Covid : Những chuyện ám ảnh
khi làm từ thiện ở Sài Gòn
Bùi
Thư
BBC News Tiếng Việt
21/09/2021
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58613744
Các tình nguyện viên của Quán cơm Nụ cười thuộc quỹ
từ thiện Bông Sen đều được trang bị đầy đủ bảo hộ khi đi phát cơm
Làn sóng thứ tư của dịch Covid với những biện pháp
phong tỏa nghiêm ngặt đã đẩy nhiều người mất kế sinh nhai ở Việt Nam.
Người nghèo càng khổ sở hơn, nhất là khi có những
nơi gói trợ cấp của chính phủ chưa tới tay và đây là thời điểm các cá nhân, tổ
chức thiện nguyện đã đứng ra cứu giúp người dân từ lương thực, thuốc men đến
bình oxy.
Trong chương trình Đa chiều Nhiều ý của BBC News Tiếng Việt, doanh nhân Hoàng Luyến cùng nhà báo Nguyễn Tập từ TP
HCM đã kể lại những trải nghiệm ám ảnh nhưng đầy tình người trong đại dịch khi
họ đi cứu trợ người dân.
Có người "vái
lạy" vì hộp cơm
Nhà báo Nguyễn Tập hiện là hỗ trợ viên của
Quán cơm Nụ cười 1, 2, 6. Theo anh, đây là địa điểm ăn trưa quen thuộc với bà
con lao động, những người nghèo vì mỗi bữa chỉ có giá 2.000 đồng nhưng đủ món mặn,
món xào, món canh và cơm "ăn bao no".
Anh lý giải: "2.000 đồng chỉ là giá tượng
trưng để những người đến ăn họ không ngại và không mang cảm giác mắc nợ. Nếu là
sự mua bán thì họ cảm thấy thoải mái vào ăn hơn chứ thật chất tiền vốn của một
suất ăn đã trên 15.000 đồng rồi."
Một phần cơm của
Quán cơm Nụ cười chỉ 2.000 đồn nhưng đủ món mặn, món canh, món xào và cơm bao
no
"Khi dịch bùng phát chúng tôi bán mang về, khuyến
khích mọi người mang theo hộp để hạn chế đồ nhựa. Giai đoạn này, chúng tôi để mỗi
người được mua hai phần để đủ ăn cả tối. Với những gia đình khó khăn hơn thì
chúng tôi có những hỗ trợ riêng."
Theo nhà báo Nguyễn Tập, Quán cơm Nụ cười
trong giai đoạn này phải tăng suất ăn từ 500 một ngày lên gần 1.000 suất nhưng
vẫn không đủ.
"Hầu như ngày nào khi hết cơm thì chúng tôi
cũng phải thắt ruột mà lắc đầu khi biết bao người tìm đến thì đã không còn nữa.
Những hoàn cảnh bi đát đó chúng tôi gặp mỗi ngày. Có lần, tôi gởi hộp cơm thì một
người đàn ông cầm hộp cơm bằng hai tay rồi giơ lên cao khỏi đầu và lạy. Ông
xoay đúng bốn phương, mỗi phương ông lạy ba lạy."
"Chúng tôi đứng ở đó sững người, tôi hỏi chuyện
gì vậy anh. Ông trả lời: "Dạ, tôi đói quá. Có hộp cơm, tôi cảm tạ trời phật."
Thật sự những chuyện chắp tay lạy hay vòng tay cúi đầu để xin một hộp cơm đó
không có hiếm gặp ở những quán cơm của chúng tôi."
Hỗ trợ viên Nguyễn
Tập chuẩn bị các suất ăn cho người dân ở Quán cơm Nụ cười
Vừa làm báo, vừa là người gắn bó với các bếp
cơm từ thiện, Nguyễn Tập nhìn nhận người nghèo thuộc tầng lớp đáy vẫn luôn bị ảnh
hưởng nhiều nhất trong đại dịch. Chính vì thế, khi dịch bệnh với những lệnh
phong tỏa nghiêm ngặt, nhiều người mất việc làm khiến nhiều người lâm vào cảnh
đói ăn:
"Họ là những người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền,
làm đồng nào là xào đồng đó. Một số người cho rằng dân nghèo, đặc biệt ở miền
Nam không biết tiết kiệm nên khi gặp biến cố thì đói. Những họ quên rằng dân
lao động ở Sài Gòn phần lớn là dân nhập cư, họ đến từ các tỉnh miền Trung, miền
Bắc. Họ làm quần quật, họ chắt bóp từng đồng để về quê, ở nơi đó có con cái,
cha mẹ họ nên giờ đói là điều dễ hiểu."
Từ ngày 9/7, TP HCM thực hiện chỉ thị 16, tức
không tụ tập quá hai người nơi công cộng và người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài
khi thật sự cần thiết. Thời điểm này, Quán cơm Nụ cười buộc phải đóng cửa.
Dù quán đã kéo cửa
xuống nhưng nhiều người vẫn chòi tay vào xin hộp cơm
"Dù chúng tôi luôn cử người để giữ khoảng cách
nhưng vẫn phải đóng cửa, tới nỗi hạ nguyên cửa kéo xuống nhưng mà vẫn có rất
nhiều người đến. Có rất nhiều bàn tay cố gắng thò vào khe cửa với theo "cô
ơi cho tôi xin một hộp cơm" "anh ơi cho tôi xin một hộp cơm, tôi đói
quá".
"Mình không đành lòng,nhưng mở ra là bà con lại
ùa vô rồi giãn cách cũng khó nên thật sự lúc đó không biết làm gì luôn. Những
bàn tay vẫn cứ liên tục thò vô khe cửa, cứ liên tục như vậy và đó là đó là những
hình ảnh khó có thể nào mà quên được." hỗ
trợ viên của Quán cơm Nụ cười nhớ lại.
Ám ảnh vì bàn tay
bà cụ bị Covid
Doanh
nhân Hoàng Luyến là nhà sáng lập cũng như
điều hành của Della Group. Chị mở chương trình thiện nguyện từ khi dịch bùng
phát với công việc chủ yếu là quyên góp tiền và lương thực thực phẩm. Nhưng khi
dịch càng kéo dài và nhiều người càng rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì chị Luyến
quyết định mở bếp ăn từ thiện và chương trình cung cấp bình oxy.
Chị kể với BBC:
"Trong quá trình làm từ thiện mình thấy nhu cầu
cần hơn nữa đó chính là những suất ăn dành cho các y bác sỹ ở tuyến đầu vì mình
vô tình thấy một suất ăn của bác sỹ. Lúc đấy mình cảm thấy rất đau lòng nên
mình quyết định chuyển công năng bếp ăn của nhà hàng của mình thành bếp ăn từ
thiện."
https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/11C09/production/_120631727_4.png
Một khẩu phần ăn của
Della Kitchen cung cấp cho các y bác sỹ của ba bệnh viện lớn ở Sài Gòn
"Với công suất 400 suất ăn một ngày, mình hỗ trợ
cho ba bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược và Hồi
sức Covid-19. Song song đó, mình đang thực hiện chương trình oxy 0 đồng, có khoảng
từ 2.000 đến 2.500 bình, hoàn toàn miễn phí, được cấp cho các bệnh nhân mà cầu
cứu oxy box của Della."
Theo chị Luyến, chương trình oxy này nhận hỗ
trợ rất lớn từ Ngân hàng Chứng khoán MB, gồm hai loại: loại 40 lít dành cho bệnh
viện cần gấp hoặc loại 8-9 lít cho gia đình.
Doanh nhân Hoàng Luyến kể thêm:
"Thực ra tôi đã làm chương trình oxy này
rồi nhưng là hỗ trợ chở bình oxy từ một nơi người ta đã có bình sẵn. Nhưng tôi
cảm thấy nguồn cung ứng đó chưa đủ cho những người cần ở thành phố. Cho nên tôi
quyết định tự lập ra trạm oxy miễn phí, ngoài trạm oxy thì còn có bình oxy nữa.
Bình oxy được đưa đến cho những bệnh nhân F0 mà bệnh viện không kịp hỗ trợ cho
họ. Bên tôi có đường dây hotline và có đội nghe máy để rồi mình chuyển bình oxy
đến khu vực của họ."
Nhà sáng lập và điều
hành Della Group, Hoàng Luyến, mở thêm chương trình hỗ trợ Oxy cho bệnh viện lẫn
các F0 tự chữa trị tại nhà
Không chỉ là người đứng ra tổ chức, chị Luyến
còn tự mình đem bình oxy đến cho những người cần khi khẩn cấp. Ngay vào hôm
sinh nhật của mình, chị đã gặp một câu chuyện khiến chị ám ảnh.
"Mình đi cùng với một cậu nhân viên và khi hai
chị em tới nơi, mọi người ở đó hầu như không biết bà là F0 nên thấy mình vác
bình oxy tới thì rất hoang mang. Mình mới hỏi nhà bà cụ nhưng vì thực hiện Chỉ
thị 16+, không có ai giúp bà cả và quy tắc của nhóm là không tiếp xúc trực tiếp
với F0. Nhưng bà rất già và không thể nào đi nổi nữa và oxy trong máu đã tuột
dưới 90." chị Luyến nhớ lại.
Chị Hoàng Luyến
cùng đồng đội chở bình oxy cho những F0 gọi đến đường dây nóng
Vì được tiêm vaccine nên chị Luyến quyết định
mình là người đi vào và vì chị thấy một bàn tay thò ra cánh cửa.
"Mình không thể nào nhắm mắt mà bước đi được, rất
ám ảnh. Rất may là quyết định đó đã giúp bà thoát cơn nguy kịch. Sau đó, hai chị
em đi về và im lặng suốt quãng đường vì bàn tay đó rất ám ảnh. Sau đó, hai chị
em đã nói với nhau rằng mình sẽ cố gắng hơn nữa. Vì đây là những hoàn cảnh mình
thấy nhưng sẽ có rất nhiều hoàn cảnh mà mình không thấy được." chị Luyến tâm sự.
Trong quá trình này, chị Luyến còn thấy cảnh
người chết vì Covid khiến chị ám ảnh. Chia sẻ với BBC News Tiếng Việt, chị Luyến
mô tả những buổi đêm chở bình oxy chị cảm thấy cứ như sống trong một bộ phim
nào đó mà chúng ta thường coi về dịch bệnh, tận thế. Điều đáng sợ là không biết
mình là vai chính, vai phụ hay quần chúng. Chị đùa rằng nếu là vai chính thứ
hai thường dễ chết nhất phim nên vẫn luôn tuyệt đối cẩn thận trong mọi quy
trình, chỉ có lần bà cụ là ngoài ý muốn vì bà ở một mình.
Mở rộng quy mô và
tạo ra sáng kiến
Nhờ vào việc kết nối được với đội phản ứng
nhanh của thành phố nên bếp ăn của chị Hoàng Luyến vẫn hoạt động được khi Sài
Gòn thực hiện giãn cách.
"Lúc này không còn phân biệt đâu là chủ đâu là
tớ, đâu là sếp lớn sếp nhỏ nữa. Mọi người chỉ có chung một chữ, là chữ Việt Nam
ở trong tim. Mình thấy rằng sức bên mình vẫn có thể làm được nữa nên giờ mình
đang mở rộng quy mô bếp, mở chi nhánh thứ hai ở 54 Thảo Điền.
Mục tiêu của mình là cung cấp 3.000 đến 5.000 suất
cho cả những bệnh viện dã chiến và những khu nhà bị cách ly mà người ta không
thể nào tự cung ứng lương thực thực phẩm nữa. Bếp này tuần này sẽ hoạt động và
mình mong bếp Della Kitchen sẽ mang yêu thương trao đến mọi miền chống dịch."
https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/17717/production/_120632069_7.png
Mục tiêu của doanh
nhân Hoàng Luyến là mở rộng bếp ăn để cung cấp 3.000 đến 5.000 suất cho cả những
bệnh viện dã chiến
Đồng thời, vì hiểu được bệnh nhân Covid cần
nhiều dinh dưỡng để chống chọi với bệnh, mà có khi họ là những người một mình ở
bệnh viện hay khu cách ly, không có người thân chăm sóc nên bếp của chị Luyến
cũng cung cấp suất ăn đặc biệt cho đối tượng này.
"Della Kitchen có thức uống và suất ăn riêng để
giúp họ tăng sức đề kháng và chúng tôi cố găng cung cấp khoảng 2.000 suất."
Về Quán cơm Nụ cười, nhà báo Nguyễn Tập có nảy ra
sáng kiến chương trình "Học với chuyên gia, trao quà người khó".
Chương trình "Học với chuyên gia - Trao
quà người khó" ở với sự góp mặt của nhiều chuyên gia có tiếng
Chương trình
"Học với chuyên gia - Trao quà người khó" ở với sự góp mặt của nhiều
chuyên gia có tiếng
Đây là lớp học qua mạng với nhiều chủ đề thú vị
như về làm phim, luyện trí nhớ, sơ cấp cứu, khởi nghiệp, hiểu về vaccine, xây dựng
thương hiệu cá nhân... với sự góp mặt của nhiều diễn giả có tiếng như Đạo diễn
Phan Xine, ca sĩ Thanh Duy, giảng viên Vũ Duy Thức, TS Nguyễn Hồng Vũ...
Theo anh, chương trình đã diễn ra 4 mùa, có tổng
cộng 32 buổi học, mỗi buổi khoảng từ 150 - 300 người tham gia.
"Tôi may mắn có rất nhiều người bạn giỏi, họ là
chuyên gia, bác sĩ, diễn giả, giảng viên có uy tín trong lĩnh vực của họ nên
mong lớp học sẽ đem đến nhiều kiến thức hữu ích cho cộng đồng. Tôi muốn tất cả
mọi lớp học đều miễn phí. Thay vì đóng tiền học, mọi người có thể đóng góp tùy
hỷ vào Quán cơm Nụ cười. Như vậy, mình vừa tạo ra một sân chơi kiến thức, vừa
quyên góp cho đồng bào khốn khó vì Covid."
Mời
các bạn xem toàn bộ cuộc trò chuyện của doanh nhân Hoàng Luyến và nhà báo Nguyễn
Tập trong chương trình Đa chiều Nhiều ý tại kênh YouTube hoặc
trang Facebook của
BBC News Tiếng Việt.
***
TIN LIÊN QUAN
TP HCM: Thiếu rau quả giữa
đại dịch, dân chung sức giúp nhau
13 tháng 7 năm 2021
.
Couscous, bữa ăn thiện
nguyện truyền thống ở Tunisia
19 tháng 9 năm 2021
.
Sài Gòn: Toàn dân giúp
nhau và tiếp tục…giúp?
14 tháng 8 năm 2021
.
Anh quy định khác VN thế
nào đối với hoạt động từ thiện?
26 tháng 10 năm 2020
No comments:
Post a Comment