Saturday, October 29, 2011

RSF : DU KHÁCH "ĐỪNG NGÂY THƠ KHI ĐẾN VIỆT NAM" (BBC)BBC
Cập nhật: 20:21 GMT - thứ năm, 27 tháng 10, 2011

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) nói du khách tới "thiên đường" du lịch Việt Nam cũng nên biết đây là "địa ngục" cho nhà báo.
RSF hôm 27/10 đã công bố chiến dịch nhắm vào du khách tới ba nước có "vấn đề" về tự do thông tin và ngôn luận bao gồm Mexico, Thái Lan và Việt Nam.
"Mục tiêu của chiến dịch là để người ta suy nghĩ trước khi đi nghỉ," Tổng Thư ký của RSF, Jean-Francois Julliard, phát biểu.
"Chúng tôi không kêu gọi tẩy chay các địa điểm này nhưng muốn các du khách biết được những gì đang bị che đậy."
"Chúng tôi đã chọn ba nước là thiên đường cho khách du lịch nhưng là địa ngục cho các nhà báo: Mexico, Việt Nam và Thái Lan," ông Julliard nói.
Vị Tổng Thư ký cũng nói thêm: "Những cây cọ, bãi biển và đền thờ thường che giấu cách đối xử tệ bạc với phóng viên và người viết blog."
"Chúng tôi khuyến cáo du lịch có trách nhiệm."
"Tùy quý vị chọn đi nghỉ ở đâu nhưng chúng tôi có nghĩa vụ cho quý vị biết về nơi quý vị đến."

'Bịt miệng'
RSF nói 10 nhà báo bị giết ở Mexico trong khi ở Thái Lan và Việt Nam có nhiều vấn đề cấm kỵ đối với báo chí.
"Chỉ trích các nhà lãnh đạo hay vạch trần tham nhũng đang lan tràn ở cấp cao của chính phủ có thể khiến người ta lãnh án tù từ 15-20 năm," thông cáo của RSF nói.
Tổ chức này cũng lập ra hẳn một trang web riêng cho chiến dịch - www.censorship-paradise.com.
Riêng về Việt Nam, RSF nói không có gì thay đổi kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ XI và việc sách nhiễu cũng như bắt giữ những người "ủng hộ dân chủ" ngày càng tăng.
RSF nói chính phủ đã ra một nghị định hồi tháng Một năm 2011 để "hạn chế hoạt động của các nhà báo và người viết blog" và họ có thể bị phạt tới 40 triệu đồng trong khi mức lương trung bình ở Việt Nam chỉ khoảng hai triệu đồng một tháng.
Tổ chức bảo vệ nhà báo nói Việt Nam đã dùng những quy định được thể hiện qua những thuật ngữ "mơ hồ" để chính phủ có thể tăng cường bắt bớ nhà báo và blogger.

Mới đây báo  Guardian của Anh nói hai người hợp tác với họ trong việc đưa thông tin về trấn áp "bất đồng" ở Việt Nam lên báo đã phải trốn đi tị nạn.
Chính quyền Việt Nam luôn khẳng định họ chỉ bắt những người "vi phạm pháp luật" và từng lên án các tổ chức nhân quyền "có dụng ý xấu" khi viết về Việt Nam.

Các bài liên quan

.
.
.

No comments: