-toa-de-duoc-tu-do-sang-nuoc-nay/3297256.html

 

https://gdb.voanews.com/A699484C-50B7-461D-9900-D80A7CBB86AF_cx0_cy7_cw0_w1023_r1_s.jpg

Cựu nhân viên tình báo hợp đồng người Mỹ Edward Snowden.

 

Một công ty luật của Na Uy cho biết họ đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở Oslo để Edward Snowden, người từng tiết lộ những tài liệu mật của chính phủ Mỹ - có thể du hành một cách an toàn đến Na Uy cho một lễ trao giải thưởng danh giá mà không sợ bị dẫn độ về Mỹ.

 

Những luật sư tại công ty luật Schjodt ở thủ đô Na Uy cho biết họ đã nộp đơn thay mặt cựu nhân viên tình báo hợp đồng người Mỹ và tổ chức PEN của Na Uy, nơi đã mời anh ta tới nhận Giải thưởng Ossietzky 2016 vào ngày 18 tháng 11.

 

Vụ kiện khẳng định rằng việc dẫn độ Snowden có thể trái với luật pháp Na Uy và quốc tế, và cho rằng Schjodt đang tìm kiếm một phán quyết tuyên bố từ tòa án.

 

Luật Gián điệp của Mỹ cấm Snowden hay bất kỳ người tố giác tiêu cực nào trong vị trí của anh ta nêu lên bất cứ sự biện hộ nào nói rằng anh ta đã hành động vì lợi ích công, rằng những tiết lộ này có lợi cho xã hội, hoặc rằng những thông tin được tiết lộ này đã bị chính phủ giữ lại một cách thiếu thỏa đáng, ông Schjodt nói.

 

Tổ chức PEN của Na Uy trao Giải Ossietzky 2016 cho Snowden vì những đóng góp của anh ta để bảo vệ quyền tự do biểu đạt, tổ chức này cho biết trong một thông cáo, và sẽ làm hết sức mình để bảo đảm rằng Snowden có thể đích thân nhận được giải thưởng.

 

Vào năm 2013, cựu nhân viên hợp đồng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ này đã rò rỉ cho báo chí biết những chi tiết về một chương trình do thám bí mật của chính phủ và rời khỏi Mỹ.

 

Theo Luật Gián điệp của Mỹ, Snowden đối mặt với những cáo buộc ở Mỹ mà có thể khiến anh ta ngồi tù tới 30 năm.

No comments: