Thursday, September 29, 2022

TẬP TỤC ĂN MẶC CỦA NGƯỜI SAUDI ARABIA (S.B.)

 Tập tục ăn mặc của người Ả Rập Saudi   

S.B.

DCVOnline dịch thuật

POSTED ON SEPTEMBER 27, 2022

https://dcvonline.net/2022/09/27/tap-tuc-an-mac-cua-nguoi-a-rap-saudi/

 

RIYADH | Giới bình luận, phần lớn không phải là người Saudis, đã la hoảng khi Michelle Obama, người phụ nữ  Hoa Kỳ đầu tiên, tới Ả Rập Saudi vào ngày 27 tháng Giêng, 2015 trong bộ quần áo rộng, đầy màu sắc, và không có khăn choàng.

 

Hình : https://dcvonline.net/wp-content/uploads/2017/05/michele_Obama.jpg

          Michelle Obama ở Ả Rập Saudi. Nguồn: AFP.

 

Vương quốc giàu có nhờ dầu mỏ được biết đến với những phụ nữ của họ mặc áo choàng màu đen, gọi là abayas, che phủ cả thân người, thường kết hợp với hijab (khăn trùm đầu) hoặc niqab (lá rách), hoặc burqa (che phủ toàn thân từ đầu tới chân, với lưới che trước mặt). Vậy phụ nữ, Ả Rập Saudi và người nước ngoài phục sức thế nào ở Saudi Arabia?

Chìa khóa để hiểu được các phong tục Ả Rập là lịch sử của đất nước này. Khi quốc gia hiện đại được thành lập vào năm 1932, nó được xây dựng dựa trên một hiệp ước thế kỷ 18 giữa chế độ quân chủ Al Saud và một nhóm giáo sĩ theo đạo Hồi, gọi là Wahhabism (theo tên người sáng lập Muhammad Ibn Abd al-Wahhab). Kể từ đó, luật của Ả-rập Saudi đã được dựa trên một phiên bản đạo luật sharia nghiêm ngặt, hoặc luật Hồi giáo, trong thực tế kết hợp nhiều truyền thống sa mạc được đưa vào Hồi giáo. Việc che đậy toàn thân cho phụ nữ được coi là một trong những tập quán này. Nhưng ngày nay nó được cảnh sát tôn giáo theo dõi và một số người tình nguyện nhiệt tình thi hành.

 

Hình : https://dcvonline.net/wp-content/uploads/2017/05/headwear.jpg

         Khăn choàng của phụ nữ Hồi giáo. Nguồn: AFP, Reuters

 

Trong khi tất cả các phiên bản của đạo Hồi chỉ nói phụ nữ nên ăn mặc khiêm tốn, thường nên che mái tóc và thân thể của mình, Saudi Arabia là một trong những nước Hồi giáo đa số có luật pháp quy định cách phục sức (Iran là một nước khác). Phụ nữ, người nước ngoài và người địa phương, phải mặc một cái áo choàng (một số có thể thoát được với áo khoác dài) ở những nơi công cộng. Hồi giáo – thường được đánh đồng với Ả-rập Saudi – phụ nữ phải đội khăn trùm đầu; người nước ngoài không cần. Mặt không cần phải che khuất, cũng đã làm một số dân cực đoan thất vọng. Cũng có du di và sự không chắc chắn. Vùng duyên hải phía tây của Jeddah rộng rãi hơn nhiều so với Riyadh, với áo choàng thường có màu sắc rực rỡ hoặc để hở phơi bày quần áo bên trong. Ở nhà với người thân, trong phòng riêng cho phụ nữ, họ có thể bỏ áo choàng. Tại một số khu nghỉ mát riêng biệt ở biển Đỏ, họ cũng mặc bikini. Trong khi nhiều phụ nữ đi đến nhà vệ sinh máy bay ngay trước khi hạ cánh, không che phủ kín mít được chấp nhận tại sân bay.

 

Hình : https://dcvonline.net/wp-content/uploads/2017/05/Hot-Black-Long-Sleeve-font-b-Saudi-b-font-font-b-Arabic-b-font-Caftan-font.jpg

Thiết kế độc đáo áo tay dài Ả Rập Saudi (Kaftan Abaya) ở Dubai thêu vàng. Nguồn: OntheNet

 

Việc ăn mặc nghiêm ngặt không có nghĩa là không có chỗ cho biểu hiện cá tính hoặc thời trang. Abayas có nhiều kiểu, nhiều màu sắc, phong cách và vải khác nhau, từ màu tuyền đen đến những áo choàng có hình ảnh nhân vật hoạt hình ở sau lưng, và từ loại vải gòn cho đến vải ren phù hợp cho một buổi tối ra phố. Hầu hết phụ nữ đều có thể mặc tất cả những gì họ muốn; Có rất nhiều cửa hàng Abaya. Hơn nữa, phụ nữ có thể đi bất cứ loại giày nào họ thích, từ giầy thể tháo đến Jimmy Choos. Các tiệm bán đồ trang sức đang bùng nổ ở Ả-rập Saudi như tiệm bán túi xách, kính mát và đồ trang sức trở thành dấu hiệu của cá tính. Một số phụ nữ trang điểm rất nhiều. Một số cho rằng như thế chẳng ích gì. Cũng như các luật định khác ở vương quốc, nhiều người trẻ tuổi tìm cách lách quanh chúng. Nhưng một cuộc khảo sát vào tháng 1 năm 2014 cho thấy thái độ bảo thủ vẫn còn phổ biến trong quần chúng: mặc dù một nửa số người được thăm dò nghĩ phụ nữ nên có tự do lựa chọn y phục của họ, hai phần ba phụ nữ nên có niqab và 11% nghĩ rằng nên mặc burqa – nghiêm ngặt hơn cả luật phục sức đang thi hành hiện nay.

 

© 2017-2022 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Saudi Arabia’s dress code for women. S.B. | The Economist, Jan 28, 2015. Đăng lần đầu trên DCVOnline.net ngày 26/05/2017.

No comments: