Tuesday, September 28, 2021

CỘNG HÒA CHẶN DỰ LUẬT NGÂN SÁCH, CHÍNH PHỦ CÓ THỂ ĐÓNG CỬA và VỠ NỢ (Bình Phương - Saigon Nhỏ)

 


Cộng Hòa chặn luật ngân sách, chính phủ có thể đóng cửa và vỡ nợ

Bình Phương  -  Saigon Nhỏ

27 tháng 9, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/cong-hoa-chan-luat-ngan-sach-chinh-phu-co-the-dong-cua-va-vo-no/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/09/GettyImages-1342001763.jpg

Lãnh đạo khối Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, phát biểu tại cuộc họp báo về trần nợ do khối Cộng Hòa tổ chức tại Quốc Hội hôm 22 tháng Chín, để phản đối dự luật nâng trần nợ của đảng Dân Chủ. Ảnh Chen Mengtong/China News Service via Getty Images

 

Các nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện đã phản đối một dự luật chi tiêu ngân sách cần thiết để ngăn chính phủ đóng cửa trong tuần này và vụ vỡ nợ vào tháng tới, đưa Hoa Kỳ đến gần bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng.

 

Như tin đã đưa, ngân sách hoạt động chính phủ liên bang Hoa Kỳ cần phải được Quốc Hội phê chuẩn trước ngày 30 tháng Mười, nếu không chính phủ sẽ bị đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần. Đồng thời, trần nợ – tức khoản tiền tối đa mà chính phủ được phép vay mượn – sẽ bị “đụng” vào giữa tháng Mười; nếu trần nợ không được Quốc Hội nâng lên, chính phủ sẽ không thể tiếp tục vay mượn và bị vỡ nợ (default) do không có tiền trả tiền lời và tiền vốn cho những khoản nợ đã vay trước đây.

 

Đầu tuần trước, Hạ Viện Hoa Kỳ do đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời, bố trí ngân sách cho chính phủ hoạt động đến hết ngày 31 tháng Mười Hai năm nay và tạm treo (suspend) trần nợ để chính phủ được tiếp tục vay mượn đến hết năm 2022. Nhưng để được Quốc Hội thông qua và thi hành, dự luật cần phải được Thượng Viện bỏ phiếu thuận với tỷ lệ tối thiểu 60/40. 

 

Nhưng sáng nay thứ Hai 27 tháng Chín, các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã từ chối cho phép đảng Dân Chủ nâng giới hạn vay liên bang. Kết quả bỏ phiếu sáng thứ Hai 27 tháng Chín chỉ là 50/48, không đạt túc số cần thiết, theo tường thuật của truyền thông.

 

Lập luận của đảng Cộng Hòa là đảng Dân Chủ phải gánh vác gánh nặng chính trị hiện thời bởi vì đảng này nắm quyền điều hành cả Tòa Bạch Ốc (hành pháp) và lưỡng viện Quốc Hội (lập pháp). Khi đảng Cộng Hòa nắm được quyền lực dưới thời cựu Tổng thống Trump, đảng này đã quyết định nâng trần nợ lên hơn $7,000 tỷ, và được đảng Dân Chủ khi ấy chấp nhận.

 

Dự luật ngân sách bị chặn hôm thứ Hai bao gồm cả khoản chi tiêu khẩn cấp để hỗ trợ tái định cư người tị nạn Afghanistan trị giá $6.3 tỷ và khắc phục hậu quả thiên tai, giúp các cộng đồng xây dựng lại sau bão, cháy rừng và các thảm họa thiên nhiên gần đây khác trị giá $28.6 tỷ.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/09/GettyImages-1342101239.jpg

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) (trái), Lãnh đạo Đa số Thượng Viện Charles Schumer (Dân Chủ – New York) (phải) và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen (giữa) tại Quốc Hội ngày 23 tháng Chín thảo luận việc thông qua dự luật ngân sách và nâng trần nợ công để tránh việc đóng cửa chính phủ. Ảnh Kevin Dietsch/Getty Images

 

Sự bế tắc tại Thượng Viện phản ánh nỗ lực của đảng Cộng Hòa nhằm cản trở Tổng thống Joe Biden và đảng Dân Chủ trong nỗ lực duy trì chính phủ đang điều hành cuộc chống dịch COVID và phục hồi kinh tế Mỹ, cũng như ban hành một chương trình hành động đầy tham vọng.

 

Nếu không vượt qua được sự bế tắc mang tính đảng phái ở Quốc Hội, chương trình nghị sự của ông Biden và vận mệnh của đảng Dân Chủ sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm, một viễn cảnh mà các đảng viên Cộng Hòa có vẻ thích thú.

 

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell của Kentucky, lãnh đạo phe Cộng Hòa thiểu số tại Thượng Viện, cho biết: “Chúng tôi sẽ không cung cấp phiếu bầu của đảng Cộng Hòa về việc nâng trần nợ,” lời cảnh báo mà ông đã đưa ra trong nhiều tháng. “Lưỡng đảng không phải là một công tắc đèn – mà đảng Dân chủ bật lên khi họ cần vay tiền và tắt khi họ muốn tiêu tiền,” ông McConnell nói thêm.

 

Trên báo The New York Times, các chuyên gia tài chính và pháp luật cho rằng, việc tăng trần nợ là cần thiết để trang trải các khoản vay đã vay trong quá khứ dưới thời chính quyền của cả hai bên, chứ không phải để trả cho các kế hoạch mà ông Biden chưa ký thành luật. Và cho đến nay, giữa hai đảng có rất ít hoạt động tiếp xúc hoặc thương lượng để giải quyết bế tắc.

 

Đảng Dân Chủ bác bỏ lập luận đó, cáo buộc đảng Cộng Hòa liều lĩnh gây nguy hiểm cho niềm tin và sự tín nhiệm của Hoa Kỳ trên các thị trường tài chính. Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer của New York, lãnh đạo phe Dân Chủ đa số tại Thượng Viện, nói rằng cuộc bỏ phiếu đã đưa các nghị sĩ Cộng hòa “vào hồ sơ cố tình phá hoại khả năng thanh toán các hóa đơn của đất nước”. “Sau ngày hôm nay, sẽ không còn nghi ngờ gì về việc bên nào trong phòng này đang làm việc để giải quyết các vấn đề mà đất nước chúng ta phải đối mặt và bên nào đang đẩy chúng ta tới một thảm họa không cần thiết, có thể tránh được”, ông Schumer nói thêm.

 

Khi dự luật chi tiêu bị bế tắc tại Thượng viện, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) đã nói chuyện riêng với các nghị sĩ Dân Chủ để tìm cách vượt qua. Bà Pelosi, ông Schumer và ông Biden cũng đã lên kế hoạch nói chuyện vào thứ Hai. Tuy nhiên, cho đến tối thứ Hai, vẫn chưa rõ các nhà lãnh đạo Quốc Hội sẽ xử lý tình trạng khẩn cấp này như thế nào để duy trì hoạt động của chính phủ. 

 

Đây có lẽ là vụ bế tắc trầm trọng nhất đối với việc vay nợ của Mỹ. Các nhà kinh tế và phân tích lo ngại rằng không bên nào sẽ nhân nhượng trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ và chính phủ sẽ không thể trang trải các khoản an sinh xã hội, hỗ trợ lương thực hoặc hỗ trợ cho các cựu chiến binh và gia đình quân nhân. Dự báo gần đây nhất từ ​​Trung tâm Chính sách lưỡng đảng, một tổ chức tư vấn độc lập, ước tính Bộ Tài Chính Mỹ sẽ cạn tiền mặt để trang trải các nghĩa vụ của mình từ ngày 15 tháng Mười đến ngày 4 tháng Mười Một.

 

Các nghị sĩ đảng Dân Chủ – những người đã giúp nâng giới hạn vay khi Tổng thống Donald J. Trump còn đương nhiệm – đã hy vọng sẽ có ít nhất mười thành viên đảng Cộng Hòa từ bỏ lập trường cứng rắn của họ nhưng điều đó đã không xảy ra.

 

Một số nghị sĩ Dân Chủ chỉ ra sự bế tắc ở Thượng Viện là một bằng chứng thêm nữa cho quan điểm của họ rằng đã đến lúc phải thay đổi quy tắc filibuster của Thượng Viện – theo đó một dự luật quan trọng cần đạt số phiếu 60/40 mới được thông qua – để tước bỏ công cụ quan trọng của đảng thiểu số để ngăn chặn hành động lập pháp. Thượng Nghị Sĩ Richard J. Dublin (Dân Chủ – Illinois) nhận định: “Chúng ta đang đùa với lửa khi đặt trọn vẹn niềm tin và sự tín nhiệm của nước Mỹ vào một vụ filibuster tồi tệ. Theo tôi nghĩ, vụ bế tắc là một bằng chứng tích cực rằng filibuster không thúc đẩy tính lưỡng đảng mà nó tạo ra sự chia rẽ đảng phái không thể giải quyết được”.

 

---------------

 

Đọc thêm:

 

·         Trần nợ là gì và tại sao nước Mỹ có thể vỡ nợ?

 

·         Tòa Bạch Ốc: Chính quyền liên bang chuẩn bị đóng cửa

.

====================================================

.

.

Thượng viện chặn dự luật giải cứu Chính phủ Mỹ khỏi bị đóng cửa  

Tuổi Trẻ Online

28/09/2021 09:02 GMT+7

https://tuoitre.vn/thuong-vien-chan-du-luat-giai-cuu-chinh-phu-my-khoi-bi-dong-cua-20210928073614011.htm

 

TTO - Ngày 27-9, giờ địa phương, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu cho dự luật phân bổ ngân sách giúp Chính phủ Mỹ không bị đóng cửa và nâng mức trần nợ. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã chặn dự luật này.

 

·         Mỹ tự tin đủ vắc xin cho trẻ nhỏ và liều tăng cường cho người già

·         Nga điều tiêm kích chặn máy bay ném bom Mỹ tiếp cận không phận

·         Mỹ chế tạo vi mạch 'nhỏ bằng hạt cát' để theo dõi mầm bệnh trong môi trường

 

Dự luật trên vốn được phía Đảng Dân chủ kỳ vọng sẽ giúp ngăn chính phủ đóng cửa, song các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối vì dự luật này có chứa nội dung về nâng trần nợ.

 

Trước đó, hôm 21-9, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật dài 93 trang cho phép duy trì các mức ngân sách liên bang đến ngày 3-12-2021, và đình chỉ áp đặt mức trần nợ công của Mỹ đến ngày 16-12-2022. 

 

Dự luật này - do các dân biểu của Đảng Dân chủ ở Hạ viện đệ trình - được kỳ vọng giúp giải quyết 2 cuộc khủng hoảng: đóng cửa chính phủ và vỡ nợ quốc gia, điều mà các quan chức chính quyền ông Biden cảnh báo sẽ gây ra hậu quả kinh tế thảm khốc.

 

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuyên bố bỏ phiếu chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm nâng mức trần nợ. Dự luật cần 60 phiếu ủng hộ để thông qua, tức cần phải có ít nhất 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ.

 

Ngày 27-9, chỉ có 48 phiếu ủng hộ (và 50 phiếu chống), không đủ để thông qua dự luật tại Thượng viện. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer (Đảng Dân chủ), đã thay đổi lá phiếu của mình từ "Có" thành "Không" - một động thái mang tính thủ tục để có thể trình dự luật một lần nữa.

 

Trước khi cuộc bỏ phiếu trên diễn ra, trang Axios cho biết nếu dự luật không được thông qua, Đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch B là xóa bỏ phần nội dung nâng mức trần nợ khỏi dự luật. Họ sẽ đưa dự luật sửa đổi trở lại Hạ viện bỏ phiếu và sau đó trình lên Thượng viện.

 

Do đó, giờ đây có thể phía Đảng Dân chủ sẽ chuyển sang kế hoạch B. Nếu tiếp tục không thông qua được dự luật chi tiêu, điều đó sẽ đặt Chính phủ Mỹ vào con đường đóng cửa trong tuần này.

 

 

Nếu Chính phủ Mỹ đóng cửa, chuyện gì xảy ra?

 

Chính phủ Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump từng phải đóng cửa 35 ngày cho tới cuối tháng 1-2019 - lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ. Lần này, dưới thời Tổng thống Joe Biden, Chính phủ Mỹ đang có nguy cơ đóng cửa lần đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19.

 

Hôm 23-9, Nhà Trắng đã yêu cầu các cơ quan liên bang Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho khả năng đóng cửa như trên vì ngân sách hiện tại sẽ cạn kiệt vào ngày 30-9. Các quan chức trong chính quyền ông Biden nhấn mạnh việc yêu cầu chuẩn bị như vậy phù hợp với các thủ tục truyền thống, được đưa ra 7 ngày trước khi hết ngân sách.

 

Tình huống đóng cửa chính phủ xảy ra khi Quốc hội Mỹ không thông qua được các dự luật chi tiêu hằng năm đúng hạn và các cơ quan chính phủ hết tiền để trả lương cho nhân viên, cũng như thực hiện nghĩa vụ đối với người dân Mỹ.

 

Với Chính phủ Mỹ, năm tài khóa hiện tại kết thúc vào ngày 30-9. Điều đó có nghĩa Quốc hội Mỹ cần phê duyệt khoản ngân sách mới vào thời điểm đó, nếu không chính phủ sẽ đóng cửa.

 

Việc trễ hạn chót không khiến toàn bộ hoạt động của chính phủ dừng ngay lập tức, nhưng sẽ khiến hàng trăm ngàn nhân viên liên bang phải về nhà và không được trả lương. Trong khi đó, nhiều nhân viên chính phủ trong diện "cần thiết" sẽ tiếp tục làm việc. Họ sẽ không được trả lương cho đến khi Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách mới.

 

--------------------

 

Mỹ chuẩn bị cho khả năng đóng cửa chính phủ

TTO - Nhà Trắng đã bắt đầu thông báo tới các cơ quan liên bang chuẩn bị cho khả năng Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa nếu dự luật "giải pháp duy trì" không qua được cửa Thượng viện Mỹ trước ngày 30-9.

 

BÌNH AN
No comments: